Tổng kết việc thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2021

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thăm và làm việc sở nông nghiệp tỉnh Trà Vinh I Miền Tây 24h Bộ trưởng Lê Minh Hoan thăm và làm việc sở nông nghiệp tỉnh Trà Vinh I Miền Tây 24h 29/12/2021 16:34 Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đến dự…

29/12/2021 16:34

Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đến dự và phát biểu chỉ đạo; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; thứ trưởng, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các điểm cầu địa phương trên cả nước.

Tại điểm cầu Trà Vinh, có ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Minh Truyền, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và đại diện các sở, ngành tỉnh.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Trà Vinh.

Năm 2021, nông nghiệp trên cả nước tiếp tục khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế, phấn đấu vươn lên phát triển bền vững. Tốc độ tăng trưởng toàn ngành khoảng 2,85 – 2,9%; tổng kim ngạch xuất khẩu 48,6 tỷ USD; trên 68,2% xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và 213 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn hoàn thành nhiệm vụ XDNTM; 76% xã đạt tiêu chí môi trường trong XDNTM; tỷ lệ che phủ rừng đạt 42,02%.

Tỉnh Trà Vinh, giá trị sản xuất toàn ngành năm 2021 đạt 27.863 tỷ đồng, tăng 0,24% so cùng kỳ. Trong đó, nông nghiệp tăng 2,83%; lâm nghiệp giảm 19,47%; thủy sản giảm 3,13%. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 100% kế hoạch; tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,8%, vượt 0,71% kế hoạch. Có thêm 09 xã đạt 19/19 tiêu chí trong XDNTM, vượt 12,5% kế hoạch; 10 xã đạt NTM nâng cao; hoàn chỉnh hồ sơ trình thẩm định huyện Châu Thành đạt huyện NTM. Nâng tổng số đến cuối năm 2021, có 78/85 xã đạt chuẩn NTM; 21 xã đạt NTM nâng cao; huyện Tiểu Cần, Cầu Kè, Càng Long và Châu Thành đạt huyện NTM, thị xã Duyên Hải và thành phố Trà Vinh hoàn thành nhiệm vụ XDNTM.

Chỉ tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2022, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản của Trà Vinh tăng 2,02% so với năm 2021. Tỷ lệ che phủ rừng 4,07% diện tích tự nhiên; tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,8%. Có thêm 04 xã đạt chuẩn NTM, 10 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; phấn đấu ít nhất mỗi huyện có 01 xã NTM kiểu mẫu trở lên; huyện Cầu Ngang, Duyên Hải đạt huyện NTM.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả đạt được và nêu ra những hạn chế, yếu kém chỉ đạo toàn ngành nông nghiệp tiếp tục khắc phục và đổi mới tư duy mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, đặc biệt là nâng cao tầm dự báo chiến lược kịp thời và chính xác hơn; tổ chức thực hiện thiết thực hiệu quả và mang lại giá trị gia tăng cao hơn.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, ngành nông nghiệp cần đặt ra những mục tiêu cao hơn năm 2021, chú trọng công tác xây dựng chiến lược, xây dựng quy hoạch, thể chế, cơ chế chính sách phải thể hiện tầm nhìn xa và tư duy đổi mới với tình hình thực tiễn. Bám sát tình hình thực tế để cụ thể hóa đường lối, chính sách của ngành nông nghiệp. Xác định thực tế có tính khả thi, có hiệu quả; những trọng tâm, trọng điểm và có lộ trình thực hiện hiệu quả hơn. Rà soát kỹ và tiếp tục hoàn thiện thể chế để phát triển nông nghiệp bền vững, phát triển theo chiều sâu, phát triển dựa vào công nghệ đổi mới sáng tạo, dựa vào chuyển đổi số. Nâng cao tăng năng suất lao động nông thôn; đẩy mạnh cải cách hành chính trong ngành nông nghiệp; phân cấp, phân ngành đi đôi với trách nhiệm. Nâng cao năng lực trí tuệ của những người làm ở lĩnh vực nông nghiệp. Đa dạng hóa thị trường nâng cao chất lượng sản phẩm cây, con, thúc đẩy xây dựng nhiều sản phẩm mang thương hiệu quốc gia, quốc tế, sản phẩm của vùng, của tỉnh. Quy hoạch vùng nguyên liệu, vùng sản phẩm và định hướng hỗ trợ khoa học công nghệ, vốn, thị trường giúp nông dân an tâm sản xuất.

Tin, ảnh: MỸ NHÂN

Chiều ngày 11/4, đồng chí Kiên Quân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện Sở Nội vụ, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc tỉnh cùng lãnh đạo địa phương đến thăm, tặng quà chùa Trốt Cớt (Mỏ Neo), xã Đa Lộc, huyện Châu Thành.

Bạn đang xem bài viết: Tổng kết việc thực hiện kế hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn năm 2021. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.