cây xanh đô thị

Cây lựu quả đỏ Cây lựu không chỉ có hoa đẹp, quả ngon, hình dáng đẹp mà còn là cây có ý nghĩa phong thủy nên được nhiều người chuộng cây cảnh đặc biệt là các doanh nhân trồng trang trí nhiều không gian. Lựu là cây có nguồn gốc từ Ba Tư đến Ấn…

Cây lựu quả đỏ

Cây lựu không chỉ có hoa đẹp, quả ngon, hình dáng đẹp mà còn là cây có ý nghĩa phong thủy nên được nhiều người chuộng cây cảnh đặc biệt là các doanh nhân trồng trang trí nhiều không gian.

Lựu là cây có nguồn gốc từ Ba Tư đến Ấn Độ và được trồng tại vùng Kavkaz từ thời cổ đại. Nó được trồng rộng rãi tại Gruzia, Mỹ, Iran, Ấn Độ, Hoa Kỳ, lục địa Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm cây lựu

Lựu là một loài thực vật ăn quả, thuộc dạng thân gỗ nhỏ có chiều cao từ 5-8m. Thân cây già màu xám có tiết diện tròn, thân non màu xám hơi đỏ, tiết diện vuông có 4 cánh. Thân có ít gai và ngọn cành thường biến đổi thành gai. Đây là loài cây lâu năm, phân cành nhánh từ gốc thành bụi dày. Cành non thường vươn dài, lá xanh bóng mượt mọc đối xứng.

Lá cây lựu thuộc dạng lá đơn, mọc đối, mép nguyên hình thuôn dài hơi uốn lượn, ngọn lá nhọn, gốc lá hình chót buồm, có cuống ngắn, hai mặt lá nhẵn màu xanh, mặt trên bóng hơn mặt dưới. Gân lá hình lông chim, gân chính nổi rõ mặt dưới có màu đỏ. Cuống lá cũng màu đỏ, hình lòng máng có cánh ở 2 bên, dài 0,5-0,7cm. Cây lựu không có lá kèm.

Ý nghĩa tên gọi của cây lựu

Cây lựu với những chùm quả to sai trĩu xum xuê có ý nghĩa phong thủy rất lớn, lựu thường được trồng chậu, trồng bồn trước cửa nhà với mong muốn đón được nhiều tài lộc, may mắn vào nhà, con đàn cháu đống, gia đình hạnh phúc, đề huề.

Đặc điểm cây lựu

Cây lựu còn có tên là thạch lựu, cây an thạch lựu, Tên khoa học : Punica granatum , thuộc họ Họ lựu – Punicaceae có xuất xứ từ Ba Tư đến Ấn Độ.

Cây lựu thuộc loại cây thân gỗ, dạng bụi, cây cao khoảng 2-9m, sống lâu năm. Thân cây tròn, nhiều cành nhánh từ gốc,khi non có màu xám hơi đỏ,khi già chuyển màu xám. Trên thân cây có ít gai nhưng rất nhọn do phần ngọn và cành biến đổi thành gai.Lá lựu hình trứng thuôn dài, nhọn ở hai đầu, hai mặt nhẵn và bóng, mép nguyên,mọc đối xứng. Cuống lá có màu đỏ hình lòng máng, lá nhỏ.

Cách trồng chăm sóc cây lựu

Cây lựu thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh, ít sâu bệnh, dễ trồng và chăm sóc.Cây ưa nắng, sáng, thoáng gió, chịu nóng, chịu hạn tốt nhưng không chịu úng và chịu lạnh kém. Cây lựu không trồng được nơi có khí hậu lạnh vì nếu dưới 15oC cây sẽ chết.
Đất trồng lựu cũng không cầu kỳ, trên mọi loại đất, tuy nhiên đất trồng thích hợp với cây lựu là loại đất pha cát , nhiều phù sa, giàu dinh dưỡng, có nhiều hữu cơ.

Nhân giống cây lựu bằng hạt, chiết cành. Gieo hạt thì khoảng 5-6 năm mới cho quả và mất nhiều thời gian công sức gieo. Chiết cành nhanh chóng và đơn giản hơn, ra hoa, kết quả sớm. Nên chiết cành lựu vào mùa mưa để tăng hiệu suất.
Quả lựu có giá trị kinh tế cao, khi thu hoạch cần cẩn thận: hái xong bỏ quả vào thùng mạt cưa để dành lâu ngày, vận chuyển bọc xốp tránh hư giập.

Ứng dụng cây trong trang trí cây lựu

Cây lựu thuộc loại cây cảnh, cây ăn quả đẹp độc đáo với nhiều công dụng được nhiều người yêu thích: hoa rực rỡ, ngộ nghĩnh, lâu tàn, quả ngon, đẹp, thân cây vặn xoắn, mộc mạc đầy hấp dẫn, cây dễ trồng và chăm sóc …
Trồng lựu trong chậu cảnh vừa làm đẹp lại có ý nghĩa phong thủy.
Quả lựu nhiều vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng.
Vỏ quả được dùng để chữa đau bụng giun, tiêu chảy và kiết lị ra máu.
Thịt quả có tác dụng hạ nhiệt, hạt hỗ trợ tiêu hóa, để trợ tim
Hoa dùng để chữa viêm tai đề phòng chảy mủ.

Bạn đang xem bài viết: cây xanh đô thị. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts