Nấm Kefir là gì? Hé lộ các công dụng của nấm Kefir & lưu ý cần biết khi sử dụng
Cách bảo quản giữ giống con nấm sữa chua hy lạp| Nấm kefir Cách bảo quản giữ giống con nấm sữa chua hy lạp| Nấm kefir Tây Tạng vốn được xem là vùng đất với nhiều sự bí ẩn, hấp dẫn lạ kỳ. Đây còn là nơi sản sinh ra 1 loại thực phẩm được…
Tây Tạng vốn được xem là vùng đất với nhiều sự bí ẩn, hấp dẫn lạ kỳ. Đây còn là nơi sản sinh ra 1 loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng rất cao, rất tốt cho sức khoẻ, đó là Nấm Kefir. Hôm nay, hãy cùng VinID tìm hiểu thêm về công dụng của nấm Kefir cũng như cách làm loại nấm này cho gia đình nhé!
1. Khái niệm nấm Kefir
Nấm Kefir còn được biết với cái tên nấm sữa Tây Tạng hoặc nấm Tuyết Liên, có hình dạng giống bỏng nẻ gạo, trắng, mềm và tỏa ra hương thơm. Là 1 dạng sinh vật sống, ăn sữa tươi và sản sinh ra men có lợi cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phục hồi lại những chức năng bị yếu của cơ thể.
Đây là 1 loại thực phẩm lên men Lactic nhờ vi khuẩn ưa ẩm Lactic, dùng nấm men để lên men rượu. Hàm lượng Enzim và các vi khuẩn có lợi trong nấm rất dồi dào, giúp cho việc cân bằng hệ tiêu hoá hiệu quả.
2. Công dụng của nấm Kefir
Tốt cho làn da
Nấm Kefir có khả năng sản sinh ra các vi khuẩn có lợi tốt cho đường ruột. Nên nấm sẽ giúp tăng cường các vấn đề về da liên quan đến đường ruột như: phát ban, nổi mụn trứng cá, bệnh chàm… Ngoài ra, nấm Kefir còn có khả năng chữa lành vết thương ngoài da do chứa Carbohydrate.
Giúp giảm Cholesterol
Nghiên cứu của các nhà khoa học cho rằng, người phụ nữ trong 8 tuần uống nấm sữa Kefir ít chất béo đã giúp giảm được nhiều lượng Cholesterol. Các chuyên gia đã kết luận rằng nấm sữa Kefir dù ít nhưng cũng ảnh hưởng đến lượng Cholesterol của chúng ta khi hấp thụ chúng từ thực phẩm.
Ngăn ngừa ung thư
Nấm Kefir có chứa các hoạt tính sinh học như: Polisaccarit, Peptide và Spakenolipids, giúp ngăn ngừa và gây chết tế bào bị ung thư. Các thành phần có trong nấm Kefir giúp các tế bào ung thư tự động huỷ, đặc biệt là ung thư vú và ung thư dạ dày.
Giúp tăng hệ miễn dịch
Do có đặc tính chống viêm nhiễm nên nấm Kefir giúp ngăn ngừa bệnh dị ứng và hen suyễn. Lactobacillus Kefiri (chủng men vi sinh đặc biệt của Kefir) có khả năng phát huy chống lại hại khuẩn Salmonella và E.Coli. Ngoài ra, trong nấm Kefir còn có các hoạt chất Biotin và Folate rất tốt trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Giúp cải thiện về xương
Nấm Kefir chứa rất nhiều hàm lượng Vitamin K2 và Canxi, giúp ngăn ngừa các nguy cơ bị loãng xương, cải thiện sức khỏe cho xương và làm cho xương ngày càng chắc khỏe.
Dung nạp được Lactose
Khi cơ thể không tiêu hoá được Lactose thì sẽ không thể dung nạp được Lactose, Nấm Kefir đóng vai trò thiết yếu trong việc giúp cơ thể tiêu hoá, dung nạp được kha khá lượng Lactose.
3. Cách làm nấm sữa Kefir siêu dễ
Dụng cụ và nguyên liệu:
- Sữa tươi không đường
- Kéo
- Vải màn mỏng
- Thun
- Nồi
- Ly thuỷ tinh
Cách thực hiện:
- Khử trùng các dụng cụ làm nấm Kefir.
- Đổ sữa tươi không đường cho vào ly thuỷ tinh, sau đó dùng màn vải mỏng đậy lại.
- Dùng thun cột vải màn vào miệng ly sao cho cố định, kéo căng vải ra là đạt.
- Đặt ly sữa vào nơi thông thoáng và ủ trong 8 – 24 giờ (chậm nhất là 1 tuần).
- Sau khi ủ xong, lọc sữa qua rây để lấy phần sữa chua cái tự nhiên (không được dùng thìa để ép sữa qua rây).
- Cho vào 1 ít nước lọc rưới nhẹ nhàng lên rây để rửa sạch phần sữa cái, bỏ đi phần nước.
- Lúc này nấm sẽ hiện ra và để yên nhúng vào chén nước (di chuyển rây nhẹ nhàng để làm sạch nấm).
- Nếu bạn muốn nuôi tiếp, hãy dùng muỗng gỗ nhẹ nhàng vớt nấm ra cho vào ly thuỷ tinh ban nãy (tuyệt đối không mạnh tay, sẽ làm nấm chết).
- Nuôi cùng với sữa mới, lặp lại các bước y như cũ.
Thành phẩm:
Nấm Kefir khi hoàn thành nuôi xong sẽ có màu trắng rất đẹp, giống với bỏng nẻ gạo và toả ra mùi thơm ngầy ngậy.
4. Lưu ý khi dùng nấm Kefir
- Khử trùng các dụng cụ khi nuôi nấm cho sạch sẽ, tuyệt đối phải khô ráo và không được dính bẩn trước khi sử dụng.
- Không dùng đồ kim loại tiếp xúc với nấm. Bởi kim loại có thể ăn mòn và sản sinh ra các chất độc hại, sẽ làm cho nấm chết và không tốt cho sức khỏe.
- Không rửa nấm quá 2 lần sẽ làm trôi đi lớp men có lợi cho sức khỏe.
- Chỉ dùng duy nhất 1 loại sữa trong quá trình nuôi nấm, để nấm không cần phải tốn thêm thời gian thích nghi với môi trường mới (có thẻ làm chậm tốc độ phát triển của nấm).
- Lọc lại sữa mỗi ngày 1 lần (nấm có thể ăn hết sữa chỉ trong 1 ngày nên cần phải để ý quan sát). Khi dùng hết sữa và không được thay kịp thời thì nấm sẽ chết.
5. Giá nấm Kefir hiện nay
Có thể mua nấm Kefir thông qua các trang thương mại điện tử uy tín hoặc các cửa hàng chuyên bán nấm Kefir. Ngoài ra, có thể tìm mua tại các hội nuôi nấm Kefir trên mạng xã hội Facebook, thường sẽ có giá dao động từ 100.000VNĐ – 200.000 VNĐ/1 lít.
Với công dụng của nấm Kefir cũng như cách làm đơn giản mà VinID vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp tăng thêm phần kiến thức cho gia đình bạn. Và sẽ hoàn mỹ hơn khi bạn chọn mua nguyên liệu tươi, chất lượng cho gia đình tại chuỗi hệ thống WinMart hoặc đi chợ online trên ứng dụng VinID.
>>> Cách nhận biết các loại nấm độc <<< |