Cây đào tiên: Đặc điểm, công dụng và kinh nghiệm trồng, chăm sóc

Gốc đào tiên khá độc đáo mất cả đời người để tạo nên tác phẩm này có gì đặc biệt ? Gốc đào tiên khá độc đáo mất cả đời người để tạo nên tác phẩm này có gì đặc biệt ? Khi nhắc đến cây đào tiên người ta đều liên tưởng đến một…

Khi nhắc đến cây đào tiên người ta đều liên tưởng đến một loại quả vô cùng quý giá. Nhất là ở thời xa xưa, loại quả này chỉ được dùng ở những nơi xa hoa. Tuy nhiên, cây hiện nay đã trở nên hết sức phổ biến. Cây được trồng trong nhà và được nhiều người hết sức ưa chuộng. Hơn nữa, đào tiên là loại cây phong thủy mang lại nhiều công dụng tốt. Mang lại nhiều ý nghĩa phong thủy tốt đẹp cho cuộc sống và gia đình gia chủ.

Nguồn gốc xuất xứ của cây đào tiên

• Tên gọi phổ biến: cây đào tiên
  • Tên gọi khác: Cây đào trường thọ
  • Tên gọi khoa học:Crescentia cujete
  • Họ thực vật: Bignoniaceae – Đinh

Loài cây này bắt nguồn từ quốc gia Brazil. Hiện nay, quả đào tiên xuất hiện nhiều ở các quốc gia Nam Á, Trung Quốc và Nhật Bản. Chúng xuất hiện từ xa xưa và chỉ được trồng ở những gia đình có chức quyền. Nhưng ngày nay, cây xuất hiện và được trồng ở rất nhiều gia đình.

Đào tiên dáng đẹp đã được giâm ủ

Đặc điểm hình thái, sinh trưởng

Là loại thực vật thân gỗ, cây có tên gọi khoa học là Crescentia cujete Lin. Ở một số nơi người ta còn gọi chúng là cây trường thọ.

Thân cây: Đào thiên là dạng thân gỗ, thẳng chia thành nhiều nhánh. Cây có chiều cao trung bình từ 5-7m. Cây gồm nhiều nhánh dài, nhỏ và có tán lá rộng. Thân cây cỏ vỏ màu nâu, sần sùi.

Lá mọc dọc theo thân, các lá có dạng thuôn dài và nhẵn bóng. Lá có màu xanh mát và phiến lá dài.

Đào tiên có hoa nở khá đẹp, tuy nhiên có mùi hắc nên ong bướm không lại gần. Hoa chủ yếu mọc từ thân cây. Cây đào tiên ra hoa và kết quả từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau.

Quả giống như những quả bóng tròn, xanh bóng và căng mọng. Khi xanh, thịt có màu trắng và hơi chua. Còn khi chín, thịt quả sẽ chuyển sang màu đen có vị ngọt thơm. Ngoài vỏ cũng đổi qua màu vàng. Một cây đào tiên thường cho khoảng từ 15-50 quả tùy cỡ cây.

Hình ảnh Quả cây đào tiên ở trên cây

Công dụng và ý nghĩa của cây đào tiên

Cây đào tiên từ xưa đã được nhiều gia đình quyền quý trồng ở sân vườn. Hiện nay, chúng được trồng nhiều ở các nhà hàng, resort, khách sạn,…. Cây sẽ khiến cho không gian đó trở nên sang trọng và độc đáo hơn rất nhiều. Tại một số gia đình, cây còn được làm cây cảnh bonsai vô cùng đẹp mắt. Chúng được chế tạo thành các hình thù khác nhau, tạo cảm giác mới mẻ và độc đáo.

Vỏ của quả đào tiên đẹp và nhẵn bóng. Chúng thường xuyên được ép khuôn và khắc nhiều chữ trông rất bắt mắt. Ngoài ra, quả đào tiên cũng được dùng để trưng bày trên bàn thờ.

Theo dân gian, đào tiên được dùng để chữa các bệnh như: Rối loạn giấc ngủ, chậm tiêu hóa, ăn uống kém,… Hơn nữa còn có tác dụng rất tốt để tẩy giun. Ở một số nơi, người ta thường dùng đào tiên để làm siro giúp điều trị các bệnh phổi và ho đờm.

Nếu được bảo quản, quả đào tiên có thể tồn tại đến vài năm. Do vậy, nhiều nơi người ta thường đận dụng quả đào tiên để sơn đồ thủ công mỹ nghệ.

Ngoài ra, Cây đào tiên cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Về phong thủy, cây đào tiên trồng trong nhà cũng mang nhiều ý nghĩa tốt cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Cây đào có thân dẻo, mềm nên được nhiều người yêu thích. Nhiều người trồng cây với hy vọng mang lại nhiều điều tốt lành, sức khỏe.

Cây đào tiên trồng sân vườn biệt thự

Kinh nghiệm khi trồng và chăm sóc cây đào tiên

Là loại cây dễ trồng và có khả năng phát triển ở nhiều điều kiện khác nhau. Đặc biệt, cây cũng không đòi hỏi quá nhiều công sức để chăm sóc. Cây có thể ra tán rộng và quả khoảng từ 4-5 năm trồng.

Kinh nghiệm chăm sóc cây đào tiên.

• Về nước tưới: Hãy tưới nước cho cây tầm 2-3 ngày/ lần khi mới trồng. Sau khi cây phát triển ổn định thì giảm lượt tưới cho cây.
  • Về ánh sáng: Là loài thực vật ưa sáng. Bạn cần đảm bảo sự thông thoáng để cây nhận được nhiều ánh sáng nhất nhé.
  • Nhiệt độ: Là loài ưa khí hậu nóng ẩm. Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển tốt là từ 18-30 độ C.
  • Phân bón: Bón phân chuồng, hữu cơ, … định kỳ hàng năm cho cây.

Cây đào tiền trồng sảnh trước cổng nhà

Trên đây là những thông tin về cây đào tiên mà cây cảnh xanh muốn gửi tới bạn. Hy vọng bạn sẽ bỏ túi được nhiều kiến thức hữu ích về loài cây này. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một loại cây để lấy bóng mát tạo điểm nhấn cho không gian sống. Thì cây đào tiên là một gợi ý vô cùng tuyệt vời.

Thông tin liên hệ mua cây:

• Cây Cảnh Xanh
  • Hotline/zalo: 0944 181991
  • Website: caycanhxanh.vn
  • Kho xưởng chậu: Xóm 2 – Bãi Phụng Công – Văn Giang – Hưng Yên.
  • Vườn ươm: Thôn 4 – Xuân Quan – Văn Giang – Hưng Yên.

Xin chào các bạn. Tôi là Đàm Trung, Là người đam mê thiết kế ban công, thiết kế tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình, chậu trồng cây…Với 8 năm kinh nghiệm trồng cây, làm chậu trồng cây và thi công tiểu cảnh. Tất cả những nội dung được viết ra tại website caycanhxanh.vn đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.

Chưa có đánh giá nào.

Bạn đang xem bài viết: Cây đào tiên: Đặc điểm, công dụng và kinh nghiệm trồng, chăm sóc. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.