Kỹ thuật chăm sóc lan Hồ Điệp nuôi cấy mô

Quy trình nhân giống lan hồ điệp bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật Quy trình nhân giống lan hồ điệp bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật Nội dung chính Để trồng lan hồ điệp cấy mô, cần có hệ thống nhà lưới, nhà kính, hệ thống nước…

Quy trình nhân giống lan hồ điệp bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật
Quy trình nhân giống lan hồ điệp bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật

Nội dung chính

  • Để trồng lan hồ điệp cấy mô, cần có hệ thống nhà lưới, nhà kính, hệ thống nước tưới được thiết kế đầy đủ. Đặc biệt phải điều khiển được cường độ ánh sáng, nhiệt độ.

Để trồng lan hồ điệp cấy mô, cần có hệ thống nhà lưới, nhà kính, hệ thống nước tưới được thiết kế đầy đủ. Đặc biệt phải điều khiển được cường độ ánh sáng, nhiệt độ.

Điều kiện nhiệt độ thích hợp nhất cho lan hồ điệp là từ 23 đến 28oC và đặc biệt điều kiện tạo sự phân hóa mầm hoa thì nhiệt độ phải ở 16 đến 18oC vào ban đêm, vào ban ngày là 24oC trong vòng 50 ngày thì cây lan hồ điệp sẽ phân hóa mầm hoa và ra hoa.

1. Cách chăm sóc lan hồ điệp cấy mô khi mới mua về

a) Tiêu chuẩn ra ngôi:
Khi cây hồ điệp cấy mô có đủ thân lá, rễ, không bị nấm bệnh, trọng lượng khoảng 3 g/cây. Trước khi ra ngôi bằng cách mở nút bình từ 90 – 120 phút vào buổi sáng trong điều kiện môi trường vườn ươm là tốt nhất.

b) Xử lý nấm bệnh trước khi trồng:
– Cây con lấy ra khỏi bình được rửa sạch, ngâm cây trong thuốc trừ nấm Ridomil (nồng độ 3 g/lít) trong khoảng 3 phút.

– Giá thể là rêu khô (dớn trắng) được xử lý bằng chế phẩm EM, nồng độ 1ml/lít nước ngâm 30 phút, sau đó vắt sạch.

– Trồng cây vào giá thể trong bầu có đường kính 5 cm lưu ý quấn giá thể quanh gốc cây đảm bảo chặt và sau đó đưa cây vào bầu.

– Đặt cây trên khay, loại khay có 4 rãnh, chiều ngang rãnh 5 cm.

– Che lưới đen cho cây đảm bảo cường độ ánh sáng 3000 – 4000lux.

– Nhiệt độ: 25 – 31oC, ẩm độ không khí 65 – 85%

c) Tưới nước và phân bón:
– Trong 15 ngày đầu chỉ tưới nước, phun nhẹ trên lá bằng vòi phun tay, giữ ẩm cho giá thể. Sau 15 ngày, bón cho cây con Vitamin B1, nồng độ 50ml/100 lít, định kỳ phun 7 ngày/lần. Sau khi cây được 1 tháng, tưới cho cây bằng phân NPK với tỷ lệ 30:20:10 với nồng độ 40g/100 lít nước, định kỳ tưới 7 ngày/lần.

– Những ngày không phun, tưới dinh dưỡng phải chú ý giữ ẩm cho cây, thông thường 2 – 3 ngày tưới 1 lần bằng vòi phun tay.

– Sau 6 tháng thì có thể sang bầu 8,3 cm.

2. Giai đoạn làm mát phân hóa vòi hoa lan

Giai đoạn làm mát được đưa ra sau giai đoạn nuôi dưỡng cây con và kéo dài trong 6 – 8 tuần ở nhiệt độ 18 – 20oC. Vườn trồng lan được thiết kế với các thiết bị làm mát lớn để đạt được điều kiện nhiệt độ như mong muốn ngay cả trong giai đoạn mùa hè. Trong giai đoạn này, nhằm tạo ra sự “stress” cục bộ bởi sự chênh lệch nhiệt độ lớn gây ra việc hình thành vòi hoa.

3. Giai đoạn nuôi dưỡng hoa

Sau giai đoạn làm mát, các chậu lan hồ điệp đi vào giai đoạn nuôi dưỡng hoa. Giai đoạn này là giai đoạn cuối cùng và kéo dài 10 – 14 tuần. Trong giai đoạn này, các chi nhánh phát triển hơn nữa và bắt đầu xuất hiện các nút hoa. Trong giai đoạn này, 1 cây bằng nhựa được cắm vào chậu nhầm cố định nhánh hoa.

4. Phân loại lan hồ điệp sau khi ra hoa

Một khi cây nở hoa, chúng được sắp xếp. Việc sắp xếp này được dựa trên màu sắc, chiều dài, số bông trên 1 cành và số cành hoa.

Nguồn: kithuatnuoitrong.com

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật chăm sóc lan Hồ Điệp nuôi cấy mô. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts