Kỹ thuật đào ao: Chuẩn bị hệ thống cấp thoát nước

\”Hốt bạc\” tỷ nhờ nuôi cá, anh Tiến quyết đào thêm ao – Khởi nghiệp 461 | VTC16 \”Hốt bạc\” tỷ nhờ nuôi cá, anh Tiến quyết đào thêm ao – Khởi nghiệp 461 | VTC16 I. Nguồn nước Nguồn nước phải gần với ao cá để thuận tiện cho việc cung cấp nước. Có…

\”Hốt bạc\” tỷ nhờ nuôi cá, anh Tiến quyết đào thêm ao – Khởi nghiệp 461 | VTC16
\”Hốt bạc\” tỷ nhờ nuôi cá, anh Tiến quyết đào thêm ao – Khởi nghiệp 461 | VTC16

I. Nguồn nước

Nguồn nước phải gần với ao cá để thuận tiện cho việc cung cấp nước. Có thể sử dụng các nguồn nước từ dòng suối, ao, hồ … Nguồn nước phải dồi dào, đủ cung cấp cho ao cá quanh năm. Nếu sử dụng nguồn nước thuỷ lợi, nước sông thì phải dự trữ đủ dùng khi cần thiết. Phải luôn luôn chủ động về nguồn nước, không phụ thuộc vào nước mưa. Mực nước ở nguồn phải cao hơn ao cá, như thế mới tự chảy vào ao được.

Nước cung cấp cho ao cá phải sạch, không có mùi hôi, không có quá nhiều bùn và không có các chất độc hại. Tốt hơn hết là xây dựng hệ thống tháp nước, bể lọc để có nguồn nước trong sạch. Cách đơn giản nhất là làm một cái ao chứa nước và nuôi thả bèo để chúng lọc sạch nước. Trong ao chứa nước không được bón phân, nhất là phân hữu cơ.

Nếu nguồn nước lấy từ sông, hồ, nơi có nhiều cá hoang thì khi cho nước vào ao phải dùng lưới để ngăn chặn không cho cá hoang lọt vào ao. Nếu không, cá hoang có thể ăn hết cá nuôi hoặc làm cho cá nuôi chậm phát triển.

II. Thiết kế đường ống dẫn nước

Khi đã có ao cá và nguồn nước thì phải thiết kế một đường ống để dẫn nước vào ao. Cách thực hiện như sau:

– Dùng một khúc tre già hoặc một đoạn ống nhựa hay kim loại để làm ống dẫn nước. Đường kính của ống dẫn nước khoảng 10 – 15cm. Chiều dài của ống dẫn phải từ 3m trở lên mới xuyên qua được bờ ao tại phía đầu cao của ao.

– Khi đã có ống dẫn nước, bước tiếp theo là đào một rãnh nhỏ đi qua bờ ao để đặt ống dẫn nước, phải đào ở phía bờ ao cao nhất. Lưu ý là rãnh phải cao hơn mực nước trong ao và thấp hơn một chút so với mực nước của nguồn. Đào rãnh xong, đặt ống dẫn nước vào và lấp đất lại.

-Làm một cái nút bằng gỗ hay cao su để bít ống dẫn nước khi không muốn cho nước chảy vào ao nữa.

Nếu không dùng ống dẫn cũng có thể cắt một đường hào xuyên qua bờ ao và cho nước chảy vào đường này. Để dòng nước không làm xói mòn bờ ao, nên lót một máng xối bằng tôn ở đáy đường hào, dòng nước sẽ chảy qua máng xối.

III. Thiết kế đường ống thoát nước

– Ao cá cũng cần phải có đường ống thoát nước để dẫn nước ra khỏi ao khi muốn làm cạn nước trong ao. Ống thoát nước cũng giống như ống dẫn nước, có thể bằng tre, bằng nhựa hay bằng kim loại, đường kính từ 10cm trở lên. Chiều dài của ống thoát nước phải từ 7m trở lên mới xuyên qua được bờ ao ở phía đầu thấp nhất.

– Đào một cái rãnh trên bờ ao để đặt ống thoát nước. Phải đào từ bên ngoài qua bờ ao, tới chỗ sâu nhất phía trong ao. Đặt ống thoát nước vào rãnh và lấp đất lại. Nếu ống thoát nước thấp hơn mặt đất ở phía ngoài ao thì phải đào một cái cống để dẫn nước ra khỏi ống thoát.

– Làm một cái nút bịt bằng gỗ hay cao su để bịt ống thoát. Khi muốn tháo nước ra chỉ cần rút nút bịt, nước trong ao sẽ chảy ra ngoài. Nếu dùng ống thoát nước có đường kính 10cm thì phải mất 10 giờ mới có thể làm cạn một cái ao có diện tích 400 mét vuông !!

Lưu ý: Ngoài cách dùng ống thoát nước, cũng có thể dùng ống xi phông để thoát nước. Ống xi phông có thể bằng nhựa hoặc bằng cao su, đường kính tối thiểu là 3cm, chiều dài từ 8m trở lên.

Để tháo nước ra khỏi ao, thực hiện như sau:

– Đặt toàn bộ ống xi phông vào phần sâu nhất trong ao. Cho nước chảu vào đầy ống xi phông, nếu không ống sẽ không hoạt động. Sau đó dùng một cái nút để bịt một đầu ống.

– Tiếp theo, cầm lấy đầu ống bị bịt, vắt qua bờ ao và kéo đến vị trí bên ngoài ao, nơi chứa dòng nước chảy ra. Có thể dùng đá hoặc khúc cây giữ cho đầu xi phông ở đáy ao không nổi lên mặt nước. Lấy cái nút bịt ra khỏi xi phông, nước sẽ bắt đầu chảy qua ống ra ngoài.

+ Nếu mặt đất phía ngoài ao cao hơn đáy ao ở phần sâu nhất thì nước sẽ không chảy ra được. Khi đó, phải đào một cái cống sao cho đầu xi phông ở ngoài thấp hơn đầu xi phông ở trong ao.

+ Dùng xi phông để thoát nước sẽ mất nhiều thời gian hơn là dùng ống thoát nước.

IV. Làm cửa cống dẫn nước

Để kiểm soát được dòng nước chảy vào ao, phải làm một cái cửa cống trên đường hào dẫn nước. Cửa cống có dạng hình chữ U, hai bên thành cửa có hai rãnh nhỏ để dễ dàng lắp và tháo tấm ngăn nước hoặc màng lọc.

Tấm ngăn nước có thể làm bằng gỗ hoặc kim loại. Màng lọc có thể làm một tấm lưới bằng thiếc được gắn chặt với các thanh gỗ để giữ cố định. Khi muốn dẫn nước vào ao, lấy tấm ngăn nước ra và lắp màng lọc vào để ngăn chặn rác, cá hoang.

Câu Hỏi Thường Gặp

Đường ống dẫn nước được thiết kế như thế nào?

Khi đã có ao cá và nguồn nước thì phải thiết kế một đường ống để dẫn nước vào ao. Cách thực hiện như sau: (1) Dùng một khúc tre già hoặc một đoạn ống nhựa hay kim loại để làm ống dẫn nước. Đường kính của ống dẫn nước khoảng 10 – 15cm. Chiều dài của ống dẫn phải từ 3m trở lên mới xuyên qua được bờ ao tại phía đầu cao của ao; (2) Khi đã có ống dẫn nước, bước tiếp theo là đào một rãnh nhỏ đi qua bờ ao để đặt ống dẫn nước, phải đào ở phía bờ ao cao nhất; (3) Làm một cái nút bằng gỗ hay cao su để bít ống dẫn nước khi không muốn cho nước chảy vào ao nữa.

Đường ống thoát nước được thiết kế như thế nào?

(1) Ống thoát nước cũng giống như ống dẫn nước, có thể bằng tre, bằng nhựa hay bằng kim loại, đường kính từ 10cm trở lên. Chiều dài của ống thoát nước phải từ 7m trở lên mới xuyên qua được bờ ao ở phía đầu thấp nhất; (2) Đào một cái rãnh trên bờ ao để đặt ống thoát nước. Phải đào từ bên ngoài qua bờ ao, tới chỗ sâu nhất phía trong ao. Đặt ống thoát nước vào rãnh và lấp đất lại; (3) Làm một cái nút bịt bằng gỗ hay cao su để bịt ống thoát.

Originally posted 2014-09-07 12:25:25.

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật đào ao: Chuẩn bị hệ thống cấp thoát nước. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts