Hiệu quả từ mô hình nuôi lợn… không tắm

Lãi hàng trăm triệu đồng nhờ mô hình nuôi lợn hữu cơ theo hướng liên kết Lãi hàng trăm triệu đồng nhờ mô hình nuôi lợn hữu cơ theo hướng liên kết Bằng sự cố gắng của các thành viên, sau 4 năm thành lập, HTX Thanh Thao đã liên kết thành công với các…

Lãi hàng trăm triệu đồng nhờ mô hình nuôi lợn hữu cơ theo hướng liên kết

Bằng sự cố gắng của các thành viên, sau 4 năm thành lập, HTX Thanh Thao đã liên kết thành công với các doanh nghiệp và trở thành một trong những chuỗi thịt lợn sạch hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Sạch như lợn không tắm

Thực tế, không ít mô hình nuôi lợn làm nền bằng bê tông. Khi lợn đi vệ sinh, phân thải và nước tiểu ứ đọng tại nền chuồng, từ đó gây mùi hôi thối rất khó chịu. Để khử mùi hôi, các trang trại phải bơm nước rửa chuồng và tắm cho lợn mỗi ngày từ 2 – 3 lần.

Cách làm này tuy mang lại hiệu quả vệ sinh trước mắt nhưng thực tế lại gây ô nhiễm môi trường vì đòi hỏi phải có hệ thống xử lý chất thải lớn. Bên cạnh đó, việc xây bể tắm trong chuồng để lợn tắm hàng ngày khiến nền chuồng luôn ẩm ướt, nhất là khi thức ăn bị vương vãi. Đây cũng là nguyên nhân khiến lợn dễ bị nhiễm bệnh hơn.

Trước thực tế này, HTX Thanh Thao bắt tay vào cải tạo hệ thống chuồng trại. Các hộ phá bỏ toàn bộ phần bể tắm trong chuồng, dừng việc tắm cho lợn. Thay vào đó là đầu tư mới hệ thống cung cấp nước uống, máng ăn, xây dựng đường dẫn lợn ra tận cổng. Các ô, chuồng được lắp đặt cửa xê, bên ngoài có gắn lưới inox. Hệ thống đèn, quạt điều hòa không khí hoạt động 24/24 giờ. Ngoài ra, nền chuồng được lắp các thanh sắt thưa, tạo thành sàn thông thoáng. Cách làm này giúp việc thu gom chất thải vào một bể chứa phía dưới dễ dàng hơn.

Khu chuồng trại luôn được bảo đảm sạch sẽ nên hạn chế ô nhiễm môi trường.

Theo các thành viên, việc hạn chế tắm cho lợn vừa đỡ tốn nước, vừa hạn chế dịch bệnh lại bảo đảm 100% thức ăn được nạp vào sẽ phục vụ quá trình tăng trưởng của vật nuôi. Việc lắp đặt cửa xê có gắn lưới inox sẽ giúp việc mở cửa thuận lợi hơn trong điều kiện mất điện để lấy gió trời mà không lo ruồi, muỗi, các loại côn trùng xâm nhập.

Sau mỗi lứa lợn, phân sẽ được thu gom bằng máy, đưa vào bể ủ với mùn cưa, vỏ trấu, men vi sinh để sản xuất phân bón hữu cơ.

Việc không sử dụng nước vệ sinh chuồng và phục vụ lợn tắm hàng ngày giúp hạn chế tối đa chất thải ra môi trường. Nhờ đó, hàm lượng chất thải khô đạt trên 70%, rất dễ thu gom và thuận tiện cho việc sản xuất phân hữu cơ.

Theo ban giám đốc HTX, mô hình nuôi lợn không cần tắm giúp HTX tiết giảm công lao động. Lợn cũng phát triển tốt, tiêu tốn cám ít hơn. Từ thực tế sản xuất của các hộ thành viên có thể khẳng định, chăn nuôi lợn chuồng sàn tiết kiệm nước là mô hình hiệu quả và phù hợp với điều kiện tự nhiên của các vùng nông thôn.

Khẳng định chất lượng

Hiện nay, sử dụng nông sản sạch là một xu hướng tiêu dùng. Những sản phẩm thỏa mãn đầy đủ những yêu cầu khắt khe của thị trường hiện đại sẽ có nhiều cơ hội phát triển và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Việc thay đổi phương pháp chăn nuôi chính là bước ngoặt giúp các hộ thành viên của HTX Thanh Thao gặt hái được những thành công trong quá trình sản xuất, đồng thời khẳng định được chất lượng sản phẩm đối với khách hàng.

Chú trọng chế biến theo hướng hiện đại giúp hoàn thiện chuỗi giá trị thịt lợn sạch.

Ngoài cung cấp lợn nguyên con, HTX còn đầu tư hệ thống giết mổ, chế biến hiện đại, có hệ thống xử lý nước thải nên bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường.

Ngoài thịt lợn, HTX còn chế biến giò, chả, xúc xích… theo tiêu chuẩn VietGAP, hoàn toàn không sử dụng hóa chất và chất bảo quản. Các sản phẩm đều có tem nhãn, bao bì sản phẩm theo hướng hiện đại, tiện dụng, phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Không chỉ giết mổ cho các thành viên, HTX còn nhận giết mổ cho các hộ dân, từ đó bảo đảm vận hành đều đặn cho dây chuyền sơ chế, chế biến sau sản xuất. Điều này góp phần phát triển chuỗi liên kết, gia tăng giá trị, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Chăn nuôi theo hướng bền vững nên nhiều năm nay, HTX Thanh Thao không chịu ảnh hưởng từ các loại dịch bệnh trên đàn lợn, đồng thời bảo đảm doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm giúp các thành viên ổn định cuộc sống.

Như Yến

Bạn đang xem bài viết: Hiệu quả từ mô hình nuôi lợn… không tắm. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.