Cách làm cá diếc kho tương độn dưa chua – món ngon nhất ở Bắc bộ mùa đông mưa lạnh không tanh, không ngán

Gợi ý 9 Loài Cá Thích Hợp Nuôi Trong Bể Xi Măng Mau Lớn, Hiệu quả Cao Gợi ý 9 Loài Cá Thích Hợp Nuôi Trong Bể Xi Măng Mau Lớn, Hiệu quả Cao Cách làm cá diếc kho tương độn dưa chua – món ngon nhất ở Bắc bộ mùa đông mưa lạnh không…

Gợi ý 9 Loài Cá Thích Hợp Nuôi Trong Bể Xi Măng Mau Lớn, Hiệu quả Cao
Gợi ý 9 Loài Cá Thích Hợp Nuôi Trong Bể Xi Măng Mau Lớn, Hiệu quả Cao

Cách làm cá diếc kho tương độn dưa chua – món ngon nhất ở Bắc bộ mùa đông mưa lạnh không tanh, không ngán

GiadinhNet – Vào đông ăn bát cơm nóng với cá diếc kho tương đậm đà, bùi bùi, thơm vị dưa chua quả thực không còn gì bằng. Tuy cá diếc kho tương dưa chua thơm ngon rất gần gũi, nhưng phải làm cách sau mới ngon thơm, không bị tanh.

Đang mùa mưa lạnh nên cá diếc sinh trưởng mạnh mẽ, lúc này cá ngọt thịt, trứng béo ngậy, ăn rất bùi và các mẹ đua nhau khoe những món ngon với cá diếc. Ở một số địa phương không kho cá diếc bằng khế, cúc tần để ăn vài ngày, mà kho tương dưa chua để ăn 1-2 bữa nhưng vẫn rất thơm ngon, gần gũi.

Nhưng phải biết cách làm sau thì cá mới không tanh, đậm hương vị Việt và rất ngon cơm.

Cách làm cá diếc kho tương dưa chua - món ngon nhất ở Bắc bộ mùa đông mưa lạnh không tanh, không ngán - Ảnh 1.

Món cá kho ngon cần chọn được mớ cá diếc tươi. Ảnh minh họa.

Cá diếc kho tương

Trước hết hãy cùng làm món cá diếc kho tương Bần.

Nguyên liệu

– 300 gram cá diếc tươi ngon

– 2 củ hành tím

– Tương Bần, nước màu, nước mắm, muối, đường, ớt, hạt tiêu.

Cách làm

Cá diếc sơ chế, cạo vảy sạch, chặt bỏ phần đầu, moi sạch ruột rồi xát muối cả trong ngoài, rửa sạch, để ráo.

Hành tím bóc vỏ, thái lát. Ớt bỏ hạt và cắt thành miếng.

Xếp cá vào nồi (nên kho cá bằng nồi đất ngon hơn), ướp với 1 muỗng nước mắm, tương, 1 muỗng đường, nửa muỗng tiêu, ít ớt cắt lát cùng với 2 muỗng nước màu.

Đổ nước xâm xấp bề mặt cá – nhiều người khâu này thích đổ nước sôi để không bị tanh – đặt lên bếp và kho cá tới khi nước cạn 1/2 cho thêm hành tím vào đồng thời hạ nhỏ lửa và đun liu riu. Khi thấy nước trong nồi gần cạn là cá diếc đã chín mềm.

Món cá diếc kho tương ăn 1-2 bữa, hương vị đậm đà. vừa ăn, không quá mặn, ngọt, ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

Mách bạn để cá diếc không tanh

– Nên chọn những con cá còn tươi (tuyệt đối tránh con cá ươn, màu nhợt nhạt, đổi màu…).

– Xát cá cả trong và ngoài thật kỹ với muối để khử đi mùi tanh của cá. Nếu bóp thêm chút rượu gừng càng thơm cá.

– Để kho cá ngon nên sử dụng nồi đất, tùy nồi nhưng có thể kho được 3 lạng cá/lần.

Cách làm cá diếc kho tương dưa chua - món ngon nhất ở Bắc bộ mùa đông mưa lạnh không tanh, không ngán - Ảnh 3.

Cá diếc kho tương dưa chua thơm ngon đậm đà. Ảnh minh họa.

Cá diếc kho tương dưa chua thơm ngon đậm đà

Nguyên liệu (4 người ăn)

Cá diếc 500 gr

Dưa cải bẹ muối chua 150gr (1 bắp)

Tương Bần 3 muỗng canh (1/3 chén).

Cà chua 4 quả. Ớt hiểm 3 trái. Nghệ 1 củ nhỏ. Dầu ăn 1 muỗng canh. Đường, muối, bột ngọt, tiêu, bột canh.

Cách làm

Cá diếc sơ chế (có thể cắt bỏ đầu, vây, đuôi, cạo sạch vẩy), bỏ ruột, gỡ gân máu bám trên xương sống cá, rửa sạch, để ráo. Có thể cắt bỏ đầu, đánh vảy hoặc không – nhưng để nguyên thì kho nhừ ăn sẽ ngon và bùi hơn).

Khử tanh cá diếc bằng cách chà xát bằng muối (có nơi rửa cá với nước lạnh có pha 1 ít rượu, hay dấm ăn), rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước. Hoặc rưới nước sôi lên mình cá, dùng dao cạo sạch chất nhầy để loại bỏ nhớt và mùi tanh.

Hành khô bóc vỏ, thái lát. Gừng rửa sạch, đập giập (hoặc thái lát, thái sợi). Ớt đập giập.

Dưa cải bẹ muối chua ngâm rửa qua nước sạch rồi vớt ra để ráo nước cho bớt chua, hăng và mặn rồi cắt miếng dày 1 – 2 lóng tay, để riêng.

Ướp cá diếc với 1 muỗng nước mắm, 3 muỗng tương Bần, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh bột nghệ, 2 thìa canh nước màu, 2 thìa canh dầu ăn, ớt, hành, gừng – khâu này giúp cá ngấm gia vị, ngon hơn. Xóc đều để cá thấm gia vị. Ướp cá ít nhất 15 phút để cá thấm đều.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ớt hiểm cắt nhỏ. Nghệ cạo sạch vỏ, giã nhuyễn sau đó cho 200ml nước lọc vào rồi khuấy đều.

Xếp 1 lớp dưa xuống đáy nồi, sau đó xếp cá lên lần lượt tới hết. Cuối cùng phủ lớp dưa trên cùng, bỏ vài lát ớt rồi đổ nước xâm xấp mặt cá. Việc xếp xen kẽ dưa – cá để cả hai thấm vị đều hơn.

Rưới tất cả nước nghệ đã giã nhuyễn và 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi cá kho.

Đặt nồi cá kho lên bếp đun to lửa chừng 10 phút để cá săn và nước kho cá sôi phủ kín lớp cá bên trên. Lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa vị, rồi kho liu riu tiếp 10 – 15 phút nữa cho tới khi nước cạn và sánh lại sền sệt là được.

Cá diếc kho càng lâu càng ngon, khi ăn xương rục, đậm vị và bùi thơm. Các cụ xưa hay kho bằng nồi đất, hoặc nồi bình thường khoảng 3-4 giờ thì cá cứng, ăn ngon.

Cá kho và ủ được 5-6 tiếng thì mềm nhừ cả đầu, cả xương.

Nay kho bằng nồi áp suất thì 30 phút đun sôi to, 30 phút đun lửa liu riu, 15 phút ủ nữa là có nồi cá diếc kho tương dưa chua ngon tuyệt).

Gắp đĩa cá diếc kho dưa nóng hổi, thơm lừng ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu xay là thưởng thức với cơm nóng hay nguội đều ngon, rất hợp với những ngày mưa gió, se lạnh.

Món cá diếc kho tương dưa chua ăn với cơm trắng và rau cải xoong luộc (chấm xì dầu) rất hợp vị, cách làm không cầu kỳ, kích rích. Vị cá mềm, béo, vị dưa chua nhẹ hòa quyện thành thứ nước kho chua ngọt, đậm đà, rất tốn cơm.

Tiền của làm ra và hòa khí trong nhà khó giữ được vì tủ bát treo ở nơi mà hầu hết nhà nào cũng treo nàyMột món ăn cho bữa sáng vừa dễ làm, vừa bổ dưỡng, bạn đã thử chưa?

Một món ăn cho bữa sáng vừa dễ làm, vừa bổ dưỡng, bạn đã thử chưa?

Ăn – 1 giờ trước

Nếu hằng ngày bạn luôn phải suy nghĩ về bữa ăn sáng thì hãy thử ngay món bột yến mạch matcha nhé!

Top 10 món ăn đặc sản Quy Nhơn làm "xiêu lòng" mọi du khách

Top 10 món ăn đặc sản Quy Nhơn làm “xiêu lòng” mọi du khách

Ẩm thực 360 – 2 giờ trước

GĐXH – Quy Nhơn không chỉ đẹp về phong cảnh thiên nhiên mà ẩm thực nơi đây cũng vô cùng đa dạng và phong phú. Những đặc sản Quy Nhơn mang hương vị biển cả đã khiến bao du khách “say mê” khi thưởng thức.

Những đặc sản Na Hang - Tuyên Quang ngon nổi tiếng làm níu chân du khách (Phần 2)

Những đặc sản Na Hang – Tuyên Quang ngon nổi tiếng làm níu chân du khách (Phần 2)

Ẩm thực 360 – 14 giờ trước

GĐXH – Na Hang – Tuyên Quang không chỉ nổi tiếng là vùng đất với những cô thiếu nữ xinh đẹp, cảnh sắc thiên nhiên phong phú mà nơi đây còn có những đặc sản rất ngon, mang đậm chất vùng miền sơn cước.

Dứa đang vào mùa, làm món này giúp cấp ẩm và thải độc cho da

Dứa đang vào mùa, làm món này giúp cấp ẩm và thải độc cho da

Ăn – 16 giờ trước

Tháng 4 là đã dần vào mùa dứa, hãy chọn những quả dứa tươi ngon, thơm ngọt để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Mách bạn công thức làm món kim chi cay giòn chuẩn vị Hàn

Mách bạn công thức làm món kim chi cay giòn chuẩn vị Hàn

Ăn – 19 giờ trước

Một số công thức chế biến món kim chi giòn thơm, đậm vị cay ngọt vô cùng hấp dẫn

"Ra vẻ" ăn uống kham khổ, Hồ Ngọc Hà thực chất ăn rất khoa học để siết cân với 3 món khắc tinh diệt mỡ giúp nhanh về dáng này

“Ra vẻ” ăn uống kham khổ, Hồ Ngọc Hà thực chất ăn rất khoa học để siết cân với 3 món khắc tinh diệt mỡ giúp nhanh về dáng này

Ăn – 21 giờ trước

GĐXH – Không chỉ giúp lấy lại vóc dáng thon thả, tuyệt chiêu này còn giúp Hà hồ giữ da dẻ mịn màng.

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

Loại cây mọc hoang giàu chất chống oxy hóa, nấu cùng trứng chiên rất ngon

Ăn – 22 giờ trước

Loại rau mọc hoang ở nông thôn nước ta lại có giá ‘trên trời’ ở Trung Quốc bởi những lợi ích sức khỏe chúng mang lại.

Top 9 đặc sản Thái Bình bạn nhất định nên thử khi đến nơi đây

Top 9 đặc sản Thái Bình bạn nhất định nên thử khi đến nơi đây

Ăn – 1 ngày trước

GĐXH – Du lịch Thái Bình không quá nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, những khu nghỉ dưỡng sang trọng, nhưng lại để lại ấn tượng trong lòng du khách với những đặc sản riêng biệt. Đến với Thái Bình, du khách không nên bỏ qua top 9 món ăn nổi tiếng dưới đây.

Món mì ống tôm sẽ lạ miệng hơn khi thêm 1 nguyên liệu

Món mì ống tôm sẽ lạ miệng hơn khi thêm 1 nguyên liệu

Ăn – 1 ngày trước

Nấu mì ống ngon không khó khi bạn hiểu cách sử dụng các loại thảo mộc tăng mùi thơm.

Công thức nấu món rau giúp chị em chống lão hóa làm đẹp da và duy trì vóc dáng

Công thức nấu món rau giúp chị em chống lão hóa làm đẹp da và duy trì vóc dáng

Ăn – 1 ngày trước

Cải thảo là loại rau chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho cơ thể chống lão hóa, làm đẹp da. Nấu ăn khéo léo kết hợp nguyên liệu sẽ giúp món ăn trọn vị, ngon miệng và còn giảm được cân.

"Ra vẻ" ăn uống kham khổ, Hồ Ngọc Hà thực chất ăn rất khoa học để siết cân với 3 món khắc tinh diệt mỡ giúp nhanh về dáng này

“Ra vẻ” ăn uống kham khổ, Hồ Ngọc Hà thực chất ăn rất khoa học để siết cân với 3 món khắc tinh diệt mỡ giúp nhanh về dáng này

Ăn

GĐXH – Không chỉ giúp lấy lại vóc dáng thon thả, tuyệt chiêu này còn giúp Hà hồ giữ da dẻ mịn màng.

Bạn đang xem bài viết: Cách làm cá diếc kho tương độn dưa chua – món ngon nhất ở Bắc bộ mùa đông mưa lạnh không tanh, không ngán. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts