Vai trò của vi khuẩn với con người và động thực vật

Ứng dụng của vi sinh vật – Sinh học 10 – OLM.VN Ứng dụng của vi sinh vật – Sinh học 10 – OLM.VN Vai trò của vi khuẩn với con người và động thực vật Vi khuẩn là những sinh vật đơn bào (cấu trúc tế bào đơn giản không nhân), có kích thước…

Ứng dụng của vi sinh vật – Sinh học 10 – OLM.VN
Ứng dụng của vi sinh vật – Sinh học 10 – OLM.VN

Vai trò của vi khuẩn với con người và động thực vật

Vi khuẩn là những sinh vật đơn bào (cấu trúc tế bào đơn giản không nhân), có kích thước nhỏ (kích thước hiển vi). Vi khuẩn rất đa dạng về hình thái như: hình cầu, hình que, hình xoắn, hình sợi,… Thông thường, chúng ta nghe đến vi khuẩn là nghĩ đến những tác hại. Tuy nhiên, vi khuẩn cũng mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống con người. Hãy cùng tìm hiểu vai trò của vi khuẩn qua bài viết dưới đây.

1. Vi khuẩn có vai trò gì?

Bên cạnh những tác hại như là tác nhân gây bệnh, làm ô nhiễm môi trường, làm thối rửa thức ăn thì vi khuẩn cũng chứa một số lợi ích đối với con người và thiên nhiên.

2. Đối với con người

Hỗ trợ hấp thu chất dinh dưỡng: Vi khuẩn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Ví dụ như các loại đường phức tạp, nhờ có vi khuẩn mà chúng sẽ chuyển hóa các loại đường phức tạp thành các chất mà cơ thể có thể hấp thu được.

Góp phần tạo ra những sản phẩm có ích:

– Ngành chế biến thực phẩm: Vi khuẩn hỗ trợ quá trình lên men, ủ rượu, trồng nấm, làm sữa chua, phomai, nước tương, dưa muối và một số loại vi khuẩn giúp bảo quản thực phẩm. Chẳng hạn như sữa chua, nếu thường xuyên ăn sữa chua sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn.

– Ngành dược, mỹ phẩm: Chế tạo mỹ phẩm, vitamin.

– Ngành vật tư nông nghiệp: như sản xuất phân bón hóa học, thuốc trừ sâu.

– Trong lĩnh vực xử lý nước thải: Vi khuẩn liên kết lại với nhau tạo thành sinh khối có kích thước lớn giúp tách chất ô nhiễm ra khỏi nước thải.

– Trong lĩnh vực y tế: Chế tạo dược phẩm, thuốc men như insulin, đối với các chất thải độc hại giúp cải thiện sinh học.

Vi khuẩn giúp lên men trong ngành thực phẩm

3. Vai trò đối với động, thực vật

Hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn của động vật ăn cỏ: Một số động vật nhai lại như trâu,bò, hươu, nai,… khi ăn thường trào thức ăn ra để nhai lại. Trong đó dạ cỏ là nơi lên men liên tục được vi khuẩn lên men chuyển hóa các loại carbohydrate trong cây cỏ thành axit béo, khí metan và khí cacbonic.

Phân hủy các vật chất trong môi trường tự nhiên, vi khuẩn là mắt xích quan trọng trong hệ tuần hoàn của thiên nhiên.

Vai trò dễ thấy nhất là chúng phân hủy lá khô, xác thực vật, gỗ mục. Chính nhờ vi khuẩn phân hủy xác sinh vật mà không gian, môi trường trở nên thông thoáng, sạch sẽ hơn, bởi nếu không có vi khuẩn phân hủy thì lá cây còn nguyên không bị phân hủy, xác động vật cũng còn nguyên, môi trường trở nên chật chội.

Ngoài ra vi khuẩn cũng giúp cố định đạm, phân hủy các chất hữu cơ, những chất ấy ngấm vào lòng đất tạo thêm nguồn dinh dưỡng cho đất giúp cây cối sinh trưởng, phát triển tốt. Hơn nữa, vi khuẩn cũng giúp giảm bớt tình trạng đất bị nhiễm độc do lạm dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu.

Vi khuẩn hỗ trợ cây cố phát triển

Trên đây là một số thông tin về vai trò của vi khuẩn. Với những tiến bộ của khoa học công nghệ ngày nay, các nhà khoa học đã và đang tìm ra những biện pháp nhằm hạn chế tối đa những tác hại của vi khuẩn như dùng chất vi khuẩn, chế vắc xin phòng bệnh.

Bài viết được tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, mọi góp ý về nội dung bài viết, câu hỏi thắc mắc bạn có thể để lại bình luận bên dưới, moitruonghopnhat.com luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Bài viết liên quan:

bấm theo dõi môi trường hợp nhất

Bạn đang xem bài viết: Vai trò của vi khuẩn với con người và động thực vật. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts