Hoa Đỗ Quyên Và Kỹ Thuật Chăm Cây Để Hoa Luôn Nở Đều

Kỹ thuật chăm sóc cây đỗ quyên mùa ra hoa Kỹ thuật chăm sóc cây đỗ quyên mùa ra hoa Hoa đỗ quyên là một loài hoa có màu sắc đa dạng. Là loại hoa được nhiều người ưa thích và mua về làm cây cảnh. Quốc hoa của Nepal chính là đỗ quyên. Chi…

Kỹ thuật chăm sóc cây đỗ quyên mùa ra hoa
Kỹ thuật chăm sóc cây đỗ quyên mùa ra hoa

Hoa đỗ quyên là một loài hoa có màu sắc đa dạng. Là loại hoa được nhiều người ưa thích và mua về làm cây cảnh. Quốc hoa của Nepal chính là đỗ quyên. Chi đỗ quyên với danh pháp khoa học: Rhododendron. Nó là một chi thực vật có hoa thuộc họ Thạch nam (Ericaceae).

Nội dung bài viết

1. Về hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên thường được trồng làm cây cảnh. Bên cạnh đó, một số loài có tác dụng chữa bệnh.

Đặc điểm của chi đỗ quyên là cây bụi và lớn (hiếm). Chiều cao của loài nhỏ nhất khoảng 10–100 cm. Loài lớn nhất có thể đạt chiều cao 30m. Lá cây xếp theo hình dạng xoắn ốc với kích thước lá có thể đạt từ 1–2 cm tới hơn 50 cm. Đặc biệt là loài R.sinogrande có lá dài đến 100 cm.

Đỗ quyên có hai loại, cây thường xanh và cây rụng lá theo mùa. Một số loại cây khác thì mặt dưới lá có phủ vảy hoặc lông tơ. Một số loài nổi tiếng vì vẻ đẹp lạ của hoa nở thành chùm lớn. Các loài vùng núi thường có hoa và lá nhỏ. Và đối với một số loài nhiệt đới chúng có thể sống bám ở dạng tầm gửi.

hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên là chi có phân bố rất rộng. Chúng thường xuất hiện ở khắp Bắc bán cầu ngoại trừ các vùng khô hạn. Chúng còn trải dài xuống Nam bán cầu ở Đông Nam Á và vùng bắc Australasia. Hoa đỗ quyên có mặt trên vùng núi rất nhiều quốc gia chẳng hạn như vùng núi Himalaya, Vân Nam, Đông Dương, Đài Loan, Hàn Quốc,… Thế nhưng chưa tìm thấy sự xuất hiện của hoa đỗ quyên ở châu Phi.

Ở nước ta, hoa đỗ quyên xuất hiện khá nhiều ngoài tự nhiên ở Sapa, Đà Lạt,…

2. Chăm sóc hoa đỗ quyên như thế nào?

2.1 Nghệ thuật làm đất trồng

Đất trồng hoa đỗ quyên phải đầy đủ các yếu tố sau: Đất phải là loại thật tơi xốp, nước không bị đọng lại, thông thoáng gió, nhiều mùn, đủ phân bón. Với độ PH từ 4,5 đến 5 là phù hợp nhất để trồng cây..

Cách trộn hỗn hợp đất trồng hoa đỗ quyên: Lấy 2 phần đất mặt trên núi ( nên chọn đất ở núi phong hoá) + 1 phần lá khô rụng + 1 phần phân từ loài động vật ăn cỏ với độ ủ từ 1 năm trở lên. Ngoài ra cũng có thể áp dụng theo công thức: 3 phần đất tầng mặt + 3 phần phân chuồng ngựa + 3 phần lá khô + 1 phần nước, trộn đều, phân thành lớp, ủ trong 1 – 2 năm.

Chú ý, phân ủ không được đọng quá nhiều nước nước, có thể ủ phân dưới mái che là phù hợp nhất. Phân phải được ủ thời gian ít nhất một năm để giảm đi độ nồng gây hại cho cây.

2.2 Nghệ thuật chăm sóc cây

Kỹ thuật thay đổi chậu

Thay chậu cho hoa đỗ quyên thì rất cần thiết. Nên thay chậu cho đỗ quyên trong các trường hợp chuyển cây trồng ở ngoài đất vô chậu. Trường hợp thứ 2 là khi cây con lớn, bộ rễ đầy chậu đáy chậu có rễ chen ra ngoài chậu. Cũng cần phải thay chậu sau khi trồng cây 2-3 năm bởi vì dinh dưỡng trong chậu đã hết.

Thời gian để tiến hành thay chậu vào vụ xuân hoặc vụ thu (trước khi hoa đã tàn hoặc trước khi cây vào nụ). Trước khi thay chậu ta nên chọn loại chậu có chất liệu và kích thước phù hợp với tuổi cây. Khi thay chậu chú ý không giữ lại đất đã cũ, đồng thời cắt bỏ rễ xấu. Sau khi thay chậu cần tưới nước nhẹ cho cây, nếu thay vào vụ mùa đông thì cần chú ý giữ ẩm cho cây.

hoa đỗ quyên

Kỹ thuật tưới nước

Cây đỗ quyên có bộ rễ phát triển rất mạnh nên nó rất sợ thiếu nước nhưng cũng không chịu được ngập úng lâu. Thừa hoặc thiếu nước đều khiến cây sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng, hoa rủ. Do đó, cần xem xét vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới cho phù hợp.

Thời gian tưới tốt nhất là vào sáng hoặc buổi chiều đã tắt nắng. Vào thời kỳ cây sinh trưởng, cây cần nhiều nước hơn đặc biệt là khi ra nụ và hoa. Trong những ngày trời hanh khô, tăng độ ẩm cho cây bằng cách phun nước hơi sương.

Tốt nhất nên dùng nước tự nhiên để tưới cho cây, nếu không có nước tự nhiên thì mới dùng đến nước máy. Có thể cho thêm sunfat sắt hoặc cho thêm dấm ăn nhằm tăng độ chua cho nước.

Kỹ thuật bón phân

Đỗ quyên không phải loại cây phàm ăn nên cần lưu ý khi bón phân cho cây. Hàm lượng phân quá nhiều có thể ảnh hưởng để sự phát triển của cây. Phân nên được pha loãng với nước và chọn lựa loại phù hợp.

Nếu bạn yêu thích hoa đỗ quyên, hãy thử trồng một cây ở nhà. Đó thật sự là một trải nghiệm thú vị cho bản thân mình.

Bạn đang xem bài viết: Hoa Đỗ Quyên Và Kỹ Thuật Chăm Cây Để Hoa Luôn Nở Đều. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts