Bật Mí Các Phương Pháp Nuôi Dạy Con Đúng Cách Chuẩn Khoa Học

[Sách Nói] Cách Khen – Cách Mắng – Cách Phạt Con – Chương 1 | Masami Sasaki, Wakamatsu Aki [Sách Nói] Cách Khen – Cách Mắng – Cách Phạt Con – Chương 1 | Masami Sasaki, Wakamatsu Aki Các phương pháp nuôi dạy con đúng cách bố mẹ cần biết Phương pháp nuôi dạy con…

[Sách Nói] Cách Khen – Cách Mắng – Cách Phạt Con – Chương 1 | Masami Sasaki, Wakamatsu Aki
[Sách Nói] Cách Khen – Cách Mắng – Cách Phạt Con – Chương 1 | Masami Sasaki, Wakamatsu Aki

Các phương pháp nuôi dạy con đúng cách bố mẹ cần biết

Phương pháp nuôi dạy con đúng cách luôn là vấn đề được nhiều ông bố bà mẹ quan tâm. Đặc biệt là với những ai đang còn trẻ và lần đầu làm bố mẹ. Vậy nuôi con như thế nào là khoa học đúng cách? Chilux gợi ý bạn những phương pháp nuôi con khỏe, dạy con khôn ngay bài viết dưới đây.

Phương pháp nuôi dạy con đúng cách

1. Nuôi dạy con để làm gì?

Làm cha mẹ là một điều vinh hạnh đối với mỗi người. Hằng ngày, được nhìn con yêu khôn lớn trong vòng tay bảo bọc của mình là niềm hạnh phúc lớn.

Vì thế, bố mẹ luôn mong muốn chăm con và nuôi dạy con theo cách tốt nhất. Để bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng cho bé, bố mẹ cần có một phương pháp nuôi dạy con đúng cách. Cũng như thấu hiểu những điều trẻ cần để tìm thấy điểm kết nối với con dù ở bất kỳ giai đoạn độ tuổi nào.

2. Con trẻ cần gì từ bố mẹ

Để trẻ có thể phát triển và hoàn thiện chính mình, người mẹ trưởng thành cần trang bị những kiến thức nhất định. Đồng thời hiểu được những tâm tư nguyện vọng của con. Bố mẹ cần hiểu rõ tâm lý của trẻ ở từng độ tuổi để có cách giáo dục đúng đắn.

2.1. Tình yêu thương từ bố mẹ

Con cái luôn cần tình yêu thương của cha mẹ dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Sự quan tâm và hỗ trợ của mẹ sẽ giúp con có chỗ dựa an toàn để khám phá thế giới xung quanh. Hơn nữa, sự yêu thương, chăm sóc của mẹ trong những năm tháng đầu đời. Có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất, tâm lý của trẻ. Vì vậy, bố mẹ hãy dành nhiều thời gian cho con và giúp bé học hỏi mọi lúc mọi nơi. Điều này cũng là một trong những việc làm giúp ích cho quá trình nuôi dạy con.

2.2. Bên con khi con cần sự giúp đỡ

Khi con bộc lộ nỗi buồn hay hạnh phúc, bạn nên luôn ở bên cạnh chúng. Điều này sẽ thiết lập một kết nối giữa bố mẹ và con cái thêm gắn kết hơn. Từ đó, trẻ sẽ luôn cảm thấy an toàn khi đã có người thân kề cạnh. Tạo động lực để bé phát huy hết khả năng về thể chất và trí tuệ.

Bố mẹ là người luôn hiểu con mình cần gì. Đồng thời sẽ là người đáp ứng và thỏa mãn những nhu cầu của trẻ. Tuy nhiên, không nên chiều chuộng con cái. Tuy nhiên, không nên chiều chuộng con cái theo cảm tính. Bởi một đứa trẻ được nuông chiều thái quá sẽ dần hình thành tính ích kỷ.

Bố mẹ cần có một phương pháp nuôi dạy con đúng cách

3. Có Nên Để Trẻ Phát Triển Tự Nhiên?

Việc nuôi dạy con cái không chỉ là đảm bảo về cân nặng, chiều cao. Mà quan trọng hơn làm thế nào để giúp con phát triển tiềm năng một cách tốt nhất.

Quan điểm “hãy để trẻ phát triển tự nhiên” ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ. Khi không uốn nắn quá mức, bố mẹ sẽ giúp bé tạo hứng thú học tập. Đồng thời tránh được tình trạng lười vận động, suy nghĩ hay sáng tạo. Vậy để trẻ phát triển tự nhiên là gì?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, hệ thần kinh của bé được hình thành từ quá trình thụ thai. Từ tuần thứ 8 của thai kỳ, hệ thần kinh này trở nên mạnh mẽ hơn. Do đó, khi mới sinh, trọng lượng não của trẻ sơ sinh đã bằng một nửa của người lớn. Con số này tăng lên 70-75% khi trẻ được 1 tuổi, và lên 80% khi trẻ được 2 tuổi. Đến sáu tuổi, não của trẻ em đã đạt 100% trọng lượng của não người lớn. Chứng minh rằng 0-6 tuổi là “thời kỳ vàng” phát triển trí não. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần chú ý đầu tư phát triển tiềm năng của trẻ ngay từ giai đoạn này.

4. Một Số Phương Pháp Nuôi Dạy Con Đúng Cách Và Khoa Học

Như đã chia sẻ ở trên thì não của trẻ phát triển từ rất sớm. Để trẻ thông minh và phát triển toàn diện nên áp dụng các phương pháp nuôi con khoa học. Bên cạnh đó, việc trang bị các sản phẩm phù hợp như bàn học thông minh cho bé, đồ dùng học tập tiện ích…Ba mẹ có thể tham khảo các mẫu bàn học thông minh cho bé tại đây: https://chilux.vn/ban-hoc-cho-be/

4.1. Dạy con theo kiểu Nhật

Nếu mẹ dự định áp dụng nuôi dạy con đúng cách theo phương pháp của người Nhật. Bố mẹ nên áp dụng các phương pháp này từ sớm nếu đây là cách phù hợp với cả bố mẹ và con cái

a. Dạy con phát triển về nhân cách

Dạy con phát triển về nhân cách trên cả việc học giỏi thông minh. Đây là phương pháp nuôi dạy con đúng cách của người Nhật khiến cả thế giới nể phục. Người Nhật dạy con mình cách hành xử tôn trọng, tế nhị. Đồng thời cho con tự quyết định các vấn đề trong cuộc sống. Người Nhật rất trọng chữ tín và tinh thần tự giác. Vì thế, bên cạnh việc dạy dỗ của bố mẹ, tại các trường học ở Nhật bạn dễ dàng quan sát thấy trẻ con tự mình làm mọi việc.

b. Dạy con lắng nghe tốt hơn

Không chỉ khi mang thai mà ngay cả sau khi sinh, bạn cũng nên giữ thói quen cho thai nhi nghe nhạc. Theo gợi ý của các chuyên gia, việc tiếp xúc sớm với âm nhạc có thể giúp phát triển khả năng sáng tạo và cảm xúc của trẻ. Vì vậy, mẹ nên cho bé nghe nhạc 30 phút mỗi ngày, mỗi lần khoảng 15 phút. Bố mẹ có thể cho bé nghe các kênh tiếng Anh cho bé để rèn luyện ngôn ngữ từ nhỏ.

c. Giúp trẻ phát triển đa giác quan

Ngay từ khi sinh ra trẻ đã có thể ghi nhớ và học hỏi mọi thứ mà chúng có thể nhìn thấy và nghe thấy. Các bà mẹ Nhật thường không quá bao bọc trẻ. Mẹ có thể để tay bé tự do vận động và cảm nhận các vật xung quanh như khăn bông, đồ chơi.

4.2. Phương pháp nuôi dạy con theo thông minh của người Do Thái

Thế giới đã nhận ra rằng: “Người Do Thái có một bộ óc rất thông minh và nhạy bén”. Điều này phần lớn bắt nguồn từ sự trưởng thành thời thơ ấu. Văn hóa Do Thái chiếm 40% số người đoạt giải Nobel. Các bà mẹ Do Thái đã khuyến khích con cái của họ và làm việc chăm chỉ. Đối với các bà mẹ Do Thái, 3 điều cấm kỵ khi nuôi dạy con là:

– Không hài lòng

– Không hài lòng ngay lập tức

– Không vượt quá nhu cầu của trẻ

Một phương pháp nuôi con người của người Do Thái hay áp dụng là buộc trẻ làm một số việc đơn giản. Đây là kỹ năng sinh tồn mà người Do Thái cho là cần thiết. Nếu mẹ dự định nuôi con theo cách mà người Do Thái áp dụng. Hãy thử nhé!

Phương pháp nuôi dạy con theo phong cách Montessori

4.3. Dạy con theo phương pháp Montessori

Nuôi dạy con thông minh Montessori là một phương pháp nuôi con khoa học. Cách này được khá nhiều người lựa chọn hiện nay. Bây giờ chúng ta cùng khám phá điểm nổi bật của phương pháp này nhé. Nếu bạn vẫn chưa biết phương pháp Montessori là gì thì xem ngay tại đây nhé!

Đến với lớp học Montessori, trẻ có thể thoải mái lựa chọn và thỏa sức sáng tạo. Giáo viên sẽ đưa ra những hoạt động phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Các em sẽ làm việc theo nhóm hoặc độc lập. Khám phá sự hiểu biết của mình về thế giới xung quanh và phát huy hết tiềm năng của mình. Có thể nói, cách giáo dục Montessori dựa trên sự tò mò của trẻ. Đây là một đánh giá toàn diện về thể chất, khả năng giao tiếp, cảm xúc và nhận thức của trẻ.

Nuôi dạy con đúng cách theo từng độ tuổi

5. Phương Pháp Nuôi Dạy Con Thông Minh Từ Sơ Sinh

Chúng ta đều biết rằng sự phát triển của trẻ không chỉ đến từ quá trình học tập . Mà còn thông qua những hoạt động hàng ngày. Để giúp não bộ của trẻ “hoạt động” sớm nhất, bố mẹ nên nuôi dạy bé từ khi chào đời với những cách sau!

5.1. Giúp trẻ giao tiếp bằng mắt:

Có rất nhiều cách khác nhau mà mẹ có thể giúp trẻ phát triển thị giác. Trong đó bao gồm:

Giao tiếp với trẻ bằng mắt. Ví dụ thông qua trò chơi ú tìm, chọn các món đồ chơi có màu sắc khác nhau cho trẻ quan sát.

Treo đồ chơi có màu sắc trong tầm mắt trẻ. Dễ dàng nhất là treo đồ chơi tại nôi cho trẻ sơ sinh.

5.2. Gắn kết tình yêu thương thông qua trò chơi

Chơi với bé hàng ngày là một trong những phương pháp giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp. Các mẹ có thể hát, đọc sách hoặc trò chuyện với bé hàng ngày.

Thể hiện tình yêu thương với trẻ khi nuôi dạy con ở bất kỳ độ tuổi nào

5.3. Gắn kết tình yêu thương:

Việc nuôi dạy trẻ không chỉ là đáp ứng đủ những nhu cầu cần thiết. Việc thể hiện tình yêu thương với trẻ cũng khá quan trọng trong thời điểm này. Bạn có thể thể hiện tình yêu thương với trẻ bằng cách:

Cho con bú.

Chơi cùng con.

Tắm cho con.

Mát xa cho con.

Với phương pháp nuôi dạy con thông minh bạn có thể áp dụng ngay từ khi bé 1 tuần tuổi.

6. 5 Nguyên Tắc Khi Nuôi Dạy Con Đúng Cách Bố Mẹ Cần Lưu Ý

6.1. Tự tin vào chính mình

Nhiều người thường bị lay động khi có người khác góp ý về cách nuôi dạy con. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ có một cá tính khác nhau. Vì thế, bố mẹ không cần phải xao động khi phương pháp nuôi dạy con của mình khác với mọi người. Thay vào đó, bố mẹ nên tìm hiểu con mình kỹ hơn để tìm ra cách nuôi dạy trẻ phù hợp nhất.

6.2. Luôn rút kinh nghiệm

Trong quá trình dạy trẻ có thể mẹ dễ mắc một vài sai lầm nào đó. Hãy rút kinh nghiệm cho bản thân để có phương pháp giáo dục phù hợp nhất với con.

6.3. Lựa chọn phương pháp phù hợp với con thay vì ép buộc

Ví dụ trẻ không thích chơi bóng đá mà chỉ thích một trò chơi vận động nào đó khác. Hãy tôn trọng trẻ và cùng trẻ tìm những sở thích, thế mạnh. Điều này không những khiến trẻ trở nên vui vẻ mà còn giúp bố mẹ dễ dàng tìm ra điểm mạnh của con mình.

6.4. Không bắt ép mà hãy khuyến khích

Tương tự như trên, đừng quá bắt ép trẻ điều mà chúng không thích. Bố mẹ nên hiểu rõ tính cách của trẻ để có cách ứng xử linh hoạt trong từng tình huống nhất định.

Ví dụ: Ba mẹ có thể dạy con sắp xếp quần áo và đặt gọn gàng trong tủ đồ cho bé. Hãy để bé chủ động và vui thích với việc làm này thay vì bắt ép

6.5. Mạnh mẽ và quyết đoán

Nhiều mẹ thường bị mềm lòng khi trẻ khóc do bị phạt. Các bố mẹ cũng dễ bị lay động nếu ông bà của trẻ can thiệp. Vì thế, bạn nên tìm cách giải thích và không để bản thân bị lay động trong tình huống này. Từ đó, có được phương pháp dạy con hợp lý, khoa học nhất.

Bạn vừa tham khảo một vài phương pháp nuôi dạy con đúng cách được nhiều người áp dụng. Chilux hi vọng bạn có thêm thông tin kinh nghiệm cho mình trong phương pháp nuôi dạy trẻ.

Bạn đang xem bài viết: Bật Mí Các Phương Pháp Nuôi Dạy Con Đúng Cách Chuẩn Khoa Học. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts