Kỹ thuật phòng trị bệnh cây sầu riêng bị xì mủ hiệu quả nhất

Cách trị nức vỏ trên cây mai vàng Cách trị nức vỏ trên cây mai vàng Kỹ thuật phòng trị bệnh cây sầu riêng bị xì mủ hiệu quả nhất Quản trị Cây sầu riêng là loại cây đem đến giá trị kinh tế cao nhưng trong quá trình trồng cây rất dễ xuất hiện…

Cách trị nức vỏ trên cây mai vàng
Cách trị nức vỏ trên cây mai vàng

Kỹ thuật phòng trị bệnh cây sầu riêng bị xì mủ hiệu quả nhất

Quản trị

Cây sầu riêng là loại cây đem đến giá trị kinh tế cao nhưng trong quá trình trồng cây rất dễ xuất hiện các loại bệnh. Một trong những nỗi lo của bà con nông dân khi trồng loại cây này chính là bị xì mủ. Dưới đây là những hướng dẫn về kỹ thuật phòng trị bệnh cây sầu riêng bị xì mủ để mọi người tham khảo.

Xem thêm:

 • Cách chọn mua cây giống sầu riêng chất lượng 2022
 • Hướng dẫn cách phục hồi cây sầu riêng sau thu hoạch hiệu quả
 • Top 4 giống sầu riêng mang lại giá trị kinh tế cao

Nguyên nhân cây sầu riêng bị xì mủ

Nứt thân xì mủ là một trong những hiện tượng thường bắt gặp ở cây sầu riêng. Bệnh lý này xuất hiện gây ảnh hưởng đến năng suất cây và khiến bà con gặp khó khăn trong việc chăm sóc.

Thông thường, nguyên nhân chính của nứt cây xì mủ chính là do nấm Phytophthora sp gây ra. Loại nấm này thường xuất hiện và tồn tại trong đất, có thể gây hại cho cây sầu khi vừa mới trồng cho đến lúc cây trưởng thành.

Thông thường, nấm phát triển mạnh trong nhiệt độ ẩm, mưa gió liên tục hoặc mật độ trồng cây quá dày. Hoặc với những vườn cây có thổ nhưỡng xấu, bị nén chặt, kém thoáng khí và độ pH thấp.

Bệnh xì mủ trên cây sầu riêng chính là nỗi lo của bà con nông dân

Thông thường, khi nấm xuất hiện gây ra bệnh xì mủ trên cây sầu sẽ có những biểu hiện cụ thể như trên cây và cành sẽ có những vết nứt ngắn dài khác nhau. Và ở các vết nứt này sẽ xuất hiện nhựa chảy ra, có nhựa màu nâu đỏ xuất hiện. Cùng với phần vỏ bên dưới chuyển sang màu hồng, viền gợn sóng và bệnh lan dần vào các bó mạch.

Bệnh xì mủ xuất hiện khiến cây sầu riêng trở nên còi cọc và không phát triển như bình thường. Trong một số trường hợp sẽ làm hư hao thân cây và khiến cho sầu bị chết. Đây chính là tác nhân gây hại ảnh hưởng đến năng suất cây. Cần nhanh chóng tìm kiếm những phương pháp khác nhau để có thể cải thiện hiệu quả.

Hướng dẫn về kỹ thuật phòng trị bệnh cây sầu riêng bị xì mủ

Lo lắng và băn khoăn về tình trang bệnh xì mủ ở cây sầu riêng, nhiều người đã tìm kiếm những phương pháp an toàn và hiệu quả để có thể khắc phục. Và khi cây có dấu hiệu xì mủ, hãy thực hiện theo đúng những nguyên tắc như:

 • Bước 1: Tiến hành sử dụng khăn sạch và lau khô vết bệnh xì mủ
 • Bước 2: Sử dụng dao cạo nhẹ phần vỏ đã xuất hiện thối đen để đem đi bỏ
 • Bước 3: Sử dụng chế phẩm Vacxin và siêu đồng pha cùng nhau theo tỉ lệ 1:1 sau đó vết lên phần cây sầu bị xì mủ trong khoảng 2- 3 lần. Cùng với đó, sử dụng dung dịch này pha với nước để phun ướt trên toàn bộ cành lá và cây để ngăn ngừa sự lây lan và xâm chiếm của nấm.

Có nhiều cách khác nhau để cải thiện bệnh xì mủ xuất hiện

 • Bước 4: Sau khi xử lý xong, chúng ta tiến hành bón phân bổ sung để tăng cường can xi và các dưỡng chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Các phương pháp phòng bệnh xì mủ cây sầu riêng

Ngoài việc tìm kiếm và ứng dụng những hướng dẫn về kỹ thuật phòng trị bệnh cây sầu riêng bị xì mủ, chúng ta cần tìm kiếm ngay cho mình phương pháp ngăn ngừa dấu hiệu bệnh này xuất hiện.

 • Trồng cây có khoảng cách đúng, không trồng quá dày vì như thế sẽ khiến cho các tán chen chúc với nhau.
 • Đảm bảo được việc thoát nước tốt vào mùa mưa, không để nước ứ đọng và ẩm mốc.
 • Nên trồng cây theo luống và hướng Đông Tây để cây phát triển tốt.
 • Nên quét vô phần thân của cây sầu riêng. Và trước khi vào mùa mưa cần bón vôi để khử khuẩn và ngăn nấm mốc xuất hiện.

Tổng Kết

Trên đây là những hướng dẫn về kỹ thuật phòng trị bệnh cây sầu riêng bị xì mủ hiệu quả. Để trồng sầu riêng sinh trưởng và phát triển tốt, chúng ta cần chú trọng chăm chút kỹ lưỡng, tuân thủ đúng kỹ thuật cũng như chọn cho mình những cây giống khỏe mạnh ngay từ đầu.

Thế giới Cây Giống chính là địa điểm cung cấp cây giống sầu riêng chất lượng

Đừng quên đến với Thế giới cây giống để chọn cho mình những cây giống sầu riêng chất lượng, có độ sinh trưởng tốt và ngăn ngừa sự xuất hiện của sâu bệnh hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH MTV Thế giới cây giống
Địa chỉ: 14 QL1A, ấp Long Bình,xã Long Hưng, Châu Thành, Tiền Giang

Phone: 0784664499 – 0906194819

Email: ctythegioicaygiong@gmail.com

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật phòng trị bệnh cây sầu riêng bị xì mủ hiệu quả nhất. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts