Cảnh nhếch nhác cạnh dự án chung cư cao cấp

Chạy dọc khu phố Tân Khai (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) là một con kênh ô nhiễm. Nơi đây chỉ cách trục đường chính vành đai 2 gần 1 km, nhưng người dân vẫn sống trong cảnh lụp xụp. Trong khi khu vực xung quanh bắt đầu mọc lên hàng chục dự án chung…

Chạy dọc khu phố Tân Khai (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) là một con kênh ô nhiễm. Nơi đây chỉ cách trục đường chính vành đai 2 gần 1 km, nhưng người dân vẫn sống trong cảnh lụp xụp. Trong khi khu vực xung quanh bắt đầu mọc lên hàng chục dự án chung cư.

Nằm bên bờ kênh là lối vào dự án Sunshine Garden, một trong những dự án chung cư cao cấp thuộc địa phận quận Hai Bà Trưng. Người dân đi vào chung cư sẽ phải đi qua đường Dương Văn Bé và Tân Khai đầy bụi bặm, thay vì con đường nghìn tỷ 8 làn xe từng được chủ đầu tư hứa hẹn.

Cảnh lụp xụp của những nhà dân sống ở bên bờ kênh. Chung cư mọc lên nhiều nhưng hạ tầng xung quanh không được đầu tư, cải tạo đồng bộ tạo nên cảnh tượng trái ngược giữa khu chung cư cao cấp và nhà dân sinh sống lâu đời.

“Người dân ở đây chịu cảnh ô nhiễm hàng chục năm nay, nhiều người thường xuyên bị sốt xuất huyết vì mùi hôi thối bốc lên, ruồi muỗi bu quanh nhà. Nhưng không có tiền chuyển đi nơi khác sống nên phải chịu đựng cảnh này qua ngày”, bà Trần Thị Phương, một người dân sống bên bờ kênh, nói.

Nước thải sinh hoạt của người dân sống dọc hai bên bờ xả thẳng xuống kênh khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng.

Dọc bờ kênh là con đường ở phố Tân Khai vừa mới được sửa sang lại trong vòng 2 năm gần đây. Trước đó, đường sá ở khu vực này chỉ là đường đất đá gồ ghề, người dân đi lại khó khăn. Nhưng từ khi nhiều dự án chung cư mọc lên xung quanh, đường cũng được nâng cấp, tu sửa lại thành đường nhựa. Dù vậy, cảnh quan xung quanh không được cải tạo.

Mỗi sáng, công nhân vệ sinh sẽ đi vớt rác ở con kênh này để tránh cho rác thải ùn ứ gây tắc cống. Việc này cũng làm giảm bớt mùi hôi thối nhưng không đáng kể.

Nối giữa hai bờ kênh là những cây cầu tạm rất nhỏ, chỉ vừa cho một chiều xe đi qua. Người dân tại đây thường xuyên chứng kiến cảnh dòng xe chờ đợi để hết một lượt xe đi qua rồi mới đến lượt xe ngược chiều di chuyển.

Bên bờ kênh là nơi sống của nhiều hộ dân nên trẻ em thường xuyên vui chơi ở khu vực này. Tuy nhiên, nơi đây không hề có bờ kè hoặc hàng rào chắn, tiềm ẩn nguy hiểm cho trẻ khi chạy nhảy xung quanh.

Chiều dài của kênh cũng chính là chiều dài con phố Tân Khai, bắt đầu từ ngã ba giao cắt đường Lĩnh Nam tại số 107 đến ngã ba giao cắt phố Dương Văn Bé. Những năm gần đây, đô thị ở Hoàng Mai – Hai Bà Trưng phát triển nóng với hàng loạt chung cư mọc lên nhưng khu vực Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng vẫn tồn tại nhiều khu dân cư lụp xụp. Nơi đây thiếu vắng những dự án cải tạo cảnh quan, môi trường, đặc biệt ở những khu có người dân sinh sống lâu đời.

Đoạn kênh chảy dọc phố Tân Khai, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai (đường màu đỏ). Ảnh: Google Maps.

Bạn đang xem bài viết: Cảnh nhếch nhác cạnh dự án chung cư cao cấp. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts