Xây ao nuôi cá như thế nào để cá có thể sinh trưởng tốt ?

Máy xúc cẩu đào ao nuôi cá giữa cánh đồng sau mùa gặt Excavators Văn Tiến Bình Máy xúc cẩu đào ao nuôi cá giữa cánh đồng sau mùa gặt Excavators Văn Tiến Bình Ao nuôi cá hiện đang là vấn đề nhiều bà con quan tâm khi mà mô hình nuôi cá trong ao…

Máy xúc cẩu đào ao nuôi cá giữa cánh đồng sau mùa gặt Excavators Văn Tiến Bình
Máy xúc cẩu đào ao nuôi cá giữa cánh đồng sau mùa gặt Excavators Văn Tiến Bình

Ao nuôi cá hiện đang là vấn đề nhiều bà con quan tâm khi mà mô hình nuôi cá trong ao đang ngày càng phổ biến và được nhiều bà con áp dụng. Nuôi cá trong ao tiện lợi, đem lại hiệu quả, năng suất cao và chất lượng vượt trội. Tuy nhiên trước khi nuôi được cá bà con cần phải xây dựng cho chúng một mô hình ao hợp lí để đạt được hiệu quả tối ưu nhất? Bài viết sau đây Agri sẽ cung cấp chi tiết cho bà con về kĩ thuật xây ao nuôi cá hiện nay.

Nội dung chính

Hướng dẫn chi tiết kĩ thuật xây ao nuôi cá

Kỹ thuật xây ao nuôi cá cần trải qua 3 quy trình sau đây:

Chọn vị trí đào ao nuôi cá

Vị trí

Ao nuôi cá nên được xây ở những vị trí gần sông, suối, hồ để dễ dàng lấy nước và tháo cạn. Không nên chọn vị trí có nhiều cây cối tránh làm chậm quá trình sinh trưởng của cá.

Đất đào ao nuôi cá phải là đất thịt hoặc đất sét pha thịt. Ao nên được đào ở nơi có địa hình dốc để bờ ao bền vững, kiên cố và dễ dàng thay nước cho cá.

Thiết kế ao nuôi cá

Bà con có thể tùy ý chọn hình dạng ao sao cho phù hợp với diện tích và hình thù của miếng đất. Khuyến khích thiết kế ao hình chữ nhật là tốt nhất.

Kich thước ao nuôi khoảng từ 500- 1500m2 và độ sâu từ 1,5- 2m.

Quanh bờ ao có thể trồng thêm cỏ để tránh tình trạng xói mòn và hệ sinh thái cho cá tốt hơn.

Cần có hệ thống cấp và tiêu nước cho cá (ống dẫn, ống xả có thể làm bằng nhựa, bê tông hoặc kim loại).

Tiến hành xây ao nuôi cá

Dọn dẹp rác trên miếng đất đã đánh dấu làm ao. Đào khoảng 20cm để làm đất đắp bờ ao.

Đặt 4 cọc ở 4 góc miếng đất và căng dây. Đào ở chính giữa ao đào ra bên ngoài để đắp bờ ao và xác định đáy ao.

Ống cấp nước đặt ở mực nước muốn giữ trong ao, ống tiêu nước đặt ở nơi thấp nhất dưới đáy ao. Các đầu ống phải có lưới ngăn cá thoát ra ngoài và tạp chất lẫn vào trong.

Nếu ao mới đào bị nhiễm phèn thì phải tháo nước liên tục để rửa phèn và rải vôi (nhẹ từ 10kg, nặng từ 25g).

Chuẩn bị thả cá

Nên tháo nước trước khi thả cá khoảng 15 ngày, dọn dẹp tạp chất không cần thiết ở trong và xung quanh ao. Trước khi thả cá 4- 5 ngày thì lấy nước cho ao từ 30-40 cm để thức ăn tự nhiên phát triển.

Phân bón cho ao là phân chuồng ủ hoại (20-25 kg cho 100m2) hoặc phân xanh (100-150 kg cho 100m2). Phân được bón vào ao sau 4-5 ngày kể từ khi tháo nước, dọn dẹp vệ sinh ao.

Đến khi nước trong ao có màu xanh lá chuối non thì tiến hành thả cá để nuôi. Định kì 6 tháng phải bón phân một lần để bổ sung dưỡng chất cho ao.

Lưu ý khi xây ao nuôi cá

Thời gian xây dựng ao nuôi cá không nên kéo dài quá 10 ngày. Nếu vượt quá 10 ngày thì đất trong ao sẽ dễ bị khô, cứng và các dưỡng chất trong ao sẽ bị mất đi.

Ao phải được đào theo đúng diện tích, chiều sâu và đúng quy trình để môi trường nuôi cá được phát huy tốt nhất.

Luôn giữ gìn vệ sinh ao nuôi cá, tránh các sinh vật gây hại phát triển phá hoại môi trường sống của cá trong ao.

Nuôi cá ngoài kỹ thuật chăm sóc, xử lí các loại bệnh thì việc xây dựng ao nuôi cá cũng vô cùng quan trọng. Hy vọng sau những kỹ thuật mà Agri vừa chia sẻ trên đây, bà con sẽ xây dựng được cho mình hệ thống ao nuôi cá hoàn hảo, toàn diện và cho năng suất cao.

Bạn đang xem bài viết: Xây ao nuôi cá như thế nào để cá có thể sinh trưởng tốt ?. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts