Trồng thảo mộc và rau ở chung cư: Mẹo làm vườn cho người mới bắt đầu

Đừng làm điều này nếu chưa biết rõ ý nghĩa và nguồn gốc – Thầy Thích Pháp Hòa Đừng làm điều này nếu chưa biết rõ ý nghĩa và nguồn gốc – Thầy Thích Pháp Hòa Để có một khu vườn tại nhà, không gian hoàn toàn không phải là một vấn đề. Bạn có…

Đừng làm điều này nếu chưa biết rõ ý nghĩa và nguồn gốc – Thầy Thích Pháp Hòa
Đừng làm điều này nếu chưa biết rõ ý nghĩa và nguồn gốc – Thầy Thích Pháp Hòa

Để có một khu vườn tại nhà, không gian hoàn toàn không phải là một vấn đề. Bạn có thể bắt đầu làm vườn ở bất cứ đâu. Vì vậy, ngay cả khi bạn sống trong một căn hộ nhỏ, bạn có thể trồng một số cây xanh. Tại sao chỉ dừng lại với những bông hoa xinh đẹp? Hãy xem xét việc trồng các loại thảo mộc và rau sạch của riêng bạn.

Khởi đầu luôn là bước gian nan nhất nhưng mọi thứ thực sự không khó khăn đâu. Khởi đầu nhỏ thôi! Hãy cho bản thân cơ hội làm quen với mọi vấn đề trước khi bạn có hàng tá loại cây để chăm sóc. Và khởi đầu thông minh! Hãy dành thời gian để xem xét các khu vực trong nhà của bạn trước khi bắt tay vào làm. Kích thước không phải là vấn đề, nhưng những thứ như ánh sáng mặt trời, nguồn nước và trọng lượng của chậu cây của bạn cần phải được cân nhắc. Sau đây là các bí quyết để bắt đầu làm vườn thật dễ dàng.

Nơi trồng rau ở chung cư

Để cây phát triển tươi tốt và khỏe mạnh, bạn phải cung cấp đầy đủ những gì chúng cần.

Ánh sáng mặt trời – Ban công và sân thượng là 2 nơi có cơ hội tốt nhất để cung cấp đầy đủ ánh sáng. Nếu bạn làm vườn trên bậu cửa sổ, bạn có thể chọn những loại cây có thể thu được ít ánh sáng mặt trời, như xà lách và một số loại thảo mộc.

Đất – Cây trồng phụ thuộc rất nhiều vào đất để có thể lấy nước, không khí và chất dinh dưỡng. Một hỗn hợp đất sạch (potting mix) tốt sẽ cần thiết và hữu ích trong trường hợp này. Hỗn hợp sẽ nhẹ hơn đất, vì đã được xử lý nên 1 phần đã tiệt trùng. Bạn sẽ không phải lo lắng về các mầm bệnh trong đất. Hơn nữa, hỗn hợp vẫn còn mịn để có túi khí cho rễ tiếp cận và nước có thể chảy tự do.

Nước – Cây trong các thùng chứa cần rất nhiều nước, thường là nhiều lần trong ngày. Hãy cân nhắc việc lắp đặt hệ thống tưới để tiết kiệm thời gian và công sức làm vườn.

Gió – Nếu vườn ở trên cao so với mặt đất hoặc ở gần đường lớn, bạn sẽ cần chú ý sức gió. Hãy trang bị chắn gió hoặc đảm bảo chậu và thùng chứa của bạn đủ rộng để neo cây.

Trọng lượng – Hãy nhớ rằng các chậu hay thùng chứa đầy đất sẽ rất nặng. Một khi chúng được bổ sung nước, trọng lượng của chúng có thể tăng gấp ba. Nếu vườn trên ban công hoặc sân thượng, nhớ kiểm tra giới hạn trọng lượng của những nơi này nhé.

Trồng rau gì ở chung cư

Bạn có thể phát triển bất cứ thứ gì trong một chậu cây hay thùng chứa. Hãy suy nghĩ về những gì bạn thích ăn và sau đó chọn một vài loại cây để thử. Sau đây là 1 số gợi ý:

Các loại thảo mộc – Các loại thảo mộc thường được người làm vườn lựa chọn đầu tiên. Thảo mộc phát triển tốt trong các thùng chứa và không lớn và rậm rạp như khi ở ngoài trời. Sẽ hật tuyệt khi có chúng ở gần khi bạn nấu ăn. Một số lựa chọn hàng đầu bao gồm bạc hà, hẹ, rau mùi tây, hoa oải hương, húng quế và húng tây.

Rau xà lách – Salad là lựa chọn yêu thích của rất nhiều gia đình làm vườn. Salad còn có thể phát triển trong điều kiện không quá lý tưởng, miễn là chúng có nhiều nước.

Cà chua – Những người làm vườn rau đều muốn có cà chua trong nhà. Cây cà chua có thể lớn và nặng, nhưng chúng phát triển tốt trong chậu. Cây sẽ phát triển tốt nhất trong chậu có đường kính ít nhất 30 inch (76cm). Hoặc bạn có thể trồng một số giống trong hiên trong giỏ treo.

Ớt – Nếu bạn thích ăn cay, hãy tự tin trồng ớt. Ớt phát triển rất tốt trong không gian hẹp. Bất kể trong nhà hoặc ngoài trời, cây ớt có thể cho trái quanh năm.

Chăm sóc vườn của bạn

Tưới nước – Nhiệm vụ làm vườn quan trọng nhất luôn là tưới nước. Ngay cả khi khu vườn của bạn tiếp xúc với mưa, nó có thể sẽ không đủ nước. Thời tiết càng ấm áp và rễ cây càng đầy, các thùng chứa sẽ càng khô nhanh. Kiểm tra đất bằng cách chọc ngón tay của bạn 3-5 cm dưới bề mặt đất. Nếu cảm thấy khô, bạn sẽ cần tưới nước.

Bón phân – Trừ khi bạn mua hỗn hợp đất trồng có chứa phân bón, bạn cần bón phân theo lịch trình thường xuyên. Một loại phân bón hòa tan trong nước có thể được thêm vào khi bạn tưới nước thường là đơn giản nhất. Hãy lên kế hoạch bón phân mỗi tuần theo khuyến nghị trên nhãn phân bón.

Vấn đề – Sâu bệnh hại sẽ xuất hiện bất kể bạn trồng chúng ở đâu. Theo dõi kỹ cây của bạn bất cứ khi nào bạn tưới nước hoặc thu hoạch để phát hiện vấn đề sớm. Hãy di chuyển chậu cây có vấn đề ra khỏi cây khác cho đến khi vấn đề được khắc phục.

Thu hoạch – Nghe có vẻ trái ngược, nhưng nhiều người làm vườn không gian nhỏ gặp khó khăn khi thu hoạch rau. Mọi người thường muốn vườn rau thật xanh đầy rồi mới thu hoạch. Tuy nhiên, bạn càng thu hoạch nhiều thì sẽ càng có nhiều thành quả tiếp theo, vì vậy đừng ngại.

Các căn hộ không phải lúc nào cũng có nhiều không gian để tận hưởng việc làm vườn, nhưng chắc chắn sẽ có một hoặc hai góc đầy nắng. Nên đừng ngần ngại, hãy bắt đầu trồng vài chậu cây và tận hưởng thành quả lao động của mình.

Nguồn: thespruce.com

Bạn đang xem bài viết: Trồng thảo mộc và rau ở chung cư: Mẹo làm vườn cho người mới bắt đầu. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts