Đặc điểm sinh lý của cây lúa – Phần 1

Sự tích cây lúa – Tiếng Việt 3 | Hoc10 Sự tích cây lúa – Tiếng Việt 3 | Hoc10 Đặc điểm sinh lý của cây lúa – Phần 1 1. TÍNH MIÊN TRẠNG CỦA HẠT LÚA 1.1 Nguyên nhân Miên trạng hay hưu miên là trạng thái sống chậm (ngủ nghỉ) của hạt lúa…

Sự tích cây lúa – Tiếng Việt 3 | Hoc10
Sự tích cây lúa – Tiếng Việt 3 | Hoc10

Đặc điểm sinh lý của cây lúa – Phần 1

Đặc điểm sinh lý của cây lúa - Phần 1

1. TÍNH MIÊN TRẠNG CỦA HẠT LÚA

1.1 Nguyên nhân

Miên trạng hay hưu miên là trạng thái sống chậm (ngủ nghỉ) của hạt lúa sau khi thu hoạch một thời gian một thời gian nhất định. Miên trạng được định nghĩa, một cách tổng quát, là hiện tượng mà hạt còn sống vẫn không nẩy mầm hoặc nẩy mầm rất chậm, ngay cả khi được đặt trong điều kiện nhiệt độ, ẩm độ và oxygen thích hợp cho sự nẩy mầm. Hiện tượng nầy thường gặp khi dùng hạt giống lúa mới gặt để gieo sạ. Những giống lúa mới ngắn ngày thường có thời gian miên trạng khoảng 2-3 tuần lễ, các giống lúa địa phương càng dài ngày, thời gian miên trạng càng lâu, có khi đến trên 60 ngày như ở các giống Trái mây, Trắng lùn… Trong thời gian miên trạng, hạt rất khó nẩy mầm hoặc nẩy mầm rất ít.

Nguyên nhân miên trạng chủ yếu là do vỏ hạt còn mới, dày, ít thấm nước và thấm khí. Miên trạng cũng có thể xảy ra do phôi phát triển chưa đầy đủ hoặc có chất ngăn cản sự nấy mầm ở trong hạt. Takahashi (1995) phân biệt 6 nguyên nhân gây ra miên trạng: (1) mầm chưa chín hình thái, (2) mầm non về sinh lý, (3) vỏ hạt cứng cơ học, (4) sự không thấm của vỏ hạt, (5) sự hiện diện của các chất ngăn cản và (6) sự ức chế của hệ thống chuyển hoá đặc biệt. Acid abscisic (ABA), annonalide là những chất ngăn cản sự nẩy mầm quan trọng được tìm thấy trong hạt lúa.

1.2 Ảnh hưởng đến sản xuất

Miên trạng có lợi là hạn chế được số hạt lúa nẩy mầm ngoài đồng khi chưa gặt, trong điều kiện ẩm ướt, làm giảm năng suất và phẩm chất gạo. Đặc tính nầy rất cần thiết đối với các giống lúa trồng ở vùng nhiệt đới, nơi có nhiệt độ, độ ẩm cao, ruộng ẩm ướt ngay vào thời điểm thu hoạch lúa.

Tuy nhiên, trong điều kiện tăng vụ hiện nay, có rất nhiều trường hợp phải sử dụng ngay hạt giống mới gặt để gieo sạ cho kịp thời vụ. Trong trường hợp nầy, miên trạng trở thành yếu tố giới hạn gây khó khăn trong sản xuất.

1.3 Phương pháp phá miên trạng

Phương pháp phá miên trạng tùy thuộc vào loại miên trạng. Để phá miên trạng, người ta có thể dùng nhiệt độ cao và khô; bóc vỏ trấu; dùng hoá chất hoặc áp dụng chất điều hoà sinh trưởng. Trong thực tế, người ta có thể phá miên trạng hạt lúa bằng cách phơi nắng liên tục 4-7 ngày (ban đêm có thể phơi sương) và xử lý bằng nước ấm 3 sôi + 2 lạnh (khoảng 52530C) trong 15 phút, xong ngâm ủ bình thường.

Có thể dùng axit nitric (HNO3) hay axit sulfuric (H2 SO4 ) pha với nước sạch ở nồng độ 0,1-0,2 N; ngâm hạt giống trong 24 giờ với dụng cụ bằng sành sứ hay thủy tinh, nhựa, xong xả sạch bằng nước thường và ủ. Biện pháp nầy hữu hiệu nhất, sau khi xử lý, tỷ lệ nẩy mầm có thể đạt trên 90 %.

Nếu có điều kiện, có thể sấy lúa ở nhiệt độ 52-53 0C trong 96 giờ cũng phá được miên trạng. Trong nghiên cứu với lượng hạt giống ít, người ta có thể bóc vỏ trấu cẩn thận không làm hư mầm hạt cũng giúp hạt nẩy mầm tốt. Tuy nhiên, bằng cách nầy hạt thường dễ bị nấm mốc tấn công, tốn nhiều công sức.

Đối với những trường hợp miên trạng do nguyên nhân sinh hoá, thì miên trạng có thể là do sự thay đổi hormone, thành lập và tích luỹ các chất ngăn cản nẩy mầm. Trong số những nguyên nhân gây ra miên trạng thì những thay đổi hormone trong giai đoạn chín đóng vai trò rất quan trọng.

GA có vai trò quan trọng trong giai đoạn phân chia tế bào, trương nở của phôi và phôi nhũ sau khi hạt thụ tinh. Khi GA tự do được chuyển thành dạng hợp chất, thì tiến trình tích luỹ tinh bột xảy ra. Khi hạt chín, hàm lượng GA tự do thấp hơn. IAA được tìm thấy ở dạng tự do trong tiến trình tạo hạt, nhưng giảm nhanh chóng khi hạt chín. Cytokinin cũng được tổng hợp trong cơ thể sống tương ứng với sự phát triển của hạt non. Acid abscisic (ABA) được hoạt hoá trong tiến trình tạo hạt và cũng giảm nhanh chóng khi hạt chín. Có khả năng ABA dự phần vào việc kiểm soát tính miên trạng và sự nẩy mầm của hạt. Trong trường hợp nầy, có thể dùng GA3 để trung hoà hoặc khống chế ABA, giúp hạt nẩy mầm tốt hơn. Có mối quan hệ rất gần giữa sự tích luỹ các chất dự trữ và sự thay đổi hormone trong quá trình tạo hạt sau khi thụ tinh. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa sự thay đổi hormone và miên trạng thì không rõ ràng. Vai trò của ethylene (C2H4), gần đây được xem xem như là một trong số những hormone, cũng không rõ. Roberts (1964) khám phá các chất ức chế hô hấp như cyanide (CN), azid (N3), hydroxylamine (NH2OH) và malonate, có thể phá được miên trạng (Takahashi, 1995)

Có thể bạn quan tâm

Đặc điểm sinh thái của cây lúa - Phần 4

Cây lúa thích nghi rất rộng với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau từ vĩ độ 35 độ Nam-53 độ Bắc.Điều kiện sinh thái có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cây lúa

Đặc điểm sinh thái của cây lúa - Phần 5

Cây lúa thích nghi rất rộng với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau từ vĩ độ 35 độ Nam-53 độ Bắc.Điều kiện sinh thái có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cây lúa

Đặc điểm sinh thái của cây lúa - Phần 6

Cây lúa thích nghi rất rộng với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau từ vĩ độ 35 độ Nam-53 độ Bắc.Điều kiện sinh thái có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cây lúa

Tin thuộc Trồng lúa

Một số biện pháp khắc phục lúa, rau màu sau mưa lớn

Sau những trận mưa lớn vừa qua đã làm cho nhiều diện tích lúa bị ngập, nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng lớn.

Cách phòng trừ muỗi hành gây hại

Muỗi hành (sâu năn) gây hại ở nhiều nước trồng lúa ở châu Á. Thất thoát năng suất do muỗi hành có thể đến 30 – 40%.

Hạn chế đổ ngã, sâu bệnh vụ Thu Đông

Mưa, triều cường đã khiến một số diện tích lúa Thu Đông bị đổ ngã, làm giảm năng suất 10- 15%. Để đảm bảo năng suất, chất lượng vụ lúa

Thuốc trừ bệnh khô vằn hại lúa - Saipora Super 350SC

Bệnh khô vằn là một trong những dịch hại khá nguy hiểm, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng lúa gạo nếu không phòng trừ kịp thời.

Bảo vệ mạ, lúa mới gieo cấy

Trước diễn biến rét đậm, rét hại kéo dài, ngành chức năng khuyến cáo nông dân cần tuân thủ chặt chẽ các biện pháp nhằm bảo vệ mạ, lúa mới gieo cấy vụ đông xuân.

Chăm bón lúa xuân trong điều kiện ít rét, ít nắng

Chăm bón lúa xuân 2022 ở phía Bắc bằng phân đa yếu tố NPK Văn Điển là biện pháp nâng cao giá trị nông sản và hiệu quả kinh tế.

Những lưu ý khi canh tác lúa sạ theo khóm bằng máy

Máy sạ khóm là thiết bị có dàn sạ làm bằng nhựa để chứa lúa giống, dàn sạ này nối với đầu kéo (cấu tạo giống như đầu kéo của máy cấy) trên một trục để kéo

Bạn đang xem bài viết: Đặc điểm sinh lý của cây lúa – Phần 1. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts