Cách cho heo ăn hiệu quả, lớn nhanh như thổi

Mô hình nuôi heo là mô hình đang phổ biến ở nhiều nơi với nhiều cách chăn nuôi heo khác nhau. Vậy cho heo ăn thế nào là đủ? Hôm nay dienmaytrauvang.com xin chia sẻ tới bà con cách cho heo ăn hiệu quả, mau lớn. Cách cho heo ăn hiệu quả bằng phối trộn…

Mô hình nuôi heo là mô hình đang phổ biến ở nhiều nơi với nhiều cách chăn nuôi heo khác nhau. Vậy cho heo ăn thế nào là đủ? Hôm nay dienmaytrauvang.com xin chia sẻ tới bà con cách cho heo ăn hiệu quả, mau lớn.

Cách cho heo ăn hiệu quả bằng phối trộn thức ăn

Thức ăn chăn nuôi tự phối trộn hiện đang trở thành xu hướng chăn nuôi mới giúp heo tổng hợp nhiều dinh dưỡng và ăn ngon miệng hơn. Việc phối trộn vẫn cần đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng như tinh bột, chất xơ và các chất thiết yếu khác. Những dạng nguyên liệu cần thiết để làm nên cách cho heo ăn hiệu quả gồm những dạng nguyên liệu sau:

Dạng thức ăn giàu năng lượng

Đây là dạng thức ăn mang lại giá trị năng lượng cao, chủ yếu bổ sung năng lượng cho các hoạt động đi lại, thở, tiêu hóa và xử lý thức ăn.

Những nguyên liệu trong thức ăn giàu năng lượng gồm các loại hạt ngũ cốc như thóc, ngô và các loại củ sắn, khoai lang, củ từ,…

Dạng thức ăn giàu đạm

Thức ăn giàu đạm là những nguồn thức ăn có hàm lượng đạm cao, tổng hợp đạm cần thiết cho cơ thể.

Nguyên liệu thức ăn giàu đạm gồm có:

  • Nguồn gốc từ thực vật: Đậu tương, lạc, vừng, đậu nành,…
  • Nguồn gốc từ động vật: Bột cá, bột tôm, cá khô, bột nhộng tằm, tôm, giun đất, mối,…

Dạng thức ăn giàu khoáng

Hàm lượng chất khoáng cao sẽ tham gia vào quá trình cấu tạo xương cùng các bộ phận khác giúp cho heo đảm bảo độ cứng cáp, khỏe mạnh.

Nguyên liệu thức ăn giàu khoáng bao gồm: vỏ tôm, vỏ trứng, bột xương,…

Bà con lưu ý, khẩu phần ăn khi cho lượng khoáng quá mức sẽ làm heo bị ngộ độc.

Dạng thức ăn giàu vitamin

Nhóm thức ăn vitamin giúp bổ sung quá trình trao đổi chất trong cơ thể heo một cách ổn định. Nguyên liệu của nhóm này bao gồm các loại rau. cỏ, củ, quả.

Ngoài ra, bà con có thể kết hợp thức ăn tự trộn với men ủ vi sinh. Men ủ vi sinh có vai trò bổ sung thêm các chất còn thiếu giúp heo tăng trọng tốt và nhanh lớn.

Cách cho heo ăn hiệu quả phù hợp với từng loại

Cách cho heo con ăn

Thời điểm heo con lớn lên cũng là lúc yêu cầu dinh dưỡng của chúng tăng cao và vượt ngoài khả năng của heo nái.

Để heo con ăn sớm là một trong những cách cho heo ăn hiệu quả nhằm thúc đẩy tốc độ lớn của heo đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí chăn nuôi. Bà con có thể chọn một số thức ăn dễ tiêu hóa và được pha chế có mùi vị gần giống với sữa heo nái để thu hút, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ hơn cho heo.

Ban đầu nên cho heo con ăn với một lượng ít cám sữa và để ý thay thức ăn 2 lần/ ngày nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng thức ăn. Bên cạnh đó, bà con nên bổ sung sữa cho heo nái bằng cách kết hợp nấu cháo gạo với bột cá cùng sữa bột để cung cấp nguồn sữa nhiều hơn cho heo con.

Bằng cách cho heo ăn hiệu quả, heo con sẽ ăn theo chế độ heo sữa cho đến khi có trọng lượng 18 kg sẽ được chuyển sang ăn theo chế độ ăn sau cai sữa.

Cho heo thịt và heo nái ăn thế nào?

Heo nái

Thời điểm heo phối giống lần đầu kéo dài 10 đến 14 ngày, lượng thức ăn cho heo cần tăng thêm 3kg thức ăn/con để đảm bảo trứng rụng được nhiều.

Heo nái trong giai đoạn chửa 90 ngày đầu tiên cần cho ăn 2kg/ngày. Từ ngày thứ 91 đến ngày 110, lượng thức ăn tăng lên từ 2,2kg – 2,4kg. Trước ngày sinh khoảng 1 tuần, bà con cho heo ăn khoảng 1kg – 1,5kg/ngày, tránh tình trạng ăn quá no làm thai bị chèn ép và có thể dẫn đến viêm vú ở heo nái.

Heo thịt

Đối với heo thịt, bà con cần cho heo ăn đầy đủ theo 3 giai đoạn phát triển. Có thể cho ăn cùng các thức ăn kích thích tiêu hóa giúp chuyển hóa thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn cho heo.

Ghi chú lại chế độ ăn của heo, đảm bảo tỉ lệ dinh dưỡng để đúng với cách cho heo ăn hiệu quả.

Trên đây là bài viết chia sẻ tới bà con cách cho heo ăn hiệu quả. Để biết thêm thông tin, bà con có thể gọi tới hotline 0985486138 để được tư vấn miễn phí !!

Chúc bà con có những cách cho heo ăn hiệu quả, phù hợp !!

Bạn đang xem bài viết: Cách cho heo ăn hiệu quả, lớn nhanh như thổi. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts