Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày: Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo “nóng”

Chi Phí Chuyển Đất Nông Nghiệp Sang Đất Thổ Cư Là Bao Nhiêu? | LuatVietnam Chi Phí Chuyển Đất Nông Nghiệp Sang Đất Thổ Cư Là Bao Nhiêu? | LuatVietnam Bài 5: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày: Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo “nóng” (Dân trí) – Vụ chuyển 16 thửa…

Chi Phí Chuyển Đất Nông Nghiệp Sang Đất Thổ Cư Là Bao Nhiêu? | LuatVietnam
Chi Phí Chuyển Đất Nông Nghiệp Sang Đất Thổ Cư Là Bao Nhiêu? | LuatVietnam

Bài 5:

Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày: Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo “nóng”

(Dân trí) – Vụ chuyển 16 thửa đất từ người chị sang người em trong 1 ngày, Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp cho biết, đã có Kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Công an điều tra.

Có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật về quản lý đất đai

Ngày 13/8, PV Dân trí có buổi làm việc với lãnh đạo Thanh tra tỉnh Đồng Tháp xung quanh kết quả thanh tra vụ việc bà Trần Thị Minh Thùy chuyển 16 thửa đất cho người em ruột Trần Diễm Thúy (cùng ngụ huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) chỉ trong một ngày (31/5/2018). Liên quan sự vụ này, hàng chục hộ dân huyện Lai Vung bức xúc có đơn khiếu nại nhiều năm qua và báo Dân trí đã có nhiều bài báo phản ánh.

Ông Dương Hồng Lạc – Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp cho biết, liên quan vụ việc nêu trên, UBND tỉnh Đồng Tháp có chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra lại nội dung thiếu sót tại Kết luận thanh tra Sở TN-MT (số 43/KL-TTr, ngày 7/4/2020). Từ chỉ đạo này, Thanh tra tỉnh thành lập đoàn công tác tiến hành thanh tra lại vụ việc do Phó Chánh Thanh tra tỉnh Nguyễn Văn Nghĩa làm trưởng đoàn.

Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày: Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo nóng - 1

Sau khi Thanh tra tỉnh Đồng Tháp có Kết luận thanh tra số 637, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo chuyển sang cơ quan Công an để điều tra dấu hiệu tội phạm và xử lý theo quy định pháp luật

Sau thời gian thanh tra, đến 13/8, đoàn công tác đã có Kết luận thanh tra số 637 và trình UBND tỉnh Đồng Tháp. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã thống nhất với nội dung Kết luận thanh tra tỉnh và có ý kiến chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Trần Thị Minh Thùy với bà Trần Diễm Thúy có dấu hiệu tội phạm sang Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Cụ thể, theo Thông báo Kết luận số 637/TN-TTr, ngày 13/8 của Thanh tra tỉnh Đồng Tháp thì thành phần hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Thùy và bà Thúy có nhiều thiếu sót, đồng thời thành phần không đầy đủ thông tin và hợp lệ.

Như việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Thùy với bà Thúy mà Phòng Công chứng số 2 – tỉnh Đồng Tháp chứng thực nhưng chỉ căn cứ vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình, với mục đích sử dụng dùng để vay vốn ngân hàng là không phù hợp…

Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày: Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo nóng - 2

Người làm đơn không ký và thời gian ghi là 31/5 nhưng lãnh đạo xã Phong Hòa lại ký xác nhận vào 8/5

Thiếu đơn đề nghị xác nhận việc sử dụng đất nông nghiệp là không đúng quy định; đơn đề nghị xác nhận trực tiếp đất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp ghi trên bà Trần Diễm Thúy, được UBND xã Phong Hòa xác nhận vào 8/5/2018 là không đúng quy định.

Việc ký giấy chỉnh lý biến động trang 3,4 đối với 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trước khi bà Thúy hoàn thành thủ tục nghĩa vụ tài chính là không đúng quy định; trong khi đó, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Lai Vung Scan cập nhật dữ liệu về Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh vào 1/6/2018 (thay vì ngày 31/5/2018)…

Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày: Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo nóng - 3

Hồ sơ chuyển nhượng hoàn tất vào ngày 31/5/2018 nhưng biên lai thu tiền thuế lại thể hiện 1/6/2018

Còn về trình tự, thủ tục và quy trình kiểm soát hồ sơ, các cơ quan thực hiện thủ tục hành chính không kiểm tra, thẩm định tính pháp lý và nội dung hồ sơ; không thực hiện đầy đủ quy trình phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ. Đồng thời, 2 phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ trên, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện Lai Vung nợ bộ phận một cửa huyện đến 4/6 mới hoàn trả.

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp kết luận, hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Thùy và bà Thúy không đảm bảo về trình tự, thủ tục chuyển nhượng và không hợp lệ theo quy định pháp luật. Có dấu hiệu cố ý làm trái quy định pháp luật về quản lý đất đai.

Do đó, Thanh tra tỉnh kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chuyển toàn bộ hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Trần Thị Minh Thùy với bà Trần Diễm Thúy có dấu hiệu tội phạm sang Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Diễn biến vụ việc

Như Dân trí đã phản ánh, cuối năm 2019, hàng chục hộ dân trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung mất Tết vì toàn bộ tiền bán quýt hơn 3,2 tỷ đồng cho bà Trần Thị Minh Thùy bị bà này chiếm giữ, không chịu trả.

Những hộ bán quýt biết bà Thùy có 16 thửa đất và nhiều xe tải nên đã kiện ra tòa để cơ quan thi hành án lấy tài sản này phát mãi, lấy tiền trả cho người dân. Tuy nhiên, sau khi bản án có hiệu lực và các quyết định thỏa thuận thành giữa bà Thùy và người dân, Chi cục thi hành huyện Lai Vung vào cuộc thì 16 thửa đất đã được bà Thùy chuyển nhượng hết cho người em ruột vào 31/5/2019. Các xe tải cũng được bà Thùy bán trước đó.

Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày: Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo nóng - 4

Các hộ dân bị bà Minh Thùy chiếm dụng tiền bán quýt lâm vào cảnh khó khăn. Ngoài ra, họ còn cùng bức xúc hơn khi việc chuyển nhượng 16 thửa đất của bà Thùy sang bà Thúy có sự tiếp tay của một số cán bộ?

Ngay sau đó, những hộ dân này làm đơn khiếu nại, tố cáo gửi các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp. Ngày 7/11/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương, chỉ đạo Sở TN-MT giao thanh tra tiến hành thanh tra việc cấp giấy đất tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vung, đặc biệt trong đó có vụ bà Trần Thị Minh Thùy chuyển 16 thửa đất cho người em ruột trong 1 ngày (31/5/2018).

Đến 7/4, Thanh trả Sở TN-MT đã có kết luận, trong đó kết luận việc chuyển nhượng 16 thửa đất từ bà Minh Thùy sang người em ruột Diễm Thúy là nhanh bất thường nhưng quy trình thủ tục là đúng.

Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày: Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo nóng - 5

Bà Phạm Thị Diệu Hiền là một trong những hộ dân bị bà Minh Thùy “quỵt” tiền nhiều nhất, hơn 1,3 tỷ đồng.

Nhưng sau đó, để đảm bảo khách quan, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp giao Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra lại vụ việc. Nếu thấy có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan công an để xử lý theo qui định pháp luật.

Hiện tại, hàng chục người dân không lấy được tiền bán quýt cho bà Minh Thùy, từ chủ nợ thành những con nợ của các đại lý phân bón, ngân hàng… Nhiều hộ, không tiền tái đầu tư để vườn quýt khô héo, sâu bệnh tấn công hư hại, gia đình lâm vào cảnh khó khăn, nay càng khó khăn hơn.

Do đó, ước mong của hàng chục nhà vườn quýt hồng Lai Vung chỉ mong nhận lại tiền bán quýt để sửa nhà, trả nhà và nuôi con cái ăn học.

Bạn đang xem bài viết: Vụ chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày: Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo “nóng”. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts