Chăn nuôi ngựa Bạch – hướng đi mới của người dân thôn Khuôn Kén – xã Tân Sơn

Giá Ngựa đang rất căng tại phiên chợ Bắc Hà Giá Ngựa đang rất căng tại phiên chợ Bắc Hà Chăn nuôi ngựa Bạch – hướng đi mới của người dân thôn Khuôn Kén – xã Tân Sơn Trong vài năm gần đây, tận dụng lợi thế đồi rừng rộng, một hộ dân ở bản…

Giá Ngựa đang rất căng tại phiên chợ Bắc Hà
Giá Ngựa đang rất căng tại phiên chợ Bắc Hà

Chăn nuôi ngựa Bạch – hướng đi mới của người dân thôn Khuôn Kén – xã Tân Sơn

Trong vài năm gần đây, tận dụng lợi thế đồi rừng rộng, một hộ dân ở bản Khuôn Kén – Bản xa nhất và khó khăn nhất của xã Tân Sơn đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi ngựa Bạch từng bước mang lại hiệu quả kinh tế cao cho kinh tế hộ gia đình. Xuất phát từ hiệu quả đó, Chi bộ thôn Khuôn Kén đã họp, mạnh dạn ra nghị quyết chuyên đề về phát triển và nhân rộng mô hình này ra toàn thôn. Nghị quyết này đã thực sự trở thành một luồng gió mới nhằm từng bước giúp người dân nơi đây thoát nghèo bền vững.

Gia đình bà Hoàng Thị Lá, ở thôn Khuôn Kén, xã Tân Sơn đã thoát nghèo nhờ chăn nuôi ngựa bạch

Sau nhiều năm lắt lay với cuộc sống nghèo túng nơi vùng cao heo hút, gia đình bà Hoàng Thị Lá, người dân tộc Nùng, ở bản Khuôn Kén, xã Tân Sơn đã chọn chăn nuôi con ngựa Bạch làm hướng đi phát triển kinh tế gia đình. Trước đây, do điều kiện đi lại khó khăn, gia đình bà chỉ nuôi một con ngựa Kim để sử dụng vào việc thồ hàng và đi lại ra trung tâm xã. Năm 1998, sau nhiều lần sang xã Hữu Kiên chơi, thấy có giống ngựa Bạch được người dân địa phương nuôi mang lại giá trị kinh tế cao. Gia đình bà đã quyết định bán ngựa Kim, vay mượn được 20 triệu đồng để mua 2 con ngựa Bạch con về nuôi để nhân giống. Do có diện tích đồng cỏ, đồi rừng rộng, nên việc chăn thả ngựa không mấy vất vả. Đàn ngựa Bạch nhà bà cứ thế phát triển, có thời điểm tăng lên gần 30 con các loại. Để chủ động được nguồn gen, năm 2004, bà mua thêm 2 con ngựa đực non để gây giống. Hiện nay, gia bà Lá luôn duy trì đàn ngựa Bạch ở mức 16 con giống bố mẹ; trong đó có 14 con giống Bạch. Vừa rồi, gia đình bà đã xuất bán 10 con ngựa Bạch con, 5 tháng tuổi với giá 16 triệu đồng/con, bà Lá thu về 160 triệu đồng.

Bạn đang xem bài viết: Chăn nuôi ngựa Bạch – hướng đi mới của người dân thôn Khuôn Kén – xã Tân Sơn. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts