Cá koi nhật Nishikigoi, nguồn gốc của cá koi Nhật Nishikigoi

Cách nuôi chung cá koi nhỏ với cá koi lớn Cách nuôi chung cá koi nhỏ với cá koi lớn Cá koi Nhật Bản thực chất là cá chép do Nhật Bản lai tạo có tên gọi là Nishikigoi, dịch ra tiếng Việt là cá chép nhiều màu sắc, đến thế kỷ 19 thì có…

Cách nuôi chung cá koi nhỏ với cá koi lớn
Cách nuôi chung cá koi nhỏ với cá koi lớn

Cá koi Nhật Bản thực chất là cá chép do Nhật Bản lai tạo có tên gọi là Nishikigoi, dịch ra tiếng Việt là cá chép nhiều màu sắc, đến thế kỷ 19 thì có thêm tên gọi KOI.

Cá chép Nishikigoi là một loại cá chép thường (Cyprinus carpio) đã được thuần hóa, lai tạo để nuôi làm cảnh trong những hồ nhỏ, được nuôi phổ biến tại Nhật Bản. Chúng có quan hệ họ hàng gần với cá vàng và, trên thực tế, kiểu cách nhân giống và nuôi cảnh là khá giống với cách nuôi cá vàng, có lẽ là do các cố gắng của những người nhân giống Nhật Bản trong việc ganh đua với cá vàng.

Hãy cùng tìm hiểu về cá koi Nhật hay Nishikigoi

1. Cá Koi Nhật Bản – Định nghĩa Nishikigoi

  • Cái tên “Nishikigoi” là một thuật ngữ được sử dụng lần đầu tiên cách đây 200 năm ở một ngôi làng thuộc tỉnh Niigata, Nhật Bản.
  • Cá Nishikigoi đầu tiên được tạo ra bởi những người nông dân nuôi cá trắm đen (hay Magoi) như một nguồn thức ăn để tồn tại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa đông, kết quả sinh ra từ loài cá này là một con cá chép có màu sắc rực rỡ với thân hình đáng ngưỡng mộ, nổi bật so với phần còn lại với vẻ đẹp hiếm có. Khi nhận thức ngày càng tăng, nhiều người bắt đầu đánh giá cao Nishikigoi như một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.
  • Koi là một từ đồng âm của một từ khác có nghĩa là “tình cảm” hoặc “tình yêu” trong tiếng Nhật; Koi là biểu tượng của tình yêu và tình bạn ở Nhật Bản trong số nhiều biểu tượng khác.

1.1 Cá Koi đang trở thành một biểu tượng hòa bình phổ biến trên toàn thế giới.

  • Đến thời kỳ Heian (794-1185), cá koi đã trở nên phổ biến và được các nhà quý tộc ở Nhật Bản nuôi giữ. Các nhà quý tộc rất thích cho koi của họ ăn “Fu”, được coi như một nguồn thức ăn quý giá và vẫn được mọi người ăn ngày nay. Koi được cho là bình tĩnh nổi lên mặt nước khi họ rắc Fu, không bao giờ tranh giành nhau trong lòng tham.
  • Chia sẻ cả Fu quý giá và quan sát hành vi khiêm tốn của cá, mọi người nuôi dưỡng một sự bình yên trong lòng. Đây là một sự dịu dàng có thể được truyền từ đứa trẻ này sang đứa trẻ khác, và kể từ đó.
  • Hiện tại, thật khó để tìm được một quốc gia nào không có những người nuôi cá Koi trong đó. Mọi người trên khắp thế giới bị thu hút bởi các đặc tính “hòa bình” và “thân thiện” của koi.
  • Các tác dụng điều trị của việc quan sát và tương tác với cá được nhiều người yêu thích, xem chúng bơi thật là du dương và thư giãn. Vì Koi là loài cá nước ngọt, mọi người có thể tạo một vườn cá koi thư giãn ở hầu hết mọi nơi.

2. Ý nghĩa của Nishikigoi – cá Koi Nhật Bản

  • Được gọi là viên ngọc bơi (hoặc sống)”, tên riêng của loài cá Koi này bắt nguồn từ từ “Nishiki” trong tiếng Nhật, theo truyền thống có nghĩa là những thứ đẹp đẽ hoặc thanh lịch.
  • Ở Nhật Bản cổ đại, có 4 báu vật Kin (vàng), Gin (bạc), Sango (San hô) và Aya Nishiki (gấm hình), và người ta nói rằng cái tên “Nishiki-goi” được đặt theo tên của “Aya-Nishiki ”. Nishikigoi cũng thường được ví như những mẫu thổ cẩm nhiều màu của vải lụa dệt truyền thống Nhật Bản, “Kimono”, được biết đến với màu sắc sặc sỡ nhưng tinh tế và vẻ đẹp nổi bật.
  • “Ggoi” hay Koi là những gì người Nhật gọi đơn giản là cá chép có nghĩa là để ăn. Vì vậy, bạn có thể nói rằng Nishikigoi có nghĩa là “Koi ngọc sống”
  • Ban đầu được tạo ra để trở thành một nguồn thực phẩm nhất quán ở Nhật Bản, những con cá chép hoặc Koi này sớm phát triển thành một loài cá cảnh mà nhiều người nuôi trong ao vườn của họ để thêm vẻ đẹp hoặc tỏa sáng.
  • Khi khái niệm về những “trang sức sống” này được mở rộng, cá Koi sớm bắt đầu tượng trưng cho sự thành công, tham vọng, kiên trì và thăng tiến trong cuộc sống. Người ta nói rằng trở thành một Nishikigoi là trở thành một con cá thành công trong cuộc sống.
  • Vì vậy, người Nhật xây dựng nhà sẽ thêm một cái ao trong vườn của họ và giữ Nishikigoi ở đó như một cách để có nghĩa là chủ nhân của ngôi nhà cảm thấy mãn nguyện.

Nishikigoi

3. Lịch sử và nguồn gốc cá Koi Nhật Bản

3.1 Tất cả bắt đầu với sự đột biến.

  • Trong Nihon shoki (biên niên sử lâu đời nhất ở Nhật Bản), người ta mô tả rằng, vào năm 720 sau Công nguyên, Hoàng đế Keiko, vị hoàng đế thứ 12 của Nhật Bản, đã quay ngoắt bởi “Kuguri No Miya” để đánh giá cao Koi trên đường đến quận Gifu cùng với các chư hầu của mình.
  • Người ta nói rằng những con Koi mà hoàng đế Keiko đánh giá cao chủ yếu là những con Koi màu đen và một vài con cá Koi đỏ. Vậy một con cá Koi đỏ như vậy đến từ đâu? Chúng thực sự được tạo ra bởi một đột biến tự nhiên và sau đó dần dần được chọn lọc và lai tạo.

Black Nishikigoi

3.2 Nguồn gốc Nishikigoi – cá Koi Nhật Bản

  • Có nguồn gốc từ làng Yamakoshi và thành phố Ojiya, những con Nishikigoi đầu tiên từ cá chép Magoi có màu sắc đỏ và vàng cùng với các hoa văn.
  • Khi cư dân nhận thấy sự thay đổi này, họ bắt đầu lai tạo chọn lọc vào vùng đất màu mỡ và khí hậu của Niigata, điều này càng làm tăng thêm vẻ đẹp và sự đa dạng của loài cá. Sau nhiều nỗ lực, cá koi Nhật Bản đã được thế giới biết đến như một “viên ngọc bơi” ngày nay.
  • Thông qua một quá trình lao động và chọn lọc cao, Nishikigoi được nuôi trong điều kiện cả ngoài trời và trong nhà được giám sát chặt chẽ. Những Nishikigoi này thường xuyên được đánh giá riêng lẻ để tìm ra những mẫu sáng nhất và đẹp nhất.
  • Cá chép lần đầu tiên được lai tạo để gây đột biến màu sắc hơn một nghìn năm trước ở Trung Quốc, nơi việc lai tạo đã dẫn đến sự phát triển của cá vàng.
  • Thế giới không biết đến các biến thể màu sắc của Koi ở Nhật Bản cho đến đầu những năm 1900 khi cá Koi được triển lãm ở Tokyo, Nhật Bản. Từ bộ cá Koi ban đầu này, tất cả các loài cá Nishikigoi khác đã được tạo ra và đã phát triển thành một sở thích xã hội của nhiều chủ sở hữu ao.
  • Nhiều người đam mê cá Koi tham gia các câu lạc bộ cá Koi ở địa phương để chia sẻ kiến thức về cá và truyền lại cho thế hệ mai sau.
  • Người ta đã chứng minh rằng chất lượng nước là yếu tố quan trọng để giữ cho những con cá đang phát triển khỏe mạnh, đó là lý do tại sao nhiều nhà chăn nuôi ở Nhật Bản chỉ sử dụng nguồn cung cấp chất lượng cao nhất để chăm sóc và bảo dưỡng ao.
  • Để tạo ra một cơ thể mạnh mẽ ở Nishikigoi và màu sắc rực rỡ, nhiều nhà lai tạo cũng sử dụng thức ăn cho cá Koi để giữ cho cá Koi vui vẻ và phát sáng.

4. Có bao nhiêu loại cá koi Nhật – Nishikigoi?

  • Với khoảng 200 giống Nishikigoi để bạn lựa chọn; phân loại phổ biến nhất là Gosanke được tạo thành từ các giống Kohaku, Taisho Sanshoku Sanke và Showa Sanshoku .

Cá Koi Gosanke

  • Nông dân và các nhà lai tạo của Nishikigoi đã mở rộng các loại Nishikigoi để một số chỉ hiển thị một số màu và dấu hiệu nhất định trên cơ thể cá Koi như một “nghệ thuật nông dân” thuần túy.

Cá Koi Showa

  • Với cách diễn đạt nghệ thuật này, những cách khác nhau để miêu tả Nishikigoi đã mở rộng thành các từ: anh hùng, mạnh mẽ, tráng lệ,mạnh mẽ, to lớn, đánh giá cao Koi hơn thế nữa.
  • Chẳng bao lâu, những món đồ trang sức sống này đã lọt vào mắt xanh của không chỉ người Nhật. Nền văn hóa được tạo ra bởi thiên nhiên và sự khéo léo của Nhật Bản đã giúp mở rộng khái niệm “Nishikigoi” được yêu thích trên toàn cầu.
  • Sự nổi tiếng của Nishikigoi đã phát triển ra ngoài Nhật Bản mà những người yêu thích Koi trên toàn thế giới đang tổ chức, tham gia và giành chức vô địch tại các buổi biểu diễn koi.
  • Những chức vô địch này và bản thân cá Nishikigoi rất được yêu mến, chúng bắt đầu được coi là quốc ngư của Nhật Bản.

5. Vẻ đẹp Cá Koi Nhật Bản Nishikigoi

  • Khi các giống được mở rộng với các mức chất lượng khác nhau, Nishikigoi bắt đầu được phân biệt bởi màu sắc, hoa văn và tỷ lệ của chúng.
  • Trong nhiều buổi triển lãm cá Koi, Nishikigoi được đánh giá bởi những phẩm chất đặc biệt này cùng với cấu tạo hoặc hình dạng cơ thể và cách bơi của nó.

“Cá Koi là sản phẩm duy nhất đánh giá vẻ đẹp chứ không phải trọng lượng của nó”. – Mamoru Kodama

  • Hình dạng cơ thể đề cập đến hình dạng và kích thước của Nishikigoi. Trong thế giới đánh giá Koi được biết đến là một cơ thể lý tưởng là đầy đặn và tròn trịa theo hình dạng giống như trục quay.
  • Chất lượng của một Nishikigoi đề cập đến da của cá koi. Một ví dụ phổ biến là Kohaku phải có làn da trắng như tuyết với các hoa văn Hi sống động.

Cá Koi Kohaku Nhật

  • Trong khi đó, những họa tiết được thể hiện trên Nishikigoi chính là điều khiến chúng trở nên hấp dẫn. Những họa tiết năng động này nên được cân đối và mang lại sự độc đáo của mỗi con cá koi Nhật Bản để thu hút sự chú ý của công chúng.
  • Cốt truyện của Sắc màu được giải phóng khỏi bóng tối – Vào mùa đông Niigata, không có ranh giới giữa bầu trời và mặt đất. Tất cả những gì họ nhìn thấy là màu xám của tuyết và bầu trời nhiều mây, vì vậy họ hầu như không nhìn thấy màu sắc tươi sáng từ khung cảnh.
  • Hơn nữa, vào thời Edo (1603-1868 CN) khi Nishikigoi đầu tiên xuất hiện, trang phục của người dân bị hạn chế vì họ chỉ có thể mặc các loại vải có màu dịu như xanh đậm. Không có gì ngạc nhiên khi một chàng trai từ thế giới xám xịt sang thế giới sáng bóng rực rỡ trở thành một nghệ sĩ tài năng.

6. Cá Koi Nhật Bản được đánh giá trên những yếu tố nào?

6.1 Đánh giá Cá Koi Nhật theo mầu sắc và kích thước cơ thể

  • Trong số rất nhiều giống Nishikigoi được đánh giá tại các cuộc thi, có những thứ khác nhau cần tìm dựa trên phân loại cá koi được quan sát. Tất cả cá koi được đánh giá dựa trên màu sắc của chúng (các mẫu Hi đỏ, Shiroji trắng và Sumi đen nói chung.) cùng với mức độ hoàn thiện, kích thước cơ thể.

6.2 Đánh giá Cá Koi Nhật theo hoa văn và độ tròn cơ thể

  • Koi Kohaku khi nhìn vào Koi Kohaku, loại Nishikigoi phổ biến này thường được đánh giá dựa trên hoa văn Hi màu đỏ và Shiroji trắng tinh của chúng.
  • Khi nhìn vào cá Koi Tancho, chúng được đánh giá dựa trên độ tròn của Maruten, hoặc đốm tròn trên đầu và chất lượng Shiroji trắng của chúng.
  • Với màu sắc rực rỡ và cấu trúc cơ thể năng động, vẻ đẹp tinh tế của tác phẩm nghệ thuật sống động này đã giúp tăng sự đánh giá cao của cá koi trên khắp thế giới.

Tìm hiểu thêm về cá koi kohaku tại đây

Nhiều loài cá Koi Nhật Bản có màu sắc tinh tế tạo nên sự quyến rũ độc đáo. Chúng cũng có độ sáng bóng mạnh mẽ và nhiều màu sắc khác nhau từ các giống khác nhau, mỗi loại đều sở hữu ánh sáng và sự quyến rũ riêng biệt.

Sự hấp dẫn của Nishikigoi càng sâu sắc hơn với cách bơi uyển chuyển của chúng, đặc biệt là sự duyên dáng đến từ một con cá Koi có thân hình to lớn. Đó là lý do tại sao chúng được đặt tên một cách khéo léo là “viên ngọc bơi” mô tả những con koi lớn có màu sắc đẹp đẽ này đang bơi một cách thanh lịch.

Khi những con cá Koi này hợp nhất, một kiểu huy hoàng khác được tạo ra. Chúng bầy đàn với nhau một khoảnh khắc trước khi rời xa nhau lần sau để có một cảnh tượng ngoạn mục về màu sắc, duyên dáng và vẻ đẹp. Không có loài cá cảnh nào khác trên khắp thế giới có thể mang lại sự thích thú như vậy.

Với màu sắc quyến rũ, thân hình tráng lệ, và bơi lội tao nhã; Cá Koi Nhật Bản là một bữa tiệc cho đôi mắt dù chúng ở một mình hay trong ao.

7. Màu sắc thực sự của Nishikigoi là gì?

  • Bạn có thể nhìn thấy màu đỏ, đen, xanh lam, vàng và nhiều màu sắc khác trên cá Koi đang bơi trong ao của khách sạn Hilton Hawaiian Village và trung tâm mua sắm Ala Moana ở Hawaii.
  • Cái tên “Nishikigoi” bắt nguồn từ những màu sắc này. Tôi tin rằng bạn nên biết về màu sắc thực sự của Nishikigoi.
  • Các sắc tố được giữ lại trong tế bào da sẽ tạo cho Nishikigoi các màu sắc khác nhau như đỏ, đen, xanh,… Chúng ta có thể tách các sắc tố này thành 2 nhóm; đỏ và đen. Nhóm màu đỏ được gọi là Carotenoid, và nhóm màu đen là Melanin.
  • Có khoảng 20 loại sắc tố Carotenoid khác nhau được tìm thấy trong cá. Tuy nhiên, Nishikigoi chỉ có 3 loại; Lutein, Zeaxanthin và Astaxanthin. Những sắc tố này được giữ trong bề mặt da của Koi để làm cho chúng có màu đỏ. Những sắc tố đỏ này không phải do cá Koi tạo ra. Koi hấp thụ các sắc tố này từ thức ăn của chúng và giữ chúng trong các tế bào sắc tố.
  • Cá Koi được bán trong các cửa hàng được cho ăn thức ăn tăng màu (thức ăn tạo màu) để tạo ra sắc tố. Có những loại thực phẩm không chứa bất cứ thứ gì để tăng màu sắc. Những thức ăn này sẽ không làm tăng màu sắc của cá koi của bạn.
  • Bạn nên kiểm tra thành phần thức ăn cho cá Koi trước khi cho cá Koi ăn.
  • Sắc tố gọi là Melanin đang được hình thành trong cá Koi. Màu đen là màu bảo vệ cho Koi. Do đó, màu sắc thay đổi tùy theo nơi chúng sống. Nếu chúng ở nơi tối tăm, màu của chúng sẽ tối đen như mực. Nếu chúng ở nơi sáng hơn, màu của chúng sẽ trở nên xám.
  • Koi thay đổi màu sắc ngay lập tức tùy thuộc vào hoàn cảnh. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho Magoi sống trong sông tự nhiên và ao bùn. Màu đen trên Nishikigoi sẽ không thay đổi vì chúng là giống cải tiến.

Theo https://www.kodamakoifarm.com/

Để tìm hiểu thêm về cá Koi Nhật bản, cách nuôi dưỡng, xây dựng bể cũng như hệ thống xử lý nước bể cá Koi quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau

Trụ Sở: C2 D’capitale 119 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel : 04 35 373 790

Fax: 04.35373772

Hotline: 0942 868 979 Mr.Hoàng Hải

Website: https://ran.com.vn

Bạn đang xem bài viết: Cá koi nhật Nishikigoi, nguồn gốc của cá koi Nhật Nishikigoi. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts