Xuất khẩu cá tra sang hầu hết thị trường đều giảm 2 con số

BÀI TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ, LỢI NHUẬN | KINH TẾ HỌC CƠ BẢN A BỜ CỜ BÀI TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ, LỢI NHUẬN | KINH TẾ HỌC CƠ BẢN A BỜ CỜ Xuất khẩu sang Trung Quốc – Hong Kong duy trì đà phục hồi, sang Mỹ, EU… giảm 2 con số. Giá…

BÀI TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ, LỢI NHUẬN | KINH TẾ HỌC CƠ BẢN A BỜ CỜ

• Xuất khẩu sang Trung Quốc – Hong Kong duy trì đà phục hồi, sang Mỹ, EU… giảm 2 con số.
  • Giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long trong tiếp tục ở mức thấp trong tháng 11.

Tháng 11, xuất khẩu cá tra giảm 20% so với cùng kỳ năm 2018, kim ngạch giảm ở hầu hết thị trường chính. Tính tới hết tháng 11, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,81 tỷ USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm trước.

ca-tra-1-png-1873-1577263296.png

Nguồn số liệu: VASEP.

Trung Quốc – Hong Kong là thị trường duy nhất duy trì được đà phục hồi với kim ngạch đạt 66,11 triệu USD trong tháng 11, tăng 47,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thị trường chiếm 37,8% tổng giá trị xuất khẩu cá tra trong cùng kỳ.

Trung Quốc được xem là thị trường trọng tâm của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam nhờ giá nhập khẩu cao và tiêu thụ tại nhiều thị trường chính khách có xu hướng giảm liên tục. Giá xuất khẩu trung bình đối với cá tra cắt Nugget tẩm bột chiên đông lạnh là 5,89 – 6,85 USD/kg và với cá tra nguyên con xẻ bướm ướp muối đông lạnh là 6,05 – 8,85 USD/kg.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo trong năm 2019, giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc – Hong Kong tăng khoảng 20% so với năm 2018.

Tại thị trường Đông Nam Á, xuất khẩu sang Philippines cũng tăng 26,7%, trong khi các thị trường tiêu thụ chính khác, như Thái Lan và Malaysia đều giảm 2 con số. Kết quả, tổng giá trị xuất khẩu sang khối này đạt 17,1 triệu USD trong tháng 11, giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, VASEP dự báo xuất khẩu sang Malaysia và Philippines sẽ khả quan trong tháng cuối năm.

ca-tra-2-png-4680-1577263297.png

Nguồn số liệu: VASEP.

Xuất khẩu sang Mỹ giảm 60,2% so với cùng kỳ năm ngoái, ghi nhận tháng giảm thứ 9 liên tiếp. Theo dự báo của VASEP, xuất khẩu cá tra sang Mỹ sẽ tăng trở lại trong năm 2020 nhờ các tín hiệu tích cực về thuế và rào cản kỹ thuật.

Liên quan tới thuế chống bán phá giá, Bộ Thương mại Mỹ cho biết thuế sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 đối với sản phẩm cá tra, cá basa của Việt Nam là 0 USD/kg với các bị đơn bắt buộc, thấp hơn nhiều so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát trước đó là 1,37 USD/kg. Đầu tháng 11, Cục kiểm tra An toàn Thực phẩm thuộc Bộ Nông Nghiệp Mỹ cũng chính thức công nhận hệ thống kiểm tra, kiểm soát sản phẩm cá và cá da trơn xuất khẩu của Việt Nam đủ điều kiện tương đương với Mỹ.

Xuất khẩu sang EU giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Nửa cuối năm 2019, bán hàng sang một số thị trường tại EU như Hà Lan, Anh, Đức, Bỉ không ổn định và có một số tháng giảm tới hai con số. Trong tháng 11, xuất khẩu sang Hà Lan, Anh và Đức đều giảm trên 40%.

Trong khi Hiệp định EVFTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu chưa có hiệu lực, cá tra Việt Nam lại gặp khó ở thị trường tiêu thụ lớn thứ 3 tại EU, Đức. Cụ thể, Đức đang thắt chặt việc kiểm soát dư lượng chlorate trong sản phẩm cá tra nhập khẩu nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Doanh nghiệp Việt Nam được yêu cầu kiểm soát chlorine dư không quá 1 mg/L và dư lượng chlorate không quá 0,7 mg/L đối với nước chế biến thủy sản xuất khẩu vào EU.

Như vậy, kết thúc 11 tháng, cá tra Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi tăng trưởng âm so với cùng kỳ năm ngoái. Một trong những nguyên nhân chính là giá cá tra nguyên liệu năm nay giảm mạnh và ở mức thấp, tác động lớn tới tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp, theo VASEP.

Tại thị trường trong nước, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long trong tiếp tục đứng giá ở mức thấp trong tháng 11, dao động 20.000 – 20.500 đồng/kg đối với cá tra loại I (800-900g/con). Giá thu mua tại trang trại cũng chỉ 19.000 – 19.700 đồng/kg. Theo nhận định của Cục chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, thị trường cá tra giao dịch chậm trong tháng, các công ty chủ yếu thu hoạch cá trong vùng nuôi của doanh nghiệp và thu mua theo hợp đồng liên kết với các hộ nuôi cá.

Bạn đang xem bài viết: Xuất khẩu cá tra sang hầu hết thị trường đều giảm 2 con số. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.