Sự thật đằng sau lời đồn thổi “trên giời” về công dụng của nấm Tây Tạng

CÁCH LÀM KOMBUCHA ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU CÁCH LÀM KOMBUCHA ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU Sự thật đằng sau lời đồn thổi “trên giời” về công dụng của nấm Tây Tạng GiadinhNet – Tin đồn nấm sữa Tây Tạng ngoài dễ tiêu hóa, làm đẹp da còn chữa được nhiều…

CÁCH LÀM KOMBUCHA ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
CÁCH LÀM KOMBUCHA ĐƠN GIẢN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Sự thật đằng sau lời đồn thổi “trên giời” về công dụng của nấm Tây Tạng

GiadinhNet – Tin đồn nấm sữa Tây Tạng ngoài dễ tiêu hóa, làm đẹp da còn chữa được nhiều bệnh hiểm nghèo như: Tim mạch, tuần hoàn, gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu, ung thư… khiến nhiều người nhao nhao đua nhau làm nấm Tây Tạng. Theo các chuyên gia, thực sự công dụng của nấm Tây Tạng chỉ là một loại men tiêu hóa và khuyến cáo người dân không nên tự nuôi loại nấm này trong nhà.

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh nấm Tây Tạng có thể chữa được các bệnh tim mạch, ung thư… ảnh: TG

Chữa bách bệnh

Theo TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm – ĐH Bách khoa Hà Nội), Tây Tạng có nhiều loài kỳ hoa dị thảo nổi tiếng huyền bí như đông trùng hạ thảo, nấm tuyết linh chi… và giờ đây là nấm sữa Tây Tạng (còn gọi là nấm Tuyết Liên, nấm Kefir) được một số người Việt Nam thấy công dụng tốt đã đem về nhân giống, truyền nhau dùng cùng với những lời đồn thổi “trên giời” là hỗ trợ trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa, biếng ăn, cân bằng cơ thể, chữa tim mạch, huyết áp, thiếu máu, xương khớp, hô hấp, làm tan sạn trong thận và mật, ngừa mỡ vùng bụng phát triển, trị mất ngủ, giúp tóc mọc lại, chống lão hóa… Mới đây còn có thông tin dùng nấm sữa Tây Tạng để hỗ trợ trị ung thư nội tạng, máu ngứa, bệnh ngoài da… càng khiến nhiều người đua nhau nuôi cấy loại nấm này.

Thông tin từ siêu thị tiện ích (sieuthitienich.com), nấm sữa Tây Tạng được phụ nữ ưa thích đặc biệt bởi có thể uống, thoa trực tiếp lên mặt như kem dưỡng da, làm da trắng mịn, hồng hào dần lên, còn giúp phục hồi những chức năng bị yếu cho cơ thể mà không làm người ăn bị béo lên. Đặc biệt tốt đối với người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người có bệnh.

Hình thù nấm sữa Tây Tạng trông như những cái bỏng nẻ gạo, màu vàng bơ, thơm ngậy, sinh sôi hàng ngày, nhất là mùa nóng. Một số người đã tranh thủ kiếm tiền với giá bán 50.000 – 200.000 đồng/hộp. Nhưng rất nhiều gia đình nuôi nấm, cho là nấm có nguồn gốc tâm linh nên nuôi cấy để biếu và cho.

Theo TS Nguyễn Duy Thịnh, nấm sữa Tây Tạng có tên khoa học là Kefir – là những đám vi sinh vật dạng keo sống cộng sinh kết dính với nhau, luôn cần không khí và sữa để sinh trưởng. Mỗi ngày nấm đẻ thêm những vụn nhỏ, dần dính chùm thành khối lớn hơn. Là “nấm” nhưng nó thuộc nhóm nấm men (men bánh mì, men Kombucha…) và là loại vi khuẩn ăn sữa tươi, sản sinh ra một số loại men có lợi cho cơ thể, giàu khoáng chất, vitamin nhóm B, K, acid folic, phốt pho, carbohydrat, protein, canxi, magie… và lượng khổng lồ nhũ khuẩn đối kháng với những vi trùng gây bệnh, lại dễ hấp thu, hỗ trợ chữa bệnh, duy trì tế bào phát triển tốt, giúp hệ thần kinh khỏe mạnh, ức chế vi khuẩn gây bệnh đường ruột. Do có độ cồn nhẹ nên khi ăn vào tinh thần phấn chấn hơn.

Sự lên men đặc biệt khiến sữa Kefir có đặc tính khác với các sản phẩm lên men từ sữa khác. Sự thay đổi hóa sinh của nấm sữa Tây Tạng giúp cơ thể dễ hấp thu chất bổ dưỡng, đặc biệt sự biến đổi lactose thành lactic acid giúp những người có cơ địa dị ứng hoặc không dùng lactose vẫn ăn được.

TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, hiện có nhiều ý kiến khác nhau về loại nấm sữa Tây Tạng phóng đại như một thần dược chữa nhiều bệnh. Thực tế đó là một loại men, có thể hỗ trợ dinh dưỡng và hỗ trợ chữa một số chứng bệnh, nhưng với các bệnh như ung thư, tan u bướu, chữa nhiễm trùng… không thể có công dụng như quảng cáo. Cũng chưa có công trình khoa học nào chứng minh giá trị của những sản phẩm kể trên.

Người mới ăn và trẻ từ 1 tuổi trở lên khi ăn sữa chua từ nấm sữa Tây Tạng nên ăn ít một và phải theo dõi sát xem cơ thể dung nạp thế nào. Nếu trẻ bị đau bụng, khó chịu, đi ngoài lỏng thì dừng ăn ngay, vì rất có thể cơ thể trẻ không thích ứng với loại sữa này hoặc độ chua quá cao đã kích ứng dạ dày của trẻ. Người lớn cũng không nên ăn quá 400ml sữa/ngày, vì độ chua cao, ăn nhiều và ăn liên tục có thể gây khó chịu, nhất là người bị viêm loét dạ dày, nhạy cảm với chất chua.

Nên ăn sữa chua nấm Tây Tạng sau khi ăn cơm 30 phút. Không nên ăn khi đói, vì khi đói độ pH trong dạ dày cao, ăn vào các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt.

PGS.TS Nguyễn Hữu Đức, Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh khuyến cáo: Tin đồn nấm sữa Tây Tạng chữa được nhiều bệnh (tim mạch, tuần hoàn, gan nhiễm mỡ, mỡ trong máu, ung thư…) hiện chưa có công trình nghiên cứu cụ thể nào chứng minh. Người dân không nên tự nuôi và sử dụng nấm sữa tại nhà vì có thể quá trình nuôi sẽ làm phát triển các vi khuẩn có hại, gây ảnh hưởng sức khỏe. An toàn nhất là người dân nên mua sữa chua nấm Tây Tạng (nấm Kefir) do các công ty sản xuất, bán tại các siêu thị, đại lý lớn vì chúng được tiệt trùng, được cơ quan chức năng kiểm soát kỹ trước khi đưa ra thị trường.

Ăn uống thế nào để tăng cường miễn dịch phòng ngừa dịch bệnh và COVID-19?

Ăn uống thế nào để tăng cường miễn dịch phòng ngừa dịch bệnh và COVID-19?

Sống khỏe – 3 giờ trước

Hơn 2.500 năm trước, Hippocrates đã nói: “Hãy coi thức ăn là thuốc của bạn và thuốc là thức ăn của bạn”. Việc tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng là giải pháp hiệu quả phòng ngừa dịch bệnh, trong đó có COVID – 19.

Những thực phẩm tự nhiên giúp hạ huyết áp an toàn

Những thực phẩm tự nhiên giúp hạ huyết áp an toàn

Sống khỏe – 4 giờ trước

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, nếu không điều trị đúng và thay đổi lối sống sẽ rất nguy hiểm. Để kiểm soát tốt huyết áp, người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật là một trong những cách an toàn để duy trì huyết áp ổn định.

Giải thoát bệnh nhân khỏi khối u mỡ khổng lồ xâm lấn sâu vùng cổ, hàm mặt

Giải thoát bệnh nhân khỏi khối u mỡ khổng lồ xâm lấn sâu vùng cổ, hàm mặt

Sống khỏe – 4 giờ trước

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh đã bóc tách thành công khối u mỡ lớn kích thước 4x8x25cm, xâm lấn sâu vùng cổ, vùng hàm mặt.

5 loại thực phẩm giúp trung hòa axit, làm giảm cơn đau dạ dày

5 loại thực phẩm giúp trung hòa axit, làm giảm cơn đau dạ dày

Sống khỏe – 5 giờ trước

Axit dạ dày đóng vai trò quan trọng đối với quá trình tiêu hóa thức ăn. Khi tình trạng axit dạ dày bị mất cân bằng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của dạ dày, gây trào ngược axit, viêm loét dạ dày- thực quản…

2 thực phẩm ăn với thịt lợn sẽ gấp đôi dinh dưỡng, còn đây là 6 món ngon nhưng đại kỵ với thịt lợn, ăn vào dễ gây bệnh

2 thực phẩm ăn với thịt lợn sẽ gấp đôi dinh dưỡng, còn đây là 6 món ngon nhưng đại kỵ với thịt lợn, ăn vào dễ gây bệnh

Sống khỏe – 6 giờ trước

GĐXH – Nhiều thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong mâm cơm nhưng lại được khuyên không nên nấu cùng thịt lợn. Ví dụ, bạn có thể dùng gừng để khử mùi tanh của thịt lợn nhưng không nên nấu cùng vì dễ sinh độc.

Review MỘC TÁN VƯƠNG có tốt như lời đồn?

Review MỘC TÁN VƯƠNG có tốt như lời đồn?

Sống khỏe – 16 giờ trước

Sản phẩm Mộc Tán Vương gần đây được đánh giá là một trong những TPCN hỗ trợ điều trị u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u tuyến vú.. một cách hiệu quả. Vậy sản phẩm có những thành phần nào và có thực sự tốt như đánh giá của các chuyên gia và người tiêu dùng hay không?

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn thịt đỏ mỗi ngày?

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ăn thịt đỏ mỗi ngày?

Sống khỏe – 17 giờ trước

Thịt đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, sắt và vitamin B12. Tuy nhiên, việc ăn thường xuyên sẽ gây ra một số tác động tiềm ẩn.

Bổ sung sắt cho bé: Mẹ đang làm theo 4 cách này coi chừng hại con!

Bổ sung sắt cho bé: Mẹ đang làm theo 4 cách này coi chừng hại con!

Sống khỏe – 20 giờ trước

Cha mẹ hãy rút kinh nghiệm và bổ sung sắt cho con đúng cách, giúp con tăng miễn dịch, phát triển toàn diện.

Những kiểu ăn sáng rút ngắn tuổi thọ

Những kiểu ăn sáng rút ngắn tuổi thọ

Sống khỏe – 22 giờ trước

Bỏ ăn sáng gây hại cho sức khỏe thì ai cũng biết, tuy nhiên nếu bạn ăn sáng quá muộn thì cơ thể thậm chí còn bị tổn thương nhiều hơn.

Nghiên cứu trên 20.000 người phát hiện kiểu ngủ trưa tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim, đột quỵ

Nghiên cứu trên 20.000 người phát hiện kiểu ngủ trưa tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim, đột quỵ

Sống khỏe – 1 ngày trước

Một giấc ngủ trưa giúp chúng ta nghỉ ngơi và nạp thêm năng lượng để chuẩn bị cho các hoạt động buổi chiều. Tuy nhiên, mới đây các chuyên gia cảnh báo rằng những người ngủ trưa kiểu này bị rối loạn nhịp tim và đột quỵ cao hơn.

Những kiểu ăn sáng rút ngắn tuổi thọ

Những kiểu ăn sáng rút ngắn tuổi thọ

Sống khỏe

Bỏ ăn sáng gây hại cho sức khỏe thì ai cũng biết, tuy nhiên nếu bạn ăn sáng quá muộn thì cơ thể thậm chí còn bị tổn thương nhiều hơn.

Bạn đang xem bài viết: Sự thật đằng sau lời đồn thổi “trên giời” về công dụng của nấm Tây Tạng. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts