Tuổi Thọ Của Thỏ? Thỏ Có Thể Sống Được Bao Lâu Trong Tự Nhiên

nuôi thỏ theo cách tự nhiên vốn có nuôi thỏ theo cách tự nhiên vốn có Thỏ là vật nuôi khá phổ biến và tuổi thọ của thỏ có thể kéo dài nhiều năm nhờ sự chăm sóc tận tình mà chúng nhận được từ chủ nuôi. Trong điều kiện nuôi nhốt, có rất nhiều…

nuôi thỏ theo cách tự nhiên vốn có
nuôi thỏ theo cách tự nhiên vốn có

Thỏ là vật nuôi khá phổ biến và tuổi thọ của thỏ có thể kéo dài nhiều năm nhờ sự chăm sóc tận tình mà chúng nhận được từ chủ nuôi. Trong điều kiện nuôi nhốt, có rất nhiều yếu tố có ảnh hưởng đến tuổi thọ của thỏ. Hãy cùng Thành Công Farm tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Tuổi Thọ Của Thỏ? Thỏ Sống Được Bao Lâu Trong Tự Nhiên

Thỏ nhà ngừng phát triển sau 18 hoặc 24 tháng. Một con thỏ khỏe mạnh có thể sống trong lồng với đầy đủ dinh dưỡng và chăm sóc tốt lên đến 12 năm. Giống lùn trang trí sống từ 9 đến 12 năm. Người khổng lồ sống tới 8-9 năm, điều này được quy định bởi các đặc điểm giải phẫu. Giống thịt được nuôi để giết mổ nên tuổi thọ bị hạn chế bởi thời kỳ tăng trọng, có thể đạt 4-5 năm. Giống chó tai cụp phát triển đến 24 tháng tuổi, nhưng sống ngắn hơn nhiều so với các giống chó trang trí khác. Tuổi thọ đạt 7-8 năm.

Trong thiên nhiên

Tuổi thọ của thỏ rừng thông thường là 3-4 năm, điều này được quyết định bởi điều kiện môi trường sống tự nhiên của chúng. Các cá thể không sống lâu, vì chúng liên tục phải lo cho sự sống còn, chúng kiếm thức ăn, thường trở thành nạn nhân của những kẻ săn mồi hoặc chết vì bệnh tật.

Điều gì ảnh hưởng đến tuổi thọ

Các yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tuổi thọ của thỏ:

 1. Di truyền và đặc điểm của giống. Sự sạch sẽ của nơi giao phối rất quan trọng đối với các lứa con sau này, vì vậy những người nuôi thỏ sinh sản có thể tin tưởng vào thực tế rằng chúng sẽ sống được tối đa nhiều năm.
 2. Tiêm phòng và tạo miễn dịch. Tiêm phòng định kỳ giúp vật nuôi sống lâu hơn. Chúng bảo vệ khỏi các bệnh thông thường.
 3. Vệ sinh và chăm sóc. Đây là những tiêu chí quan trọng. Thỏ được giữ sạch sẽ, ấm áp và được chăm sóc cẩn thận có thể sống rất lâu. Điều này đặc biệt đúng đối với vật nuôi được nuôi trong căn hộ.
 4. Môi trường sống. Yếu tố này liên quan đến việc chăm sóc để con vật không bị quá lạnh, quá nóng và nhận được lượng ánh sáng mặt trời tối đa. Thỏ thích ở những nơi thông gió, nhưng chúng không chịu được gió lùa. Điều quan trọng là phải thả vật nuôi vào mùa hè.
 5. Dinh dưỡng.Một trong những điều kiện quan trọng nhất để giữ là một chế độ ăn uống cân bằng. Chế độ ăn uống nên chứa phức hợp thức ăn truyền thống, cũng như bổ sung vitamin và khoáng chất. Dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng, với việc thỏ nhận thức ăn cùng một lúc. Ngoài ra, điều quan trọng là phải thay đổi chế độ ăn uống khi chẩn đoán mang thai, khi bạn đến một độ tuổi nhất định.

Vòng đời của thỏ

 • Thỏ đực thành thục sinh dục vào khoảng 4 tháng tuổi, trong khi thỏ cái thành thục sinh dục vào khoảng 3 tháng rưỡi. Thông thường, thỏ sẽ giao phối vào những tháng mùa xuân và mùa hè vì nhiệt độ ấm và có nhiều thức ăn hơn, làm tăng cơ hội sống sót của thỏ con.
 • Thỏ cái mang thai khoảng 30 ngày. Chúng có thể sinh sản và mang thai trở lại ngay sau khi chúng đẻ xong thỏ con.
 • Thỏ cái thường có từ 3 đến 7 con mỗi lứa, mặc dù vậy không phải là hiếm khi chúng có nhiều hơn.
 • Một con thỏ cái có khả năng đẻ một lứa hàng tháng vào mùa giao phối. Thỏ con bị mù bẩm sinh, điếc và không có lông.
 • Khoảng 10 ngày tuổi, thỏ con có thể mở mắt. Vào khoảng 18 ngày tuổi, thỏ con sẽ bắt đầu lang thang ra khỏi hang để kiếm thức ăn thực vật.
 • Trong khoảng từ 21 đến 25 ngày tuổi, thỏ con sẽ dần dần được cai sữa mẹ. Chúng thường sẽ ở gần ổ của chúng cho đến khi được khoảng 4 đến 5 tuần tuổi.
 • Sau độ tuổi này, thỏ con sẽ rời ổ mẹ để bắt đầu cuộc sống riêng.
 • Khi một con thỏ đạt khoảng 5 tháng tuổi, chúng được coi là trưởng thành và phát triển đầy đủ.
 • Thỏ được coi là già hoặc cao niên khi chúng trên 5 tuổi. Tuy nhiên, phần lớn thỏ hoang dã sẽ hiếm khi đến sinh nhật lần thứ hai.

Dấu hiệu của thỏ già

Người chăn nuôi không phải lúc nào cũng biết chính xác tuổi của các phường, vì vậy bạn cần biết những dấu hiệu chính xác định tuổi già bắt đầu:

 1. Tình trạng của áo khoác. Chân tóc trở nên kém bông hơn, ngừng sáng và các mảng hói xuất hiện.
 2. Biểu cảm của mắt. Ở thỏ non, mắt sáng, đồng tử luôn chuyển động, khi thỏ sửa chữa tình huống xung quanh. Ở thỏ già, mắt không sáng, sự quan tâm đến những gì đang xảy ra hầu như không cố định.
 3. Đặc điểm sinh lý. Ở động vật già đi, da bắt đầu chảy xệ trên bụng. Một số giống chó bị mất thị giác và thính giác sớm.

Cách kéo dài tuổi thọ của Thỏ

Chủ nhân có thể kéo dài tuổi thọ của thỏ nếu tuân thủ các quy tắc nuôi nhốt. Chăm sóc chất lượng cao không chỉ bao gồm việc tổ chức thức ăn và điều kiện sống mà còn quan tâm đến trạng thái tinh thần của vật nuôi.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Điều quan trọng là vật nuôi phải có một nơi riêng biệt để nó trở lại ngủ hoặc nơi thức ăn và đồ uống đang chờ nó. Theo phong tục, người ta thường nuôi thỏ nhà trong lồng. Bề mặt lồng, ngăn uống và thức ăn phải được vệ sinh hàng ngày. Khuyến cáo nên khử trùng tất cả các vật dụng hàng tuần bằng thuốc sát trùng phù hợp.

Dinh dưỡng

Chế độ ăn được chuẩn bị trước, có tính đến các đặc điểm của một con thỏ cụ thể. Các cá thể trẻ nhận được nhiều loại thức ăn khác nhau, có tính đến thực tế là chúng cần tăng cân. Nuôi con cái với thỏ con hoặc thỏ già, dần dần chán ăn, được tổ chức riêng biệt.

Thực đơn phải có các mục sau:

 • thức ăn ngũ cốc khô: yến mạch và lúa mạch;
 • rau ăn củ tươi;
 • thức ăn hỗn hợp;
 • cỏ hoặc cỏ khô;
 • vitamin và các khoáng chất.

Bát uống được đổ đầy nước ngọt. Nếu cần thiết, thuốc cho vật nuôi được thêm vào đó.

Điều kiện nuôi của thỏ

Lựa chọn phổ biến nhất để nuôi thỏ là đặt lồng. Theo quy định, chúng được thiết kế cho một con vật cưng, mặc dù vào mùa hè, hai người lớn được giải quyết trên đường phố trong cùng một khu nhà, miễn là không có xung đột giữa chúng.

Lồng bao gồm hai khối chồng lên nhau. Một trong số chúng là để ngủ, có một bộ đồ giường ở đó. Người còn lại giữ máng ăn, đồ uống và nhà vệ sinh. Các lồng được bố trí để gia súc không bị quá nóng hoặc quá lạnh. Điều này gây ra các bệnh mà động vật dễ mắc phải.

Giữ trong chuồng hoặc trong hố là một tổ chức riêng biệt của cuộc sống của vật nuôi. Trong mỗi trường hợp, cần phải tính đến chỉ số nhiệt độ và độ ẩm không khí. Việc nuôi nhốt chuồng đặc biệt phổ biến ở những vùng ấm áp, khi chủ nhân không cần phải lo lắng về việc mang theo vật nuôi của họ trong mùa đông.

Lịch sử của thỏ thuần hóa

Những con thỏ cưng được thuần hóa không giống như những con thỏ nhà nhỏ hoang dã mà bạn nhìn thấy trong sân của bạn. Oryctolagus cuniculus là tên Latin của một loài thỏ thú cưng, trong khi thỏ hoang dã là Lepus sylvaticus . Điều này có nghĩa là thỏ thú cưng và thỏ hoang dã là những loài khác nhau về mặt kỹ thuật mặc dù đó là họ hàng xa và cùng một gia đình.

Trong những năm qua, thỏ đã được sử dụng làm thức ăn và lông, nhưng từ thế kỷ 19, chúng cũng được chăm sóc như những thú cưng yêu quý. Vào cuối thế kỷ 20, thỏ bắt đầu trở nên phổ biến hơn trong các ngôi nhà trên khắp nước Mỹ và chúng đã trở nên phổ biến kể từ đó. Khi nhiều người phát hiện ra tính cách tuyệt vời của thỏ cưng, sự chăm sóc mà họ dành cho chúng được cải thiện và do đó kéo dài tuổi thọ của thỏ nhà.

Dinh dưỡng và tuổi thọ của thỏ

Một con thỏ, giống như bất kỳ động vật nào khác, có các yêu cầu dinh dưỡng cụ thể và chúng tôi biết rằng những gì chúng tôi cho thỏ cưng của chúng tôi có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của chúng. Dinh dưỡng đi đôi với sức khỏe tổng thể của thỏ và nếu nó không nhận được vitamin, khoáng chất, hàm lượng chất xơ và các thành phần khác trong chế độ ăn của nó, nó sẽ không khỏe mạnh và do đó nó sẽ không sống như Dài.

Chế độ ăn viên đặc biệt cho thỏ, cỏ khô và rau nên tạo nên chế độ ăn cho thỏ cưng. Một số điều trị và trái cây có thể được đưa ra trong chừng mực nhưng nếu chế độ ăn không cân bằng được cho ăn, nó sẽ dẫn đến một con thỏ không khỏe mạnh. Một số người sẽ chỉ cho thỏ ăn thức ăn viên từ cửa hàng vật nuôi, nhưng điều này có thể thiếu vitamin và khoáng chất mà thỏ cần.

Sức khỏe của thỏ

Ngoài thức ăn bạn cho ăn, nhiều thứ đóng vai trò trong sức khỏe của thỏ. Thỏ có thể phát bệnh hoặc bị ký sinh trùng, và nếu không được điều trị, những lo ngại về sức khỏe này có thể rút ngắn cuộc sống của thỏ. Thực hành vệ sinh tốt bằng cách rửa tay trước và sau khi xử lý thỏ, cũng như vệ sinh chuồng thường xuyên, là những cách tốt để giữ cho thỏ của bạn khỏe mạnh. Kiểm tra thường xuyên với bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ giúp nắm bắt mọi vấn đề mà thỏ của bạn có thể đang phát triển trước khi quá muộn để làm bất cứ điều gì về nó.

Triệt sản thỏ của bạn cũng có thể giúp kéo dài tuổi thọ của nó. Thỏ cái dễ bị ung thư vú và tử cung và thỏ đực có thể bị ung thư tinh hoàn. Bằng cách khiến một con thỏ bị thiến hoặc bị trung tính, bạn sẽ giảm đáng kể khả năng thỏ của bạn bị ung thư và do đó làm tăng tỷ lệ sống lâu dài của nó.

Lối sống của thỏ

Thỏ cần rất nhiều không gian và kích thích tinh thần, nhưng thật không may, nhiều người nghĩ rằng họ đang hạnh phúc khi bị nhốt trong lồng cả đời. Thỏ, trong khi có thể sống trong nhà hoặc ngoài trời, cần những khu vực rộng lớn, như phòng ngủ, để gọi riêng, cũng như đồ chơi , những thứ để nhai và vật dụng để chơi. Những con thỏ không có được không gian thích hợp và làm giàu thường không khỏe mạnh như những con thỏ đó, và do đó có thể không có tuổi thọ như bình thường.

Nó cũng quan trọng để cung cấp một ngôi nhà bình tĩnh cho con thỏ của bạn. Số lượng cực kỳ căng thẳng thực sự có thể khiến con thỏ của bạn chết. Bị một con mèo hay con chó chế giễu, bị một đứa trẻ tóm lấy hoặc bị thương có thể khiến con thỏ của bạn bị sốc và chết.

Thỏ già nhất từng được ghi nhận

Hazel, một con thỏ xám thu nhỏ, giữ kỷ lục là con thỏ cưng lâu đời nhất từng sống. Hazel đã qua đời ở tuổi 16 và sống ở Vương quốc Anh. Trước Hazel, kỷ lục đã được thiết lập bởi một chú thỏ cưng khác sống đến 14 tuổi. Hầu hết những con thỏ không biến nó thành hai chữ số, vì vậy để có một con thỏ tuổi teen hoàn toàn là một thành viên như một chủ sở hữu vật nuôi.

Các vấn đề về sức khỏe có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của thỏ

Có rất nhiều vấn đề sức khỏe mà thỏ có thể gặp phải có thể ảnh hưởng hoặc rút ngắn tuổi thọ của chúng. Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe cần chú ý có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của thỏ.

Béo phì

Bệnh béo phì ở thỏ thường do chế độ ăn nghèo nàn và lười vận động. Thỏ cần nhiều cỏ khô trong khẩu phần ăn, bổ sung các loại rau lá xanh và thức ăn viên chất lượng tốt. Nếu thỏ ăn quá nhiều thức ăn có đường hoặc béo (như trái cây và đồ ăn mua ở cửa hàng), thì chúng có khả năng bị thừa cân.

Tình trạng béo phì ở thỏ có thể gây ra rất nhiều biến chứng như bệnh tim, nhiễm mỡ gan, nhiễm trùng cơ. Ngoài việc dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, thỏ béo phì cũng có tuổi thọ bị rút ngắn nếu không được điều trị. Đó là lý do tại sao một chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng đối với sức khỏe của thỏ.

Nếu thỏ tăng cân là do chế độ ăn kém và / hoặc lười vận động, thì bác sĩ thú y có thể tư vấn cho bạn kế hoạch cho ăn và tập luyện.

Sình Bụng

Căn bệnh này thường do chế độ ăn uống kém và mức độ hoạt động thấp. Sình bụng là khi hệ thống tiêu hóa của thỏ ngừng hoạt động bình thường và chậm lại.

Điều này khiến vi khuẩn xấu tích tụ trong ruột thỏ, gây đầy hơi. Tình trạng ứ đọng GI có thể gây tử vong nếu nó nghiêm trọng hoặc không được điều trị.

Các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng ứ đọng đường ruột bao gồm chế độ ăn uống kém (thiếu chất xơ và quá nhiều chất béo / carbs), lười vận động, thiếu nước, các vấn đề về vận động (như béo phì) và căng thẳng.

Các dấu hiệu của chứng sinh bụng bao gồm chán ăn, đầy bụng, thờ ơ, phân có hình dạng nhỏ / kỳ lạ hoặc không có khả năng đi tiêu phân.

Nếu bạn nhận thấy thỏ có những biểu hiện này, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Cho thỏ tập thể dục cho thỏ mỗi ngày ít nhất 3 giờ và cho chúng ăn một chế độ ăn uống cân bằng để ngăn ngừa tình trạng ứ đọng đường tiêu hóa xảy ra.

Bệnh nhiễm trùng

Bệnh giãn cơ ở thỏ là một tình trạng khủng khiếp và đe dọa tính mạng. Nhiễm trùng xảy ra khi ruồi (thường là ruồi chai màu xanh lá cây) đẻ trứng vào những vùng ẩm ướt trên da thỏ.

Ruồi bị thu hút bởi nước tiểu, phân và lông ẩm, do đó thường sẽ đẻ trứng xung quanh đáy thỏ . Những quả trứng này sẽ nở thành giòi trong vòng 24 giờ và bắt đầu ăn thịt thỏ (và kết quả là tiết ra chất độc khó chịu).

Bệnh nhiễm trùng thường gây tử vong, vì vậy nếu bạn nghi ngờ thỏ mắc bệnh này, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bệnh nhiễm trùng phổ biến hơn nhiều trong những tháng mùa hè. Để giúp ngăn ngừa bệnh tật, điều quan trọng là khu vực sống của thỏ phải được giữ sạch sẽ.

Không để thỏ ngồi trên giường bẩn hoặc sống trong môi trường không hợp vệ sinh. Bạn nên dọn chuồng hoặc chuồng thỏ ít nhất một lần một tuần. Nếu chuồng thỏ nhỏ, thì bạn cần phải dọn dẹp môi trường sống của chúng nhiều hơn một lần một tuần (cũng giống như nuôi nhiều thỏ).

Dọn dẹp tại chỗ thường xuyên có thể giúp việc dọn dẹp chuồng thỏ ít tốn thời gian hơn. Làm sạch tại chỗ bao gồm việc loại bỏ chất độn chuồng hàng ngày.

Nếu thỏ thừa cân hoặc già, thì chúng có thể không thể tự vệ sinh đúng cách. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ phải tự mình vệ sinh cho thỏ.

Trên đây là thông tin chi tiết về thỏ đặc biệt là tuổi thọ của thỏ. Giúp bạn trả lời toàn bộ câu hỏi về tuổi thọ của thỏ và những cách kéo dài tuổi thọ và chăm sóc thỏ tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Bạn đang xem bài viết: Tuổi Thọ Của Thỏ? Thỏ Có Thể Sống Được Bao Lâu Trong Tự Nhiên. Thông tin được tạo bởi Gia Sư Minh Đức chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.

Rate this post

Similar Posts