Học nông nghiệp ra làm gì? Cơ hội việc làm ngành nông nghiệp

Công Việc Làm Farm (Làm Nông) Ở Úc Sướng Hay Khổ, Lương 50-70tr/Tháng? Cảnh Hái Cherry Thực Tế Công Việc Làm Farm (Làm Nông) Ở Úc Sướng Hay Khổ, Lương 50-70tr/Tháng? Cảnh Hái Cherry Thực Tế Nói đến việc làm nông nghiệp, chắc hẳn không ít người nghĩ rằng đây là những công việc tay…

Công Việc Làm Farm (Làm Nông) Ở Úc Sướng Hay Khổ, Lương 50-70tr/Tháng? Cảnh Hái Cherry Thực Tế
Công Việc Làm Farm (Làm Nông) Ở Úc Sướng Hay Khổ, Lương 50-70tr/Tháng? Cảnh Hái Cherry Thực Tế

việc làm ngành nông nghiệp

Nói đến việc làm nông nghiệp, chắc hẳn không ít người nghĩ rằng đây là những công việc tay chân rất vất vả và mang lại mức thu nhập thấp. Tuy nhiên, thực tế nông nghiệp đã và đang phát triển theo hướng công nghệ cao, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế. Do vậy, nhà nước luôn chú trọng phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp công nghệ cao, tạo nhiều điều kiện và việc làm cho ngành nông nghiệp có cơ hội phát triển. Trong bài viết này, Blog TopCV sẽ giúp bạn đọc cái cái nhìn toàn diện nhất về ngành nông nghiệp Việt Nam và những cơ hội việc làm nông nghiệp hấp dẫn.

Tổng quan về ngành nông nghiệp Việt Nam

Nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam

Từ trước đến nay, nông nghiệp vẫn luôn được xem là ngành chủ lực, đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Việt Nam. Năm 2019, GDP nông nghiệp chiếm gần 14% tổng GDP của cả nước. Với đặc điểm là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, hệ thống kênh rạch chằng chịt, đất đai màu mỡ, Việt nam hội tụ đầy đủ các điều kiện để phát triển nông nghiệp. Không chỉ sản xuất để phục vụ nhu cầu lương thực cơ bản, ngành nông nghiệp đã và đang trên đà phát triển đóng vai trò thúc đẩy tăng trưởng GDP hằng năm.

Những năm gần đây, nông nghiệp Việt Nam đang ngày càng được hiện đại hóa và phát triển theo hướng thương mại. Bên cạnh các loại cây chủ lực như lúa, cao su, cà phê, điều, Việt Nam còn đẩy mạnh trồng các loại cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao và phục vụ xuất khẩu. Các thị trường xuất khẩu nông sản chính của Việt Nam bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước ASEAN và Châu Âu. Hiện nay, nhà nước cũng thực hiện nhiều chính sách nhằm tạo điều kiện cho nền nông nghiệp phát triển, thực hiện tái cơ cấu kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm thúc đẩy nền nông nghiệp theo hướng công nghệ cao.

Cơ hội việc làm ngành nông nghiệp hiện nay

Kỹ sư nông nghiệp

Kỹ sư nông nghiệp được xem là một trong những việc làm phổ biến nhất của ngành nông nghiệp. Họ là người thực hiện các công việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm và hoạt động nông nghiệp nhằm gia tăng năng suất và thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững. Sinh viên ngành nông nghiệp khi ra trường có thể ứng tuyển vị trí kỹ sư nông nghiệp tại các công ty chăm sóc cây trồng hoặc các trang trại, hợp tác xã nông nghiệp… Ngoài ra, với những kỹ sư nông nghiệp có chuyên môn cao có thể làm việc tại các quốc gia như Lào, Campuchia, các nước Trung Đông với mức lương hấp dẫn.

Kỹ sư nông nghiệp thực hiện các công việc nghiên cứu, phát triển các sản phẩm và hoạt động nông nghiệp

Nghiên cứu khoa học về nông nghiệp

Đóng góp của KHCN vào sự phát triển của nông nghiệp rất quan trọng, quyết định lớn đến việc đảm bảo an ninh lương thực và tăng trưởng nông nghiệp. Do vậy, việc đầu tư vào đội ngũ nghiên cứu khoa học nông nghiệp rất được nhà nước ta chú trọng. Với những bạn trẻ muốn theo đuổi ngành nông nghiệp có thể tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học nông nghiệp tại các Viện, Trường. Công việc này đòi hỏi phải có sự am hiểu sâu sắc về kiến thức nông nghiệp, đam mê khám phá và tìm tòi để tạo ra các sản phẩm nông nghiệp mang tính đột phá.

Kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp

Chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, sức mua và nhận thức của người tiêu dùng cũng vì thế mà có nhiều thay đổi. Xu hướng ưa chuộng nông sản sạch cũng ngày càng trở nên phổ biến. Chính điều này đã và đang biến thị trường nội địa trở thành một “mảnh đất màu mỡ” và tiềm năng để phát triển loại hình kinh doanh các sản phẩm nông sản. Ngoài mang lại cơ hội việc làm ngành kinh tế nông nghiệp, nếu các bạn trẻ có thêm các kiến thức về nông nghiệp để tư vấn cho khách hàng thì hoạt động kinh doanh càng trở nên uy tín, chất lượng và hiệu quả.

Phân phối và cung ứng các sản phẩm nông nghiệp

Việc sản xuất nông nghiệp của Việt Nam vốn dĩ sở hữu tiềm lực rất lớn, nhưng để lựa chọn kênh phân phối và tiêu thụ lại là một thách thức mà không phải người sản xuất nông nghiệp nào cũng biết. Do vậy, nhiệm vụ của các bạn làm nông nghiệp lúc này là phát triển các kênh phân phối, đảm bảo chuỗi cung ứng được ổn định và chất lượng. Các bạn có thể làm việc tại các công ty phân phối và cung ứng các sản phẩm nông nghiệp hoặc trực tiếp mở doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm.

Mức lương trung bình của ngành nông nghiệp cao không?

Việc làm ngành nông nghiệp mang lại mức thu nhập hấp dẫn

Thực tế ngành nông nghiệp là một trong những ngành dễ xin việc và có thu nhập tốt trên thị trường việc làm hiện nay. Gần 100% sinh viên tốt nghiệp ngành này đều có việc làm sau khi ra trường với mức thu nhập phổ biến khoảng 8 – 11 triệu đồng/tháng. Với những người có kinh nghiệm mức thu nhập có thể lên đến 15-18 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, các bạn trẻ có chuyên môn và kiến thức sâu có thể nghiên cứu và hoạt động nông nghiệp tại các Quốc gia khác như Nhật Bản, các đất nước Trung Đông như UAE, Kuwait.. với mức thu nhập lên tới hàng chục triệu đồng.

Như vậy, tùy vào mỗi vị trí công việc mà mức lương của ngành nông nghiệp sẽ có sự chênh lệch. Song so với nhiều ngành nghề khác thì việc làm ngành nông nghiệp vẫn mở ra cho ứng viên rất nhiều tiềm năng và những cơ hội hấp dẫn.

Tìm việc làm ngành nông nghiệp ở đâu?

Hiện nay, với định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nhà nước rất chú trọng việc phát triển các đội ngũ nhân lực trẻ, năng động để đáp ứng những yêu cầu mới của nền nông nghiệp. Nguồn nhân lực trong ngành nông nghiệp khá dồi dào, nhưng để có được nguồn nhân lực chất lượng cao lại rất khan hiếm. Do vậy những bạn trẻ theo đuổi ngành nông nghiệp càng có nhiều cơ hội trong việc tìm kiếm việc làm. Điều quan trọng là ứng viên phải được đào tạo bài bản, trau dồi kiến thức chuyên môn, không ngừng tìm tòi và nghiên cứu những kỹ thuật mới để có thể có thể đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành nông nghiệp.

Các bạn trẻ có thể tìm việc làm ngành nông nghiệp tại các viện nghiên cứu, trường Đại học, các hợp tác xã hay các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra, ứng viên cũng có thể tham khảo tại các kênh việc làm uy tín như TopCV để cập nhật được những thông tin tuyển dụng mới nhất.

Nếu bạn vẫn chưa biết ngành nông nghiệp có những việc làm nào và nên ứng tuyển vị trí ra sao, hãy truy cập TopCV để tham khảo việc làm ngành nông nghiệp với những mô tả chi tiết công việc mới nhất nhé.

Bạn đang xem bài viết: Học nông nghiệp ra làm gì? Cơ hội việc làm ngành nông nghiệp. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts