THỰC HƯ CÂU CHUYỆN “LẤY TỔ YẾN LÀ TỘI ÁC”

Nuôi chào mào chỉ để nghe hót và cách nuôi sâu canxi cho chim ăn Nuôi chào mào chỉ để nghe hót và cách nuôi sâu canxi cho chim ăn ??? LẤY TỔ YẾN CÓ THỰC SỰ LÀ TỘI ÁC KHÔNG?? Chỉ cần seach vào chủ đề này trên Google, người đọc không khó tìm…

Nuôi chào mào chỉ để nghe hót và cách nuôi sâu canxi cho chim ăn
Nuôi chào mào chỉ để nghe hót và cách nuôi sâu canxi cho chim ăn

??? LẤY TỔ YẾN CÓ THỰC SỰ LÀ TỘI ÁC KHÔNG??

Chỉ cần seach vào chủ đề này trên Google, người đọc không khó tìm thấy những bài viết với tựa đề giật tít “Khai thác yến sào là tội ác” hay “Cuộc đời đau thương của loài chim Yến“.

Bài viết đánh vào lòng trắc ẩn của con người, gây ra không ít hiểu nhầm, tạo ra định kiến vô cùng lớn cho mọi người (cả những người chưa và đang dùng yến sào). Bảo Trân với kinh nghiệm trên 10 năm về nhà yến, sẽ giúp cả nhà tìm hiểu và kiểm chứng tính xác thực thông tin trên nhé!

1. ̶̵K̵h̵a̵i̵ ̵t̵h̵á̵c̵ ̵y̵ế̵n̵ ̵s̵à̵o̵ ̵l̵à̵ ̵t̵ộ̵i̵ ̵á̵c̵ ̵v̵ì̵ ̵s̵a̵u̵ ̵k̵h̵i̵ ̵k̵h̵a̵i̵ ̵t̵h̵á̵c̵ ̵v̵ứ̵t̵ ̵b̵ỏ̵ ̵c̵h̵i̵m̵ ̵n̵o̵n̵?̵
Tổ yến được ví von như “vàng treo vách núi”, chứng tỏ giá trị kinh tế rất lớn của Tổ yến và sự kỳ công vất vả của quá trình khai thác tổ trên đảo. Do đó, những năm trước 1975, con người vì lợi ích của mình mà vứt bỏ chim non hay trứng xuống biển để lấy tổ là chi tiết có thể chính xác.

Nhưng ngày nay, các đảo yến đã được nhà nước quản lý, ngoài khai thác ra, người ta còn có nhiệm vụ nghiên cứu, bảo tồn và phát triển loài chim yến nên không có chuyện vứt bỏ chim yến vô tội vạ nữa. Đặc biệt, cùng sự phát triển của hệ thống nhà yến đã tạo điều kiện cho chim yến trú ngụ, giúp tăng đàn và bảo vệ chim yến với thiên tai như gió, bão…Đồng thời, cũng tạo ra môi trường thuận lợi và an toàn cho người khai thác tổ yến .Do đó, nuôi yến còn được cho là ngành nhân văn.Việc khai thác yến nhà đúng cách và đúng thời điểm giúp tăng năng suất và chất lượng tổ yến cao.

2. H̵á̵i̵ ̵t̵ổ̵ ̵y̵ế̵n̵ ̵l̵à̵m̵ ̵ả̵n̵h̵ ̵h̵ư̵ở̵n̵g̵ ̵c̵u̵ộ̵c̵ ̵s̵ố̵n̵g̵ ̵l̵o̵à̵i̵ ̵c̵h̵i̵m̵ ̵y̵ế̵n̵?̵
Loài yến vốn dĩ là loài làm tổ bằng nước dãi, tựa như con tằm nhả tơ. Nếu không khai thác tổ thì ở lần sinh sản kế tiếp chim yến cũng lại xây tổ và chồng lên tổ cũ, thời gian lâu tổ yến đó cũng bị ô xi hóa do môi trường ẩm và phải loại bỏ. Do đó, nếu hái Tổ Yến khi chim non đã bay đi thì không hề ảnh hưởng tới cuộc sống của loài chim này.

3. C̵h̵i̵m̵ ̵y̵ế̵n̵ ̵c̵á̵i̵ ̵s̵ắ̵p̵ ̵s̵i̵n̵h̵ ̵m̵à̵ ̵b̵ị̵ ̵h̵á̵i̵ ̵m̵ấ̵t̵ ̵t̵ổ̵,̵ ̵n̵ó̵ ̵s̵ẽ̵ ̵đ̵â̵m̵ ̵đ̵ầ̵u̵ ̵v̵à̵o̵ ̵v̵á̵c̵h̵ ̵đ̵á̵ ̵t̵ự̵ ̵t̵ử̵?̵

Đây là 1 trong những chuyện hư cấu. Nếu tới ngày sinh mà không may bị hái mất tổ, chim yến mẹ thường kiếm 1 cái tổ nào đó (thường là tổ đang có trứng bên trong) để đẻ ké. Vậy nên đôi khi các bạn sẽ thấy có những tổ có tới 3 con chim non thay vì 2 như bình thường (trường hợp này rất hiếm xảy ra dựa vào kinh nghiệm lâu năm của người thợ và hệ thống quan sát)

4. C̵h̵i̵m̵ ̵đ̵ự̵c̵ ̵s̵ẽ̵ ̵t̵ự̵ ̵t̵ử̵ ̵c̵h̵ế̵t̵ ̵t̵h̵e̵o̵ ̵n̵ế̵u̵ ̵c̵h̵i̵m̵ ̵c̵á̵i̵ ̵c̵h̵ế̵t̵?̵
Thực sự loài chim yến rất “chung thủy” nhưng sẽ không tự tử và chết theo bài viết đề cập. Sự thật là khi 1 trong 2 con chết đi, con còn lại sẽ không kết đôi với con khác mà chỉ sống như vậy đến khi chết.

5. Đ̵ể̵ ̵c̵ó̵ ̵Y̵ế̵n̵ ̵h̵u̵y̵ế̵t̵ ̵/̵H̵ồ̵n̵g̵ ̵y̵ế̵n̵,̵ ̵c̵h̵i̵m̵ ̵y̵ế̵n̵ ̵p̵h̵ả̵i̵ ̵t̵h̵ổ̵ ̵h̵u̵y̵ế̵t̵ ̵r̵a̵ ̵đ̵ể̵ ̵l̵à̵m̵ ̵t̵ổ̵?̵
Màu Yến huyết /Hồng yến có được là do tác động của nhiệt độ, độ ẩm hoặc thức ăn của chim yến. Và máu ở ngoài không khí khi đông lại sẽ có màu đen chứ không được màu đỏ như vậy đâu cả nhà.
Nếu có việc chim yến thổ huyết và tự tử thì các nhà bảo tồn, nhà khoa học đã lên tiếng từ lâu. Trong khi ở Mỹ chỉ cần mặc 1 bộ quần áo bằng da thú là đã bị lên án, bị tẩy chay. Do vậy nếu tàn ác đến mức đó liệu chính phủ Mỹ có cho phép Tổ Yến “bén mảng” đến thị trường Mỹ không, hay là cũng đã bị cấm cửa như sừng tê giác từ lâu.

❤️ Theo quan niệm của những người làm Yến và nuôi Yến. Việc chim Yến tới ở và làm tổ được họ coi là đặc ân của ông trời ban Lộc Phước cho họ. Phải có duyên chim Yến mới đến ở. Người nuôi Yến phải chăm chút để đảm bảo mọi tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng phù hợp nhất cho chim Yến cư trú và làm tổ. Để đảm bảo sự sinh sôi của quần thể đàn chim, họ phải thường xuyên kiểm tra nhà Yến để không cho rắn, chuột và các loại động vật khác ăn trứng hay ăn thịt chim con.

Nghành nuôi yến đã trở thành 1 ngành công nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao, và cho chúng ta một sản vật vô cũng quý giá với thành phần dinh dưỡng hoàn hảo có lợi cho sức khỏe. Yến sào – chính là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, phù hợp với mọi đối tượng, đặc biệt là phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi.

Nếu các bạn còn thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu rõ nguồn yến sào, giá trị dinh dưỡng tổ yến hoặc nếu hoặc cần mua yến sào uy tín thì hãy liên hệ Yến sào Bảo Trân – 36 Lê Lợi, Tam Kỳ, Quảng Nam hoặc gọi Hotline: 0905 852 963 để được hỗ trợ tư vấn nhé.

Bạn đang xem bài viết: THỰC HƯ CÂU CHUYỆN “LẤY TỔ YẾN LÀ TỘI ÁC”. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts