Sơ đồ tư duy Địa lí 12 Bài 25: Tổ chức lãnh thổ nông nghiệp

Hình thành hệ sinh thái ‘ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông’ Hình thành hệ sinh thái ‘ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông’ Hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư duy Địa lý 12 bài 25: Tổ chức các vùng lãnh thổ nông nghiệp chi tiết và dễ hiểu….

Hình thành hệ sinh thái ‘ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông’

Hướng dẫn vẽ Sơ đồ tư duy Địa lý 12 bài 25: Tổ chức các vùng lãnh thổ nông nghiệp chi tiết và dễ hiểu. Tổng hợp kiến thức Địa Lí 12 Bài 25 bằng Sơ đồ tư duy bám sát nội dung SGK Địa lý 12.

Bài 25: Tổ chức các lãnh thổ nông nghiệp

>>> Tham khảo: Soạn Địa Lí 12 bài 25: Tổ chức các lãnh thổ nông nghiệp

Sơ đồ tư duy Địa lý 12 bài 25: Tổ chức các vùng lãnh thổ nông nghiệp

Lý thuyết Địa lý 12 bài 25: Tổ chức các vùng lãnh thổ nông nghiệp

1. Các nhân tố ảnh hưởng đến tổ chức các vùng lãnh thổ nông nghiệp ở nước ta

Có nhiều yếu tố: tự nhiên, kinh tế xã hội, kỹ thuật, lịch sử …

– Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên tạo nên mặt bằng chung cho sự phân chia lãnh thổ nông nghiệp.

– Các yếu tố lịch sử, kinh tế – xã hội có tác động khác nhau:

+ Nền kinh tế tự cấp, tự túc, sản xuất nhỏ lẻ, phân tán, sự phân chia lãnh thổ nông nghiệp phụ thuộc chặt chẽ vào điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên.

+ Sản xuất hàng hoá, các yếu tố kinh tế – xã hội tác động mạnh mẽ làm cho tổ chức lãnh thổ thay đổi.

2. Các vùng nông nghiệp ở nước ta

Định nghĩa vùng nông nghiệp: Là vùng có sự tương đồng về điều kiện sinh thái nông nghiệp, điều kiện kinh tế – xã hội, trình độ thâm canh, chuyên môn hoá sản xuất.

Nước ta có 7 vùng nông nghiệp với các hướng chuyên môn hoá khác nhau:

– Miền núi và trung du Bắc Bộ.

– Đồng bằng sông Hồng.

– Khu vực Bắc Trung Bộ.

– Duyên hải Trung Nam.

– Cao nguyên.

– Vùng Đông Nam Bộ.

– Vùng đồng bằng sông Cửu Long.

3. Những thay đổi về tổ chức các vùng lãnh thổ nông nghiệp ở nước ta

a) Tổ chức lãnh thổ nông nghiệp nước ta trong những năm gần đây có sự thay đổi theo hai xu hướng chính

– Tăng cường chuyên môn hóa sản xuất, phát triển các vùng chuyên canh quy mô lớn.

– Thúc đẩy đa dạng hóa nông nghiệp, cho phép:

+ Phát triển đa dạng kinh tế nông thôn.

+ Khai thác hợp lý tài nguyên.

+ Sử dụng tổng hợp nguồn lao động và giải quyết việc làm.

+ Giảm thiểu rủi ro trên thị trường nông sản.

b) Kinh tế trang trại có bước phát triển mới, thúc đẩy sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa.

– Trang trại phát triển về số lượng và loại hình, chuyển dần sang nền nông nghiệp hàng hoá.

>>> Xem trọn bộ: Sơ đồ tư duy Địa lý 12

——————————

Ở trên đã ở bên bạn Lập sơ đồ tư duy Địa lý 12 Bài 25: Tổ chức các lãnh thổ nông nghiệp trong Sách giáo khoa Địa lý 12. Chúng tôi hy vọng bạn đã có những kiến thức bổ ích khi đọc bài viết này. Mời các bạn vào trang chủ để tham khảo và chuẩn bị cho năm học mới. Chúc các bạn học tốt!

Đăng bởi: Trường THCS Ngô Thì Nhậm

Chuyên mục: Lớp 12, Địa lý 12

Bạn thấy bài viết Sơ đồ tư duy Địa lí 12 Bài 25: Tổ chức lãnh thổ nông nghiệp
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Sơ đồ tư duy Địa lí 12 Bài 25: Tổ chức lãnh thổ nông nghiệp
bên dưới để TRƯỜNG THPT BÌNH THANH có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptbinhthanh.edu.vn của TRƯỜNG THPT BÌNH THANH

Chuyên mục: Giáo dục

Nhớ để nguồn bài viết này: Sơ đồ tư duy Địa lí 12 Bài 25: Tổ chức lãnh thổ nông nghiệp
của website thptbinhthanh.edu.vn

Bạn đang xem bài viết: Sơ đồ tư duy Địa lí 12 Bài 25: Tổ chức lãnh thổ nông nghiệp. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.