Mô hình nuôi cá lóc cho hiệu quả kinh tế cao tại thị trấn Tân Phong –

Trại Nuôi Cá Ngạnh Có Diện Tích Hơn 300 Mét Vuông | Khả Quân Nguyễn Trại Nuôi Cá Ngạnh Có Diện Tích Hơn 300 Mét Vuông | Khả Quân Nguyễn Mô hình nuôi cá lóc cho hiệu quả kinh tế cao tại thị trấn Tân Phong Phát huy truyền thống từ nghề nuôi cá nước…

Trại Nuôi Cá Ngạnh Có Diện Tích Hơn 300 Mét Vuông | Khả Quân Nguyễn
Trại Nuôi Cá Ngạnh Có Diện Tích Hơn 300 Mét Vuông | Khả Quân Nguyễn

Mô hình nuôi cá lóc cho hiệu quả kinh tế cao tại thị trấn Tân Phong

Phát huy truyền thống từ nghề nuôi cá nước ngọt của địa phương, anh Lê Thiên Nhâm, ở tổ dân phố Dục Tú, thị trấn Tân Phong đã đầu tư nuôi cá lóc trong bể xi măng. Sau gần 15 năm gắn bó với nghề, đến nay mô hình nuôi cá của anh Nhâm ngày càng phát triển, cho thu lãi trên 1 tỷ đồng mỗi năm.

Page Content

Sau gần 15 năm gắn bó với nghề, đến nay mô hình nuôi cá của anh Nhâm, tổ dân phố Dục Tú,

thị trấn Tân Phong ngày càng phát triển, cho thu lãi trên 1 tỷ đồ

Bí quyết thành công với nghề nuôi cá lóc giống, cá lóc thương phẩm của anh Lê Thiên Nhâm nằm ở tinh thần dám nghĩ, dám làm và biết sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả. Năm 2007 bằng số vốn vay từ quỹ hỗ trợ nông dân huyện, cộng với vốn của gia đình, anh Nhâm đã đầu tư xây 02 bể xi măng với diện tích 120m2 để thả nuôi cá lóc thương phẩm. Ban đầu, do còn yếu về khâu kỹ thuật cộng với nguồn giống nhập vào không đảm bảo nên lứa nuôi đầu tiên cho hiệu quả không cao. Để học hỏi thêm kinh nghiệm, anh Nhâm đã tìm đến các trại nuôi cá lóc lớn của tỉnh An Giang, Tiền Giang để tìm hiểu về đặc tính của loại cá lóc và nhập nguồn giống đảm bảo chất lượng về nuôi để nhân giống, cung ứng cho các hộ có nhu cầu tại địa phương. Với phương châm “ lấy ngắn nuôi dài” đến nay, gia đình anh Nhâm đã xây dựng được 10 bể xi măng để nuôi cá lóc thương phẩm, cá lóc giống, mỗi ô rộng từ 30m2đến 100m2. Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá trong bể xi măng, anh Nhâm chia sẻ: Thời gian nuôi cá lóc trong bể xi măng khoảng 7 đến 8 tháng là có thể xuất bán, với mật độ nuôi từ 100 – 140 con/m2. Cá nuôi trong bể xi măng có ưu điểmkiểm soát tốt dịch bệnh; tốn ít công khi thu hoạch. Để cá nhanh lớn, các bể nuôi phải có cống cấp, thoát nước chủ động; nước cấp cho bể nuôi phải bảo đảm sạch, không bị ô nhiễm, bể nuôi phải được thay nước hàng ngày và có mái che để tạo sự thoáng mát cho cá. Cá giống cung cấp cho người nuôi phải khỏe mạnh, không xây xát, không bị dịch bệnh, bảo đảm tỷ lệ sống cao mới xuất bán, như vậy mới tạo dựng được niềm tin, chữ tín đối với khách hàng.

Không chỉ nuôi cá lóc, anh Nhâm còn nuôi thêm ếch, cá rô đầu vuông, ốc nhồi

Đến nay, trại cá giống, cá thương phẩm của anh Nhâm trung bình mỗi năm cung ứng cho thị trường khoảng 30 tấn cá lóc thương phẩm, với giá bán dao động từ 50.000 đến 55.000 đồng/kg vàkhoảng hai triệu con cá giống, với giá bán dao động khoảng 1 nghìn đồng/ con. Cùng với đó, anh Nhâm còn nuôi thêm ếch, cá rô đầu vuông, ốc nhồi. Ngoài ra, cơ sở của anh Nhâm còn nhận thu mua cá lóc thịt tại các hộ nuôi lân cậnrồi xuất bán sang Lào và các tỉnh khác, như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế… Với cách làm này, nhiều năm nay gia đình anh Nhâm đã có thu nhập cao từ nghề sản xuất và kinh doanh cá giống các loại, sau khi trừ chi phí cho thu lãi trên 1 tỷ đồng/ năm; tạo việc làm ổn định cho 4 lao động địa phương, với mức lương từ 5 – 6 triệu đồng/tháng

Nhờ thành công từ việc nuôi cá lóc trong bể xi măng, gia đình anh Lê Thiên Nhâm đã vươn lên thành hộ khá giả trên địa bàn. Tâm nguyện của anh Nhâm là giúp bà con trong vùng duy trì và mở rộng nghề nuôi cá. Do đó, những ai có nguyện vọng làm nghề, anh Nhâm sẵn sàng cấp giống và truyền đạt kinh nghiệm nuôi cũng như cách xây dựng bể nuôi sao cho hiệu quả và nhận bao tiêu sản phẩm cho các hộ nuôi.

Nguyễn Liên – Trung tâm VH,TT,TT&DL

Bạn đang xem bài viết: Mô hình nuôi cá lóc cho hiệu quả kinh tế cao tại thị trấn Tân Phong –. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts