Sương sáo là gì? Cách nấu sương sáo không bị đắng tại nhà
Cách nấu thạch từ cây thạch đen Cao Bằng Cách nấu thạch từ cây thạch đen Cao Bằng Sương sáo là một trong những nguyên liệu góp mặt rất nhiều trong các món chè, nước giải nhiệt vào mùa hè, đặc biệt là ở Nam Bộ. Vậy sương sáo là gì? Cách nấu sương sáo…
Sương sáo là một trong những nguyên liệu góp mặt rất nhiều trong các món chè, nước giải nhiệt vào mùa hè, đặc biệt là ở Nam Bộ. Vậy sương sáo là gì? Cách nấu sương sáo không bị đắng tại nhà như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này của META để có được câu trả lời bạn nhé.
Sương sáo thực chất là cách gọi theo phương ngữ miền Nam chính là thạch đen theo cách gọi của người miền Bắc. Đây là một loại thực vật thân thảo, có hoa, thuộc họ Hoa Môi, có tên khoa học là Platostoma Palustre.
Lá sương sáo thường mọc đối xứng nhau, khá dày và có dạng giống như hình trứng, bên ngoài có răng cưa và cuốn lá có chiều dài từ 1 đến 2cm.
Sương sáo cũng là cách mà người ta gọi tên một loại thạch. Loại thạch này được làm chính từ lá sương sáo tươi hoặc lá sương sáo khô. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm lâu năm của người dân, thạch sương sáo làm từ lá sương sáo khô sẽ có hương vị thơm ngon và ăn cũng dai hơn nên đa phần người ta sẽ phơi khô cây sương sáo rồi mới chế biến.
Không phải ngẫu nhiên mà sương sáo “được lòng” rất nhiều người. Lý do là bởi loại cây này có khá nhiều công dụng đối với sức khỏe. Theo y học cổ truyền, thân và lá cây sương sáo có nhiều tác dụng như:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm sương sáo tại nhà
Bước 1: Ninh lá sương sáo
Bước 2: Vò sương sáo khô
Bước 3: Pha bột
Bước 4: Làm đông
Bạn cho hỗn hợp thạch ra bát to, đợi nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho thạch đông lại. Vậy là món thạch sương sáo đã hoàn thành rồi đấy.
Thay vì sử dụng sương sáo khô, bạn có thể dùng bột sương sáo để tiết kiệm thời gian và công sức mà vẫn có được món thạch sương sáo thơm ngon, hấp dẫn. Dưới đây là nguyên liệu và cách làm sương sáo nước cốt dừa hạt é từ bột sương sáo để bạn tham khảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm sương sáo nước cốt dừa hạt é
Bước 1: Cách nấu bột sương sáo
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Bước 3: Làm sương sáo nước cốt dừa hạt é
Bạn thái nhỏ sương sáo cho vào cốc, sau đó cho nước cốt dừa lên trên, thêm hạt é và chút đá bào là có thể thưởng thức được rồi đó.
Lưu ý: Cách làm sương sáo hạt chia, cách nấu sương sáo trắng, cách nấu sương sáo trắng hạt é cũng thực hiện tương tự nhưng thay vì dùng bột sương sáo đen và hạt é thì bạn dùng bột sương sao trắng và hạt chia nhé. Ngoài ra, bạn có thể gia giảm nguyên liệu tùy theo sở thích của mình nhé.
Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được sương sáo là gì cũng như cách nấu sương sáo không bị đắng tại nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn thành công với món thạch đầy hấp dẫn này.
Nếu có nhu cầu trang bị đồ gia dụng, máy xay sinh tố, nồi inox… cao cấp, chính hãng, bạn vui lòng tham khảo và đặt mua tại webiste META.vn hoặc liên hệ tới hotline bên dưới để được tư vấn. META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.
Tham khảo thêm: