TOP 8 thế cây cảnh hiện đại tuyệt đẹp dành cho nghệ nhân

Thú chơi cây cảnh là thú vui vô cùng tao nhã và rất đỗi thú vị. Trong đó, việc tạo thế cây sao cho đẹp và thể hiện được ý nghĩa phong thủy được rất nhiều nghệ nhân quan tâm. Dưới đây là Top 8 thế cây cảnh hiện đại tuyệt đẹp cho các nghệ…

Thú chơi cây cảnh là thú vui vô cùng tao nhã và rất đỗi thú vị. Trong đó, việc tạo thế cây sao cho đẹp và thể hiện được ý nghĩa phong thủy được rất nhiều nghệ nhân quan tâm. Dưới đây là Top 8 thế cây cảnh hiện đại tuyệt đẹp cho các nghệ nhân tham khảo.

Nghệ thuật cây cảnh qua 4 dáng cây cơ bản

Ngày nay, cây cảnh được thiết kế với nhiều dáng và thế khác nhau thể hiện được những vẻ đẹp thẩm mỹ tinh tế và ý nghĩ phong thủy sâu sắc. Vậy dáng cây và thế cây là gì?

Dáng cây là phương của cây so với mặt đất. Thế cây là nghệ thuật biểu đạt ý nghĩa về tinh thần, tư tưởng mà người nghệ nhân muốn gửi gắm trong từng cây cảnh.

Có rất nhiều dáng cây

Có rất nhiều dáng cây đã được tạo ra, xong nhìn chung, chúng ta có 4 dáng cây cơ bản sau:

Dáng trực: là những cây mọc trên đất bằng, mọc thẳng, thân thon dần về đỉnh phân chia làm hai loại là trực quân tử và trực lắc.

Dáng siêu: thân cây siêu dần về bên trái hoặc bên phải từ gốc đến ngọn, để đón nắng hoặc do yếu tố ngoại lực. Nhìn chung, thân cây siêu nhưng vẫn cứng và chắc chắn, có thể phát triển bình thường tạo tán lá cân xứng về mọi phía.

Dáng bay: đây là dáng chơi rất thích mắt được nhiều người ưa chuộng. Dáng cây thoai thoải như sườn núi, các nhánh thấp nhất mọc ở mép chậu, nhánh cao nhất cũng chỉ tầm lưng chậu.

Dáng huyền: Là dáng có các nhánh thấp xuống đáy chậu, rồi cao dần tạo dáng trông như một ngọn thác đổ rất đẹp.

Top 8 thế cây cảnh hiện đại đẹp và phổ biến nhất

Hiện nay có rất nhiều thế cây cảnh đẹp được sưu tầm. Trong bài viết này, Wiki Thủy Sinh sẽ mang đến cho bạn đọc 8 thế cây cảnh hiện đại đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay.

Thế tam đa

Thế tam đa tượng trưng cho Phúc, Lộc, Thọ. Có ý nghĩa mang lại phúc đức, tốt lành và may mắn, tài lộc, sự thành công, phát đạt và tuổi thọ cho người sở hữu.

Thế tam đa khá dễ uốn có 3 tầng lá. Tầng thứ nhất và tầng thứ hai được cắt tỉa hình tròn xung quanh thân cây. Tầng thứ 3 thường có hình chóp. Từ tầng thứ nhất tới tầng thứ ba có đường kính nhỏ dần, gọn gàng tạo thành hình nón.

Thế tam đa khá dễ uốn có 3 tầng lá

Thế này thường dùng cho cây cổ thụ lâu năm, có thân vững chắc và thẳng, rễ lớn. Phần rễ càng lớn, càng xòe thì thế này càng đẹp và giúp cây đứng vững.

Để làm được thế cây này, nghệ nhân cần cắt tỉa cây gọn gàng. Đường kính và khoảng cách giữa các tầng phải theo tỉ lệ để tạo dáng hài hòa.

Thế vũ trụ

Thế vũ trụ làm trên cây cổ thụ gốc to, thân thẳng, rễ khỏe xòe ra tứ phía, nổi trên mặt đất, cành và nhánh theo lối tứ diện hoặc chiết chi. Cây thường có từ 3 đến 5 tàn to tùy chiều cao của cây và sở thích của nghệ nhân. Tàn cây bán kính nhỏ dần từ thân lên đỉnh tạo hình búp măng.

Dáng vũ trụ tượng trưng cho sự tồn tại vĩnh cửu, no ấm, đủ đầy.

Để làm được thế này, người nghệ nhân cần uốn các tàn theo tứ hướng tả, hữu, tiền, hậu. Nếu thiếu một trong bốn hướng sẽ làm cây mất cân đối và không bắt mắt.

Thế trung bình cong

Thế trung bình cong là thế cây long thân. Để làm thế này, người nghệ nhân nên chọn cây có thân sần sùi, bộ rễ hình chân thú xòe ra.

Đoạn thứ nhất của thân cong về một bên và phải uốn và cắt tỉa nằm theo hướng cong của thân. Đoạn thứ hai sẽ được uốn cong trở lại cân xứng. Đến đoạn thứ 3 phải uốn thân thành dáng trực – thẳng. Thế này thường cùng với thế trung bình ngay, 2 cây thế trung bình cong nằm 2 bên và 1 cây thế trung bình ngay nằm ở giữa tạo thành bộ tam tài –, tượng trưng cho nhân, thiên, địa.

Thế trung bình cong là thế cây long thân

Xem thêm: Những điều thú vị về cây cảnh, một số thế cây cảnh 2 thân mà bạn nên biết

Thế trực liên chi

Thế trực liên chi mang trong mình sự hài hòa, sum suê, là một trong những thế khá dễ uốn. Thế này tượng trưng cho cho sự đầy đủ, sung túc, ấm no và hạnh phúc. Thế cây dáng trực được uốn theo nhờ vào thế trực quân tử, có cây đứng thẳng. Để làm được thế cây này, người chơi cây cần chọn cây cổ thụ rễ gồ ghề nổi trên mặt đất, xòe ra bốn phía, sần sùi, gốc và thân to, cành lá sum suê.

Tàn thứ nhất uốn về phía âm. Tàn thứ 2 uốn về phía dương để quy căn. Tàn thứ 3 và thứ 4 uốn dần tạo thành hình chóp.

Thế thất hiền

Thế này cao to, nhiều tàn, dáng trực, có 7 tầng lá. Tượng trưng cho sự thanh thoát, vô lo vô nghĩ và không màng tới chuyện thế sự.

Để uốn được thế cây này, người nghệ nhân cần chọn cây cao, to, dáng trực, có bộ rễ to khỏe. Để tạo vẻ đẹp uyển chuyển, thân cây sẽ được uốn tả hữu. Đoạn thứ nhất cong qua phải, đến đoạn thứ hai uốn ngược lại với đoạn thứ nhất và làm tương tự đến đoạn thứ 6. Đoạn thứ 7 chính là phần ngọn, thường được tỉ hình búp và uốn dáng trực.

Thế xuy phong

Thế xuy phong hay thế xiêu phong thể hiện cho sự vững chắc, kiên cường, bất khuất. Để uốn được thế này, nghệ nhân cần chọn cây cổ thụ có gốc to, nổi trên mặt đất và gốc được đặt nằm ở trái hoặc phải chậu để tạo thế vững trãi. Thân cây uốn quy căn hồi đầu với góc nghiêng khoảng 30 – 40 độ hoặc uốn cong long thân, tàn nhánh uốn theo kiểu tứ diện hoặc chiết chi và cần vươn ra để giữ được sự thăng bằng, giúp cây không bị đổ.

Thế xuy phong thể hiện cho sự vững chắc

Ở thế này, cây phải uốn về phía gốc để tránh đổ, ngã. Thế cây xuy phong nên uốn đủ cặp đối xứng. Cây bên trái là cây dương đối xứng với cây bên phải là cây âm kết hợp với một cây dẫn đàn đứng giữa, là thế chủ động của bộ kiểng.

Xem thêm: Top 4 cây cảnh sân vườn dân chơi cây không thể bỏ lỡ

Thế bạt phong hồi đầu

Thế bạt phong hồi đầu gần giống thế xuy phong, nhưng cành và lá được uốn ngược lại với chiều nghiêng của cây. Thế này thể hiện cho ý chí kiên cường, hiên ngang, bất khuất.

Để uốn được thế này cần chọn cây cổ thụ gốc to, rễ nổi, thân cây nghiêng khoảng 60 – 70 độ. Cành nhánh đều ngả về một bên nhưng ngọn phải quy căn và hồi đầu để cây có thể đứng vững. Hai nhánh dưới giữ thăng bằng cho cây.

Thế ngũ phúc

Thế cây ngũ phúc là cây có 5 tầng lá, dạng như hình nón lá khá dễ uốn. Tầng thứ nhất đến tầng thứ 4 thường được cắt tỉa hình tròn với đường kính nhỏ dần xung quanh thân cây. Tầng thứ 5 là phần ngọn cắt tỉa hình chóp.

Để uốn được thế này, cây phải là cây cổ thụ gốc to, thân cao, rễ nổi và xòe trên mặt đất. Rễ càng to, càng xòe thì cây càng vững chắc. Khoảng cách giữa các tầng phải như nhau, tạo sự hài hòa.

Trên đây là Top 8 thế cây cảnh hiện đại mà Wiki Thủy Sinh muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thể chọn được thế cây như ý. Đừng quên theo dõi thêm những thế cây từ cổ điển đến hiện đại tại website của Wiki Thủy Sinh nhé.

Bạn đang xem bài viết: TOP 8 thế cây cảnh hiện đại tuyệt đẹp dành cho nghệ nhân. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts