Cá Chuột Thái Dọn Bể – Cá Nô Lệ – Shop Cá Cảnh

\”DŨNG SĨ\” diệt rêu của bể cá thủy sinh | Nguyễn Du aqua \”DŨNG SĨ\” diệt rêu của bể cá thủy sinh | Nguyễn Du aqua Giới thiệu về cá chuột thái ( cá nô lệ ) Tên gọi: Cá chuột thái còn có tên gọi khác là cá mập labeo đuôi đỏ, tên Tiếng…

\”DŨNG SĨ\” diệt rêu của bể cá thủy sinh | Nguyễn Du aqua

1. Giới thiệu về cá chuột thái ( cá nô lệ )
  • Tên gọi:

Cá chuột thái còn có tên gọi khác là cá mập labeo đuôi đỏ, tên Tiếng Anh là Redtail shark hay Redtail sharkminnow. Cá lên màu nổi bật khi được nuôi trong bể thủy sinh. Ngoài ra chúng khá thân thiện với các loại cá nuôi trong hồ rong khác.

• Đặc điểm:

Cá chuột thái (Cá nô lệ) có thân hình màu xám nâu đến đen, các vây màu cam đến đỏ, cuống đuôi có 1 chấm đen lớn, vùng đầu có 1 vệt đen kéo từ miệng ra sau mắt. Đầu dài, có 2 đôi râu, miệng dưới rõ, có mấu thịt để “nút” chất bám. Vây lưng lớn tựa như “Cá mập”.

Cá chuột thái vây vàng (hay vây mắt đỏ) là cá thể bạch tạng của cá chuột thái dọn bể, với thân màu trắng đến vàng, các vây màu cam đỏ và mắt màu đỏ hồng.

• Phân bố:

Hiện nguồn cá chủ yếu nhập từ Thái Lan, cao điểm lên đến 35.000 con trong năm 2006.

Cá sống ở lưu vực sông Chao Phraya, Xe Bangfai và Maeklong (Thái Lan) và có thể ở lưu vực sông Mêkông (Rainboth, 1996). Ở Việt Nam, cá phân bố số lượng ít trong các sông suối vùng Sa Bình, Easup, Lak, Dak Rlap ở Tây Nguyên (Nguyễn Thị Thu Hè, 2001; trích bởi Nguyễn Văn Hảo, 2001).

• Tập tính:

Cá chuột thích sống ở nơi ít ánh sáng, ban ngày thường trốn trong bụi cỏ. Cá chuột dọn bể rất tốt do đặc tính ăn tạp của nó. Chúng có thể dọn sạch rêu xanh, thức ăn thừa và chất thải của các loài cá khác. Nhưng chúng vẫn ưa thích thức ăn là mồi sống.

1. Kĩ thuật nuôi và chăm sóc cá chuột thái dọn bể
  • Cách thiết kế bể cá chuột thái

Thể tích bể nuôi (L): 250

Chiều dài bể: 120 cm

Sục khí: thường xuyên để tạo oxy

Yêu cầu ánh sáng: Yếu

Trong bể nên trồng nhiều cây thủy sinh, đáy trải sỏi cùng với nhiều hang hốc cho cá chuột thái trú ẩn. Cá ưa tia nắng yếu và môi trường nước chảy. Bể cần giữ nắp đậy vì cá nhảy. Cá khá gần gũi với loài cá khác nhưng thường gây hấn khi thả nhiều con cùng loài trong cùng một bể.

• Cách chăm sóc cá chuột thái

Thức ăn:

• Đặc điểm của cá chuột thái là chúng ăn tạp. Do vậy, bạn dễ dàng tìm kiếm nguồn thức ăn cho chúng, tận dụng nguồn thức ăn của các loại cá cảnh khác đều được.
  • Đặc biệt chúng có khả năng dọn sạch bể nhất là ăn các loại rêu gây hại cho bể thủy sinh. Nhưng không phải chúng chỉ ăn các loại rong rêu tảo mà còn là động vật ăn thịt. Thức ăn có thể ăn là sâu đỏ, giun hoặc giáp xác hoặc cám viên. Lưu ý khi cho cá ăn thì bạn cần bóp nhỏ, nghiền nhỏ thức ăn để vừa miệng với cá chuột cho chúng ăn.
  • Với sở thích ăn uống của các loại cá chuột mà dân chơi cá cảnh đã chăm sóc chúng với nguồn dinh dưỡng đầy đủ, đảm bảo cá sẽ khỏe và có màu sắc, hoa văn đặc trưng, sặc sỡ hơn.

Cách cho ăn:

Cho ăn 1-2 lần/ ngày, chỉ nên cho cá ăn nhanh trong một thời gian ngắn ( khoảng 3 phút). Nên cho ăn với lượng nhỏ, từ từ và ta quan sát đến khi cá ngậm thức ăn trong miệng hoặc bơi lờ đi nơi khác (khi cá đói thông thường cá tập trung nhanh đến chỗ có thức ăn).

Sinh sản:

Cá chuột thái khó sinh sản trong môi trường nuôi nhốt. Giống cái thường nhỏ hơn giống đực, bụng phình to. Điều kiện lý tưởng để cá chuột sinh sản là nhiệt độ 26°C, pH=6, gH = 2, bể diện tích trên 60cm. Ngoài ra cần có hang đá hoặc bụi cỏ, chậu sành, những nơi tối tăm để đẻ trứng. Cá chuột chỉ kết đôi 1 đực 1 cái, thời gian từ lúc giao phối đến khi đẻ là 3ngày.

1. Sự thật thú vị về cá chuột cảnh

Ngày trước cá chuột cảnh vốn được xem là đặc sản trong các nhà hàng vì thịt rất ngon và bổ. Nhưng hiện tại khi cá chuột đã được nuôi làm cảnh và xuất khẩu thì giá của chúng không còn rẻ cũng như là khó tìm nhà hàng nào bán chúng nữa.

Vì thế ngoài vẻ đẹp ngộ nghĩnh thì thịt của chúng còn rất ngon nữa đấy.

1. Lưu ý khi nuôi cá chuột thái
  • Tuy cá chuột sống hoàn bình với các loại cá khác nhưng không phải loại nào cũng nuôi chung được với chúng. Cá chuột thái trưởng thành khá hung dữ, có khả năng tấn công các loại cá khác. Vì thế không nên nuôi cá chuột thái với các loại cá đuôi dài dạng cờ (như cá ông tiên). Vì chúng rất thích cắn vây các loại cá này.
  • Cá chuột là loài cá dễ nuôi, không yêu cầu quá cao về chất nước. Nuôi cá chuột thái không cần thay nước quá thường xuyên, duy trì nhiệt độ ở 22-26°C.
  • Ở giai đoạn cá còn nhỏ có thể nuôi chung nhiều cá trong một bể. Tuy nhiên khi trưởng thành chỉ nên nuôi một con, do chúng có tính lãnh thổ rất mạnh. Nuôi với mật độ dày, chúng có thể cắn nhau đến chết.
  1. Địa chỉ mua cá chuột thái, giá bán cá chuột thái tại TP HCM

Giá trung bình: 15k-20k/ 1con

Có thể tìm thấy ở các cửa hàng bán cá cảnh ở TP HCM và Hà Nội

Tại TP HCM bạn có thể mua cá tại trang web chocamekong.com để được tư vấn tận tình nhất. Tại Chợ cá MeKong chúng tôi có cung cấp đầy đủ các dòng cá cảnh hot nhất hiện nay và đặc biệt đảm bảo chất lượng. Khi bạn đến mua sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn cách chăm sóc một cách nhiệt tình nhất. Hãy để chúng tôi giúp bạn chọn được những chú cá chuột thái ưng ý nhất cho hồ cá nhà bạn.

Nếu bạn đang tìm mua cá thủy sinh , hãy tham khảo Chợ Cá MeKong

Website: Chocamekong.com

Fanpage : https://facebook.com/chocamekong

Email: chocamekong@gmail.com

Điện thoại: 0907.014.216

Địa chỉ 79/51/75 Bến Phú Định, Phường 16, Quận 8

Bạn đang xem bài viết: Cá Chuột Thái Dọn Bể – Cá Nô Lệ – Shop Cá Cảnh. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.