Kỹ thuật trồng và chọn giống cây xoài đạt chuẩn giúp năng suất cao

5 Loại Rau Cấm Luộc, Ăn Vào Hủy Gan Hủy Thận , Bỏ Ăn Sớm Tránh Sinh Bệnh 5 Loại Rau Cấm Luộc, Ăn Vào Hủy Gan Hủy Thận , Bỏ Ăn Sớm Tránh Sinh Bệnh Kích thước chữ Việc lựa chọn giống xoài tùy thuộc vào nhu cầu thị trường và nhu cầu sản…

5 Loại Rau Cấm Luộc, Ăn Vào Hủy Gan Hủy Thận , Bỏ Ăn Sớm Tránh Sinh Bệnh
5 Loại Rau Cấm Luộc, Ăn Vào Hủy Gan Hủy Thận , Bỏ Ăn Sớm Tránh Sinh Bệnh

Kích thước chữ

Việc lựa chọn giống xoài tùy thuộc vào nhu cầu thị trường và nhu cầu sản xuất của từng hộ trồng xoài. Hiện nay, để nhân giống một cách nhanh chóng và hiệu quả, bà con nông dân thường sử dụng phương pháp ghép mắt và ghép cành. Tuy nhiên, cần phải chú trọng vào khâu chọn cành ghép, mắt ghép, gốc ghép sao cho cây sinh trưởng nhanh, phát triển tốt và ít sâu bệnh gây hại nhất.

Xoài được coi là một loại trái cây khá phổ biến, nó có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, xoài có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, làm giảm nguy cơ béo phì, cải thiện trí nhớ,… Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống xoài được bày bán. Cùng điểm qua một số loại xoài được người tiêu dùng khá ưa chuộng hiện nay.

Có nguồn gốc ở Hòa Hưng, Cái Bè, Tiền Giang. Quả dạng thuôn dài, trọng lượng từ 400-600g, nếu chăm sóc tốt có thể lên đến 700-800g, bề mặt vỏ trái có nhiều chấm tròn nhỏ màu nâu đen, đầu quả nhọn và eo quả lõm vào. Thời gian ra hoa đến khi thu hoạch từ 105-120 ngày [5].

Đây là loại xoài được trồng nhiều ở Tiền Giang và Đồng Tháp. Quả dạng thuôn, đầu quả tròn, thường có trọng lượng từ 300-350g. Cây dễ ra hoa và đậu quả nên thời gian từ khi ra hoa đến khi thu hoạch từ 95-105 ngày [5].

Xoài tượng có kích thước khá lớn, đây là giống xoài có khối lượng lớn nhất trong các loại xoài ở Việt Nam, khối lượng có thể lên đến gần 1kg. Quả có hình dạng khá dài, khi chín có màu vàng nhạt. Quả chưa chín có vị chua nhẹ, hơi ngọt, giòn, thường được dùng để làm gỏi [4].

Xoài bưởi hay còn gọi là xoài ghép hay xoài mùa mưa, thường được trồng bằng hạt và cho quả sau 3 năm trồng. Lá rộng và dài, dễ ra hoa. Thời gian ra hoa đến khi thu hoạch là 105-110 ngày [5].

Đây là giống xoài quý được nhập khẩu từ Thái Lan. Chúng có khả năng thích ứng tốt với môi trường và khí hậu ở nước ta nên cho năng suất và chất lượng quả cao. Xoài Thái không kén đất và ít sâu bệnh. Thời gian sinh trưởng và cho thu hoạch ngắn hơn các giống xoài nội địa [4].

Đây là giống cây dễ trồng, tỷ lệ ra hoa và đậu trái cao. Quả có màu tím hồng, thịt vàng, vị ngọt dịu, có khối lượng từ 1-1,5kg, có thể ăn xanh hoặc ăn chín [5].

Lưu ý: Cần buộc thành từng bó đối với các đoạn cành giống sau cắt; gốc và ngọn được xếp cùng chiều, sau đó bọc trong vải hoặc khăn cotton ẩm và bảo quản nơi thoáng mát, ghép dần trong 1-2 ngày [3].

Tài liệu tham khảo

[1] Phan Ngưỡng Tinh và cộng sự (2007), Kỹ thuật ghép cây ăn quả, NXB Nông Nghiệp.

[2] GS. TS. Lê Văn Tố và cộng sự (2006), Kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả theo ISO (Quyển 5: Cây xoài), NXB Lao động Xã hội.

[3] Ths Nguyễn Hải Tiến (2021), Kỹ thuật ghép nhân giống cây xoài, Nông nghiệp Việt Nam.

[4] GS. TS. Trần Thế Tục (1998), Kỹ thuật trồng xoài, na, đu đủ, hồng xiêm, NXB nông nghiệp, Hà Nội.

[5] PGS. TS. Nguyễn Văn Kế và cộng sự (2019), Bài giảng Cây ăn quả, Trường ĐH Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Bạn đang xem bài viết: Kỹ thuật trồng và chọn giống cây xoài đạt chuẩn giúp năng suất cao. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts