Củ đinh lăng 3-5kg

Cách chữa mất sữa, lợi sữa từ lá đinh lăng đơn giản, hiệu quả Cách chữa mất sữa, lợi sữa từ lá đinh lăng đơn giản, hiệu quả Củ đinh lăng mang lại rất nhiều tác dụng cho cơ thể giúp an thần, ngủ ngon sâu giấc, kích thích ăn uống, tăng cường trí nhớ,…

Cách chữa mất sữa, lợi sữa từ lá đinh lăng đơn giản, hiệu quả
Cách chữa mất sữa, lợi sữa từ lá đinh lăng đơn giản, hiệu quả

Củ đinh lăng mang lại rất nhiều tác dụng cho cơ thể giúp an thần, ngủ ngon sâu giấc, kích thích ăn uống, tăng cường trí nhớ, giảm đau xương khớp … Tuy nhiên để nói về cách sử dụng chúng hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy củ đinh lăng là gì? Cách ngâm củ đinh lăng để sử dụng đạt hiệu quả cao? Bài viết sau đây sẽ giúp quý đọc giả giải đáp những câu hỏi trên.

củ đinh lăng

Mô tả cây đinh lăng

Đinh lăng có tên khoa học là Polyscias Fruticosa (L) Harms, thường được gọi với các tên gọi khác như cây gỏi cá, nam dương sâm thuộc họ Ngũ Gia Bì. Từ lâu cây được dùng làm cảnh ngoài ra còn dùng làm thuốc, thức ăn.

Cây đinh lăng là cây thân nhẵn, cao 1m và không có gai. Được các nhà nghiên cứu thuốc đông y phát hiện ra dược tính của đinh lăng nên được ứng dụng nhiều vào điều trị bệnh. Được trồng theo diện rộng, lá kép lông chim, cuống lá dài, không có mùi thơm. Củ, rễ, cành và lá đều được dùng để điều trị bệnh, bồi bổ sức khỏe và đưa vào chế biến một số món ăn.

Thu hái và bào chế

Rễ và lá của cây đinh lăng là bộ phận chủ yếu được dùng làm thuốc. Còn củ đinh lăng thì đa số dùng ngâm sử dụng điều trị bệnh hiệu quả cũng không kém. Thu hái dược liệu vào mùa đông từ 2 đến 5 năm là nguồn dinh dưỡng tốt và dồi dào nhất.

Đinh lăng được ví như nhân sâm của người nghèo, bởi giá cả khá rẻ và dược tính cũng tương đương với nhân sâm.

Thành phần hóa học

Các thành phần hoạt chất chứa trong củ đinh lăng bao gồm: vitamin B, alcoloid, saponin, flavonoid, glucozit, tanin và các loại axia amin khác trong đó có những chất tốt cho sức khỏe là methionin, xystei, lyzin và các axit amin không thể thay thế khác.

củ đinh lăng tao hình

Công dụng của củ đinh lăng

Củ đinh lăng không chỉ mang lợi nguồn sức khỏe dồi dào mà còn có hiệu quả điều trị được rất nhiều bệnh mang lại lợi ích tuyệt vời cho mỗi người. Những công dụng hiệu quả phổ biến của củ đinh lăng như:

  • Giúp lợi sữa, bồi bổ cho sản phụ. Tăng chất lượng sữa, phòng ngừa trường hợp tắc tia sữa hay căng tức ngực, làm khỏe người.
  • Tăng cường sức đề kháng, tạo tiền đề cho sức khỏe cơ thể được bồi bổ, giảm căng thẳng mệt mỏi. Có tính mát giúp thư giãn tinh thần, chống suy nhược cơ thể.
  • Có nhiều axit amin và alkaloid giúp trẻ em có giấc ngủ sâu và ngon hơn, không bị đổ mồ hôi hay giật mình lúc ngủ.
  • Điều trị bệnh ho lâu ngày do có chứa chất kháng viêm, kháng khuẩn.
  • Ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ hệ tuần hoàn, lưu thông máu huyết.
  • Chữa sưng đau nhức khớp, làm lành các vết thương, giảm đau, đau xương khớp do hoạt động nặng nhiều, viêm khớp nhiễm trùng, viêm khớp dạng thấp, gout, loãng xương.
  • Chữa sốt lâu ngày, đau đầu, đau tức ngực khó chịu.
  • Ngoài ra ngâm cùng với củ đinh lăng còn giúp chữa liệt dương, tăng cường chức năng sinh lý, tăng ham muốn và chất lượng tinh trùng, bổ thận tráng dương, cải thiện đời sống tình dục của vợ chồng.

Cách chọn nguyên liệu ngâm củ đinh lăng hiệu quả

Để mang lại hiệu quả cao khi sử dụng thì bước đầu tiên quan trọng nhất đó chính là chọn mua nguyên liệu củ đinh lăng nguyên chất, đúng chất lượng. Ngoài ra loại cũng không kém phần quan trọng nó ảnh hưởng đến cả sức khỏe và mùi vị khi sử dụng. Hãy tham khảo cách dươi đây để biết được cách chọn mua dược liệu tốt:

Cách chọn củ đinh lăng

Chọn củ đinh lăng chất lượng, đạt chuẩn sẽ giúp mùi vị ngâm tăng hương thơm hơn rất nhiều. Có 2 loại là đinh lăng lá nhỏ và lá to. Loại đinh lăng lá nhỏ được sử dụng phổ biến. Lựa chọn loại củ có tuổi đời từ 3 đến 5 năm và mua 1kg trở lên.

Củ đinh lăng đẹp

Cách chọn ngâm đinh lăng

Lựa chọn loại nguyên chất, từ 40 đến 45 độ, nếp càng tốt. Vì khi sử dụng như vậy sẽ tăng màu sắc đẹp cho bình, đồng thời sẽ giúp các dưỡng chất trong củ đinh lăng dễ ngấm vào hơn. Nếu nhẹ thì khi ngâm màu sắc sẽ rất nhạt, còn nếu có độ chuẩn, cao thì sẽ có màu vàng đậm đẹp mắt. Không nên sử dụng loại trên 45 độ nếu cao hơn sẽ bị thâm lại, giảm chất lượng của.

Nên chọn nấu thủ công bằng men vì ngoài đạt tác dụng hiệu quả cao nhất nó còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Cách chọn bình để ngâm củ đinh lăng

Với bình ngâm thì nên lựa chọn các bình thủy tinh không nên sử dụng bình nhựa vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, phải lựa chọn miệng cao su hoặc được bọc kín. Lựa chọn độ rộng miệng bình phải đủ để cho củ đinh lăng vào.

Cách sử dụng củ đinh lăng ngâm tươi và khô

Ở cả 2 quá trình ngâm củ tươi và khô thì cũng khá giống nhau chỉ khác nhau ở một vài điểm và khác biệt đôi chút. Cách sử dụng cụ thể như sau:

Cách dùng củ đinh lăng tươi ngâm

  • Củ đinh lăng sau khi mua về mang đi rửa thật sạch, cạo sạch lớp vỏ ở phần cuối của gốc để chất phôi trong củ được tiết ra.
  • Rửa lại một lần nữa rồi cho vào bình. Có thể để nguyên củ để ngâm hoặc cắt nhỏ tùy vào tính thẩm mỹ của mỗi người. Nếu những ai có điều kiện thì có thể thêm sâm cau hoặc bạch tật lệ.
  • Đổ ngập phần củ trong bình và đậy kín nắp lại. Theo tỉ lệ 1kg củ đinh lăng với 3 đến 4 lít.
  • Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để bảo quản. Sau 30 ngày là có thể sử dụng.

Cách dùng củ đinh lăng khô ngâm

  • Củ đinh lăng phơi khô 1kg bằng với 4kg củ đinh lăng tươi. Đem đi thái lát, phơi khô.
  • Cho lên bếp, đặt chảo sao vàng với lửa lớn trong vòng 5 phút. Chờ đến khi nguội và bỏ vào bình.
  • Đổ đầy ngập vào bình. Lưu ý tỉ lệ sẽ thay đổi 1kg củ đinh lăng khô ngâm với 7 đến 8 lít. Khi ngâm như vậy hoạt chất saponin sẽ được khử bớt.
  • Đậy kín nắp lại để ở nhưng nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời để bảo quản.
  • Ngâm trong khoảng thời gian từ 90 đến 100 ngày là có thể sử dụng được.

củ đinh lăng đóng bình

Một số nơi thuê thợ điêu khắc, đục đẽo hình Rồng, Phượng, Gà, các ông Phúc, Lộc, Thọ với mục đích trưng bày. Nhìn các bình này khá đẹp nhưng uống thì rất dở bởi nó không tuân theo tỉ lệ /vật ngâm. Sau hai năm rộ lên phong trào sưu tầm điêu khắc. Đến thời điểm 2017 trào lưu đinh lăng Điêu Khắc đang thoái trào lỗi mốt.

Ngâm củ đinh lăng như thế nào?

Các loại củ đinh lăng ngâm

– Ngâm củ khô: Màu trong hơn ngâm tươi, nhưng chất đậm hơn, vị ngọt hơn, thơm hơn ngâm tươi.

– Ngâm củ tươi: Phải sao vàng thật kỹ thì mới ngon, không có vị nồng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn đầy đủ cho quý vị. Lời khuyên: Nên ngâm khô để bồi bổ và tiếp khách. Nếu kinh doanh nhà hàng nên ngâm tươi.

Cách chọn loại củ đinh lăng ngâm ngon nhất

– Để ngâm ngon nhất thiết phải dùng củ của cây lá nhỏ hay có nơi còn gọi là lá nếp vì loại này ngâm mới thơm và ngon nhất.

– Củ ngâm nhất thiết phải tuổi đời từ 3 – 5 năm thì mới đạt yêu cầu.

– Củ cân nặng tương đương trên 1kg là đạt yêu cầu.

– Củ cắt sát gốc 10-15 cm là đạt vì phần thân trên sát Củ cũng rất giá trị

– Nếu ngâm trưng bày củ đinh lăng khủng thì cần mua Củ phù hợp với bình

– Củ sau khi rửa màu vàng rơm và rất thơm

– Vùng trồng cây đinh lăng chất lượng là Nam Định, Đắc Lăk và Bảo Lộc, Củ Chi vì thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp với cây này.

Cách chọn bình ngâm và loại ngâm củ đinh lăng

– Bình ngâm củ tươi nên dùng bình thủy tinh

– Bình ngâm cần kiểm tra và thử nước trước khi mua

– Bình cần có miệng cao su hoặc kín mép

– Chọn bình có miệng rộng phù hợp với kích thước Củ chuẩn bị ngâm.

– phải là rượu nấu thủ công men ta hoặc ngô men rừng cũng rất thơm ngon.

– Không dùng cồn công nghiệp

– Độ trên 40 độ và khi ngâm độ sẽ giảm

– Tỷ lệ phụ thuộc vào Củ và bình ngâm đầy bình, không quá quan trọng về lượng đổ vào.

–Ngâm phải đảm bảo chất lượng, khử Andehit càng tốt.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về tác dụng của củ đinh lăng và phương thức hay dùng nhất để sử dụng hết công dụng của nó: ngâm. Hy vọng bạn sẽ tìm được đúng loại củ cần tìm để ngâm theo nhu cầu của bạn.

Bạn đang xem bài viết: Củ đinh lăng 3-5kg. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts