Top 14 bài văn tả cây đào ngắn gọn

Tập làm văn lớp 6: Tả cây mai vàng vào dịp tết đến, xuân về Tập làm văn lớp 6: Tả cây mai vàng vào dịp tết đến, xuân về Top 14 bài văn tả cây đào ngắn gọn Ngày Tết đến xuân về, bên cạnh việc sắm sửa quần áo mới, gói bánh chưng,…

Tập làm văn lớp 6: Tả cây mai vàng vào dịp tết đến, xuân về
Tập làm văn lớp 6: Tả cây mai vàng vào dịp tết đến, xuân về

Top 14 bài văn tả cây đào ngắn gọn

Ngày Tết đến xuân về, bên cạnh việc sắm sửa quần áo mới, gói bánh chưng, thì không thể thiếu được hình ảnh của hoa đào hồng thắm. Sau đây là Top 14 Bài văn tả hoa đào lớp 4 hay nhất, tả hoa đào lớp 4 ngắn gọn mà chúng tôi sưu tầm được.

14 đoạn văn ngắn tả cây hoa đào hay nhất mà Hoatieu.vn sưu tầm và gửi tới các bạn dưới đây có ngôn từ mạch lạc, giản dị sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh học tốt môn Tiếng Việt.

 • Viết một đoạn văn tả về một loài hoa thường có vào dịp tết trong đó có sử dụng mẫu câu Ai thế nào?
 • Top 10 bài văn tả cây mai hay và ngắn gọn

Tả cây hoa đào ngày Tết

 • Dàn ý Tả cây hoa đào
 • 1. Tả hoa đào số 1
 • 2. Tả hoa đào lớp 4 ngắn gọn số 2
 • 3. Tả cây hoa đào ngày tết số 3
 • 4. Bài văn tả cây đào số 4
 • 5. Tả cây đào ngắn gọn số 5
 • 6. Tả cây đào ngày Tết số 6
 • 7. Bài văn tả cây đào số 7
 • 8. Miêu tả cây đào hay nhất số 8
 • 9. Miêu tả cây đào ngắn gọn số 9
 • 10. Tả cây đào số 10
 • 11. Bài văn tả hoa đào số 11
 • 12. Bài văn tả cây đào số 12
 • 13. Miêu tả cây đào ngày Tết số 13
 • 14. Tả cây đào hay chọn lọc số 14

Dàn ý Tả cây hoa đào

I. Mở bài: Giới thiệu cây hoa đào đang nở hoa

II. Thân bài

a. Tả bao quát

 • Hình dáng của cây hoa đào: lớn hay bé?
 • Trồng trong chậu hay vườn?

b. Tả chi tiết từng bộ phận

 • Gốc cây mai to chừng nào? xù xì thô ráp không? màu sắc gì?
 • Thân mọc ra sao? Cành như thế?
 • Hoa đào có màu gì, nhỏ hay to? Hoa có mấy cánh? mọc như thế nào? Nhị hoa ra sao? màu gì?
 • Nhụy hoa như thế nào? Màu sắc, kích cỡ…
 • Chồi non mọc từ đâu? to hay nhỏ? màu gì?
 • Lá cây hoa đào mọc ra sao?

III. Kết luận

Hoa đào là hoa ngày Tết, tô điểm cho không gian, mang ý nghĩa tốt đẹp, may mắn.

1. Tả hoa đào số 1

“Tết tết tết đến rồi … Tết đến trong tim mọi người…”. Giai điệu rộn ràng ngày Tết quen thuộc vang lên khắp nẻo đường quê em. Và dường như những cánh đào phai nhà em cũng rung rinh nhảy múa theo điệu nhạc.

Đào được trồng trong một chiếc chậu sứ to màu trắng đặt trước hiên nhà. Thân chậu có khắc dòng chữ xanh “Cung chúc tân niên” rất mềm mại và đẹp mắt. Cây đào cao khoảng một mét rưỡi. Các cây làm vườn đã vô cùng tài ba và khéo léo khi tạo cho đào có những nét uốn lượn như những chú rồng đang bay lên trời. Ông em bảo, đào có hình thù đó vừa nhìn đẹp mắt, lại như đón lộc vào nhà. Gốc đào to bằng cái cột lớn, màu nâu tía, hơi sần sùi. Từ gốc, cây đào được chia ra nhiều cành nhỏ, có những cành mập mạp, có những cành gầy guộc, có những cành thẳng tắp, cũng có những càng uốn lượn. Mỗi cành đều gắng đâm thẳng lên hoặc vươn ra để đón nắng ấm đón mưa nhẹ. Lá đào xanh mơn mởn, nhỏ như lá tre. Chắc hẳn vì màu xanh tươi này mà bao đời nay xuân của người Việt ta không thể thiếu đào.

Lúc mới đem về, cây đào còn nhiều nụ lắm. Nụ hoa như những đốm lửa xanh li ti trên đầu cành. Một ngày nọ, ông mặt trời mở mắt, gửi những tia nắng ấm ấp xuống đánh thức nụ hoa. Đốm lửa xanh giờ bung nở thành những bông hoa nhỏ xinh. Một ngày, rồi hai ngày, ba ngày, cả cây đào nở rộ. Hoa đào gồm năm cánh nhỏ màu hồng phai, xếp nối tiếp nhau tạo nên một bông hoa trông giống ngôi sao hồng. Giữa ngôi sao đặc biệt đó là nhụy hoa. Nhụy đào là những sợ nhỏ, dài màu vàng. Đài hoa be bé xinh xinh, nâng những cánh hoa mềm mại. Không chỉ đẹp mắt, hoa đào còn đem đến một mùi hương thơm nhè nhẹ, khó cưỡng.

Suốt mùa xuân, cây đào vẫn lặng lẽ nảy chồi, đâm lộc, lặng lẽ bung hoa, tỏa hương. Cây đào đem tới cho cảnh vật ngày xuân thật đẹp. Có lẽ, cây hoa đào chứa đựng những tinh túy của đất trời, của mưa phùn, của nắng mới nên cây mãi là loài cây không thể thiếu trong Tết cổ truyền dân tộc.

2. Tả hoa đào lớp 4 ngắn gọn số 2

Bài văn tả hoa đào lớp 4 hay nhất dưới đây được thực hiện bởi HoaTieu.vn. Các trang khác lấy bài xin ghi nguồn.

Tả hoa đào ngắn gọn

Tết Nguyên đán năm nay, nhà em không phải đi mua hoa đào như mọi năm. Bố em quyết định đánh cây đào trồng ngoài vườn từ dịp Tết năm ngoái vào trong chậu để chơi Tết.

Cây đào ấy vốn được bố em mua ở vườn đào Nhật Tân năm ngoái, khi hết tết đã mang ra vườn trồng. Sau một năm chăm bẵm, cây đào đã đâm chồi, nảy lộc và bung xòe những cánh hồng phai rực rỡ. Cây đào cao khoảng một mét rưỡi, đặt trước hiên nhà, với những cành lá được uốn tỉa, tạo hình như những chú rồng bay lên trời. Gốc đào to gấp đôi cánh tay em, khoác lên mình bộ cánh sần sùi màu nâu tía. Từ gốc đào, nhiều cành nhỏ mọc lên. Có cành mập mạp, cành gầy guộc, cành uốn lượng cong cong, cành thẳng tắp vươn lên đón ánh nắng mặt trời. Những lá đào xanh non mơn mởn mọc lên từ cành đào, đem lại nhiều tài lộc may mắn cho gia chủ.

Mới ngày 29 Tết mà cây đào nhà em đã nở rất nhiều hoa rồi, nhưng đâu đó vẫn thấp thoáng nhiều nụ hoa còn đang e ấp đầu cành. Mỗi bông hoa đào có năm cánh hoa màu hồng phai, xếp liền tiếp nhau. Chính giữa là nhụy đào có màu vàng như những đốm lửa nhỏ, sưởi ấm đất trời giữa màu đông giá rét.

Không chỉ đẹp mắt, hương hoa đào còn dìu dịu lan tỏa mang đến cho đất trời và lòng người những cảm giác bình yên, đầy sức sống.

3. Tả cây hoa đào ngày tết số 3

Mẫu tả cây đào dịp tết đến xuân về số 3 được thực hiện bởi HoaTieu.vn. Các trang khác lấy bài xin ghi nguồn.

Mỗi lần Tết đến, những cây hoa đào lại khoe sắc trên khắp miền đất nước. Với tôi, hoa đào là một biểu tượng của mùa xuân và năm mới.

Chiều 27 tết, bố tôi đi chợ hoa đem về một cây đào to lớn, trông như thể đang khoe sắc trước nhà. Cây cao ngang đầu tôi, được trồng trong một chiếc chậu màu trắng tinh khôi. Dáng cây thẳng đứng, gốc cây cằn cỗi nhưng lại rất mạnh mẽ với lớp vỏ bọc bên ngoài xù xì. Trên cành cây khẳng khiu là những chiếc lá nhỏ xinh, đang e ấp những nụ hoa đào chớm nở. Những cánh hoa mềm mại, có mùi thơm dịu nhẹ, với sắc độ đậm nhạt khác nhau, được xếp thành từng tầng tạo nên những bông rực rỡ khoe sắc.

Khi chị gái và tôi cùng đem những chiếc đèn nhấp nháy, câu đối màu đỏ, chùm kim tuyến… trang trí cho cây đào thì nó lại thêm phần rực rỡ. Thời tiết ấm áp khiến những nụ hoa nở rộ chỉ sau vài ngày. Chậu hoa đào trong nhà mang đến không khí ngập tràn sắc xuân và năm mới. Mỗi khi Tết đến, bên cạnh bánh chưng xanh và câu đối đỏ, cây đào tô thêm sắc màu rực rỡ của mùa xuân trong mỗi gia đình.

Hoa đào chính là tín hiệu của mẹ thiên nhiên, như thì thầm với đất trời, báo hiệu rằng: một năm mới, một mùa xuân mới đầy hy vọng sắp về.

4. Bài văn tả cây đào số 4

Nhắc đến mùa xuân, không thể không nhắc đến những cành đào thắm hồng, cành mai vàng rực rỡ ngày tết. Nhưng có lẽ vì sinh ra và lớn lên ở Hà Nội – miền Bắc của tổ quốc mà em luôn dành cho hoa đào những tình cảm đặc biệt hơn cả.

Hoa đào là loài hoa đặc trưng của mùa xuân, của ngày Tết không chỉ của riêng Việt Nam mà còn là của rất nhiều nước phương Đông nữa. Hoa đào có 5 cánh, mỗi cánh hoa hơi khum khum lại, chụm vào nhau bảo vệ nụ hoa mỏng manh bên trong. Cánh hoa đào to bằng móng tay người lớn, có đủ màu sắc khác nhau tùy thuộc vào loại hoa đào. Đào phai, đào mốc có màu hồng nhạt; đào bích lại có sắc hồng thắm đậm hơn. Nhụy hoa màu trắng nhạt, từng nhị phấn xếp cạnh nhau tạo thành một đài nhụy vô cùng khéo léo.

Đỡ lấy cả bông hoa chính là đài hoa xanh biếc. Hoa đào khi còn là nụ cũng vô cùng đẹp. Nụ hoa nho nhỏ xinh xinh, chúm chím như nụ cười nàng thiếu nữ, e ấp dưới mưa xuân. Để rồi khi những tia nắng ấm áp xuất hiện, khi những dòng người tấp nập đi dạo chợ xuân, khi không khí ngày Tết đã gần như bao trùm lấy không gian, khi ấy, những cánh hoa đào chậm rãi bung nở, để lộ ra nhụy hoa xinh đẹp bên trong, khoe hương khoe sắc cho đời. Hoa đào là một nét đẹp đặc trưng của văn hóa cổ truyền Việt Nam, là một đặc trưng không thể thiếu, tô điểm bản sắc văn hóa dân tộc Việt.

Em rất yêu loài hoa này. Hoa đào dường như đã sớm trở thành một biểu tượng đẹp trong trái tim em, vĩnh viễn không bao giờ có thể bị thay thế.

5. Tả cây đào ngắn gọn số 5

Thế giới xung quanh chúng ta có rất nhiều loài hoa khác nhau, trăm thứ khoe sắc tỏa hương. Loài hoa nào em cũng thích cũng yêu nhưng em lại dành một tình yêu nhiều hơn cả cho hoa đào.

Hoa đào có 5 cánh nhỏ xinh, mỗi cánh hoa hơi cong mà khum khum lại như muốn bảo vệ lấy nhụy hoa hồng nhạt bên trong vậy. Đài hoa xanh mướt, non tươi mơn mởn, tràn trề cái sức sống của ngày xuân. Điều đặc biệt là hoa đào lại không có nhiều lá, hoa cũng chẳng quá nhiều. Trên cành cây khẳng khiu chỉ có thể thấy loáng thoáng vài chiếc lá non mọc gần nụ gần hoa. Chỉ khi nào tất cả những bông đào xòe cánh thì khi ấy, những cành cây khẳng khiu kia trông mới bớt trơ trụi hơn mà thôi.

Nụ hoa đào tròn tròn như những viên ngọc nhỏ màu hồng trắng, lại có chút giống những trái đào tiên nơi thượng đàng. Mà đặc biệt chính là thân cây đào, màu sắc của hoa, của lá cũng tùy từng loại mà có màu khác nhau. Nhắc đến đào mốc, đào phai hẳn ai cũng tưởng tượng ra được một thân cây màu trắng mốc, cánh hoa nhạt, lá xanh trong. Nhắc đến đào bích, ai cũng tưởng tượng ra một cây đào trồng trong chậu, chỉ cao cỡ cây quất cảnh trung trung, lá cũng nhiều hơn, mà sắc cũng đậm hơn nữa.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nào cũng phải có ít nhất 1 cành đào, không thì 1 cây quất cũng được. Riêng nhà em lại thích đào hơn cả. Em thích nhất là được cùng mẹ trang trí cho cây đào những đèn lồng đỏ nho nhỏ, những câu đối được in trên thiệp mỏng, đèn nhấp nháy… Trông cây đào đẹp hơn hẳn, không gian trong nhà cũng đậm chất xuân hơn.

6. Tả cây đào ngày Tết số 6

Năm hết tết đến, ba chở em ra chợ hoa để mua cây hoa ngày tết, ngày xuân, hoa nở đẹp vô cùng và ba em quyết định chọn mua một cây hoa đào- loài hoa đặc trưng cho mùa xuân đất Bắc quê em. Được cắt tỉa gọn gàng nên cây hoa đào ba mua có hình nón rất đẹp mắt. Cây đào nhìn cao ngang người em, thân cây nhỏ, mảnh khảnh nhưng cứng cáp, màu nâu sẫm, có nhiều cành vươn ra, trên mỗi cành lại có rất nhiều lá và hoa. Lá cây đào nhỏ nhắn, mọc xung quanh làm xanh tươi cây chông như những cánh tay nhỏ đưa ra đung đưa trước gió. Bông đào nhỏ nhắn, đầu cánh hoa có màu hồng đậm, càng dần về phía cành càng nhạt dần nhìn chúm chím đáng yêu làm sao. Nhụy hoa tủa ra những sợi vàng óng, đầu nhụy có phớt hồng. Khi những cánh hoa xòe rộng, tán nhụy bên trong lại hé mình trông ra ngoài tươi đẹp. Xen lẫn những nụ hoa e ấp là những mầm xanh đang từng ngày cựa mình nhú lộc ra ngoài để khoe hương, khoe sắc, tô điểm cho đời.

7. Bài văn tả cây đào số 7

Đối với người dân miền Bắc, hoa đào tượng trưng cho ngày Tết. Hôm ấy là ngày 27 Tết, bố mẹ đưa em đi chợ hoa. Hai sắc hồng, vàng của hoa đào tạo nên không khí thật lộng lẫy. Nhà em quyết định mua một cây đào. Nó cao khoảng hai mét. Dáng đào uốn lượn như hình con rồng đang bay lên bầu trời. Gốc đào to như cổ tay, nâu tía, hơi sần. Từ gốc chính, em đếm được hơn 10 nhánh nhỏ. Lá xanh non mơn mởn, nhỏ, dài như lá tre. Mấy hôm đầu, em mới chỉ thấy vài bông hoa nở, mà đến ngày 30 Tết, nó đã nở rộ đầy cành. Mẹ em bảo cây đào này rất đẹp, vì nó có cả hoa và nụ. Vẻ đẹp của hoa thật sang trọng: Những cánh hoa xếp chồng lên nhau ba lớp, nhụy hoa như sợi chỉ vàng, mùi hương thơm thoang thoảng, dịu nhẹ, quyến rũ, làm ong bướm bay qua cũng phải ghé thăm.

8. Miêu tả cây đào hay nhất số 8

Ngày Tết ở miền Bắc thì không thể thiếu được hoa đào. Em đã giúp bố chọn được một cành đào thật đẹp để trang trí cho ngôi nhà trong dịp xuân này.

Cành đào được bố đặt giữa gian nhà. Những người thợ trồng cây cảnh đã tạo cho cành đào hình dáng giống như một con rồng bay lên bầu trời. Vỏ cây đào màu nâu sậm như sắc màu của đất đai màu mỡ, màu của mình Tổ Quốc. Từ một cành chính tỏa ra rất nhiều nhánh nhỏ cùng ở thế vươn lên. Nếu như mỗi nụ đào là một ngọn đèn nhỏ thì cành đào ấy giống như một chiếc đèn lồng lớn, thắp sáng gian nhà em.

Lá đào xanh mướt mát, hình dáng giống con thuyền tí xíu bồng bềnh trên dòng sông hoa. Hoa đào nhìn đẹp lắm. Mỗi bông hoa có nhiều lớp cánh mỏng, mịn màng, xếp trồng lên nhau. Nhụy hoa nho nhỏ, xinh xinh màu vàng tươi. Cây đào còn đẹp hơn khi được em khoác cho một tấm áo sặc sỡ sắc màu.

9. Miêu tả cây đào ngắn gọn số 9

Mùa xuân đến, khu vườn khoác lên mình chiếc áo hoa lộng lẫy. Hoa đồng tiền đan thành chuỗi đỏ phía xa, hoa cúc vàng trải thành một vạt nắng, hoa lay-ơn vươn mình thanh cao, trắng muốt,… còn hoa đào rạng rỡ khoe sắc hồng. Cánh hoa đào xinh xinh, mỏng manh, thỉnh thoảng chợt rung rinh nhẹ nhàng khi được gió vuốt ve dịu dàng. Những nụ hoa còn non, khum khum xếp cánh lên nhau nhìn như đang chúm chím cười. Thấp thoáng những bông hoa đã nở, cánh hoa hồng tươi như vừa đón nhận nụ hôn của mặt trời rực rỡ. Nhuỵ hoa là những sợi chỉ mảnh màu hồng nhạt được cánh hoa ôm ấp, chở che. Những chiếc lá non tựa chiếc thuyền câu tô điểm thêm sắc xanh trên nền hồng ấm áp. Hoa đào còn là tiếng gọi vui tươi của ngày Tết, rủ muôn ngàn may mắn đến bên mỗi người!

10. Tả cây đào số 10

Hoa đào mang vẻ đẹp riêng của mùa xuân đất Bắc. Thiếu hoa đào trong ba ngày Tết, cảnh nhà sẽ trở nên tẻ nhạt hơn. Đào có nhiều loại như: đào bích, đào phai và sang hơn cả là đào thất thốn xưa kia dùng để tiến vua. Gốc đào có màu xám hoặc nâu sẫm, nhờ bàn tay của những nghệ nhân mà chúng có hình dáng như rồng bay phượng múa. Một cây đào đẹp ngoài dáng cây độc đáo ra thì chúng còn phải có nhiều “lộc”, tức là nụ hoa nhú đầy cành và mầm non thì biếc xanh hé nở. Đào bích có màu hồng rực rỡ, quý phái; đào phai lại mang vẻ duyên dáng, khiêm nhường. Cánh đào mỏng manh, mềm mịn tựa như nhung, mùi hương lại nhẹ nhàng, tinh khiết và dễ chịu. Khi mua đào, bố em thường chọn những cành có nhiều nụ để chúng có thể nở đúng vào dịp tết. Đám trẻ chúng em nhận trang trí cho đào bằng cách treo lên đó những phong bao lì xì hoặc quả bóng bay nhỏ. Không những mang lại không khí cho ngày xuân mà đào còn đem đến nhiều may mắn, tốt lành cho năm mới, xua đuổi những điều xấu của năm cũ. Trong thời tiết se lạnh, sắc đào đã sưởi ấm lòng người, khiến những cuộc sum họp gia đình được trọn vẹn và chan chứa tình yêu thương.

11. Bài văn tả hoa đào số 11

Mỗi dịp Tết đến xuân về là nhà em lại mua một cây hoa đào để chơi xuân. Hoa đào có rất nhiều loại: đào bích, đào phai, đào mốc… trong đó em thích nhất là đào bích và đó cũng là loại nhà em hay mua. Đào bích có màu hồng thắm, là loại đào có màu sắc đậm nhất trong tất cả. Ngày mới mua về, trên cành đào chỉ có những nụ hoa chúm chím đang khép chặt cùng những chiếc lá nhỏ xanh mơn mởn. Đến những ngày tháng Chạp, nụ hoa ấy sẽ dần mở ra, hé lộ nhụy hoa bên trong. Cánh đào mềm mại, nhỏ như móng tay người lớn. Năm cánh hoa xếp lại với nhau, tạo thành những bông đào xinh đẹp tô điểm cho cây, cho cả ngôi nhà. Nhụy hoa màu hồng nhạt ở giữa được những cánh hoa xung quanh che chở. Đài hoa nhỏ xinh màu xanh non tràn đầy nhựa sống. Mẹ em nói mỗi một cành đào là sự kết hợp hài hòa của mùa sắc, là món quà của tạo hóa ban cho con người. Bởi vậy nên em rất yêu thích loài hoa này, mỗi ngày Tết em đều cùng mẹ trang trí cho cây thêm đẹp, cẩn thận chăm sóc cho cây cho đến khi những bông hoa cuối cùng rụng xuống. Hương hoa Đào thơm ngát những ngày Tết đến, em rất thích và yêu quý loài hoa này.

12. Bài văn tả cây đào số 12

Nhắc tới mùa xuân là nhắc tới những loài hoa đặc trưng, miền nam là hoa mai rực rỡ, miền bắc là hoa đào dịu nhẹ. Ngày tết đến, bố em đã mua cho gia đình một cây đào thật đẹp.

Nhìn từ xa, cây đào có dáng như một người thiếu nữ e lệ, với dáng uốn lượn cong cong. Cây đào được cắt tỉa gọn gàng và đẹp mắt. Cây khum khum hình dáng quả đào. Cây cao chừng một mét rưỡi được bố em trồng trong một chậu sành rất lớn. Gốc cây không to lắm, bằng cổ tay người lớn, từ gốc cây tủa ra rất nhiều cành khẳng khiu, gầy guộc. Lá đào thưa thớt, không xum xuê như cây quất. Bố em chọn một cây đào có rất nhiều nụ hoa, bố nói, chờ đến tết cây sẽ nở ra rất nhiều bông rộ trông như những đốm lửa nhỏ rực rỡ. Hoa đào có nhiều loại, có loại màu đỏ thắm gọi là đào thắm, còn loại màu nhạt hơn gọi là đào phai. Bông hoa hồng nhạt, ba cánh mịn màng, nhẹ như cánh bướm. Lấp ló sau đó là nhị hoa màu vàng ươm tràn đầy sức sống. Hương hoa không nồng nàn như hoa hồng cũng không nhạt như hương mai mà nó thoang thoảng êm ái đi vào lòng người. Cây đào là loài hoa tượng trưng cho ngày tết ở Việt Nam, nó biểu trưng cho một mùa xuân tươi đẹp tràn đầy ấm no, hạnh phúc, sum vầy đoàn viên.

13. Miêu tả cây đào ngày Tết số 13

Mỗi dịp Tết đến xuân về, trong gia đình tôi lại có một cây đào. Được cắt tỉa gọn gàng nên cây đào có hình chóp trông như một cái nón rất đẹp mắt. Đào được trồng trong một cái chậu cành rất to và trang trí nhiều hoa văn. Vẻ đẹp của cây đào như được tôn thêm nhờ vẻ đẹp của cái chậu cảnh ấy. Cây đào cao ngang đầu tôi nên thỉnh thoảng đứng gần, tôi thủ thỉ bên tai đào như hai người bạn. Thân cây nhỏ nhưng cứng cáp, mặc một cái áo gilê màu nâu sậm. Từ thân ấy đâm ra không biết bao nhiêu cánh tay tí hon. Những cành nhỏ vươn ra như khoe những nụ đào chúm chím, còn đang e ấp. Từng ngày trôi qua, những nụ hoa ấy cũng khẽ cựa mình khoe sắc thắm, khoe những cánh hoa màu hồng mềm mại, mỏng manh. Khi những cánh hoa xoè rộng, nhị vàng bên trong hé mình nhìn ngắm bên ngoài. Xen lẫn với nụ hoa là những mầm xanh nhú lộc nhưng có khi đã bật mình thành những chiếc lá xanh.

14. Tả cây đào hay chọn lọc số 14

Nhà em có một cây đào lâu năm trồng trước sân nhà. Cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, những cánh hoa đào phai lại rở rộ cả một góc trời, tô điểm cho không khí rộn ràng ngày hội Tết.

Cây đào được trồng trong mảnh đất trước sân nhà em. Thân cây sần sùi màu nâu sẫm như màu của đất. Từ thân chỉa ra vô số những nhành, những cành cây khẳng khi, gầy gộc. Cây đào được cắt tỉa thường xuyên nên nhìn nó tựa như cái chóp hơi nhọn. Không biết có phải bàn tay ma thuật của ông em phù phép vào không?. Những cành ngoan ngoãn chịu nghe lời mọc theo ý ông thì không sao. Còn mấy cành cây ngang ngạnh ương bướng cứ đâm cành mọc lung tung là bị ông dùng thép bọc nhựa uốn ép vào khuôn khổ. Bởi vậy, ai vào nhà nhìn cây cũng tấm tắc khen đào nhà em đẹp thế.

Lá đào hình bầu dục xanh mơn mơn. Lá non trên cao thì xanh pha lẫn hồng như cố lấn át màu hồng tươi non đó đi. Từng cành vươn ra mọc lên chi chít những nụ hoa nho nhỏ. Có vài nụ đỏng đảnh vươn lên khoe sắc trước tỏa ánh đỏ hồng như những đốm lửa xinh xinh. Vài em nụ khác thì còn e ấp vẫn đang sưởi nắng chờ thời cơ mở lòng. Nhụy đào vàng óng với những hạt phấn li ti quyến rũ biết bao anh ong, chị bướm. Cây đào càng làm cho sân nhà em thêm sinh động, thêm nhộn nhịp vì không khí Tết. Cây đào tượng trưng cho cái Tết ở miền Bắc. Thấy cây, không khí Tết đã ùa vào lòng người.

Cám ơn đào vì đã giúp gia đình em thêm gắn bó khi ngồi uống trà nóng thưởng hoa trong cái se se lạnh đầu xuân.

Top 13 bài văn tả cây đào ngắn gọn hay nhất mà Hoatieu.vn sưu tầm được và muốn gửi tới các em học sinh. Qua đó các em sẽ có thêm tài liệu tham khảo để viết cho mình bài văn tả cây hoa đào ngày Tết đầy đủ, ý nghĩa và dễ đạt điểm cao. Các em chỉ nên xem tham khảo rồi viết theo cách của mình, tránh sao chép y nguyên bài văn.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Tham khảo thêm

 • Top 11 đoạn văn viết về Giáng sinh bằng tiếng Anh hay nhất Bài viết về giáng sinh bằng tiếng Anh
 • Top 14 bài văn tả bà hay và ý nghĩa Bài văn tả bà lớp 5 ngắn gọn
 • Top 12 bài văn tả cảnh biển hay nhất Những bài văn tả cảnh biển lớp 3
 • Top 12 Bài văn tả cảnh đẹp đất nước hay nhất Viết một đoạn văn kể về cảnh đẹp nước ta
 • Chia sẻ bởi:
 • Ngày:
 • Thị Ánh Tuyết Nguyễn bài văn cần bổ sung nhaThích · Phản hồi · 2 · 26/12/21
 • Thị Thanh Hiền Trịnh bài này tôi chỉ cần 1 đoạn văn thôi nhéThích · Phản hồi · 1 · 05/03/22
 • Tấn Phát BùiThích · Phản hồi · 1 · 05/04/22

  12 bài văn này cực cực kì hay

 • Milky WayThích · Phản hồi · 1 · 14:57 17/01

  Rất hay

 • Trần Xuân HuyThích · Phản hồi · 2 · 14:57 17/01

  hay mà dài quá mình ko biết chép tnao?

 • CinderellaThích · Phản hồi · 0 · 14:58 17/01

  Hay đó

 • Nguyễn ThếThích · Phản hồi · 2 · 22:44 28/02

  văn khá ổn nói chung cũng hay nhưng nếu bạn muốn nó hay hơn thì bạn tránh lặp từ , và thêm nhân hoá, thêm những từ ngữ đặc điểm . mình nghĩ bài văn đực 8 điểm thôi , mong bạn ra được nhiều bài văn hay để các bạn nhỏ tham khảo nhé !

Bạn đang xem bài viết: Top 14 bài văn tả cây đào ngắn gọn. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts