Trứng kiến đen có thực sự bổ dưỡng ?
Thú chơi nuôi kiến cảnh làm thú cưng Thú chơi nuôi kiến cảnh làm thú cưng Trứng kiến đen – đặc sản Tây Bắc thực sự bổ dưỡng hay do sự đồn thổi? Thí nghiệm khoa học thú vị về kiến Carlos Castro – nhà khoa học của trung tâm vũ trụ hàng không Mỹ…
Trứng kiến đen – đặc sản Tây Bắc thực sự bổ dưỡng hay do sự đồn thổi?
Thí nghiệm khoa học thú vị về kiến
Carlos Castro – nhà khoa học của trung tâm vũ trụ hàng không Mỹ đã làm thí nghiệm và kết luận sở dĩ kiến có thể nâng được trọng lượng gấp vài chục đến vài trăm lần trọng lượng cơ thể nó là bởi nó có 1 cấu tạo các khớp chân và khớp cổ rất đặc biệt. Riêng cổ của kiến phải cần 1 lực ly tâm gấp 3000-5000 lần trọng lượng cơ thể nó mới có thể bẻ gãy. Có lẽ điều này cũng góp phần giải thích nhiều lúc chúng ta phải “di” 1-2 lần mới giết chết 1 con kiến (!). Nghiên cứu này gợi ý cho các nhà khoa học chế tạo một cơ cấu cần cẩu mô phỏng theo cấu trúc cơ thể kiến, tạo ra những chiếc cần trục nâng được các vật siêu trọng.
Vì thế bạn nhiên khi một con kiến có thể tha cả một… hạt gạo nặng gấp 300 lần cơ thể nó. Nếu có một cuộc thi cử tạ hay… chống đẩy giữa kiến và con người, lấy tỉ trọng cơ thể làm thước đo, chắc chắn chúng ta thua loài kiến bé xíu. Có lẽ do bản thân cơ thể kiến rất đặc biệt và khỏe mạnh như vậy nên về mặt di truyền, trứng của kiến gai đen sẽ chứa đựng các thành phần rất bổ dưỡng, để đảm bảo khi nở ra sẽ là những chú kiến bé nhỏ nhưng lại có khả năng “mang vác” rất cừ khôi.
Trứng kiến đen rất giàu đạm
Viết đến đây mình nhớ đến một chị ở trung tâm cứu hộ động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) chi nhánh Cúc Phương. Chị ấy nói rằng những con tê tê bị thương muốn khỏe lại nhanh để thả về tự nhiên, trung tâm thường phải mua trứng kiến đen tươi bồi dưỡng cho những con vật này ăn. Khi được ăn trứng kiến, nhất là trứng kiến tươi sống, các cá thể tê tê rất nhanh khỏe mạnh trở lại.
Những ai nuôi chim chào mào chắc chắn đã từng dùng đến trứng kiến làm thức ăn cho chú chim cưng của mình, đẻ chúng cho có bộ lông mượt mà khỏe mạnh nhất. Gần đây các nhà khoa học của Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam đã chiết tách từ món đặc sản Tây Bắc – trứng kiến đen này ra các dưỡng chất để tạo nên một sản phẩm có tên là Trytock, có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng cường khả năng trí não… Còn trước đó các công ty trong ngoài nước cũng đã sản suất từ trứng kiến đen ra một số thực phẩm chức năng được giới chức y tế kiểm nghiệm và cho lưu hành rộng rãi.
Tại Trung Quốc thì trứng kiến đen được dùng từ lâu với tên là hắc mã nghị – một vị bổ trong đông y. Ngành công nghiệp nuôi kiến đen để lấy trứng ở nước này nghe đâu rất phát triển.
Còn trong dân gian, các cụ vẫn bảo “muốn sống lâu thì ăn kiến”.Đến đây chúng ta chắc đã có trả lời được cho câu hỏi trứng kiến gai đen – đặc sản núi Việt bổ dưỡng là do đồn thổi hay sử dụng món đặc sản bổ dưỡng này là có cơ sở tin cậy. Vấn đề đặt ra là trứng kiến đen như thế nào là đảm bảo bổ dưỡng.
– Về nguồn gốc, có trứng kiến đen tự nhiên từ rừng và trứng kiến nuôi bán tự nhiên. Loại nào tốt thì các bạn đã rõ.
– Về xuất xứ, có trứng nội địa và trứng ngoại nhập (Lào, Thái). Trứng kiến Lào có đặc điểm cái trứng mẩy, to tròn, đẹp, trong đó có loại trứng kiến làm tổ dưới lòng đất. Còn trứng kiến đen đặc sản núi Việt thì cái trứng nhỏ và là kiến đen làm tổ trên cây. Các nhà đông y Trung Quốc, Đài Loan cho rằng trứng kiến đen từ rừng núi Việt mới tốt và có giá trị dược liệu cao.
Cá nhân mình từ trước đã rất thích ăn trứng kiến đen, đơn giản vì nó ngon. Còn bây giờ thấy nó bổ thì càng hâm mộ, muốn sống vui khỏe và có ích mà. Bạn nào chưa ăn trứng kiến đen món đặc sản núi Việt, mình khuyên nên thử, bởi nếu đúng là trứng kiến tự nhiên từ rừng núi thì nó rất sạch và bổ dưỡng.
Nhưng bạn nào đã từng dị ứng cơ địa với các thứ như nhộng ong, nhộng tằm thì có thể dị ứng với trứng kiến nhé!