Ốc sên, món ăn đặc sản được ưa chuộng tại quốc gia này

chia sẻ về nguồn thức ăn không mất tiền để nuôi ốc vặn @traigionghanam789 chia sẻ về nguồn thức ăn không mất tiền để nuôi ốc vặn @traigionghanam789 Ốc sên tiếng Pháp là escargot. Từ lâu thứ thực phẩm này đã trở thành nguyên liệu quan trọng để làm nên món đặc sản gây dựng…

chia sẻ về nguồn thức ăn không mất tiền để nuôi ốc vặn @traigionghanam789
chia sẻ về nguồn thức ăn không mất tiền để nuôi ốc vặn @traigionghanam789

Ốc sên tiếng Pháp là escargot. Từ lâu thứ thực phẩm này đã trở thành nguyên liệu quan trọng để làm nên món đặc sản gây dựng danh tiếng cho sự sáng tạo của ẩm thực Pháp.

Với khả năng tiêu thụ tới 16.000 tấn mỗi năm, có hàng trăm trang trại đặc biệt trên khắp quốc gia này khai thác loài ốc sên ăn được với chất lượng cao. Tại những trang trại này, ốc sên được nuôi theo quy trình, có chế độ ăn riêng, sơ chế kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn cho thực khách.

Những bằng chứng khảo cổ cho thấy, người châu Âu đã ăn ốc sên từ thời La Mã và Hy Lạp cổ đại. Có những ghi chép về việc chúng là thức ăn của loài người khi săn bắn hái lượm trong thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên. Vỏ ốc sên được tìm thấy tại Volubilis, một di chỉ khảo cổ ở Ma Rốc, hay tàn tích Benidorm ở Tây Ban Nha.

Ốc sên ăn được nuôi ở các trang trại tại Pháp (Ảnh: Offbeatfrance).

Người La Mã đã coi nó là món ăn vặt ưa chuộng từ 2.000 năm trước. Họ cũng dạy cho người Pháp cách nuôi ốc sên và cách làm cho chúng lớn nhanh. Tại Pháp, cụ thể là Burgundy, được cho là nơi gắn liền với món ăn đặc biệt này.

Ốc sên trở thành món ăn đặc biệt trong dịp lễ quan trọng của người Pháp

Nhìn bề ngoài, ốc sên có vẻ ngoài đáng sợ, khiến nhiều thực khách e dè không dám thưởng thức bởi chúng có thể chứa kí sinh trùng gây bệnh. Tuy nhiên, thứ ốc sên để nấu ăn là loại ăn được, đòi hỏi cách chế biến chuẩn mực cao. Đây cũng là thực phẩm chứa giá trị dinh dưỡng cao. Các chuyên gia phân tích, thứ thực phẩm này chứa 15% protein, chỉ có 2,4% chất béo, có tác dụng chữa bệnh khớp, đau lưng.

Sau khi thu hoạch từ trang trại, ốc sên được đầu bếp “rửa ruột” bằng cách chỉ cho uống nước, ăn thảo dược đặc biệt. Sau đó, chúng được rửa và luộc. Công đoạn này có thể kéo dài tới vài ngày nhằm đảm bảo an toàn cho thực khách. Vỏ ốc cũng cần làm kỹ vì đây là công cụ trang trí món ăn.

Chế biến ốc sên đòi hỏi đầu bếp nhiều kinh nghiệm (Ảnh: Guilty Eats).

Từ loại sinh vật trông không khác gì “sâu vườn”, nhưng dưới bàn tay tài hoa của các đầu bếp Pháp, chúng được chế biến thành nhiều đặc sản hấp dẫn, từ ốc sên nướng rưới sốt bơ tỏi cùng mùi tây, ốc sên hầm trong rượu vang trắng với thịt, cho tới việc kết hợp cùng pizza…

Món ốc sên được nâng thành đặc sản ở Pháp (Ảnh: Foody).

Tại Pháp, chúng được ưa chuộng tới mức thậm chí còn trở thành một phần trong bữa sáng điển hình của người dân nước này. Đại đa số người Pháp thưởng thức ốc sên vào những dịp đặc biệt, từ bữa tối đêm Giáng Sinh, bữa ăn truyền thống cho tới tiệc năm mới. Hiện nay, món đặc sản này đã xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới, phổ biến ở Italy, Hy Lạp hay Tây Ban Nha.

Bạn đang xem bài viết: Ốc sên, món ăn đặc sản được ưa chuộng tại quốc gia này. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts