Cây chuối khổng lồ Musa ingens – Union Trading, chuẩn từ nông trại đến bàn ăn

Thân Cây Chuối Tưởng Vứt Đi, Không Ngờ Lại Có Nhiều Công Dụng Tuyệt Vời Như Vậy Thân Cây Chuối Tưởng Vứt Đi, Không Ngờ Lại Có Nhiều Công Dụng Tuyệt Vời Như Vậy Trong một khu rừng, bên dưới gốc cây chuối khổng lồ Musa Ingens đã diễn ra một buổi lễ chào cờ…

Thân Cây Chuối Tưởng Vứt Đi, Không Ngờ Lại Có Nhiều Công Dụng Tuyệt Vời Như Vậy

cay chuoi khong lo musa ingens

Trong một khu rừng, bên dưới gốc cây chuối khổng lồ Musa Ingens đã diễn ra một buổi lễ chào cờ nghiêm trang với sự tham dự của các em học sinh, các cư dân. Tại sao người ta lại tổ chức buổi lễ này dưới gốc một cây chuối?

Vào một ngày giữa tháng 8 năm 2021, người dân làng Syou (bao gồm các em học sinh), quận Warmare, Manokwari thuộc West Papua, đã tổ chức lễ chào cờ nhân dịp quốc khánh của Indonesia trong một khu rừng.

Có gì độc đáo ở lễ chào cờ này? Đó là lá cờ đỏ trắng của Indonesia được treo trang trọng trên cây chuối khổng lồ Musa ingens cao tới 25m. Và để đến được địa điểm đó, người dân phải đi bộ 1km, băng qua vùng đất hoang vu.

Vì sao người dân làng Syou ở West Papua lại chọn cây chuối khổng lồ Musa igens để thực hiện buổi lễ mà họ đánh giá là quan trọng đó?

Mặc dù là một tỉnh thuộc Indonesia nhưng West Papua vốn nằm trong quần đảo New Guinea – nơi nổi tiếng có nhiều giống cây đặc hữu mà một trong số đó là Musa ingens (phân biệt với Papua New Guinea là quốc gia thuộc quần đảo New Guinea nhưng không thuộc Indonesia-MT).

Cây chuối khổng lồ Musa ingens vốn là niềm tự hào của những cư dân quần đảo New Guinea, cũng là nguồn thực phẩm chính của họ.

Chiều cao của loại cây này có thể đạt 10-15m, thân chuối có đường kính khoảng 70cm, điều này được tổ chức Kỷ lục Thế giới (Guiness World Records) ghi nhận nhưng theo người địa phương thì trong các khu rừng và khu vườn của New Guinea, có những cây Musa ingens cao đến 25m, đường kính của thân có thể từ 1-1,5m.

Dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Môi trường và Lâm nghiệp (BP2LHK) Manokwari cho biết, cây chuối khổng lồ Musa ingens (tên gọi Latin) lần đầu tiên được thu thập làm mẫu vật vào ngày 22.12.1954 tại New Guinea.

Lá của giống chuối này thường có kích thước lớn, rộng khoảng 1m và dài đến 6m. Mỗi quả chuối có thể có đường kính 4-6 cm và dài khoảng 10-15 cm. Thông tin của Guinness World Records cho biết quả có thể dài đến 18cm.

Kích thước của những buồng chuối Musa ingens nói chung có đường kính khoảng 35-50 cm, dài 70-80 cm, màu vỏ của quả xanh khi còn non và ngả vàng khi chín, như các loại chuối thông thường. Theo Guinness World Records, mỗi buồng chuối có thể chứa khoảng 300 trái với tổng trọng lượng lên tới 60kg.

Xét về hương vị và kết cấu thì nó không khác gì các loại chuối giống thường, có thể ăn được khi nấu chín. Nhưng điểm khác của chuối Musa Ingens là để ăn hết mỗi quả có lẽ cần đến khoảng 2-3 người.

Và cũng như những cây chuối khác, giống chuối khổng lồ Musa ingen không thể tồn tại lâu năm như những cây thân gỗ, cho nên chúng vẫn được coi là một loại thảo mộc.

Đáng nói nữa là loại chuối này chỉ mọc trên núi ở độ cao 1.000-1.700m so với mực nước biển và chỉ sinh trưởng tốt ở New Guinea, mặc cho nhiều quốc gia có cố sức nhân giống thì kết quả vẫn không được như ý của họ, do thổ nhưỡng không phù hợp.

Chuối Musa Ingens là loại trái cây quan trọng nhất ở New Guinea. Ngoài việc ăn trực tiếp, người dân đảo New Guinea còn chế biến thành bột chuối làm thực phẩm chính hoặc là làm chuối sấy.

Ruột chuối thì họ dùng để ăn trực tiếp như món nhẹ. Vỏ chuối giống Musa ingen được dùng làm thức ăn cho heo, hoa chuối được xem như một loại rau và thân chuối có thể dệt làm bao đựng hoặc vải.

Có thể nói rằng cây chuối khổng lồ Musa ingens chính là một kho báu đối với những cư dân của quần đảo New Guinea.

Ngày nay, Musa ingens còn lại rất ít trong tự nhiên, hạt của chúng rất khó kiếm mà quá trình nảy mầm có thể lên đến 1 năm hoặc hơn. Vì vậy, chuối này hiện rất hiếm và được nhiều người yêu thực vật trên thế giới lùng sục.

Cho đến lúc này cũng vẫn chưa có công bố khoa học chính thức về giá trị dinh dưỡng của chuối Musa ingens, nó quan trọng đối với người New Guinea nhưng đa phần người ta tìm đến nó vì sự hiếu kỳ.

Trong khi chờ đợi các nhà khoa học, bạn nhớ dùng những quả chuối già Nam Mỹ chín vàng (Cavendish banana) mà Union Trading đang cung cấp ra thị trường để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nhé. Đây là loại chuối được ưa chuộng nhất trên thế giới hiện nay đấy!

Media Team

(tổng hợp từ West Papua Daily, Guiness World Records, Wikipedia, TPO)

Bạn đang xem bài viết: Cây chuối khổng lồ Musa ingens – Union Trading, chuẩn từ nông trại đến bàn ăn. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.