Đặc điểm vịt siêu thịt supper

Mô hình nuôi vịt bầu cánh trắng Thích sáng tạo Mô hình nuôi vịt bầu cánh trắng Thích sáng tạo Đặc điểm vịt siêu thịt supper – vịt bơ Vịt super giống là loại vịt dễ nuôi, ăn tạp, khả năng tận dụng thức ăn cao, lớn rất nhanh. Chất lượng thịt ngon, nuôi khoảng…

Mô hình nuôi vịt bầu cánh trắng Thích sáng tạo
Mô hình nuôi vịt bầu cánh trắng Thích sáng tạo

Đặc điểm vịt siêu thịt supper – vịt bơ

Vịt super giống là loại vịt dễ nuôi, ăn tạp, khả năng tận dụng thức ăn cao, lớn rất nhanh. Chất lượng thịt ngon, nuôi khoảng 45-50 ngày tuổi có thể đạt trọng lượng 3-3,5 kg/con.
Vịt súp bơ là một loại giống vịt dễ nuôi, ăn tạp, khả năng tận dụng thức ăn cao, lớn rất nhanh. Chất lượng thịt ngon, nuôi khoảng 45 – 50 ngày tuổi có thể đạt trọng lượng 3-3,5 kg/con, khả năng chống chịu bệnh khá tốt. Tỷ lệ sống cao và có giá trị kinh tế, vịt có ngoại hình đẹp, chân vàng, lông trắng.

Là giống vịt chuyên thịt có năng suất cao, ngoại hình của vịt đặc trưng cho giống cao sản hướng thịt. Vit sup bo có màu sắc lông trắng, mỏ và chân có màu vàng nhạt hay vàng chanh, thân dài, ngực nở, ngực sâu, rộng, chân cao, đùi phát triển, đầu và cổ to, dài, mỏ dài và rộng. Từ đỉnh đầu xuống mỏ gần như là một đường thẳng. Dáng đứng gần song song với mặt đất. Vịt súp bơ (vịt siêu thịt) con lông bông và mịn, mắt sáng, to, lanh lợi, chân bóng mượt, nhanh nhẹn khỏe mạnh. Không chọn con bị dị tật, quá bé hoặc quá to so với trung bình của con giống như hở rốn, yếu, khèo chân, nặng bụng bết lông.

Năng suất trọng lượng Vịt súp bơ trống 4,1 kg, vịt mái 3,45 kg. Con đực trưởng thành nặng 4,7 kg/1con. Con mái nặng 3,7 kg/1con, dòng cao sản nuôi 42 ngày tuổi đạt 2,8 kg/con và 60 ngày tuổi đạt 3 kg/con. Vịt nuôi chạy đồng đạt 2,8 – 3,0 kg thức ăn lúc 70 – 75 ngày nuôi.

Vịt super trống và mái có đặc điểm sinh trưởng khác nhau, nên nhu cầu về dinh dưỡng cũng khác nhau. Mức ăn hàng ngày của vịt trống cao hơn vịt mái từ 5 – 10% Vịt bố mẹ có tuổi đẻ ở tuần thứ 25, năng suất trứng 180-220 quả/mái/67 tuần tuổi. Nuôi thương phẩm 8 tuần tuổi đạt 3 – 3,4 kg/con, tiêu tốn thức ăn 2,6-2,8 kg tăng trọng. Khối lượng giết thịt lúc 56 ngày tuổi trong điều kiện nuôi thâm canh đạt 3,4 kg/con, nuôi chạy đồng lúc 70 ngày tuổi đạt 3,3 kg/con. Tỷ lệ thịt xẻ 73 %, tỷ lệ nạc 27,3 %, tiêu tốn thức ăn cho 1 kg thịt hơi 2,7 kg.

Tập tính của vịt super

Vịt ham kiếm mồi, tìm mồi kỹ và chạy đồng rất tốt. Vịt thích nghi ở nhiều vùng sinh thái khác nhau. Có thể nuôi nhốt, chăn thả dưới nước hoặc nuôi trên cạn. Vịt thương phẩm nuôi nhốt 56 ngày tuổi, hoặc nuôi nhốt kết hợp chăn thả 70 ngày tuổi trọng lượng đạt 2,8 – 3,4 kg/con. Vịt nuôi lấy thịt ở phương thức thâm canh (nuôi nhốt tại chỗ và cho ăn thức ăn hỗn hợp) đạt trọng lượng 3,5 – 3,7 kg lúc 56 ngày tuổi với tỷ lệ nuôi sống 93 – 98%, chi phí 2,3 kg thức ăn cho 1 kg tăng trọng. Tuổi vào đẻ 168 ngày, sản lương trứng 190 quả/mái/42 tuần đẻ. Khối lượng trứng bình quân 86 – 88 gam. Tỷ lệ có phôi trên 90 %, tỷ lệ nở trên phôi 85%. Tiêu thụ thức ăn trong giai đoạn đẻ 230 gam/con/ngày. Vịt thương phẩm tỷ lệ nuôi sống từ 1 ngày đến tuổi giết thịt đạt 97%.

Ở phương thức nuôi chạy đồng theo phương thức nuôi cổ truyền của nông dân, vịt siêu thịt đạt trọng lượng 3 – 3,3 kg lúc 70 ngày tuổi với tỷ lệ sống 90 – 92%. Vịt siêu thịt nuôi giống có ưu thế hơn hẳn so với vịt địa phương với năng suất 190 – 210 trứng/mái/năm, tỉ lệ nuôi sống đạt > 96 %, trọng lượng xuất chuồng bình quân đạt 3,1 kg/con. Tiêu tốn thức ăn 2,7/kg/ 1 kg tăng trọng. Nuôi vịt siêu thịt chúng lớn rất nhanh, chỉ cần nuôi trên hai tháng, vịt đã đạt trên 3 kg/con, nuôi giống vịt siêu thịt nhanh được bán, hiệu quả kinh tế cao. Khi từ 2 tuần tuổi trở đi, vịt có sức đề kháng tốt, sinh trưởng tốt, độ đồng đều cao

Vịt nuôi lấy thịt ở phương thức thâm canh (nuôi nhốt tại chổ và thức ăn hỗn hợp). Vịt siêu thịt 6 tháng tuổi bắt đầu rớt hột, khối lượng trứng lớn:80 – 85g/hột, tỷ lệ trứng có phôi là 90 – 95% và tỷ lệ ấp nở trứng có phôi là 78 – 85%. Sau 10 tháng đẻ bầy vịt vẫn giữ tỷ lệ đẻ là 60-70% thì đó là bầy vịt đẻ tốt. Đối với vịt siêu thịt bố mẹ chỉ nêm khai thác khả năng đẻ trứng của vịt trong 10 tháng đẻ kể từ khi đàn vịt đẻ được 5% là tốt nhất. Nếu để vịt đẻ tiếp thì hiệu quả kinh tế thấp vì tỷ lệ đẻ lúc này thường sụt xuống còn 50-55% và tiếp tục giảm.

Nuôi vịt siêu thịt (giống vịt super) cho giá trị sản lượng thịt cao, không cần nhiều kỹ thuật nhưng muốn đạt hiệu quả cap bà con cần chú ý đến một số điểm quan trọng sau:

1. Cách chọn vịt giống super (vịt súp bơ – vịt siêu thịt):
Cần chọn vịt giống lông mượt, rốn khô, mắt sáng, nhanh nhẹn. Chân và mỏ bóng, không có dị tật. Chọn những con nở đúng ngày (28 ngày), nếu vịt nở sớm hoặc muộn đều không tốt vì khi nuôi tỷ lệ chết hao hụt cao.

2. Chuồng nuôi vịt super (vịt súp bơ – vịt siêu thịt):
Chuồng nuôi phải thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, nên độn chuồng bằng trấu, rơm rạ khô và thường xuyên được thay chất độn. Dụng cụ nhốt khi nuôi vịt như: Vây, ràng, cót, máng ăn, máng uống nước. . . Nuôi chăn thả phải có bãi chăn có nơi cho vịt tránh nắng, mưa. Thiết kế chuồng nuôi vịt phải khô ráo, sạch sẽ, có sân chơi cho vịt.

3. Kỹ thuật nuôi vịt super (vịt súp bơ – vịt siêu thịt)
A. Nuôi vịt super con:
– Mật độ nuôi vịt con: Tuần đầu nuôi khoảng 30 con/m2, từ 2 – 4 tuần tuổi nuôi từ 10 – 20 con/ m2. Nhiệt độ chuồng nuôi 3 ngày đầu khoảng 28 – 30 C, sau giảm dần đến ngày thứ 10 trở đi đạt 22 – 25 C.

– Ánh sáng cho chuồng vịt: Vịt con cần chiếu sáng 24/24 giờ ở 1 tuần đầu, sau đó 18/24 giờ, ban ngày sử dụng ánh sáng tự nhiên tiết kiệm điện, ban đêm thắp thêm bóng đèn tròn để đảm bảo đủ thời gian chiếu sáng.

– Thức ăn cho vịt: Thức ăn phải đảm bảo chất lượng có hàm lượng protein khoảng 20 – 22%. Ở tuần đầu, vịt con khi mới bắt về cho thức ăn C.16 kèm nước uống có pha thuốc ngừa bệnh tiêu chảy, dịch tả, thương hàn (uống liên tiếp trong 2 tuần). Tuần kế tiếp, cho ăn thức ăn C.16 cùng với lúa (gạo, cơm cũng được), ngô và cho uống thuốc các loại kháng sinh cần thiết.

Và, đúng 25 ngày sau chích thuốc phòng ngừa cúm gia cầm H5.N1 (1 lần). Sau đó mỗi ngày cho vịt ăn, nước uống cũng tiếp tục pha thuốc kháng sinh để ngừa bệnh cho vịt.
Sau 2 tuần trộn thêm bột cá, đỗ tương, Premik VTM, khoáng, tôm tép, cá, giun, cua, ốc. . . Dùng thêm rau xanh, bã bia cho vịt ăn.

Đối với các giống vịt cao sản thì nhu cầu dinh dưỡng cần hết sức khắt khe. Nếu trong thức ăn thiếu hoặc không cân đối các chất dinh dưỡng sẽ làm giảm năng suất của vịt. Nguồn thức ăn địa phương như lúa, còng, đầu tôm, cá …thường thiếu hoặc không cân đối vitamin, khoáng protein …sẽ gây ra hiện tượng đẻ kém văng lông sớm ở vịt mái đẻ giống siêu thịt. Nuôi vịt giống siêu thịt không đúng kỹ thuật chính là một nguyên nhân cơ bản dẫn tới đàn vịt đẻ kém, sớm bứt lông.

B. Nuôi vịt lấy thịt:

– Mật độ trong chuồng nuôi 4 – 5 con/m2, phải có sân chơi cho vịt, nuôi trong điều kiện ánh sáng khí hậu tự nhiên.

– Thức ăn đảm bảo dinh dưỡng, hàm lượng protein 15,5%, Từ 9 – 11 tuần tuổi cho ăn 210g/con/ngày; 12 – 15 tuần tuổi là 310g/con/ngày;

Sử dụng các loại thức ăn hỗn hợp dạng viên, thức ăn có sẵn để nuôi vịt. Chỉ cho vịt ăn 1 – 2 lần trong một ngày hết lượng thức ăn theo quy định.

– Nước uống đầy đủ, sạch sẽ, với vịt nuôi cạn phải thay nước uống thường xuyên.

– Thường xuyên kiểm tra trọng lượng của vịt để tránh vịt quá béo hoặc quá nhỏ, khối lượng trung bình vịt từ 8 tuần tuổi là 2,1kg – 2,7kg, 10 tuần tuổi 10 là 2,7kg – 3,1kg, 12 tuần tuổi là 3,5 – 4,0kg.

Bạn đang xem bài viết: Đặc điểm vịt siêu thịt supper. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts