Lập dự án đầu tư nông nghiệp sạch công nghệ cao hiệu quả kinh tế lớn

Quy trình sản xuất phân bón hữu cơ | Mô hình phát triển nông nghiệp sạch cho nông dân. Quy trình sản xuất phân bón hữu cơ | Mô hình phát triển nông nghiệp sạch cho nông dân. Lập dự án đầu tư nông nghiệp sạch công nghệ cao hiệu quả kinh tế lớn Việc…

Quy trình sản xuất phân bón hữu cơ | Mô hình phát triển nông nghiệp sạch cho nông dân.
Quy trình sản xuất phân bón hữu cơ | Mô hình phát triển nông nghiệp sạch cho nông dân.

Lập dự án đầu tư nông nghiệp sạch công nghệ cao hiệu quả kinh tế lớn

Lập dự án đầu tư nông nghiệp sạch công nghệ cao hiệu quả kinh tế lớn

Việc mở rộng phát triển các dự án đầu tư nông nghiệp sạch công nghệ cao là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Nếu các doanh nghiệp áp dụng tốt chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế lớn quá đó đóng góp cao cho nghành nông nghiệp sạch trong nước.

Hiện nay, ở nhiều địa phương đã đẩy mạnh việc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn, coi đây là nhiệm vụ quan trọng giúp phát triển nghành nông nghiệp một cách bền vững theo hướng hiện đại; qua đó nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp sạch phục vụ trong nước và hướng tới xuất khẩu.

I. Tìm hiểu về nông nghiệp sạch và nông sản sạch

Cùng với xu hướng phát triển của đất nước, con người ngày càng quan tâm nhiều đến vấn đề an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường sống. Đây cũng chính là vấn đề gây ra nhiều bức xúc nó thu hút sự quan tâm của công đồng, đặc biệt cum từ “nông nghiệp sạch” và “nông sản sạch” thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nắm bắt xu hướng đó thị trường đã xuất hiện những cửa hàng kinh doanh nông sản sạch, bên cạnh đó có nhiều dự án đầu tư nông nghiệp sạch công nghệ cao với những công ty nông nghiệp sạch được quảng bá là đâu tư chuẩn chỉ. Nhiều diễn đàn được tổ chức thường xuyên với chủ đề xoay quanh nông nghiệp sạch và nông sản sạch.

Vậy dự án nông nghiệp sạch là gì? Hay một dự án nông nghiệp sạch công nghệ cao cần phải đáp ứng những tiêu chí nào?

Theo quyết định số 738/QĐ-BNN-KHCN ngày 14/3/2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về Tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, danh mục công nghệ cao ứng dụng trong nông nghiệp. Văn bản này đã xác định những danh mục dự án nông nghiệp sạch là những dự án đáp ứng một trong số các tiêu chí sau:

  • Dự án thực hiện tại các cơ sở sản xuất kinh doanh được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Dự án của doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao;
  • Dự án sản xuất sản phẩm nông nghiệp được cấp Giấy chứng nhận VietGAP;
  • Dự án đầu tư mới vào sản xuất nông nghiệp sạch áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cấp quốc gia hoặc quốc tế tương đương ( VietGAP, GlobalGAP…).

Như vậy, theo như căn cứ vào văn bản nêu trên của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT có thể nhận ra rằng “nông sản sạch” (kết quả của quá trình sản xuất nông nghiệp sạch) là nông sản an toàn được chăm sóc, trồng trọt tại các cơ sở với mô hình sản xuất kinh doanh đáp ứng đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, áp dụng công nghệ cao đảm bảo an toàn hoặc có quy trình sản xuất nông nghiệp tốt.

Đặc điểm chung của nông sản sạch, trong đó có nông sản thực phẩm là đáp ứng tốt các yêu cầu về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và sức khoẻ cộng đồng. Như vậy, có nhiều cách thức khác nhau để sản xuất ra nông sản sạch và khái niệm về nông sản sạch hiện nay ở Việt Nam vẫn chủ yếu nhấn mạnh đến khía cạnh an toàn thực phẩm.

II. Thực trạng nghành nông nghiệp sạch tại Việt Nam

Trong vòng 10 năm trở lại đây, tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tăng từ 22 nghìn tỷ đồng lên đến hơn 231 nghìn tỷ đồng (năm 2018). Sự đầu tư, phát triển của các doanh nghiệp nông nghiệp thể hiện ở việc các doanh nghiệp đã và đang triển khai tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất nguyên liệu với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, kết nối với hệ thống tiêu thụ toàn cầu. Việc tăng cường chế biến, gia tăng giá trị sản phẩm nhiều hơn đã tạo ra nhiều việc làm, thu nhập cao hơn cho nông dân Việt Nam. (Xem Bảng)

Tổng hợp theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn qua các năm

Tổng hợp theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn qua các năm

Tuy vậy, số lượng doanh nghiệp nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng số các doanh nghiệp cả nước, có tới 95% doanh nghiệp nông nghiệp có quy mô nhỏ và vừa. Lĩnh vực này tại Việt Nam cũng thu hút chưa đến 1% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong khi mức trung bình trên thế giới vào khoảng 3%. Tính đến hết năm 2019, vốn FDI vào nông nghiệp chỉ đạt 3,5 tỷ USD, chiếm tỷ trọng rất thấp trong tổng vốn FDI vào Việt Nam. Số lượng nhà đầu tư cũng chưa nhiều, trong đó các nước như Đài Loan, quần đảo Virgin (Anh), Singapore, Thái Lan đã chiếm hơn 50% tổng vốn đầu tư FDI vào nông nghiệp Việt Nam. Đây là những thách thức lớn trong nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi sản phẩm nông nghiệp.

III. Sự cần thiết phải lập dự án đầu tư nông nghiệp sạch công nghệ cao

Đầu tư hệ thống quy mô công nghiệp, tận dụng lợi thế nguồn lực về đất, công nghệ để bán tại thị trường tiềm năng Việt Nam, các tỉnh phía Nam Trung Quốc và xuất khẩu đi các nước Đông Á.

Phát triển thành điểm trung chuyển sản phẩm nông nghiệp sạch được bảo quản sau chế biến… tập trung tại điểm giao thương.

Dự án nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao xuất khẩu phục vụ vùng nông nghiệp tập trung, với quy mô lớn nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa phục vụ cho các nhu cầu chế biến, xuất khẩu. Ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và xây dựng quy trình. Sản xuất theo tiêu chuẩn sạch và an toàn như sử dụng biện pháp quản lý dinh dưỡng và quản lý dịch hại bằng biện pháp sinh học theo hướng bền vững.

IV. Kết luận

▶️ Có thể thấy các dự án đầu tư nông nghiệp sạch công nghệ cao đang là một xu hướng đầu tư hiện tại và tương lại, nếu được đầu tư đúng cách có mục tiêu, chiến lược rõ ràng chắc chẵn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế lớn.

Vietduan.com đã có kinh nghiệm tư vấn lập dự án đầu tư về loại hình này cho nhiều khách hàng trên toàn quốc. Nếu quý khách đang quan tâm đến mô hình này và cần tim đơn vị lập hồ sơ, viết dự án uy tín vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. Trân trọng cảm ơn! ◀️

Bạn đang xem bài viết: Lập dự án đầu tư nông nghiệp sạch công nghệ cao hiệu quả kinh tế lớn. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts