Cách trồng sen đá bằng hạt chuẩn nhà vườn nhưng vô cùng dễ dàng

Hạt sen mình mua cùng shop hạt dâu tây vàng và đen, lo lắng về chất lượng 😁🌱🌱 Hạt sen mình mua cùng shop hạt dâu tây vàng và đen, lo lắng về chất lượng 😁🌱🌱 Sen đá (hay hoa đá) là một loại thực vật mọng nước với độ da dạng về màu sắc…

Hạt sen mình mua cùng shop hạt dâu tây vàng và đen, lo lắng về chất lượng 😁🌱🌱

Sen đá (hay hoa đá) là một loại thực vật mọng nước với độ da dạng về màu sắc cũng như chủng loại và đang được trồng khá khổ biến tại Việt Nam. Với đặc tính chịu được khí hậu khắc nghiệt và cũng không cần tốn nhiều công chăm sóc, nên loại cây cảnh mini này ngày càng được ưa chuộng.

Bên cạnh việc chăm sóc sen đá, các bạn cũng có thể tập tành làm “người nông dân” thông qua cách nhân giống sen đá hay trồng sen đá bằng hạt để khu vườn của bạn thêm đông đúc. Nếu là người mới bắt đầu, thì các bạn nên thử phương pháp trồng cây con từ hạt giống sen đá, cách này sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn và chất lượng cây sau khi nảy mầm cũng tốt hơn cách trồng sen đá bằng lá.

Trong bài viết này, sendalongphung.com sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp tạo ra cây con với cách trồng sen đá bằng hạt nhé.

Các bước chuẩn bị

1. Hạt giống sen đá

Chọn mua tại những cửa hàng uy tín để có được hạt giống tốt, tỷ lệ nảy mầm cao cũng như khả năng sinh trường và phát triển tốt.

Tuy nhiên, bạn cần phải xử lý hạt giống hoa sen đá trước khi gieo trồng như sau:

• Chuẩn bị nước ngâm có độ ấm vừa phải (2 phần nước nóng, 3 phần nước lạnh)
  • Ngâm hạt vào trong nước từ 10-15 tiếng, với hạt kích thước nhỏ quá thì không cần ngâm mà gieo luôn.

ngâm hạt giống sen đá trước khi trồng

2. Chọn chậu cây phù hợp

Tuỳ theo loại cây bạn muốn trồng và diện tích nơi đặt chậu mà lựa chọn loại có kích thước phù hợp, hoặc ban đầu có thể gieo hạt chung trong một chậu lớn. Trường hợp trồng hạt giống chung với nhau, chậu phải đảm bảo đủ rộng để khoảng cách trồng giữa các hạt giống không quá sát.

Loại chậu trồng sen đá tốt nhất là chậu đất nung và có lỗ thoát nước dưới đáy, đảm bảo sự thông thoáng và thoát nước tốt trong trường hợp lỡ tưới quá nhiều.

3. Đất trồng

Đất cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình trồng cây. Đất trồng sen đá phải đảm bảo được độ tơi xốp, thoát nước tốt để cây không bị úng và đầy đủ dinh dưỡng.

Gợi ý 2 công thức để trộn đất trồng như sau:

• Hỗn hợp 1: 1 phần đất pha cát, 1 phần mùn cưa, 1 phần xơ dừa.
  • Hỗn hợp 2: 1 phần cát; 1 phần đất, 5 phần tro hoặc trấu hun, 1 phần phân bò; 1 phần phân vi sinh, 1 phần xỉ than đã qua xử lý.

Hướng dẫn cụ thể cách trồng sen đá bằng hạt

• Dùng đất vừa trộn cho vào chậu với độ cao bằng ¾ chậu.
  • Cách gieo hạt sen đá đúng phương pháp là sử dụng nhíp gắp nhẹ nhàng từng hạt giống đã ngâm đặt lên mặt đất, lưu ý gieo hạt với khoảng cách đều nhau.

dùng nhíp gắp hạt giống sen đá

• Phủ thêm 1 lớp đất mỏng lên bề mặt.
  • Với cách ươm hạt sen đá, nên tưới lượng nước vừa đủ để cung cấp độ ẩm cho đất và tiếp tục duy trì độ ẩm nếu quan sát thấy mặt đất đã khô vì hạt giống thích nước có thể nứt vỏ và nảy mầm. Nhưng nếu tưới quá nhiều thì hạt cũng dễ bị úng và thúi.
  • Đặt chậu cây ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt, có ánh sáng nhẹ vào buổi sáng hoặc chiều, tránh để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng gay gắt.
  • Sau 7-10 ngày, hạt giống hoa sen đá sẽ bắt đầu nảy mầm.

sau 7 ngày hạt giống sen đá bắt đầu nảy mầm

• Khi sen đá con đạt kích thước 2-3cm, có thể tách riêng cây ra từng chậu nhỏ. Khi trồng cây con vô chậu, dùng tay giữ cây thật nhẹ nhàng và canh ở chính giữa chậu, sau đó từ từ lấp đất vào xung quanh gốc, nén nhẹ đất để cố định dáng cây.

sen đá con đủ lớn có thể tách chậu ra trồng riêng

Cách chăm sóc sen đá con

Áng sáng và nhiệt độ: vì là sen đá non nên bạn vẫn tiếp tục đặt cây ở nơi thoáng mát và hứng nắng nhẹ. Đến khi cây thật sự cứng cáp, có thể tắm nắng mỗi ngày 6-8 tiếng vào buổi sáng để cây phát triển tốt.

tắm nắng nhẹ cho sen đá con

Tưới nước: sen đá là loại cây ưa khô hạn nên bạn không cần tưới quá nhiều nước. Tưới khoảng 2 lần/tuần nếu thời tiết nóng và chỉ cần 1 lần/tuần trong mùa mưa hoặc môi trường ẩm ướt. Lưu ý nên tưới nước dưới gốc, vì tưới trực tiếp lên trên sẽ làm nước đọng trên lá, dễ gây ra tình trạng lá bị úng nhũn.

Dinh dưỡng: đa số các loại sen đá đều không cần nhiều chất dinh dưỡng mà cây vẫn sinh trưởng và phát triển bình thường. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cung cấp dưỡng chất cho cây bằng cách trộn phân bón chung với đất, sử dụng các loại phân hoà tan vào nước hay phân bón lá hàng tháng. Định kỳ 1 năm/lần thay đất mới để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.
Cách trồng sen đá từ hạt có ưu điểm là rất dễ trồng nên không phải tốn nhiều công chăm sóc như cách nhân giống sen đá bằng lá, tỷ lệ nảy mầm và phát triển khoẻ mạnh khá cao nếu bạn chọn được hạt giống tốt. Những chậu cây bé nhỏ này sẽ góp phần làm cho vườn hoa đá của bạn thêm rực rỡ. Hoặc bạn cũng có thể gửi tặng đến những người thân yêu với món quà sen đá vô cùng ý nghĩa, quà tặng tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu và sự may mắn đến với người sở hữu.

Bạn đang xem bài viết: Cách trồng sen đá bằng hạt chuẩn nhà vườn nhưng vô cùng dễ dàng. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.