Áp dụng VietGAP trong sản xuất nông nghiệp

Áp dụng VietGAP trong sản xuất nông nghiệp là yếu tố cần thiết nhằm tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, việc áp dụng này tạo sự uy tín, chất lượng hơn với nhà sản xuất. Dưới đây là quy trình VietGAP áp dụng cụ…

Áp dụng VietGAP trong sản xuất nông nghiệp là yếu tố cần thiết nhằm tạo ra những sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, việc áp dụng này tạo sự uy tín, chất lượng hơn với nhà sản xuất. Dưới đây là quy trình VietGAP áp dụng cụ thể trong sản xuất nông nghiệp.

Quy trình VietGAP là gì?

Là một trình tự có tổ chức của các hoạt động tự nguyện để thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam.

Quy trình VietGAP trong sản xuất nông nghiệp

Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất

Vùng sản xuất lúa theo VietGAP phải phù hợp với quy hoạch sản xuất của địa phương; được khảo sát, đánh giá sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, qui định hiện hành của nhà nước về các mối nguy gây ô nhiễm hóa học, sinh học, vật lý.

Quản lý nguồn đất sử dụng trong sản xuất

Nên tiến hành lấy mẫu, phân tích và đánh giá sự phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật thường xuyên để điều chỉnh hoặc có các biện pháp chống thoái hoá đất khi cần.

Giống cây trồng

Giống cây trồng sử dụng phải có nguồn gốc rõ ràng, thuộc Danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Khi sử dụng giống phải ghi chép về tên giống, cấp giống, nơi sản xuất giống, hoá chất xử lý hạt giống và mục đích xử lý (nếu có).

Phân bón cho cây trồng

Chỉ sử dụng các loại phân bón có trong Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam nhằm đảm bảo lợi ích cho cây trồng và sức khỏe con người.

Sử dụng nước tưới

Cần lấy từ nguồn nước sạch, tránh không dùng các loại nước thải, nước phân tươi, nước giải chưa qua xử lý trong sản xuất cây trồng theo VietGAP.

Hóa chất sử dụng ( thuốc bảo vệ thực vật)

Phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì hoặc hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Thu hoạch và xử lý sau thu hoạch

Thiết bị, dụng cụ thu hoạch, bao bì hoặc vật tư tiếp xúc trực tiếp với cây trồng phải được làm từ các nguyên liệu không gây ô nhiễm lên sản phẩm. Thiết bị, dụng cụ thu hoạch, bao bì hay vật tư khác phải đảm bảo chắc chắn và vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng.

Lợi ích của quy trình VietGAP trong sản xuất nông nghiệp

Quy trình VietGap được áp dụng nhằm ngăn ngừa và hạn chế rủi ro từ các mối nguy cơ ô nhiễm hóa học làm ảnh hưởng đến sự an toàn hay chất lượng sản phẩm, môi trường, sức khỏe, an toàn lao động và phúc lợi xã hội của người lao động trong sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch của nhà sản xuất.

Bạn đang xem bài viết: Áp dụng VietGAP trong sản xuất nông nghiệp. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts