Các loại thanh long phổ biến, cách chọn mua và bảo quản thanh long tươi lâu

Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để biết chính xác thời gian giao hàng Địa chỉ đã chọn: Đóng Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng. Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới với vị…

Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để biết chính xác thời gian giao hàng

Địa chỉ đã chọn:

Đóng

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng.

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới với vị ngọt mát và vẻ ngoài khá lạ mắt. Hôm nay, hãy cùng với Điện máy XANH tìm hiểu về các loại thanh long phổ biến, cách chọn mua và bảo quản thanh long giúp tươi lâu trong chuyên mục Mẹo vào bếp nhé!

Thanh long ruột đỏ hay còn gọi là thanh long ruột hồng, có đặc điểm như tên gọi của chúng là chúng có ruột màu đỏ hồng trông rất bắt mắt, là loại cây ưa sáng và ưa cạn nên thường được trồng ở nơi thông thoáng, đón nhiều ánh nắng.

Mùa thu hoạch trái tự nhiên thường rơi vào mùa hè hoặc mùa thu. Nhưng ngày nay, bằng các công nghệ, khoa học – kỹ thuật, người ta có thể điều chỉnh mùa ra trái có chủ ý hoặc ra trái nguyên năm đều được.

Thanh long ruột trắng có vỏ ngoài màu hồng hoặc đỏ, ruột có màu trắng như tên gọi, chúng ưa ánh sáng nên cần được trồng ở nơi thoáng mát và đón được nắng nhiều.

Với vị ngọt mát và nhiều nước, thanh long ruột trắng có công dụng giảm cân, làm đẹp da và tốt cho hệ tim mạch. Không chỉ có quả thanh long là có giá trị sử dụng, thân cây và hoa thanh long khi được chế biến đúng cách cũng có thể sử dụng.

Thanh long vàng Thái Lan là một giống thanh long mới đã được trồng thành công tại Tiền Giang, với nhiều tính năng vượt trội so với những giống thanh long trước đó như: cây sinh trưởng mạnh, chịu được hạn, chịu mặn và phèn tốt, nên có thể phát triển tốt mặc dù được trồng vùng đất hạn chế về điều kiện sống.

Vỏ quả có màu vàng lạ mắt, ruột có màu trắng hơi trong, khi ăn sẽ thấy hơi dai và có vị ngọt thanh, mang mùi thơm đặc biệt và chứa nhiều hạt.

Thanh long đột biến lúc trái non sẽ có màu vàng nhạt hoặc vàng xanh, nhưng khi chín sẽ ngả hẳn sang màu vàng tươi. Khi chín muồi quả có thể nặng lên đến 1.5 kí. Giống thanh long này có giá bán thường cao hơn những giống thường gấp 5 lần.

Một điều đặc biệt nữa là cả cành và quả của chúng đều có màu vàng, chúng có thể neo trái trên cây sau khi chín hàng tháng mà không bị hư. Vỏ ngoài màu vàng nhưng ruột màu trắng, ruột của quả có vị ngọt thơm hơn các loại thanh long thường, ngoài việc dùng để ăn thì giống thanh long này còn được lựa chọn để làm trái cây trưng bày vào dịp Tết.

Thanh long vàng Ecuador có xuất xứ từ Nam Mỹ, vỏ quả có màu vàng, hình dáng hơi tròn và có gai. Ruột quả màu trắng, chứa nhiều hạt, khi ăn sẽ thấy vị ngọt thanh rất đặc trưng giống như vị ngọt của quả măng cụt.

Giống cây này ít sâu bệnh, dễ trồng bởi chúng phù hợp đa số hết các loại đất, đặc biệt ưa thích đất cát. Với những đặc điểm vượt trội của mình nên hiện nay thanh long vàng Ecuador có giá cao hơn so với những giống thanh long khác.

Thanh long da xanh ruột trắng có nguồn gốc là giống bản địa tại Việt Nam. Điểm khác biệt của giống cây này là từ khi trổ bông cho đến khi trái chín thì chúng vẫn có màu xanh, còn ruột bên trong thì màu trắng.

Người ta nhận biết trái chín hay chưa thông qua độ lớn và độ căng tròn bóng bẩy bên ngoài vỏ trái. Trái khi chín sẽ neo trên cây rất lâu giúp cho việc thu hoạch trở nên dễ dàng hơn.

Quan sát hình dáng

Các bạn nên chọn những quả thanh long có hình dáng bên ngoài tròn to, da thì căng bóng mịn màng, điều này chứng tỏ thanh long đã chín mùi và còn tươi ngon.

Quan sát vỏ quả

Về màu sắc vỏ quả thì còn tùy vào giống thanh long bạn đang chọn mua là gì, nhưng điểm chung của quả thanh long ngon là vỏ quả có màu sắc đồng đều, tươi tắn, không bị thâm hay dập nát.

Nếu là thanh long có vỏ màu đỏ thì hãy chọn những quả có màu đỏ đậm, căng bóng. Tránh chọn những quả quá chín mềm, sẽ gây khó khăn trong việc di chuyển khiến chúng dễ bị dập.

Quan sát các tai trên quả

Thanh long ngon sẽ có cuống và các tai dai mềm, khi dùng tay uốn nắn sẽ thấy độ dẻo dai, màu của cuống và tai sẽ sáng nhẹ, trông vẫn còn tươi mới. Không chọn thanh long có cuống và tai giòn, có vẻ bị khô lại, cuối ngọn sẽ có màu sậm và khô lại, dễ bị đứt gãy đó là thanh long không ngon hay quá chín.

Độ tươi mới của tai và cuống thanh long sẽ nói lên độ tươi của quả thanh long, tai và cuống còn xanh tươi tức là quả chỉ vừa mới được thu hoạch không lâu.

Ấn nhẹ vào quả

Dùng ngón tay ấn nhẹ vào quả để cảm nhận độ tươi ngon của quả, quả thanh long ngon khi bạn ấn tay vào sẽ có cảm giác mềm vừa phải, hơi đàn hồi ra 1 chút, chứng tỏ ruột quả vẫn còn rắn chắc.

Không chọn những quả khi ấn vào quá mềm tay, có những vết hằn màu tím để lại trên vỏ, cũng không nên chọn quả quá cứng không ấn tay vào được. Đó là quả vẫn chưa chín hoặc bị chai sượng, những quả này sẽ cho ra mùi vị không ngon.

Sờ thử vào quả

Cầm quả thanh long lên và sờ thử, thanh long ngon sẽ cho cảm giác cầm chắc tay, vỏ quả thì nhẵn mịn, bóng loáng, sờ vào thấy quả mềm nhẹ nhưng vẫn săn chắc. Không chọn quả sần sùi, quá mềm hay quá cứng.

Ngửi thử mùi hương

Thanh long ngon sẽ có mùi thơm trái cây nhẹ nhàng tỏa ra ngoài quả, không chọn những quả có mùi nồng như lên men, đó là những quả đã quá chín, càng không được chọn những quả có mùi hương khác lạ.

Bảo quản ở nhiệt độ thường

Nếu bảo quản thanh long ở nhiệt độ và độ ẩm thường bạn cần để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Thanh long sẽ bảo quản được tầm 5 – 8 ngày.

Bảo quản thanh long bằng cách xử lý lạnh

Cách dễ dàng nhất để bảo quản thanh long được lâu là giữ trong các kho mát có nhiệt độ từ 20 – 24 độ C. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản tại nhà bằng cách cho thanh long vào ngăn rau trong tủ lạnh. Tránh để những thực phẩm khác đè lên để không bị cấn hay dập nát. Ở nhiệt độ này thanh long sẽ bảo quản được từ 8 – 10 ngày.

Không nên bảo quản thanh long ở nhiệt độ nhỏ hơn 5 độ C để tránh làm ảnh hưởng chất lượng quả.

Bảo quản thanh long bằng xử lý thuốc kích thích

Cách này sẽ giúp thanh long bảo quản được lâu ngày hơn (10 – 20 ngày). Bằng cách dùng 2gr chế phẩm acid gibberellic pha trong bình xịt 12 lít và xịt đều lên quả trước khi thu hoạch 1 – 3 ngày, cách này sẽ giúp cho cuống và tai quả được xanh hơn, giữ độ tươi lâu hơn.

Bảo quản thanh long bằng cách điều chỉnh thành phần không khí

Bằng phương pháp này sẽ giúp làm tăng nồng độ khí cacbonic và giảm nồng độ oxy trong không khí xung quanh quả, từ đó sẽ làm giảm cường độ hô hấp của quả, tránh việc quả mau chín muồi từ đó bảo quản quả được lâu hơn.

Cách làm là dùng bịch polyetylen, sau đó đục 20 – 30 lỗ thoáng hơi nhỏ, bọc quả thanh long và hàn kín bao lại. Bảo quản ở nhiệt độ lạnh 5 độ C, thanh long có thể giữ tươi được hơn 1 tháng.

Bảo quản thanh long bằng hoá chất ozon, chlorine

Cách làm là dùng dung dịch nước ozon rửa sạch quả, sau đó hong khô rồi tiến hành đóng gói, lúc này bảo quản ở nhiệt độ thoáng mát bình thường sẽ giữ tươi được 40 – 45 ngày.

Nếu áp dụng phương pháp này kết hợp với bảo quản lạnh thì thời gian giữ tươi lên đến 75 ngày.

Đối với hóa chất chlorine, các bạn tiến hành ngâm trái thanh long trong dung dịch chlorine 200ppm trong 3 phút để giúp ngăn ngừa vi khuẩn và kéo dài thời gian bảo quản quả.

Vừa rồi Điện máy XANH đã chia sẻ cho các bạn về các loại thanh long phổ biến, cách chọn mua và bảo quản thanh long tươi lâu hơn, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Đừng quên ghé thăm chuyên mục Mẹo vào bếp để xem thêm nhiều kiến thức khác nữa nhé!

Bạn có làm được hướng dẫn này không?

Đang xử lý… Vui lòng chờ trong giây lát.

Bạn đang xem bài viết: Các loại thanh long phổ biến, cách chọn mua và bảo quản thanh long tươi lâu. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts