Chi Tiết Bài Viết

[VTV9] – Hiệu quả [KHÔNG TƯỞNG] với Mô hình nông nghiệp công nghệ trong thời đại 4.0 [VTV9] – Hiệu quả [KHÔNG TƯỞNG] với Mô hình nông nghiệp công nghệ trong thời đại 4.0 Xác định ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất là một trong những giải pháp quan trọng thúc…

Xác định ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân, thời gian qua, một số đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh Ninh Thuận đã đẩy mạnh nghiên cứu, tạo ra những giống cây trồng, vật nuôi chất lượng, nâng cao giá trị của sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Nâng cao thu nhập từ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế của giống nho NH01-152, gia đình chị Trương Thị Loan ở xã Thành Hải, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận đã chuyển 3.000m2 trồng giống nho truyền thống sang trồng nho NH01-152. Mặc dù ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19, các loại trái cây tiêu thụ chậm và giá giảm nhiều, nhưng nho NH01-152 của gia đình chị Loan vẫn được thị trường tiêu thụ với giá ổn định, đảm bảo lợi nhuận.

Giống nho NH01-152 được Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố nghiên cứu, ghép tạo và được trồng thử nghiệm từ năm 2013. Đây là giống nho phù hợp với điều kiện thời tiết của Ninh Thuận, có khả năng chống chịu tốt các đối tượng sâu bệnh. Hiện nay, Viện nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình “Nghiên cứu xây dựng và chuyển giao quy trình thâm canh giống nho mới NH 01-152 theo hướng VietGap” cho người trồng nho tại các địa phương trong tỉnh.

Trang trại hữu cơ của Công ty Cổ phần Nắng và Gió ở thôn Phú Thuận, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận có diện tích hơn 50ha, được quy hoạch trồng nhiều loại nông sản đặc thù của tỉnh như: Nho, táo, dưa lưới, nha đam…Các sản phẩm nông nghiệp của Công ty luôn được người tiêu dùng ưa chuộng vì đảm bảo các tiêu chí về sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe. Để đảm bảo các tiêu chí này, Công ty đã lắp đặt nhà màng, tưới tiết kiệm theo công nghệ Israel, đồng thời sản xuất theo chuỗi hữu cơ: Trồng trọt – chăn nuôi – sản xuất – tái chế phân vi sinh khép kín từ phế phẩm nông nghiệp.

Năm 2021, các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Thuận đã chuyển giao kỹ thuật sản xuất các loại nho, táo, nha đam, măng tây… với tổng diện tích gần 170 ha; chuyển giao kỹ thuật cho hơn 600 hộ dân thực hiện dự án trồng rau thủy canh; sử dụng màng bao gói bảo quản một số loại rau quả; sử dụng vi sinh trong nuôi tôm thương phẩm, công nghệ lazer san phẳng đồng ruộng, tưới nước tiết kiệm và ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản. Từ các mô hình này, đã giúp người nông dân thay đổi tập quán sản xuất, tăng năng suất cây trồng , nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống cho bà con nông dân.

Ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất đang được Ninh Thuận đặc biệt quan tâm, nhằm tạo ra những cây, con đặc thù, có giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập cao cho người nông dân và tạo bước đột phá về phát triển nông nghiệp, nông thôn ở vùng đất nắng gió Ninh Thuận./.

Bạn đang xem bài viết: Chi Tiết Bài Viết. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.