Triển khai hoạt động chuỗi cây giống, hoa kiểng

BDK.VN – Ngày 27-5-2022, Trung tâm Giống và Hoa kiểng tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị triển khai hoạt động chuỗi cây giống và hoa kiểng. Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách Bùi Thanh Liêm, Giám đốc Trung tâm Giống và Hoa kiểng tỉnh Bến Tre Nguyễn Quốc Trung cùng chủ trì hội nghị.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức chỉ đạo tại hội nghị.

Giám đốc Trung tâm Giống và Hoa kiểng tỉnh Nguyễn Quốc Trung cho biết: Toàn tỉnh hiện có hơn 8 ngàn hộ sản xuất, kinh doanh cây giống và gần 8 ngàn hộ sản xuất, kinh doanh hoa kiểng.

Hàng năm, tỉnh cung ứng cho thị trường từ 15-18 triệu sản phẩm hoa kiểng các loại, chủ yếu hoa giấy, tắc kiểng, mai vàng, hoa treo, kiểng lá, hoa cắt cành, bon sai, kiểng thú và các loại cây công trình. Riêng cây giống, tập trung chủ yếu tại huyện Chợ Lách, sản lượng cung ứng cây giống hàng năm từ 17-20 triệu cây các loại.

Theo ông Nguyễn Quốc Trung, khó khăn hiện nay là việc quảng bá thương hiệu chưa có kênh chính thống, bảo hộ sản phẩm của hợp tác xã gặp vấn đề về tem nhãn. Sản phẩm bị cạnh tranh về chất lượng và giá cả. Thị trường tự do bên ngoài giả tem nhãn nên không kiểm soát được chất lượng cây giống bán cho người dân, làm ảnh hưởng đến danh tiếng hợp tác xã.

Mục tiêu triển khai chuỗi cây giống, hoa kiểng giai đoạn 2022 – 2025 là sưu tập và bảo tồn 1-3 cây đầu dòng/giống và vườn cây đầu dòng chủ lực đủ số lượng 30-40 triệu mắt ghép/năm để cung ứng sản xuất giống đạt số lượng từ 17-20 triệu cây giống/năm. Đồng thời, xây dựng vùng sản xuất chuyên canh tập trung đạt 300 – 500ha trên diện tích 1.300ha cây giống, hoa kiểng của huyện gắn với phát triển chuỗi giá trị cây giống, hoa kiểng. Đến năm 2025 có ít nhất 1 hợp tác xã trong chuỗi đạt doanh thu 100 tỷ đồng. Sản lượng cây giống trong tỉnh cung ứng trên 80% đạt tiêu chuẩn sản xuất giống vào năm 2025 và 90% vào năm 2030.

Hội nghị ghi nhận ý kiến cam kết, đồng hành với tỉnh của các đối tác trong triển khai hoạt động chuỗi cây giống, hoa kiểng. Đồng thời các ý kiến thống nhất, khẳng định việc cần thiết nâng tầm sản xuất cây giống hoa kiểng của tỉnh lên cấp quốc gia.

Kết luận hội nghị, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Huỳnh Quang Đức chỉ đạo Trung tâm Giống và Hoa kiểng tỉnh Bến Tre ghi nhận các ý kiến và triển khai cụ thể. Lưu ý hoạt động của đơn vị phải gắn với mục tiêu phát triển chuỗi giá trị cây giống, hoa kiểng của tỉnh, với mục tiêu chính là sản xuất ổn định, bền vững, nâng cao thu nhập của người nông dân trong chuỗi, trong vùng sản xuất.

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

Bạn đang xem bài viết: Triển khai hoạt động chuỗi cây giống, hoa kiểng. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.