Cách chăm sóc cây lựu tại nhà trong chậu, trồng từ hạt và giâm cành, chăm sóc cây lựu tại nhà cho người mới bắt đầu

Mẹo trồng nho từ hạt cho người thích làm vườn | cách trồng nho từ hạt | trồng nho Mẹo trồng nho từ hạt cho người thích làm vườn | cách trồng nho từ hạt | trồng nho Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: cách chăm sóc cây lựu trong chậu tại nhà Sự…

Mẹo trồng nho từ hạt cho người thích làm vườn | cách trồng nho từ hạt | trồng nho
Mẹo trồng nho từ hạt cho người thích làm vườn | cách trồng nho từ hạt | trồng nho

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: cách chăm sóc cây lựu trong chậu tại nhà

Sự nở hoa của lựu nổi bật bởi vẻ đẹp lộng lẫy của nó: trên nền của một chiếc vương miện openwork màu xanh lá cây tươi sáng, nhiều bông hoa san hô đỏ đang nở rộ, giống như những bông hồng nhỏ. Cây lựu, lựu hay đơn giản là lựu phổ biến ở các vùng cận nhiệt đới của Tây Á và Nam Âu, và những người yêu thích cây ăn quả lạ đã trồng thành công nó tại nhà.

Để cây trồng trên bệ cửa sổ cảm thấy giống như trong môi trường tự nhiên của nó, nó phải được cung cấp các điều kiện gần gũi với điều kiện tự nhiên và chăm sóc có thẩm quyền. Chúng tôi sẽ nói về cách chăm sóc lựu trong chậu tại nhà dưới đây.

Nội dung của bài báo

 • Đặc điểm cách trồng lựu tại nhà
 • Các giống phù hợp
 • Điều kiện sống tối ưu
 • Giai đoạn chuẩn bị
 • Cách trồng lựu đúng cách
 • Chăm sóc thêm
 • Cách nhân giống lựu trong nhà
 • Cách cấy ghép
 • Phần kết luận

Đặc điểm cách trồng lựu tại nhà

Trong điều kiện tự nhiên, cây lựu có hình dáng giống chim phượng. Trong sa mạc, mọi thứ đều có mùi và chỉ nở vào đầu mùa xuân. Trong nhiều ngày, hoa anh túc và hoa tulip đỏ rực “cháy hàng” ở đây. Và cây lựu từ từ hé những chiếc lá mỏng manh và đến mùa hè bắt đầu nở hoa, trang trí cho cảnh quan sa mạc cho đến tháng 9.

Điều kiện sống khó khăn như vậy đã phát triển nhịp sinh học và đặc điểm riêng của chúng ở một loài thực vật:

 1. Chịu hạn và có khả năng phát triển trong không khí khô. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn cần kiểm tra độ bền của hoa. Ở nhiệt độ phòng, lựu được tưới thường xuyên hơn so với độ ẩm trong tự nhiên.
 2. Yêu cầu cao về mức độ chiếu sáng.
 3. Sự rụng lá.
 4. Độ bền. Tuổi thọ nếu chăm sóc tốt đạt 50 năm.
 5. Sự hiện diện của một thời kỳ không hoạt động.
 6. Thích loại đất nhẹ, thoát nước tốt.

Một đặc điểm khác của lựu là ưa không khí trong lành. Vào mùa xuân, khi nhiệt độ trên + 16 ° C, cây được đưa ra ban công hoặc lô gia thông thoáng và giữ ở đó cho đến giữa tháng 9 (nếu điều kiện thời tiết cho phép).

Tài liệu tham khảo. Quả lựu không liên quan gì đến quả lựu đạn. Dịch từ tiếng Latinh nó có nghĩa là “sần sùi”.

Các giống phù hợp

Lựu trong nhà là một nhóm cây trồng dựa trên giống lùn Punica granatum var. nana. Được rao bán, cây lựu thường được tìm thấy mà không ghi rõ giống, dưới tên gọi Nana lựu lùn. Điểm đặc biệt của nhóm giống lùn là chiều cao nhỏ, trong khoảng 60-120 cm.

Kể từ năm 2019, các giống văn hóa phòng sau đây đã được lai tạo.

Carthage

Cây bụi cao đến 100 cm, với các lá nhỏ hình elip màu ngọc lục bảo đối diện nhau. Hoa san hô, đường kính 2,5-4 cm, nở từ tháng 5-8.

Trái có đường kính tới 7 cm, chua ngọt. Vỏ quả mỏng, hạt nhỏ.

Đứa bé

Cây nhỏ hơn giống Carthage (lên đến 50 cm). Nó là một loại cây bụi nhiều nhánh, nhiều lá. Lá màu xanh nhạt, dài tới 3 cm, hình elip. Trên cành có những chiếc gai hiếm gặp. Thời kỳ ra hoa bắt đầu vào tháng Ba và kết thúc vào tháng Mười Một. Những bông hoa lớn, tới 7 cm, màu đỏ san hô.

Quả có kích thước trung bình, cao đến 4 cm, để đạt được khối lượng lớn hơn, nên để lại không quá 5 bầu trên cây.

Chú ý! Trong điều kiện trong nhà, không chỉ các giống cây đặc biệt, mà các giống cây ăn quả khác cũng phát triển thành công. Hoa của cây lựu văn hóa to hơn hoa của cây lựu lùn. Nhưng từ một quả lựu văn hóa để lấy quả nặng 500 g sẽ không hiệu quả.

Điều kiện sống tối ưu

Đối với sức khỏe của một cây lựu lùn, điều quan trọng là phải tuân thủ các khuyến cáo hoặc càng gần các điều kiện phát triển lý tưởng càng tốt:

 1. Thắp sáng. Trong điều kiện tự nhiên, cây lựu được tắm nắng đúng nghĩa. Càng nhiều ánh sáng chiếu vào ban ngày thì càng tốt. Vào mùa thu và mùa đông, vào buổi sáng và buổi tối, rất hữu ích để bổ sung phytolamps cho cây bụi. Ngoại lệ là ánh nắng trực tiếp vào tháng Ba và tháng Bảy. Lúc này cây cần che nắng nhẹ dùng lưới chắn hoặc spunbond mỏng nhẹ.
 2. Vị trí. Cửa sổ sáng nhất trong nhà (hướng Bắc sẽ không hoạt động).
 3. Nhiệt độ. Trong thời kỳ sinh trưởng, cây được giữ ở nhiệt độ + 22 … + 25 ° C. Khi quả hình thành và phát triển trên quả lựu, chúng chịu được nhiệt độ + 14 … + 16 ° C.
 4. Độ ẩm. Cây lựu trồng trong nhà không sợ khô khí. Nó phát triển tốt ở độ ẩm 50-60%.

Giai đoạn chuẩn bị

Trước khi tiến hành trồng cần chuẩn bị dụng cụ và vật liệu.

Thùng đựng hàng

Đầu tiên, chọn vùng chứa thích hợp… Đối với những cây trưởng thành đã mua, đây là một cái chậu bằng phẳng và chật chội (thùng càng chặt thì hoa hình chuông càng kém vô trùng), vì giâm cành và hạt giống – một hộp nhựa, hộp, thủy tinh (nhiều cư dân mùa hè sử dụng túi giấy và lon cho các sản phẩm sữa cho những mục đích này).

Bất kỳ vật chứa nào cũng được rửa kỹ bằng chất tẩy rửa bát (hoặc tốt hơn là xà phòng giặt) và được khử trùng bằng dung dịch mạnh của thuốc tím bão hòa màu hồng (2-3 g bột trên 100 ml nước).

Sơn lót

Cây lựu cần đất nhẹ có phản ứng axit-bazơ trung tính (pH = 6,5-7). Trong điều kiện tự nhiên, nó phát triển trên đất thịt pha cát hoặc đất đá khô cằn, nghèo nàn. Nhưng điều này không có nghĩa là cây không quan tâm đến mức độ phì nhiêu của đất. Trên đất giàu mùn, cây bụi nở nhiều hơn và mang trái lớn hơn.

Đối với một cây lựu trong phòng, bạn cần loại đất sau:

 • cỏ nhân tạo;
 • đất mùn;
 • đất cây lá;
 • cát.

Tất cả các thành phần được lấy trong các phần bằng nhau. Đất sét nở mịn được thêm vào đất thành phẩm để thông khí tốt hơn. Lựu lùn dễ bị ruồi trắng tấn công. Do đó, trước khi trồng, đất được trụng qua nước sôi (đây là cách diệt ấu trùng) và được khắc bằng dung dịch chế phẩm hóa học “Aktara”. Chuẩn bị dung dịch trong nước ấm. Liều dùng: 8 g thuốc trên 10 lít nước.

Vật liệu trồng cây

Sau khi mua cây, hoa được để trong kiểm dịch 3-5 ngày. Điều này là cần thiết để hiểu được liệu có bao gồm sâu bệnh hoặc dịch bệnh khi mua hàng hay không. Và lựu đạn cần có thời gian để làm quen với điều kiện của căn phòng mới. Một giờ trước khi cấy, cây được tưới nhiều nước.

Cách trồng lựu đúng cách

Nếu lựu được mua vào mùa xuân hoặc mùa hè, nó được cấy vào chậu mới sau khi kiểm dịch. Vào mùa thu và mùa đông, việc cấy ghép là không mong muốn, do đó nó được hoãn lại cho đến mùa xuân năm mới.

Công nghệ chuyển tải từng bước:

 1. Lấy một cái thùng phẳng sạch lớn hơn cái chậu trước đó 20-30 mm.
 2. Lỗ thoát nước ở đáy chậu được đóng bằng mảnh sành hoặc đất sét nở lớn.
 3. Một lớp đất sét nở ra được đổ ở dưới cùng, và sau đó – 1 cm cát.
 4. Đất đã chuẩn bị được đổ lên trên dưới dạng gò.
 5. Cây ra khỏi chậu, rễ hơi thẳng mèo vườn. Rễ chết được cắt bỏ.
 6. Đất được đổ vào chậu từ trên cao và dùng chốt gỗ chèn nhẹ ở hai bên để tránh hình thành các khoảng trống khiến rễ không nhận được nước và dinh dưỡng.
 7. Tưới nhiều nước cho đất hoặc dung dịch Zircon để cây ra rễ tốt hơn (1 ống / 10 lít nước).

Sau khi cấy, cây sẽ ngừng phát triển nhẹ hoặc thậm chí rụng một số lá. Đây là cách cây ăn trái phản ứng với quy trình cấy ghép. Nếu tình hình không thay đổi trong vòng một tuần, hãy lặp lại việc tưới nước bằng dung dịch Zircon.

Chăm sóc thêm

Những cây sống sót sau khi cấy ghép thành công cần được chăm sóc có thẩm quyền.

Tưới nước

Dấu hiệu của sự khát nước của cây là sự khô kiệt của đất trong chậu đến độ sâu 2 cm, tần suất tưới nước tùy thuộc vào khí hậu của phòng (độ ẩm, mức độ ánh sáng, nhiệt độ).

Trong các điều kiện gần với yêu cầu, cây cần nước:

 • vào mùa hè – hàng ngày hoặc cách ngày;
 • tháng 9 giảm dần số lượng;
 • từ tháng 11 đến tháng 3 tưới 1 lần / tuần.

Vào mùa xuân, đất dưới cây lựu được làm ẩm trong 1-2 ngày. Ngoài việc tưới nước dưới gốc vào mùa xuân và mùa hè, việc phun thuốc hàng ngày là hữu ích, đặc biệt nếu nhiệt độ không khí trên + 25 ° C.

Bón lót

Với một chế độ cho ăn có cấu trúc phù hợp, cây không chỉ nở hoa nhiều mà còn kết trái. Các phương án thụ tinh:

 • giữa tháng 3 – tưới bằng dung dịch tro (1 muỗng cà phê tro đã rây trên 10 lít nước);
 • đầu tháng 4 – tưới bằng dung dịch mullein (1 muỗng canh l. trên 1 lít nước);
 • cứ sau 2 tuần cho đến tháng 9, hoa được bón bất kỳ loại phân bón phức hợp lỏng nào cho trái cây trong nhà;
 • vào đầu tháng 9, quả lựu được bón phân lần cuối với phân lân-kali (1 muỗng canh l. trên 10 l nước).

Vào mùa đông, cây không cần cho ăn.

Cắt tỉa và tạo hình

Cành lựu mọc ngẫu nhiên, số lượng nhiều. Nguyên tắc chính là không để phụ tùng và cắt tối đa các cành nhỏ. Điều này được thực hiện vào tháng Giêng, trước khi lá nở. Sau đó, cây lựu được cắt tỉa khi cây phát triển quá mức theo nguyên tắc tương tự – loại bỏ những cành nhỏ yếu. Một cây được hình thành thích hợp có 4-6 nhánh xương từ gốc.

Nếu lựu được hình thành dạng cây trên một thân cây, 1 thân chính còn lại, có chiều cao từ 15-20 cm và hình thành các nhánh xương. Ở những cây tiêu chuẩn, ngoài việc cắt tỉa định hình, người ta còn cắt bỏ các chồi đang phát triển.

Bảo vệ chống lại bệnh tật và sâu bệnh

Sâu bọ gần lựu đạn trong phòng được mang theo vật liệu trồng trọt hoặc mua đất.

Đây là những loài côn trùng trong nhà kính:

 • chuồn chuồn trắng;
 • cái khiên;
 • con nhện nhỏ.

Những loài gây hại này có thể dễ dàng bị loại bỏ chỉ bằng một lần xử lý với thuốc trừ sâu phức hợp thuộc loại nguy hiểm thứ 3, ví dụ, “Aktara” hoặc “Fitoverm”. Sau khi xử lý, cây được cách ly với các loài hoa khác và theo dõi tình trạng của nó.

Dịch bệnh chủ yếu do vi phạm kỹ thuật nông nghiệp:

 • vàng lá – do nhiệt độ không khí cao, làm khô đất trong chậu, thiếu sắt, molipđen.
 • lá rụng có thể là tự nhiên, trước khi ngủ đông, hoặc do đất khô;
 • Làm khô lá hoặc từng nhánh có liên quan đến các vấn đề của hệ thống rễ do đất bị khô hoặc úng (mốc, thối rễ, ung thư).

Trước khi điều trị bệnh, điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân chính xác của chúng. Để làm điều này, hãy kiểm tra hoa và nếu đất khô kém, hãy giảm tưới nước. Phun dung dịch “Epin” hoặc tưới “Zircon” nếu cây không bị ngập úng.

Nếu không có cải thiện, hoa được lấy ra khỏi chậu và kiểm tra rễ. Nếu phát hiện thối rữa, chúng được cắt cho khỏe mạnh, rắc bột Kornevin và cấy vào chậu mới.

Thời kỳ ngủ đông

Từ tháng 11 đến tháng 3, cây ngủ. Trong thời gian này, hạ nhiệt độ xuống + 16 … + 18 ° C và giảm tưới nước. Điều kiện mát mẻ khi không có tầng hầm hoặc ban công được tạo ra bằng cách di chuyển hoa đến gần cửa sổ và ngăn cách nó với phần còn lại của căn phòng bằng một tấm phim.

Quan trọng! Không ngủ đông, lựu chậm phát triển, dễ bị bệnh tật, thoái hóa theo đặc tính của giống. Cố gắng cung cấp ít nhất 2 tuần nghỉ ngơi cho cây (khoảng thời gian nghỉ ngơi tối thiểu để nuôi cấy).

Cách nhân giống lựu trong nhà

Nhân giống bằng hạt lựu và giâm cành.

Giâm cành

Sinh sản bắt đầu vào mùa xuân, cuối tháng Hai – đầu tháng Ba. Để trồng, chọn hom 1 năm tuổi, dài 20-25 cm, cắt ở đáy dưới thận, trên đỉnh – giữa thận. Phần đáy được xử lý bằng “Kornevin”.

Root được thực hiện theo hai cách:

 • trong nước: vết cắt được đặt trong thùng có nước trong 2-3 tuần;
 • dưới đất: mua loại đất phổ thông, đá trân châu, vermiculite, ủ từ 2-4 tuần, phủ màng, định kỳ thông gió và làm ẩm mặt đất.

Lựu được cấy theo phương pháp trung chuyển.

Hạt giống

Chỉ gieo hạt trong vỏ mềm, không gieo hạt khô. Các hạt được giữ trong 6-8 giờ trong chất kích thích tăng trưởng hoặc nước ép lô hội. Gieo trong than bùn sạch hoặc hỗn hợp than bùn với cát thô hoặc đá trân châu. Thùng được bao phủ bởi một lớp màng, được loại bỏ sau khi nảy mầm. Cây được đặt ở nơi nhiều ánh sáng. Khi cây con mọc được 4-5 cm thì đem trồng.

Cách cấy ghép

Cần cấy ghép thêm hàng năm sau khi được 5 tuổi. Các mẫu vật hình ống lớn được nạp lại 3-5 năm một lần. Công nghệ cấy giống như trồng cây ban đầu.

Nó là thú vị:

Cách trồng ớt trong chậu: ảnh, công nghệ và mẹo trồng.

Khả năng tương thích của thực vật: trồng gì bên cạnh húng quế và tại sao nó lại quan trọng.

Các cách bảo quản cành nho trong mùa đông đã được chứng minh.

Phần kết luận

Trong tất cả các loại cây ăn quả cận nhiệt đới, lựu là cây trồng hứa hẹn nhất cho người mới bắt đầu. Không giống như cam quýt hoặc feijoa, nó không có yêu cầu nghiêm ngặt về khả năng ngủ đông và giới hạn nhiệt độ thấp kết hợp với độ ẩm cao.

Cây nên được hình thành và cho ăn đúng thời gian, sau đó nó sẽ đáp ứng việc chăm sóc với sự ra hoa sang trọng. Việc làm chín những quả lựu mini khiến trẻ em thích thú, vì vậy việc chăm sóc cây ăn quả có thể biến thành thú vui của gia đình.

Bạn đang xem bài viết: Cách chăm sóc cây lựu tại nhà trong chậu, trồng từ hạt và giâm cành, chăm sóc cây lựu tại nhà cho người mới bắt đầu. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts