Chó hung dữ với người thân quen

Chó cắn người | Cách dạy những chú chó Hung Dữ trở nên ngoan hiền | BemBem Family Chó cắn người | Cách dạy những chú chó Hung Dữ trở nên ngoan hiền | BemBem Family Chó hung dữ liên quan đến sự thống trị, do sợ hãi, hoặc để săn mồi Trong khi một…

Chó cắn người | Cách dạy những chú chó Hung Dữ trở nên ngoan hiền | BemBem Family
Chó cắn người | Cách dạy những chú chó Hung Dữ trở nên ngoan hiền | BemBem Family

Chó hung dữ liên quan đến sự thống trị, do sợ hãi, hoặc để săn mồi

Trong khi một số người coi sự hung dữ là hành vi bình thường ở chó, nó có thể nổi loạn, không thể đoán trước và thậm chí gây nguy hiểm. Hành vi hung dữ bao gồm gầm gừ, nhếch môi lên, sủa, táp, nhào tới và cắn. Hiện nay việc điều trị tình trạng hung dữ ở chó với các thành viên trong gia đình hoặc những người quen vẫn đang là kiểm soát vấn đề, vì chưa có phương pháp chữa trị.

Các triệu chứng và phân loại

Rất khó để xác định xem chó đang có những hành vi hung dữ bất thường hay không. Sự hung dữ thường xảy ra khi ở gần bát thức ăn, đồ chơi và trong những lần chó bị điều khiển. Kiểu hung dữ này hướng tới những người thân quen, thường là những người điều khiển chó hoặc các thành viên trong gia đình.

Sự hung dữ có thể được thấy thường xuyên và thậm chí nó không phải luôn hướng tới cùng một người. Sự hung dữ thường có các biểu hiện:

  • Tai cụp ra sau
  • Gầm gừ
  • Mắt đầy ác cảm
  • Cắn
  • Nhào tới

Trong khi sự hung dữ đối với những người thân quen thường là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng thì có một số trường hợp, con vật sẽ trở nên hung dữ sau một thủ thuật y khoa đau đớn hoặc nếu chúng thường xuyên bị đau.

Nguyên nhân

Có một số giống hung dữ hơn những giống khác. Những giống này bao gồm Spaniel, Terrier, Lhasa Apso, và Rottweiler, và một số giống khác, nhưng sự hung dữ có thể xuất hiện ở bất kỳ giống chó nào. Chó thường sẽ có dấu hiệu hung dữ khi trong giai đoạn từ 12 đến 36 tháng tuổi, và sự hung dữ xuất hiện ở con đực nhiều hơn so với con cái. Tình trạng bệnh lý và ảnh hưởng về sau của các thủ thuật y khoa cũng có thể khiến cho một con vật trở nên hung dữ với những người thân quen. Ngoài ra, sự trừng phạt không kiên quyết hoặc không nghiêm khắc của chủ nuôi cũng có thể góp phần khiến chó trở nên hung dữ.

Chẩn đoán

Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ thú y sẽ tiến hành phát hiện sự hung dữ do sợ hãi, tình trạng lo lắng và bệnh lý. Tuy nhiên, xét nghiệm máu truyền thống thường sẽ không phát hiện được bất kỳ bất thường nào.

Điều trị

Vật nuôi có biểu hiện hung dữ với những người thân quen cần có liệu pháp sửa đổi hành vi nghiêm ngặt và có thể phải dùng thuốc. Liệu pháp hành vi gồm có loại bỏ hoặc kiểm soát các tình huống có thể khiến chó trở nên hung dữ. Bác sĩ thú y sẽ giúp chủ nuôi xác định các tác nhân gây ra tình trạng này và các hành vi, từ đó họ có thể tiến hành sửa đổi chúng. Một số con chó sẽ cần rọ mõm cho đến khi hành vi của chúng được kiểm soát. Kiểm soát tình cảm (để làm cho động vật tuân theo một mệnh lệnh trước khi chúng nhận được bất kỳ sự khen thưởng nào) cũng có hiệu quả trong việc sửa đổi hành vi. Ngoài ra, phương pháp giải mẫn cảm có thể làm giảm phản ứng nhạy cảm của động vật đối với sự lo lắng và sợ hãi.

Trong một số trường hợp, hoạt động thể chất có thể giúp làm giảm cảm giác hung dữ ở chó. Chế độ ăn ít protein/nhiều tryptophan cũng giúp giảm được sự hung dữ. Hiện tại không có loại thuốc nào được xác nhận và kiểm định để điều trị sự hung dữ ở chó, nhưng những con chó đực hung dữ thường được khuyến nghị phẫu thuật triệt sản.

Chăm sóc

Các khuyến nghị điều trị để giảm thiểu sự hung dữ thường là quá trình kéo dài suốt đời và nên được chủ nuôi thực hiện theo một cách chặt chẽ và liên tục. Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị.

Phòng ngừa

Một trong những biện pháp phòng ngừa tốt nhất là không gây giống động vật hung dữ, và bắt đầu huấn luyện chúng hòa nhập xã hội và phân biệt thứ hạng từ khi còn nhỏ.

Bạn đang xem bài viết: Chó hung dữ với người thân quen. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts