Bí kíp nuôi tép cảnh không bị chết mà rất ít người biết.

CÁCH THAY NƯỚC BỂ TÔM CẢNH | TÔM CẢNH VIỆT NAM CÁCH THAY NƯỚC BỂ TÔM CẢNH | TÔM CẢNH VIỆT NAM Phong trào nuôi tép cảnh mới du nhập vào nước ta từ một vài năm nay nhưng nó đã tạo lên làn sóng mới trong giới sinh vật cảnh được nhiều người ưa…

CÁCH THAY NƯỚC BỂ TÔM CẢNH | TÔM CẢNH VIỆT NAM
CÁCH THAY NƯỚC BỂ TÔM CẢNH | TÔM CẢNH VIỆT NAM

Phong trào nuôi tép cảnh mới du nhập vào nước ta từ một vài năm nay nhưng nó đã tạo lên làn sóng mới trong giới sinh vật cảnh được nhiều người ưa thích. Được ngắm đàn tép cảnh bơi lội tìm kiếm thức ăn chăm chỉ trong hồ giúp bạn quên đi những mệt mỏi lo toan trong ngày.

Bể nuôi tép cảnh 1

Bể nuôi tép cảnh 1

Đối với người mới chơi tép cảnh hay kể cả những người đã chơi được một thời gian thì việc giữ cho tép sống khỏe và sinh sản tốt không phải là một điều dễ dàng. Tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm mà tôi có được từ khi nuôi tép cảnh.

Bể nuôi tép cảnh 2

Bể nuôi tép cảnh 2

1.Chuẩn bị bể, hồ nuôi tép cảnh

Việc chuẩn bị bể nuôi tép cảnh là cực kỳ quan trọng. Chuẩn bị bể tốt sẽ làm giảm thiểu hậu quả của những sai phạm có thể gặp trong quá trình nuôi.

Bể nuôi tép cảnh 3

Bể nuôi tép cảnh 3

– Bể nuôi tép cảnh phải có thể tích tối thiểu từ 60l trở lên.

– Đất nền trong bể phải tạo ra môi trường nước có độ pH ổn định từ 5,8 đến 6,8. Đất nền tốt tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển làm trức ăn cho tép cảnh.

Bể nuôi tép cảnh 3

Bể nuôi tép cảnh 4

– Bể nên có hệ thống chiếu sáng đầy đủ. Tốt nhất là dùng loại đèn cho bể thủy sinh.

– Bể nuôi tép cảnh phải có hệ thống lọc như bể thủy sinh và không làm thay đổi độ pH trong bể ngoài ý muốn.

– Phải lắp đặt máy sục khí cho bể tép cảnh để cung cấp thêm ô xy cho tép, tránh để bể thiếu dưỡng khí dẫn đến tép lờ đờ và bị nhược.

Bể nuôi tép cảnh 5

Bể nuôi tép cảnh 5

– Nhiệt độ nước trong bể tốt nhất để cho tép cảnh sinh trưởng và phát triển là từ khoảng 21- 25 độ C. Ở nước ta là khí hậu nóng ẩm nên mua hè cần lắp thêm quản tản nhiệt và nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ nước trong bể tốt hơn.

– Trước khi thả tép vào bể nuôi mới cần để bể tĩnh trước vài ngày để môi trường hệ sinh thái trong bể ổn định. Nên cho một ít vi sinh vào bể để để hệ vi sinh trong bể phát triển nhanh hơn. Kiểm tra các thông số của nước trong bể thật kỹ càng trong 1 tuần, nếu ổn định thì mới được thả tép cảnh vào trong bể.

2. Chọn giống tép cảnh cho bể nuôi

– Chỉ nên chọn những con tép cảnh khỏe mạnh, bôi lội nhanh nhẹn cơ động tìm nhặt thức ăn không ngừng.Những con tép khỏe mạnh khi dùng vợt bắt chúng rất là khó vì chúng bơi rất nhanh và người bán phải rất khéo léo mới bắt được chúng.

Bể nuôi tép cảnh 6

Bể nuôi tép cảnh 6

– Chọn những con tép trên thân không bị nổi bọc mụn, trên phần vỏ giáp không bị thủng lỗ.

– Chọn những con tép có màu đều đặn, không có màu khác lạ so với loài tép đó.

Bể nuôi tép cảnh 7

Bể nuôi tép cảnh 7

– Tép là loài sống theo bầy đàn nên mỗi loại bạn nên chọn nuôi ít nhất là 10 con. Khi hợp với nhau thành bầy đàn thì sự nhút nhát của những con tép gần như không còn. Chúng không còn ẩn nấp trong những bụi rong rêu khi chỉ có vài con mà tự do bơi lội với nhau thành đàn đi kiếm ăn.

Bể nuôi tép cảnh 8

Bể nuôi tép cảnh 8

3.Chăm sóc cho bể nuôi tép cảnh

Bể nuôi tép cảnh 9

Bể nuôi tép cảnh 9

– Tép cảnh là loài ăn tạp. Chúng ăn rêu, thức ăn thừa của cá, thức ăn viên khô, thức ăn công nghiệp, đồ sống hoặc đồ đông lạnh, dưa leo hoặc đậu hà lan.

– Phải loại bỏ lượng thức ăn thừa mà tép không tiêu thụ hết sau 1 giờ. Phải hút hết phần thức ăn thừa đưa ra ngoài vì để lâu sẽ làm ô nhiễm môi trường nước.

– Ngoài bữa ăn chính, tép cảnh trong bể còn ăn rêu và vi sinh vật nên nếu những bể thủy sinh có hệ sinh thái ổn định thì việc quên cho tép ăn một vài ngày thì tép cũng không bị chết do đói.

– Bạn phải thay nước cho tép cảnh trong bể một tuần một lần. Mỗi lần thay thì chỉ thay từ 1/4 đến 1/3 lượng nước bể. Khi thay nước trong bể cần nhẹ nhàng hút phần nước ở đáy bể để loại bớt phần chất thải của tép dưới nền. Sau khi thay bước bạn nên cho thêm một ít khoáng để tăng độ pH của bệ và giúp hệ vi sinh vật trong bể phát triển tốt hơn.

– Khi nuôi tép cảnh được một vài tháng thì bạn có thể nhặt ít lá khô rửa sạch nhúng vào nước sôi rồi cho chúng vào trong bể. Lá khô vừa làm ổn định nồng độ pH của bể vừa chống nấm và các mầm bệnh gây hại cho tép. Đồng thời lá khô cũng là thức ăn làm ổn định quá trình lột xác của tép cảnh.

Bạn đang xem bài viết: Bí kíp nuôi tép cảnh không bị chết mà rất ít người biết.. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts