Cây thanh mai và những lợi ích sức khỏe

Lào Cai: Phát hiện quần thể gần 40 cây thanh mai cổ thụ trong rừng Lào Cai: Phát hiện quần thể gần 40 cây thanh mai cổ thụ trong rừng Họ Thanh mai hay họ Dâu rượu (danh pháp khoa học: Myricaceae) là một họ nhỏ trong thực vật có hoa hai lá mầm dạng…

Lào Cai: Phát hiện quần thể gần 40 cây thanh mai cổ thụ trong rừng
Lào Cai: Phát hiện quần thể gần 40 cây thanh mai cổ thụ trong rừng

Họ Thanh mai hay họ Dâu rượu (danh pháp khoa học: Myricaceae) là một họ nhỏ trong thực vật có hoa hai lá mầm dạng cây bụi và cây gỗ nhỏ, thuộc bộ Dẻ (Fagales). Hiện tại người ta công nhận 3 chi trong họ với khoảng 57 loài

Giới (regnum)Plantae

Bộ (ordo)Fagales

Họ (familia)Myricaceae

Đặc điểm cây thanh mai

Quả thanh mai

Cây thanh mai là cây dạng thân gỗ nhỏ, có chiều cao tầm khoảng 50cm, chiều cao tối đa lên tới 9-10m.

Cành cây phân nhánh từ rất sớm và phân nhánh rất nhiều từ gốc đến ngọn, các cành mọc ra hơi lệch so với thân cây.

Lá cây thanh mai có hình bầu dục nhỏ, tươi xanh quanh năm, có màu xanh đặc trưng và thường mọc đối xứng với nhau bao quanh cành.

Trái mọc thành từng chùm, có màu xanh khi già chuyển dần sang màu vàng, và lúc chín có màu đỏ. Bên ngoài có một lớp lông những góc gai nhọn nhưng lại là chất đệm cho thịt quả chua, bên trong màu đỏ ăn có vị chua ngọt thanh mát.

Công dụng quả thanh mai

Trái thanh mai có vị chua chua, ngọt ngọt thanh mát là hương vị đặc trưng của loại trái này. Khi thưởng thức không chỉ đem đến hương thơm đặc biệt mà còn mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Trong trái có chứa nhiều các axit hữu cơ, vitamin C, chất khoáng giúp tăng cường sức đề kháng, giải nhiệt cơ thể, làm dịu dạ dày, rối loạn tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa cách bệnh về tim mạch, tiểu đường, chống lão hoá…

Hạt nó có tác dụng chữa bệnh ra mồ hôi liên tục ở chân, vỏ rễ có thể chữa điều trị ngộ độc và một số bệnh về da.

Loại trái này dùng để làm mứt, ô mai khá là ngon. Đặc biệt là trái thanh mai dùng để ngâm rượu thì cực kỳ thơm ngon, uống mát giải nhiệt rất có lợi cho đường tiêu hoá.

Kỹ thuật trồng cây thanh mai

Các hình thức trồng: trồng bằng hạt, trồng bằng cách giâm cành, trồng bằng chiết cành, ghép cành, trồng trong chậu.

Tiêu chuẩn về giống: chọn những cây giống tốt, chất lượng, không bị sâu bệnh, không yếu ớt, cây có thân lá khoẻ mạnh thì sẽ giúp cây phát triển mạnh mẽ ra trái tốt. Vì cây thanh mai chỉ cho ra trái mỗi năm một vụ nên khi chọn giống cần lựa chọn cả cây đực và cây cái để cây dễ dàng thụ phấn và đậu trái.

Thời vụ và phương pháp trồng: mùa vụ trồng loại cây này bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 7 hằng năm.

Cách chăm sóc cây thanh mai: bón phân, tưới tiêu.

Theo Bancaycanhdep.com thì Cây thanh mai là một loại cây trồng rất phổ biến và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây thanh mai đơn giản và dễ thực hiện, đặc biệt là loại cây này rất dễ thích nghi với môi trường kể cả những nơi có khí hậu khắc nghiệt, địa hình đồi, núi cao hiểm trở.

Việc sử dụng trái thanh mai để làm mứt, ô mai hay ngâm rượu cũng rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Hãy trồng và chăm sóc cây thanh mai để cùng tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Bạn đang xem bài viết: Cây thanh mai và những lợi ích sức khỏe. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts