Gía tốt nhất thị trường, ship tận nơi

Cách trị cá chép nhiễm khuẩn thần tốc Cách trị cá chép nhiễm khuẩn thần tốc Cá koi là dòng cá cảnh có giá trị số một tại thời điểm hiện tại. Đây là dòng cá cảnh không những được các đại gia tại Việt nam ưa chuộng, mà nó còn nổi tiếng trên khắp…

Cách trị cá chép nhiễm khuẩn thần tốc
Cách trị cá chép nhiễm khuẩn thần tốc

Cá koi là dòng cá cảnh có giá trị số một tại thời điểm hiện tại. Đây là dòng cá cảnh không những được các đại gia tại Việt nam ưa chuộng, mà nó còn nổi tiếng trên khắp thế giới về mặt thẩm mỹ. Hiện nay có những bể cá koi lên tới hàng chục tỉ đồng. Vậy vì sao chúng lại có giá đó. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về loài cá này nhé

ca-koi

Cá koi là cá gì, nguồn gốc cá koi

Contents

 • 1 Cá koi là cá gì, nguồn gốc cá koi
 • 2 Tập tính sinh sản và sinh trưởng của cá Koi
 • 3 Đặc điểm đặc trưng cá Koi
 • 4 Phân biệt cá koi và cá chép
 • 5 Các loại cá Koi
  • 5.1 Các loại Koi Nhật
   • 5.1.1 Koi Tancho
   • 5.1.2 Koi Taisho Sanke
   • 5.1.3 cá koi Showa Sanshoku (Showa):
   • 5.1.4 cá koi Shiro Utsuri
   • 5.1.5 cá koi Bekko
   • 5.1.6 Cá Koi Karashi
   • 5.1.7 cá Koi benigoi (mud pond)
   • 5.1.8 Koi chagoi
   • 5.1.9 koi Asagi
   • 5.1.10 cá koi Shusui
   • 5.1.11 cá koi Goromo
   • 5.1.12 cá koi Kin/Ginrin
   • 5.1.13 koi Ghosiki
   • 5.1.14 koi Hikarimuji
   • 5.1.15 koi Hikarimoyo
   • 5.1.16 cá koi Bướm
  • 5.2 Cá Koi F1
  • 5.3 Cá Koi Việt
  • 5.4 Cá koi Mini.
 • 5.1 Các loại Koi Nhật
 • 6 Gía các loại cá Koi
 • 7 Mua cá Koi ở đâu
 • 8 Ý nghĩa phong thủy cá koi
 • 9 Cách chọn cá Koi đẹp, tiêu chuẩn đánh giá cá koi
 • 10 Cách tính size cá koi
 • 11 Những mẫu cá koi đắt nhất Việt Nam và thế giới
 • 12 Cách chăm cá koi đẹp và nhanh lớn
 • 13 Các bệnh thường gặp cá Koi.
 • 14 Một Số lưu ý dành cho người mới chơi Koi:

Cá koi là cá gì

Cá Koi thuộc dòng cá chép, chính xác là dòng cá chép Nisikigoi, thuộc Bộ Cypriniformes, chi Cyprinus, giới Animalia, họ Cyprinidae, loài C. carpio. Nói một cách dễ hiểu hơn, chúng chính xác là cá chép được lai tạp, thuần hóa để cho ra những cá thể có bề ngoài đẹp, phục vụ trong việc nuôi ở các bể cá cảnh, hồ cá có diện tích vừa và nhỏ. Hiện nay loài này được nuôi phổ biến và Nhiều nhất ở Nhật Bản.

Nguồn gốc của cá Koi

Chúng được nuôi rất nhiều tại Nhật Bnả, tuy nhiên điều thú vị là nguồn gốc của cá chép Koi không xuất phát từ Nhật Bản mà xuất phát từ tay các nhà khoa học Trung Á- các nhà khoa học Israel. Vào thế Kỷ 19, các nhà Khoa học Israel đã nghiên cứu và nhân giống thành công loài cá Koi từ 2 nguồn cá chép thường của Trung Quốc và Nhật bản qua lời mới hợp tác từ các đối tác là các nhà Khoa học Nhật. Từ đây xuất hiện một loài cá chép mới có giá trị thẩm mỹ cao. Người ta còn đặt tên là cá chép Koi hay chép Nhật Bản. Do có nguồn đầu tư, tài trợ từ các nhà khoa học Nhật.

Tập tính sinh sản và sinh trưởng của cá Koi

Cá koi cũng như các loài cá khác, là loại tinh 3 ngăn, biến nhiệt. Sinh trưởng mạnh ở nhiệt độ nước ấm từ 28-33 độ. Tuy nhiên đây cũng là loài có khả năng chịu lạnh cực kỳ tốt. Chúng có thể tồn tại và sinh trưởng tốt ở các vùng lạnh ở Nhật Bản và Trung Quốc là một minh chứng rõ ràng. Cá chép koi khoảng 1 năm tuổi sẽ bắt đầu có khả năng sinh sản lần đầu. Mỗi lần sinh sản chúng sẽ cho khoảng 150-200 ngàn trứng. Tỉ lệ nở khoảng 60-80% nếu được ấp tốt trong môi trường nhân tạo. Nếu để cá tự ấp từ nhỏ tỉ lệ nở và sống của cá con sẽ thấp hơn.

Trong điều kiện cá được chăm sóc tốt, tuổi thọ của chúng có thể lên tới 80-90 năm. Tuổi thọ trung bình của chúng ở các hồ cá hiện nay rơi vào tầm 20-30 năm. Màu Sắc cá sẽ có sự thay đổi phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, cách chăm sóc và thức ăn chúng ta cung cấp cho chúng.

Đặc điểm đặc trưng cá Koi

Cá Koi là loài có kích thước lớn. Chúng có thể có cân nặng lên tới 50-60 kí. Chiều dài cá có thể lên tới 1 mét. Thời gian sống lên tới 80-90 tuổi.

Đặc điểm hình dáng bên ngoài của cá koi: Thân trước chúng có dạng hình tròn như trái bầu, phía sau lép và nhỏ dần về phía đuôi. Đuôi cá có hình chữ V, không bị chẻ như các loài khác. Các vị trí vây sắp xếp ở lung, hai cánh bụng và 2 cánh mang giúp chúng di chuyển linh hoạt trong nước. đầu cá hình tam giác, nhỏ. Miệng cá rộng, rangw nhỏ và nằm sâu vào phía trong hàm. Mắt cá lồi, hướng về phía hai bên.

Đặc điểm màu sắc bên ngoài: Chúng được phân thành 8 nhóm màu sắc khác nhau. Đây là đặc điểm để ta có thể phân loại dòng Koi theo giá bán thị trường.

Màu Tancho: màu trắng toàn thân, trên đỉnh đầu cá có chấm đỏ tròn

Màu Kohaku: Màu trắng pha cùng màu đỏ

Màu Showa Sanke: Màu đen pha cùng màu đỏ

Màu Utsurimono: màu trắng pha cùng màu đen

Màu Shiro Bekko: màu trắng và màu đen trộn lẫn

Màu Kinginrin: màu bạch kim pha cùng màu vàng kim

Màu Ki Utsuri: kết hợp giữa vàng và đen

Phân biệt cá koi và cá chép

Để phân biệt cá chép ta và cá koi thì khá dễ phân biệt. Tuy cá Koi là dòng cá chép, cá koi có các bộ phận hoàn toàn giống cá chép. Tuy nhiên chúng sẽ có sự khác biệt về màu sắc.

Điểm khác: cá chép koi có đầy đủ các màu sắc loang lổ trên thân mình, tạo tác nên những bức tranh đẹp dựa vào màu sắc. Còn cá chép ta chỉ có những màu sắc đơn điệu một màu. Màu chép ta không nổi bật, sang như chép Koi.

Điểm giống: Chúng đều có tập tính sinh học giống nhau, thức ăn giống nhau và có các bộ phận như nhau

Các loại cá Koi

Trên thị trường hiện nay chia thành 3 loại. Các loại cá Koi chủ yếu gồm có : Koi Nhật, koi F1, Koi Việt. chúng ta cùng tìm hiểu về các loại cá Koi này.

Các loại Koi Nhật

Cá Koi Nhật chúng ta nói ở đây là cá Koi được nhập khẩu trực tiếp từ đất nước Nhật Bản. Chúng được nuôi dưỡng, chăm sóc và lựa chọn kỹ lưỡng. Cá Koi Nhật thường được chia thành cá loại sau đây: koi kohaku, koi Sanke, Koi Showa, Koi Yamato Nishiki, Koi Utsuri, Koi Bekko, Koi Asagi, Koi Shusui, Koi Tancho, Koi Goromo, Kin Gin Rin, Kanoko koi ,Koi Goshiki, Hikarimuji, Koi Hikarimoyo, Koi Hikari Utsuri, Kawarimono, Doitsu koi, Yamato Nishiki, Koi Kohaku: đây là loại Koi có những mảng hoa văn xuất hiện ở vị trí lưng và đầu. các mảng hoa văn hình chữ U vắt ngang lưng càng lớn sẽ càng đẹp.

Hiện nay cá Koi Kohaku được nhiều người chơi hướng tới và đây là dòng cá Koi phổ biến hiện tại. Các nước như Trung Hoa, Nhật Bản còn có truyền thống đặt một đôi cá như thế này vào đêm động phòng để biểu thị chúc cho con đàn cháu đống.

Koi Tancho

Koi Tancho nhìn bên ngoài sẽ thấy biểu tượng của lá cờ Nhật nằm trên đầu. Dòng Tancho có 3 loại: Tancho-kuhahku, Tancho-Shanke, Tancho-Showa. Chúng nhìn qua sẽ có đặc điểm giống cá Koi chuẩn. Tuy nhiên bề ngoài nhìn kỹ sẽ có một số đặc điểm hơi khác: Mắt cá to, lung hơi gù, vảy có màu đục, đậm, rõ nét, râu dài, thân tròn.

Koi Tancho
Koi Tancho kohako

Koi Tancho với biểu tượng chấm tròn hình lá cờ Nhật được ví như biểu tượng của của quyền uy ở đất nước Phù Tang.

Koi Taisho Sanke

Koi Taisho Shanke là loại koi được kết hợp từ Koi Kohaku. Bên Ngoài Koi Taisho Sanke ngoài màu đỏ và nền trắng sẽ pha lẫn thêm màu đen. Mùa đen và Màu đỏ được xen kẽ gần nhau làm cho màu trắng sạch, không bị pha màu đen sẽ nâng giá trị Ká Koi Taisho Sanke lên càng cao.

koi-sanke

cá koi Showa Sanshoku (Showa):

Ở cá Koi Taisho SanKe, chúng ta sẽ thấy phần màu trắng sẽ chiếm đa số, sau đó là màu đỏ và Màu đen, thì ngược lại, Koi Showa Sanshoku lượng màu đen sẽ chiếm đa số phần thân cá. Màu đen lan lẫn lên phần đầu cá.

Showa - Sanshoku

cá koi Shiro Utsuri

Ká Koi Shiro Utssuri là dòng cá Koi mang tính truyền thống. thân chúng chỉ chứ 2 màu đen trắng như những bức tranh thủy mặc xưa được vẽ bằng bút mực. Đây là dòng cá mà được nhiều nhà Nho, học giả, thi sĩ ưa chuộng nhất hiện nay. Nó mang phong cách trường phái tĩnh mịnh, thanh tịnh. Những ai yêu thích thư pháp thì đây là loại phù hợp để chơi.

cá koi Bekko

Cá Koi Bekko bên ngoài nhìn gần giống như Utssur. cá Koi Bekko là dòng vảy đục, không có ánh kim. Nó được kết hợp từ các màu sắc: vàng làm nền điểm chấm thêm màu đen, đỏ làm nền điểm chấm thêm màu đen, trắng làm nền điểm chấm thêm màu đen.

koi-Bekko

Cá Koi Karashi

Đây là loài cá Koi có khả năng phát triển nhanh, đạt kích thước lớn trong thời gian ngắn chỉ từ 2-3 năm. Thân chúng chỉ có 1 màu, không pha trộn màu khác, thường chúng có màu vàng đậm hoặc vàng nhạt. Koi Karasship khá dạn người, vì thế những ai muốn chăm gần gũi như thú để cưng chiều thì có thể nuôi loại này.

cá Koi benigoi (mud pond)

KoI Karasshi có màu vàng toàn thân thì Koi Benigoi sẽ có màu đỏ toàn thân, bao gồm các vây cá. Để đảm bảo cá có thể giữ màu đỏ đậm thì chúng ta nên bổ sung thức ăn tạo màu định kì lien tục cho cá. Một bể koi có chứa vài em sắc đỏ sẽ là điểm nhấn đẻ cho bể Koi nhé anh ae.

Koi chagoi

đây là dòng Koi được ít người chơi quan tâm nhất. Nhìn bề ngoài nó có màu sắc gần giống chép ta. Sắc thân có màu sẫn, hơi xanh. Tuy nhiên ưu điểm của nó là khá dạn người, sức tang trưởng rất nhanh. Koi Chagoi được chia chính xác thành 3 gam màu sắc: màu nâu, màu lục nhạt, màu xanh dương xám.

koi chagoi

koi Asagi

Đặc điểm dễ nhận biết nhất là các vây và đầu cá đều chưa 2 màu chính là đỏ và trắng. Đây là dòng cá có lịch sử lâu năm, là thế hệ cá đầu tiên khi Dòng cá koi xuất hiện tại Nhật Bản.

koi Asagi

cá koi Shusui

Koi Shusui là cá da trơn, chúng có mặc sắc cực đẹp với mảng màu đen được xếp như mảng mây chồng xếp lớp từ đầu đến đuôi. Hai bên bụng thường là màu cam hoặc đỏ với các mảng màu lớn. xen kẽ vào những mảng màu đỏ sẽ là màu trắng như ta thấy.

Koi shusui

cá koi Goromo

Koi Goromo được phân biệt bằng màu đen xanh xen lẫn vào màu đỏ. Trên thân cá có 3 màu đặc trưng là màu trắng nền, màu đỏ tô điểm và màu xanh đen phân biệt.

koi Goromo

cá koi Kin/Ginrin

Koi Ginrin được phân biệt bằng mảng màu ánh kim trên lung. Lung của chúng hơi gù, thon dần về về đuôi. Cá có 3 mảng màu chính là trắng, đỏ và điểm nhấn ánh kim.

koi Ginrin

koi Ghosiki

koi Hikarimuji

koi Hikarimoyo

cá koi Bướm

Ngoài ra chúng còn được phân loại thành các dòng như: Cá koi đơn sắc, nhị sắc, Tam Sắc, cá coi tứ sắc, ngũ sắc.

Cá Koi đơn sắc là dòng cá phổ biến, được nhiều người chơi nhất. chúng gọi là Koi đơn sắc vì chúng chỉ có một màu duy nhất từ đầu đến đuôi. Màu sắc của chúng thường là bạch kim, vàng kim, vàng cam. Koi Nhị Sắc là những mẫu cá koi có 2 màu. Những màu sắc thường thấy nhất ở koi nhị sắc là màu đen kết hợp them với một màu khác. Các dòng Koi nhị sắc là dòng utsuri, koi bekko và koi kohaku. Koi Tam sắc là các dòng có 3 màu kết hợp. các màu sắc thường thấy ở Koi tam sắc là đen, đỏ, trắng. các dòng Koi tam sắc thường là dòng taisho sanke và showa sanshoku.

Cá Koi F1

Koi F1 được hiểu nôm na là dòng Koi được sinh ra từ Cá Koi Nhật Bản. Cá Nhật Bản được nhập về Việt Nam, sau đó chúng được cho nhân giống và chọn lọc. Cung cấp lứa Koi từ đàn con của cá Nhật Bản gọi là Koi F1. Vì một số trại giống ít kinh nghiệm chăm sóc cá Koi nên dòng F1 sẽ có chút kém hơn dòng Koi nhật Bản. Vì thế giá bán Koi F1 cũng thấp hơn.

Cá Koi Việt

Koi Việt là dòng cá koi đã được lai qua rất nhiều thế hệ. Koi việt hiện nay được nuôi với số lượng lớn, thuần với môi trường nên chúng sinh sản rất mạnh. Loại này không được sang lọc như loại Koi Nhật và F1. Vì thế sẽ có những con ko có giá trị thẩm mỹ cao.

Cá koi Mini.

Koi mini thường được khuyên những người mới chơi nuôi loại này. Vì đây là loại cá nhỏ, dễ nuôi, có giá trị thấp. nếu bị hao hụt thì thiệt hại cũng không quá lớn. Hơn nữa nếu người nuôi nuôi tốt, sau 1 năm chúng cũng khá lớn. lúc đó người chơi có kinh nghiệm có thể trực tiếp nhập các loại cá Koi lớn về bể.

Gía các loại cá Koi

Gía cá Koi đắt rẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều mực giá khác nhau. Có những con chỉ vài tram k nhưng có nhưng con tới vài triệu, hay thậm chí vài tram triệu. Vậy những yếu tố gì quyết định mức giá của những cá Koi xinh đẹp đó? Sau đây là những yếu tố quyết định mức giá của cá Koi

Màu sắc và hình dáng: cá Koi được đánh giá đẹp là nhưng con có màu sắc rõ ràng, sang. Các màu sắc không được xen lẫn vào nhau. Màu sắc càng không rõ ràng, màu chồng lấn lên nhau thường được đánh giá là cá kém chất lượng, giá sẽ rất thấp. Ngoài ra, cá phải có hình dáng cân đối mới là cá đẹp. Lúc bơi uyển chuyển, nhanh nhẹn chứng tỏ sức khỏe cá tốt.

Độ Tuổi: cá càng nhiều năm, giá trị cá càng lớn, giá bán càng cao. Trên thị trường hiện nay giá bán các dòng cá mini thường sẽ khá thấp so với cá sống hằng năm, hằng chục năm.

Dòng cá: dòng cá cũng là yếu tố quyết định giá bán. Giá cá Koi nhật bản thường cao nhất do chất lượng và quy trình tuyển chọn khá tốt. Kèm theo phí vận chuyển từ Nhật Bản sang Việt Nam nên giá sẽ đội lên. Giá cá koi F1 từ cá Nhật Bản cũng sẽ cao. Chất ượng cá vẫn giữ đc 90-95% so với Koi Nhật. Giá thấp nhất trên thị trường hiện nay là Koi việt. Giá Koi Việt Thấp một phần là do không có sự chọn lọc qua các thế hệ cá, sự lai tạp lẫn lộn nên các màu sắc không còn đảm bảo chất lượng.

Sau đây là bảng giá ae tham khảo nhé

Giá cá koi Nhật nhập khẩu:

+ kích thước <10cm. giá 500-700k/ con

+ Kích thước 10-15cm: 700.000-800.000đ/con

+ Kích thước 15-18cm: 800-1300.000 đ/ con
+ Kích thước 18-28cm: giá 1300.000đ-2.5 triệu đồng/ con

+ Kích thước 28cm-35cm: giá từ 2,5 triệu- 7 triệu/ con

Ngoài những kích thước nêu trên thì có những loại có chiều dài cả mét, gí có thể lên tới hang tỉ đồng.

Giá cá koi f1:

cá koi f1 giá bao nhiêu là câu hỏi nhiều khách quan tâm hiện nay. Cụ thể, đây là mức giá F1 trên thị trường:
+ <10 cm: 200k/ con

+ kích thước koi F1: 10-15cm: giá 350k-400k/ con

+ Kích thước Koi F1 từ 15-18cm: Gía từ 400k-500k

+ Kích thước Koi F1 từ 18-28cm: Gía từ 500k- 700k

+ Kihs thước Koi f1 từ 28cm-35cm: Gía từ 700k-1,5 triệu

Giá cá koi Việt:

Koi Việt là dòng cá có giá rẻ nhất thị trường. Koi việt thường sẽ được tính bằng kí, không tính bằng con. Mua càng nhiều giá sẽ càng rẻ. Hiện nay giá cá Koi Việt Giao động từ 180k-250k tùy khu vực.

Gía cá koi mini: koi mini được nhiều người mới tập chơi chọn nuôi. Giá dao động từ 20-50k/ con. Loại này về ae cần có thời gian chăm sóc chúng nhiều hơn vì còn nhỏ. Sức đề kháng còn yếu. tỉ lệ hao hụt cao.

Mua cá Koi ở đâu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều trại cá cung cấp cá Koi. Nhiều người mới nuôi không biết mua cá koi ở đâu để đảm bảo uy tín. Vì Nếu không có kinh nghiệm thì rất khó để phân biệt được các loại Koi Nhật, Koi F1 và koi ta. Một số trại làm ăn bậy bạ lấy coi rẻ để tráo koi nhật hoặc Koi F1 làm tổn thất cho người chơi Koi.

Chúng tôi là một trong những đơn vị uy tín hang đầu về cung cấp các loại Koi nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản. bên cạnh đó chúng tôi đang là đơn vị dẫn đầu thị trường về việc nhân giống các loại cá, trong đó có dòng Koi nhật bản. Các lứa cá F1 và Koi Việt được chúng tôi cung cấp hằng năm ra thị trường với số lượng rất lớn. khách hang thường xuyên của chúng tôi là các đơn vị thi công bể cá Koi, các khách hàng có kinh nghiệm chơi Koi lâu năm cũng thường xuyên giới thiệu nhau đến mua hàng tại chúng tôi.

Địa chỉ Bán cá koi giống Miền Bắc

Hiện nay, chúng tôi bán cá koi giống tại các tỉnh thành sau của Miền Bắc: Phú Thọ, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Tỉnh Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc., Tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên, Quảng Ninh; Hoà Bình, Lai Châu, Sơn La; Tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên

Địa chỉ Bán cá koi giống Miền trung

Tại Miền trung, chúng tôi có cơ sở giống chuyên phân phối cá koi giống cho các tỉnh thành gồm: Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Lâm Đồng, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế, Kon Tum, Thanh Hoá, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận., Hà Tĩnh, Quảng Bình,

Địa chỉ Bán cá koi giống Miền Nam:

Tại Miền Nam, chúng tôi bán cá koi giống cho các tỉnh: Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An, Đồng Nai, Cà Mau và Thành phố Cần Thơ., Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bạc Liêu,

Ý nghĩa phong thủy cá koi

Người phương đông chúng ta thường có câu cá chép hóa rồng. Biều thị sự thăng tiến đột phá. Cá koi thuộc dòng họ cá chép. Vì thế nuôi Koi trong nhà về mặt phong thủy giúp thu hút năng lượng tài lọc, vượt lên mọi khó khan để vươn tới thăng tiến, thịnh vượng trong sự nghiệp.

Đặc biệt trong phong thủy, có khí sẽ sinh ra thủy. có thủy khí sẽ vàng vượng hơn. Nếu trong thủy có vật quý thì vượng khí sẽ quy tụ. Loại này được người Phương Đông xem là vật quý. Từ xưa cá chép ở Trung Quốc đã được đem vào các đền chùa, cung điện của nhà Vua là vì lẽ đó. Nếu gia chủ muốn nuôi cá Koi chuẩn về phong thủy thì trong bể nên có 6 con Koi đen. Mùa đen được xem là hành thủy, số 6 được xem là hành kim. Kim sinh thủy, trong nước có vàng thì tài lọc vô tận.

Cách chọn cá Koi đẹp, tiêu chuẩn đánh giá cá koi

Để chọn cá Koi nuôi thì ta cần căn cứ vào nhu cầu nuôi của từng hộ, cá nhân, kích thuwocs bể của từng người và kinh nghiệm nuôi bao lâu. Những người mới nuôi thì có thể chọn các dòng cá có giá trị thấp về tập nuôi như Koi ta hoặc Koi f1. Kích thuwocs cá tập nuôi nên nuôi kích thước nhỏ. Nếu những người đã có kinh nghiệm nuôi lâu năm có thể nuôi Koi Nhật, loại có kích thước lớn.

Khi chọn cá koi, người chơi cần để ý các đặc điểm sau để chọn cá chất lượng nhất: màu sắc của chúng phải rõ nét, phân bổ các mảng màu hài hòa. Nếu những con cá có các mảng màu phân bố thành bức tranh tự nhiên thì đó chính là những con cá quý. Cá có thân hình cân đối, các vây không bị sứt mẻ. vảy cá không bị bong tróc. Thân cá không có dấu hiệu nhiễm bệnh. Cá bơi khỏe, nhanh nhẹn.

Cách tính size cá koi

Size cá koi là thong số mà nguwowif mua và người bán thường quan tâm để định giá bán, giá mua cá Koi. Để tính size cá Koi, thường người ta sẽ dung một loại thước chuyên dụng dung để đo size cá.

Cách thức đo: Đưa cá vào chậu, bể kèm theo nước để tránh cá hoảng sợ, quẫy làm vỡ mang, rách vảy. Nhẹ nhà đưa thước xuống nước và hướng về bụng cá. Đưa miệng cá sát với phía chặn đầu, thân cá nằng thẳng dọc với thước. Vị trí chạm đuôi của cá chính là kích thước size cá cần đo.

Những mẫu cá koi đắt nhất Việt Nam và thế giới

Mẫu cá Koi được đưa ra đấu giá đắt nhất hiện tại là mẫu Aoki Koi Farm. Năm 2017 tại cuộc đấu giá tại Nhật Bản đã tìm ra chú cá có giá trị lên tới 49 tỉ đồng. Theo được biết chú cá này thuộc dòng Koi Showa. Từ trước đến nay, đây được xem là chú cá Koi đắt nhất thế giới. Chú Koi đừng top nhì về giá đó là chú cá S –Legend với giá lên tới 42 tỉ đồng. đây là chú cá thuộc dòng Kohaku. Chú đã thuộc về nhà thương nhân người Đài Loan sau cuộc thi và trận đấu khóc liệt.

Cách chăm cá koi đẹp và nhanh lớn

Để chăm cá tốt. chúng ta cần phải chuẩn chu kỹ thuật từ khâu thiết kế bể. Bể cá Koi có diện tích tối thiểu là 3 mét vuông. Nước sâu tối thiểu 1,5 mét. Nuwocs được xử lí qua hệ thống lọc, đảm bảo nhiệt độ nước rới vào 28-33 độ để cá tiêu hóa và phát triển tốt. độ PH của nước giữ ở mức độ ổn định 7.-7.3. nước có độ cứng thấp để đảm bảo lượng oxy hòa tan trong nước.

Thức ăn cho cá koi phải cân bằng được lượng đạm và lượng chất xơ. Cho Cá ăn đủ bữa và đủ lượng thức ăn, tránh để cá đói làm giảm sức đề kháng cá và làm cá bị giảm màu sắc.

Mùa đông nhiệt độ xuống thấp ta cần phải giảm lượng thức ăn xuống để tránh bị bệnh gan thận ở cá. Lúc cho ăn tránh để thức ăn dư thừa làm gây ô nhiềm nước. Để biết được lượng thức ăn của cá, ta cần tiến hành cho ăn hai lần ở mỗi bữa ăn. Nếu lần đầu ăn hết thì ta tiến hành vứt thêm lần 2. Căn chỉnh lượng thức ăn phù hợp dựa vào bữa ăn đó để lần sau ta cho ăn. Nếu lần đó cho ăn dư thì nên giảm lượng thức ăn xuống. Ngoài các loại thức ăn thông thường, chúng ta cũng cần bổ sung các loại thức ăn tang màu, tang trưởng định kỳ để giúp Koi đẹp hơn.

Mỗi ngày chúng ta tiến hành cho ăn thức ăn thường 2 lần/ ngày. Thời gian phù hợp nhất là 6h sang và lần 2 trước 6h tối. Nếu anh em nào chơi Koi có nhiều thời gian rảnh thì có thể cho ăn 2 tiếng 1 ngày. Mỗi lần cho ăn một ít.

Các bệnh thường gặp cá Koi.

Trùng mỏ neo.

Đây là loại ký sinh thường thấy ở cá koi. Lúc nhỏ, chúng sống ở mang và thân cá. Trưởng thành chúng giao phối và con đực sẽ rời thân cá và chết sau vài ngày. Con cái ấp trứng thụ tinh và tiếp tục kí sinh vào thân cá. Cá koi khi bị bệnh sẽ có dấu hiệu bỏ ăn, ăn ít, ngứa ngáy, bơi lờ đờ, gầy dần. Trên thân cá có thể xuất hiện các vết thuwong chảy máu.

Cách điều trị:

chúng ta cần sử dụng loại thuốc đặc trị dimilin. Loại thuốc này hiệu quả, tuy nhiên có hàm lượng thuốc trừ sâu, người chơi cần cẩn thận khi xài loại thuốc này. Liều dungf như sau:

Ngày 1: cho thuốc vào hồ cá. Ae cần cân đối lượng nước trong bể để cho lượng thuốc vào phù hợp

Ngày thứ 2: Không bỏ thuốc để tránh cá bị ngộ độc

Ngày thứ 3: thay 20% lượng nước có trong bể, cho lượng thuốc bằng ngày đầu

Ngày thứ 4,5,6: ta không dung thuốc

Ngày 7,9, ta dung thuốc như ngày đầu và kết hợp thay đi lượng nước trong bể là 20%

Ngày 8,10,11,12 ta ngừng dung thuốc và tiếp tục thay 20% nước cho cá Koi

Có lịch xử lí bệnh như trên bởi lẽ xử lí ngày 1 đến ngày 3 là các con trùng mỏ neo trưởng thành đang kí sinh ở cá đã chết. Tuy nhiên trứng của chúng chưa nở sẽ rất khó để tiêu diệt ở ngày thứ 3. Chúng ta sẽ phải đợi tới ngày thứ 7 để trứng trùng mỏ neo ở kas koi nở. Lúc này chúng ta dung thuốc tiêu diệt chúng sẽ hợp lí nhất.

Phòng bệnh:

Trùng mỏ neo thường phát triển trong điều kiện môi trường sống của cá bẩn. Vì thế an hem chơi Koi nên thiết kế bể chuẩn kỹ thuật để có thể lọc được hết chất bẩn của cá. Đảm bảo máy lọc nước hoạt động bình thường.

bệnh trùng mỏ neo

Bệnh rận cá

Rận cá là loài ký sinh hoạt động hút máu về đêm. Chúng thường kí sinh vào các vị trí vây, miệng, mang của cá . khi kí sinh, chúng hút máu tạo nên các vết thương hở làm các loại nấm và kí sinh trùng nhỏ khác bám theo.

Điều trị: Nếu phát hiện cá đã nhiễm rận. Chúng ta sẽ phải mất công bắt cá ra, sử dụng các dụng cụ như nhíp để gắp loại bỏ rận khỏi cơ thể Koi. Sau đó sử dụng thuốc paracide để xử lí nước. Liều lượng: 1ml/ mét khối. ngày hôm sau thay 30 % nước và đánh tiếp liều 2. Rận sẽ được xử lí triệt để

Bệnh đốm trắng.

Đây là một trong những loại bệnh khá phổ biến ở các hồ Koi.

Dấu Hiệu: Cá xuất hiện một số đốm trắng trên thân. Sau đó các đốm trắng lan sang các vị trí khác rất nhanh

Nguyên Nhân: Vệ sinh môi trường không sạch sẽ, Cá sinh nấm

Biện Pháp xử lý: Khi thấy có con nào bị Đốm trắng, AE nên nhanh chóng tách riêng những cá thể Koi đó ra bể dự phòng để điều trị, tránh để chung lâu ngày lây lan sang cá thể khác. Sau đó tiến hành xử lí cả bể có các cá thể chưa bị nấm và bể dự phòng. Đối với bể chứa cá thể lành bệnh, ta tang nhiệt độ nước ở 27 độ c. Đảm bảo độ muối trong nước là 0.5 %. Đối với bề chứ cá thể cá Koi bị bệnh, ta sử dụng thuốc Brontox để đánh trực tiếp vào nước.

Liều lượng: sử dụng 10gr/ 1m3 nước. Sau 3 ngày ta thay 30% khối lượng nước trong bể và dung tiếp liều thứ 2.
Phòng bệnh: để phòng bệnh đốm trắng cho cá Koi, ta sử dụng thuốc Brontox với liều lượng nhẹ hơn( 5gr/ mét khối). 20 ngày ta sử dụng một lần.

Bệnh đốm trắng sẽ ảnh hưởng nặng tới sức khỏe cá. Thường cá sẽ bị xuống màu, vì thế sau khi trị bệnh xong anh em nên bồi dưỡng cho cá để cá quay trở lại bình thường.

Bệnh đốm đỏ

Dấu hiệu: cá Koi bị rụng vảy, xuất hiện các đốm đỏ trên thân, chúng bỏ ăn, bơi lờ đờ trên mặt nước. Khi cá bị nặng, các mảng vảy rụng sẽ bị rách nát, lở loét. Mắt cá quan sát kỹ sẽ thấy xuất huyết.

Nguyên nhân: Cá bị tấn công bở vi khuẩn mang tên Aeromonass Hydrophylla hoặc Pseudomnas. Môi trường nước bẩn kết hợp điều kiện nhiệt độ thích hợp sẽ khiến 2 loại vi khuẩn này phát triển rất mạnh.

Cách chữa trị: thay nước định kỳ hằng ngày cho cá. Mỗi ngày thay 20-30% lượng nước trong bể. Nước phải đảm bảo sạch sẽ, đã qua xử lí. Cho cá nhịn ăn 5 ngày và tiếp tục theo dõi sực khỏe của cá lien tục. Có những bể quá tải hệ thống lọc làm nguồn nước không được đảm bảo. Anh em cần kiểm tra lại hệ thống lọc và ngăn lắng xem bị gặp vấn đề không.

Sauk hi kiểm tra hệ thống lọc, chúng ta tiến hành xử lí bệnh cho kOi bằng thuốc KS KOI.

Liều lượng sử dụng: chúng ta tiến hành bằng 2 phương pháp, cho ăn kết hợp tạt vào nuwocs. Đối với cho ăn, an hem trộn tỉ lệ 1:30. Cứ 1gr thuốc ta trộn với 30g thức ăn. Cho thuốc trộn vào một ít nuwocs sau đó đảo đều với cám để tang độ kết kính. Đối với tạt vào nước thì ta dung liều lượng 10gr/ m3 nước. Để tang hiệu quả thì ta nên trộn đều trước với nước rồi đem tạt đều mặt hồ.

Bệnh thối đuôi.

Dấu hiệu: như cái tên của bệnh, thì cá sẽ có biểu hiện ở phần đuôi. Phần vây đuôi của chúng sẽ bị thối, rách, lở loét. Nếu để lâu sẽ ăn sâu vào dốc đuôi, gây ứ máu, lở loét.

Nguyên nhân: vi khuẩn Myxcobacteria và nấm là nguyên nhân chính gây nên bệnh thối đuôi ở cá Koi. 2 loại này tồn tại và phát triển mạnh khi ta nuôi cá với mật độ cao, chất thải không dduwwocj xử lí kỹ hoặc hệ thống lọc gặp vấn đề.

Xử lí: dung tetrcilin kết hợp amoccilin người trộn đều với nước và ngâm đuôi cá vào. Chúng ta xử lí 4-5 ngày lien tục, cá sẽ lành và khỏi hẳn.

Bệnh sán da, sán mang

Dấu hiệu: Cá khi bị sán da, chúng thường ngứa ngáy thân mình, quan sát sẽ thấy cá thường xuyên bơi sát thành bể hoặc đáy bể để cọ vào. Cá thuwongf hay nhảy lao khỏi mặt nuwwocs, co giật do ngứa ngáy. Nếu bị nặng mang cá có thể sẽ bị ảnh huwongr dẫn tới chết cá.

Điều trị: ta tiến hành sử dụng thuốc nuôi cá koi praziwantel. Kết hợp giảm nồng độ chất thải cá

Liều lượng thuốc: thay 20% nước trong bể cho cá bằng nước đã qua xử lí sạch sẽ. Tiến hành cho thuốc tạt đều nước với liều lượng 2g/ mét khối. 2 ngày sử dụng thuốc 1 lần cho tới khi cá hết bệnh.

Bệnh loét.

Dấu hiệu: Tren mình chúng xuất hiệu những khu vực lở loét. Không chữa trị trì các vết lở loét càng ngày càng nặng làm chết cá.

Nguyên nhân: bệnh lở loét ở cá nguyên nhân chính là do 2 loại vi khuẩn aeromonas và pseudomonas. Bệnh này lúc mới bắt cá về thường xuất hiện do trong quá trình vận chuyển không cẩn thân làm cá xây xát, tạo vết thương hở là 2 loại vi khuẩn này sinh sôi ở vung vết thương, gây lở loét.

Xử lí bệnh lở loét ở cá Koi: đưa cá bị lở loét ra bể dự phòng, sử dụng thuốc tím hoặc trộn tetracilin ngâm cho cá. Tiến hành xử lí trong khoảng 4-5 ngày cho tới khi vết thuwong lành hẳn.

Bệnh xù vảy (Dropsy)

Dấu hiệu: khi bệnh xù vảy, mắt cá sẽ bị lồi ra. Vảy cá xù lên như trái thông. Thân cá bị sung lên, cá bơi lờ đờ trên mặt nước.

Nguyên Nhân: bệnh xù vảy chính xác là do thân cá sung lên từ bên trong làm vảy dựng ngược. bệnh có thể do cá bị xuất huyết, có khối u hoặc ký sinh trùng nằm sâu bên trong làm thân cá sung lên.

Trị bệnh: sử dụng thuốc thuốc tím hoặc nuwocs muối với nồng độ 0.5%

Bệnh Nấm mang:

Dấu hiệu: Cá bơi lờ đờ không định hướng trên mặt nước. Khi bắt cá lên khám thì mang có những đốm trắng ở mang hoặc mang đã bị lở loét nặng.

Xử lý bệnh: khi thấy cá Koi bị nấm mang, ta tiến hành chuẩn bị các loại sau cho 1 khối nước: CloraminT 6gram , tỏi tươi 2 củ ,muối hột 4kg , c sủi 10 viên ,. Chúng ta có thể để chung xay nhuyễn hônx hợp trên.

Sau 1 ngày thay hẳn 60% lượng nước trong bể. Mỗi lần chỉ được phép thay 30% để tránh cá bị sock. Sau đó ta tiếp tục cho liều lượng thuốc vào như ngày đầu. Sau 2 ngày ta tiếp tục tiến hành thay nước như liều 2 và cho lượng thuốc vào như liều 2.

Cá Koi bị Sình Bụng:

Nguyên nhân: nguyên nhân chủ yếu là do thức ăn của cá không đảm bảo, dẫn tới chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng khiến cá đầy hơi, sình bụng

Xử lí: Giamr ăn cho cá. Ki cho ăn ta tiến hành trộn them men tiêu hóa loại vi sinh vào thức ăn để tang chức năng tiêu hóa cho cá.

Một Số lưu ý dành cho người mới chơi Koi:

 • Người mới chơi Koi nên tìm đến những đơn vị có kinh nghiệm lâu năm về thiết kế bể, xử lý hệ thống lọc nước. Nếu cần mua cá Koi cần tìm đến những trung tâm uy tín để tránh bị lừa đảo.
 • Mới chơi Koi không nên chơi những dòng Koi có giá trị quá cao vì thiếu kinh nghiệm sẽ gây nên những thiệt hại rất lớn. Chỉ nên chơi các dòng Koi nhỏ, hay Koi Việt.
 • Nếu quyết định chơi hàng nhập Khẩu thì cần nhập những cơ sở có giấy tờ kiểm định xuất nhập rõ ràng.
 • Xác định lượng tiền đầu tư để cân đối diện tích bể và giá trị loài cá trước khi chơi kẻo hụt tiền nhé ae. hihi

Trên đây là tổng quan về cá Koi. Chúng tôi là trung tâm đi đầu về sản xuất dòng Koi F1, Koi Việt và địa lí chuyên nhập khẩu Koi Nhật. nếu an hem nào có nhu cầu mua Koi về chơi hoặc muốn tư vấn về các dòng cá Koi thì có thể lien hệ để chúng tôi tư vấn tận tình nhé.

Anh em nào muốn mua Koi giống, Koi mini thì có thể vào đây mua ạ:

Liên Hệ: sđt: 0394226990

Fanpage: https://www.facebook.com/traicagiongQuangNguyen

Các sản phẩm khác:

Bạn đang xem bài viết: Gía tốt nhất thị trường, ship tận nơi. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts