Các loại xoài phổ biến, cách chọn mua xoài giòn ngon chất lượng

Cây xoài thái hơn mười năm trái nhiều lắm ăn không hết Cây xoài thái hơn mười năm trái nhiều lắm ăn không hết Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để biết chính xác thời gian giao hàng Địa chỉ đã chọn: Đóng Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng…

Cây xoài thái hơn mười năm trái nhiều lắm ăn không hết
Cây xoài thái hơn mười năm trái nhiều lắm ăn không hết

Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để biết chính xác thời gian giao hàng

Địa chỉ đã chọn:

Đóng

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng.

Xoài là loại trái cây vô cùng quen thuộc và được dùng để chế biến thành những món ăn cực hấp dẫn như món chè, món kem hay món gỏi trộn. Cùng lưu lại những mẹo sau đây để có thể biết các loại xoài phổ biến và cách chọn mua loại quả này nhé!

Xoài cát Hòa Lộc là một loại xoài đặc sản của miền tây, có nguồn gốc từ xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Đây là loại xoài có kích thước khá to, khối lượng khoảng 450 – 700gr/quả. Quả có phần thịt khá chắc, thớ thịt mịn và thơm. Phần vỏ có màu xanh nhạt, bóng loáng và chuyển sang màu vàng đẹp mắt khi chín.

Xoài cát Hòa Lộc khi ăn sống có vị cực chua, nhưng khi chín lại có vị cực ngọt và mùi thơm rất đặc trưng. Tùy thuộc thời vụ trong năm mà giá thành của xoài có thể thay đổi, trung bình dao động khoảng 60.000 – 80.000 VND/kg.

Xoài keo có nguồn gốc từ vùng núi Tà Keo của Campuchia, được trồng tại các tỉnh biên giới và được trồng ở nhiều khu vực miền Nam vì chúng khá dễ thích nghi.

Xoài keo có hình dáng hơi tròn, có phần eo ở giữa và nhỏ dần về phần đuôi. Đặc trưng của loại xoài này là vỏ xanh nhưng đôi khi bên trong đã chín vàng.

Chúng có khối lượng trung bình từ 250 – 400gr/quả, phần thịt dày, hạt nhỏ, dẹp và có vị chua chua ngọt ngọt khá đặc biệt.

Khi còn sống xoài keo có vị chua nhẹ, khi chín xoài có vị ngọt thanh. Tuy nhiên, xoài keo thường dùng để ăn sống hoặc sử dụng khi còn cứng vì khi chín thịt sẽ không còn ngon nữa.

Xoài cát chu xuất hiện lần đầu tiện tại Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và có thể khẳng định nó thuần chuẩn 100%.

Xoài cát chu có hình dáng tròn đều như xoài cát Hòa Lộc, nhưng kích thước hơi “nhỏ gọn” hơn một tí. Quả khi còn sống cũng có màu vàng hơi nhạt, khi chín chuyển dần sang vàng đậm.

Khi còn sống xoài cát chu khá chua, khi chín thì thịt lại mềm thơm, ít xơ, vị ngọt đậm và hương thơm rất quyến rũ. Khi ăn bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được độ ngọt thơm mà khó có thể lẫn với các loại xoài khác.

Đúng như tên gọi, đây là loại xoài có kích thước khá to (tượng nghĩa là voi), hình thuôn dài, nặng từ 0.5kg đến 1kg.

Khi còn sống có màu xanh rất đẹp, khi xoài chín có màu vàng nhạt ửng ít xanh, vỏ trơn và bóng, mùi thơm ngọt ngào và mọng nước nhưng không ngọt bằng các giống xoài khác.

Xoài tượng thường được ăn sống với nước mắm đường, có vị chua chua, giòn giòn rất đặc biệt thật khó quên.

Xoài Úc là loại xoài đặc trưng của vùng đất Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa và cả khu vực miền Trung.

Xoài Úc có hình dáng trong đặc trưng với lớp vỏ có màu xanh nhạt và phần đầu có màu đỏ đậm. Khi sống có màu xanh và chuyển sang vàng óng khi chín, loại xoài này có thể ăn sống hay chín đều rất thơm ngon và giòn ngọt.

Giống xoài này ít được coi trọng về ngoại hình nhưng năng suất khá cao và có trọng lượng trung bình khoảng 500 – 800gr/quả. Xoài có vỏ màu xanh nhạt khi sống và chuyển sang màu vàng tươi khi chín với hương thơm đặc trưng.

Phần thịt của xoài Tứ Quý ít xơ và khá nhiều bột nhưng vẫn có vị giòn ngọt đặc trưng. Theo nhiều người đánh giá thì khi chưa chín hẳn thì phần thịt sẽ ngon hơn là chín mùi.

Loại xoài này hay còn được gọi là xoài tím và cây của chúng có thể cao tới 10m nếu trồng lâu năm. Nếu trồng cây ghép thì sẽ cho quả sau 2 năm sinh trưởng.

Quả xoài có trọng lượng từ 1 – 1.5kg và có màu tím đỏ thẫm (gần hết quả) đặc trưng. Quả khá cân đối và hơi thuôn nhọn về phần đuôi. Khi chín chúng sẽ chuyển dần sang màu hồng đỏ khá bắt mắt.

Thịt quả sẽ có màu vàng tươi, hạt thường nhỏ, dẹt, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và hương thơm cực hấp dẫn.

Đây là giống xoài được đánh giá là ngon nhất hiện nay với vị ngọt và hương thơm rất rất đặc trưng của nó. Xoài có kích thước không quá to, trung bình từ 250 – 45gr/quả.

Quả có hình dáng thuôn dài và hơi dẹp với phần đuôi, khi sống có màu xanh và chuyển sang màu vàng tươi đặc trưng khi chín.

Thịt quả rất ít xơ, thịt vàng tươi như vỏ, thịt chắc và có hương thơm hấp dẫn. Xoài thanh ca khi chín thì thịt quả và hương thơm sẽ chất lượng hơn so với khi còn sống.

Xoài bao tử là tên gọi chung để chỉ những quả xoài non, quả nhỏ và khi cắt ra thì rỗng ruột vì phần hạt còn non.

Loại xoài này có vị chua giòn đặc trưng và trở thành “đặc sản” dành cho những fan cuồng của đồ chua. Xoài bao tử thường được ăn cùng với mắm đường, mắm ruốc, mắm thái hoặc dùng làm các món gỏi trộn.

Cây xoài Thái có kích thước khá lớn và có thể sống đến 50 năm. Trái xoài Thái có hình dáng tròn dài và hơi cong về phần đuôi. Quả có vỏ xanh đậm, khi chín sẽ chuyển sang màu vàng. Trọng lượng quả dao động từ 300 – 500gr với vị thịt mềm khi chín.

Tuy nhiên, giống xoài này đươc khuyên là nên ăn khi còn sống vì độ giòn ngọt. Khi chín thì thịt xoài Thái sẽ không còn ngon nữa.

Mỗi loại xoài sẽ có cách chọn mua khác nhau tùy thuộc vào màu sắc và kích thước. Tuy nhiên bạn có thể dựa vào một số mẹo sau đây để có thể chọn mua những quả xoài tươi ngon vừa ý nhé.

Để chọn được những quả xoài sống ngon, bạn nên chọn những quả có phần eo tròn, nhỏ dần về phần đuôi.

Nên chọn mua những quả có phần vỏ màu xanh không quá đậm cũng không quá nhạt. Phần cuống còn hơi ướt, tươi và còn dính mủ thì đó là xoài còn tươi, vừa mới hái.

Khi mua nên ấn thử vào quả, nếu cảm giác thấy cứng thì nên mua còn thấy mềm thì không nên mua. Vì xoài mềm là xoài đã được để lâu hoặc bị chín héo, không ngon.

Xoài chín tự nhiên thường có mùi thơm cực hấp dẫn và đôi khi có những chấm đen li ti trên phần vỏ nhưng không phải những mảng lớn. Nên đôi khi để chọn được xoài chín tự nhiên và tươi ngon bạn nên ngửi.

Chọn những quả chín vàng và cầm thật chắc tay, vỏ căng bóng và mịn màng, phần chân của cuống xoài hơi lún xuống một tí.

Khi ấn nhẹ vào xoài sẽ cảm nhận được độ căng cứng của thịt xoài, không bị mềm hay dập nát là những quả xoài chín ngon.

Hạn chế chọn mua những quả xoài bị thâm đen hoặc có bề ngoài cực kỳ bắt mắt. Vì đôi khi chúng đã bị nhúng thuốc hoặc ép chín bằng một phương pháp nào đó.

Trên thực tế, không phải loại xoài nào chín cũng có màu vàng và không phải xoài không thơm là xoài không chín. Nên bạn cũng cần phải cân nhắc các tiêu chí này để chọn mua những quả xoài ưng ý nhé.

Xem thêm

Bài viết thông tin đến bạn các loại xoài phổ biến, cách chọn mua và các món ăn từ xoài cực hấp dẫn thơm ngon. Cùng tìm hiểu nhé!

*Tham khảo và tổng hợp thông tin từ wikipedia

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Đang xử lý… Vui lòng chờ trong giây lát.

Bạn đang xem bài viết: Các loại xoài phổ biến, cách chọn mua xoài giòn ngon chất lượng. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts