XỬ LÝ BỆNH HÉO XANH VI KHUẨN TRÊN CÂY

214. Lý do cây héo và chết khô? – CÂY CẢNH CHỢ HÀNG 214. Lý do cây héo và chết khô? – CÂY CẢNH CHỢ HÀNG XỬ LÝ BỆNH HÉO XANH VI KHUẨN TRÊN CÂY Cà chua là giống cây ăn quả thuộc họ cà. Cây thân thảo có thể trồng quanh năm, quả màu…

214. Lý do cây héo và chết khô? – CÂY CẢNH CHỢ HÀNG
214. Lý do cây héo và chết khô? – CÂY CẢNH CHỢ HÀNG

XỬ LÝ BỆNH HÉO XANH VI KHUẨN TRÊN CÂY

Cà chua là giống cây ăn quả thuộc họ cà. Cây thân thảo có thể trồng quanh năm, quả màu đỏ rất đẹp, ăn có vị chua nhẹ. Người ta hay dùng làm các món canh chua hoặc salad. Ngày nay cà chua không chỉ để ăn mà nó còn giúp làm đẹp cho không gian sống nên các kỹ sư nông nghiệp đã tạo ra nhiều giống mới. Do đó mà việc trồng cà chua tại nhà cũng được nhiều người hưởng ứng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phòng bệnh cho cây cà chua. Sau đây vinatap xin cung cấp một số thông tin về bệnh héo xanh do vi khuẩn trên cây cà chua.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH HÉO XANH VI KHUẨN

Từ khi ra hoa kết trái. Các lá trên ngọn cây cà chua bị héo rũ xuống sau đó lan dần xuống các lá dưới, tuy héo nhưng lá không vàng úa mà vẫn xanh. Cuối cùng cây cà chua bị héo rũ xuống, gục và chết trong khi gốc bình thường và chỉ bị xù xì phần dưới gốc. Đó là bệnh héo xanh vi khuẩn

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH

Bệnh này gây ra bởi vi khuẩn Pseudomonas solanacearum. Bệnh có thể gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây cà chua nhưng thường hại nhiều ở giai đoạn ra hoa cho đến khi quả già. Nếu bị ở giai đoạn cây con thì thường làm cho toàn bộ lá cây héo rũ rất nhanh và chết.Nếu cây đã lớn và nhiễm bệnh thì sẽ héo phần ngọn phía trên trước rồi mới lan xuống dưới.

ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN BỆNH

Bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ không khí cao, ẩm ướt, trên những chân ruộng hay ở những vùng trồng các loại cây họ cà, họ đậu, cải cúc…

Mặc dù bị héo và chết nhưng lá và thân cây vẫn có màu xanh vì thế người ta gọi bệnh này là bệnh héo xanh vi khuẩn hay bệnh héo rũ tái xanh vi khuẩn. Nếu cắt ngang thân cành sẽ thấy bó mạch dẫn mô gỗ có màu nâu đen, bên trong bó mạch chứa đầy dịch nhờn vi khuẩn, bóp nhẹ chỗ bó mạch có thể thấy dịch vi khuẩn màu trắng sữa chảy ra. Còn nếu ngâm cành cắt vào nước vài phút sẽ thấy dịch nhờn màu trắng đùn ra khỏi vết cắt. Đây là một cách chẩn đoán nhanh bệnh héo xanh do vi khuẩn gây ra và cũng là triệu trứng điển hình nhất để phân biệt với héo rũ ở cà chua do các tác nhân khác gây ra.

CÁCH PHÒNG BỆNH HÉO XANH VI KHUẨN

1. Sử dụng hạt giống khỏe, không lấy giống ở ruộng đã bị bệnh

2. Trồng các giống cà chua có khả năng chống chịu bệnh

3. Lên liếp cao để cây không bị đọng nước khi gặp mưa, khi tưới. Tưới đủ độ ẩm

4. Trồng với mật độ thông thoáng, giảm bớt độ ẩm

5. Nếu có điều kiện nên ngâm nước ruộng 10-15 ngày hoặc cày phơi đất trước khi trồng

6. Bón cân đối đạm, lân, kali, tăng cường bón thêm hữu cơ hoai mục, vôi bột và phân kali hoặc tro trấu.

7. Thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện sớm bệnh. Nhổ bỏ ngay những cây bệnh. Sau khi nhổ rắc vôi bột vào chỗ vừa nhổ để khử trùng.

Bạn đang xem bài viết: XỬ LÝ BỆNH HÉO XANH VI KHUẨN TRÊN CÂY. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts